Cách viết bài luận xét tuyển đại học 2023 mới nhất 

20:23 22/04/2023

Trong năm 2023, nhiều trường đại học đưa ra phương án tuyển sinh bằng cách biết bài luận. Theo đó, cách viết bài luận xét tuyển đại học và đối tượng nào đủ điều kiện viết luận là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn phương thức xét tuyển này, đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

Viết bài luận xét tuyển đại học dành cho những đối tượng nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học trên cả nước đưa ra phương án tuyển sinh bằng cách viết bài luận. Theo đó, các thí sinh khi muốn viết bài luận xét tuyển đại học cần đáp ứng các tiêu chí như sau:

  • Có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đại loại Tốt, có học lực giỏi cả 3 năm lớp 10, 11 và 12.
  • Có Thư giới thiệu của Ban giám hiệu trường THPT nơi thí sinh đang theo học.

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

Để viết luận, thí sinh cần đáp ứng các tiêu chí của trường đại học
Để viết luận, thí sinh cần đáp ứng các tiêu chí của trường đại học

Cách viết bài luận xét tuyển đại học hay nhất

Một bài luận có lối trình bày lưu loát, nói lên suy nghĩ của chính thí sinh sẽ luôn được hội đồng xét tuyển đánh giá cao. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo cách viết bài luận xét tuyển đại học dưới đây.

Banner TNNN2 1

Gây thu hút ngay từ những câu từ đầu tiên

Bài luận là một trong những cách gây ấn tượng mạnh mẽ với hội đồng tuyển sinh, khiến họ muốn tìm hiểu thêm về bản thân của người viết. Chính vì thế, hãy cố gắng để họ bị cuốn hút vào câu chuyện của bạn ngay từ những dòng đầu tiên.

Có nhiều cách giúp bài luận xét tuyển đại học của bạn trở nên thu hút hơn, chẳng hạn như:

  • Hãy thử mở đầu bài luận với một câu hỏi.
  • Bắt đầu bài luận với một tuyên bố táo bạo.
  • Sử dụng trích dẫn.
  • Đặt người đọc vào một sự việc nào đó còn đang dang dở.
  • Sử dụng một từ duy nhất đứng riêng lẻ để khơi gợi trí tò mò của người đọc.

👉 Xem thêm: Hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 chuẩn nhất
👉 Xem thêm: Quy chế xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Mẫu thư xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hướng dẫn nộp lệ phí xét tuyển đại học 2023
👉 Xem thêm: Các tổ hợp xét tuyển đại học 2023 mới nhất  

Mở đầu bài luận xét tuyển đại học ấn tượng sẽ thu hút hội đồng tuyển sinh
Mở đầu bài luận xét tuyển đại học ấn tượng sẽ thu hút hội đồng tuyển sinh

Hãy là chính mình

Một bài luận thể hiện cá tính của thí sinh chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của hội đồng tuyển sinh. Nếu viết bài luận giống với hàng nghìn thí sinh khác thì chắc chắn bạn sẽ tự làm lu mờ chính bản thân mình. 

Chính vì thế, bài luận của bạn nên thể hiện bằng giọng văn, cá tính của bản thân, dám thể hiện những điều mà mình đang suy nghĩ. Chỉ cần đặt một chút tâm tư của mình vào bài luận là đã có thể khiến cho bài luận của bạn trở nên khác biệt giữa hàng nghìn thí sinh khác.

Viết rõ ràng và logic

Bài luận sẽ được đánh giá cao nếu được trình bày một cách rõ ràng, có trật tự, có tính logic cao. Do đó, dù bạn mong muốn được nổi bật đến mức nào thì cũng cần đảm bảo yếu tố về sự liên kết giữa câu văn và ý nghĩ của bản thân.

Sau viết bài luận xét tuyển đại học, hãy vờ như bạn không hề biết trước nội dung và đọc lại bài viết. Tiếp đến, bạn hãy tự hỏi bản thân xem mình có thực sự hiểu ý nghĩa của bài viết không, cấu trúc bài viết như thế nào, giữa các phần đã có sự chuyển tiếp hợp lý chưa, đã cung cấp đủ thông tin nền chưa,... Hãy chắc chắn rằng các đối tượng độc giả khác nhau cũng có thể hiểu thông tin mà bạn muốn truyền tải trong bài luận của mình.

Tải ngay mẫu bài luận xét tuyển đại học

Hình thức trình bày đẹp mắt, đúng yêu cầu

Khi viết bài luận xét tuyển đại học, thí sinh cần chú ý trình bày đúng yêu cầu và đẹp mắt. Hãy sử dụng phông chữ dễ đọc, suy xét cẩn thận mỗi lần muốn tô đậm một nội dung nào đó. Khi viết, bạn đừng cố dồn ép nội dung vào phần mở đầu mà hãy dàn trải ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự nhất quán trong việc chia tách các đoạn văn: Chọn một trong hai cách là căn lề trái với tất cả các dòng hoặc thụt đầu dòng ở đầu mỗi đoạn văn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý căn lề cho cả toàn bài viết. Sau khi viết xong bài luận, hãy dành thời gian kiểm tra cẩn thận để chắc chắn mình không mắc phải các lỗi chính tả hay dấu câu.

 

Hình thức trình bày bài luận xét tuyển đại học cũng rất quan trọng
Hình thức trình bày bài luận xét tuyển đại học cũng rất quan trọng

Kết bài ấn tượng

Con người thường sẽ nhớ đến những gì ấn tượng, đẹp đẽ nhất đầu tiên. Do đó, bạn nên kết thúc bài luận của mình bằng một đoạn văn tóm tắt những khía cạnh quan trọng của nội dung đã đề cập ở bài luận và lồng ghép thêm vào đó những ý nghĩa đáng nhớ. Một phần kết luận đáng nhớ cần phải có chiều sâu và khơi dậy được cảm xúc của người đọc hay đơn giản chỉ là kết thúc với một sự chân thành.

Trên đây là một số thông tin về bài luận xét tuyển đại học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn phương thức xét tuyển, cũng như viết bài luận thật tốt. Bạn đọc cần được tư vấn kỹ hơn về các vấn đề tuyển sinh có thể liên hệ đến hotline 0329605828 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn