Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác nhất

11:15 14/04/2023

Thi tốt nghiệp thpt là một kỳ thi rất quan trọng đối với học sinh cuối cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tính điểm thi thpt quốc gia 2023. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức tính để các em học sinh có thể thực hiện một cách dễ dàng và chuẩn xác nhất. 

Hướng dẫn cách tính điểm thi trên web quốc gia 

Đây là phương pháp phổ biến và nhanh chóng nhất cho các sĩ tử. Các bước tiến hành tính điểm thi thpt quốc gia 2023 trên web cũng rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, những cách tính điểm này chỉ áp dụng cho các học sinh theo học hệ giáo dục THPT và hệ giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Giao diện trang web tính điểm thpt quốc gia
Giao diện trang web tính điểm thpt quốc gia
 • Bước 2: Các thí sinh cùng quý phụ huynh thực hiện nhập các đầu điểm của 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ; điểm môn tổ hợp 1, 2, 3; điểm ưu tiên (nếu có); điểm khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình của năm lớp 12. 

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

Lưu ý: Nếu không có thì nhập “0” hoặc để trống.

Nhập điểm thi tương ứng với các môn trên màn hình
Nhập điểm thi tương ứng với các môn trên màn hình
 • Bước 3: Nhấn chọn nút "Tính" để xem kết quả.
Click vào nút tính điểm thi thpt quốc gia
Click vào nút tính điểm thi thpt quốc gia
 • Bước 4: Kết quả tính điểm thi thpt quốc gia 2023 sẽ hiển thị như hình dưới đây.
website trả về kết quả thi thpt quốc gia 2023
website trả về kết quả thi thpt quốc gia 2023

Banner TNNN2 1

Hướng dẫn cách tính điểm thi trên hocmai

Ngoài cách tính điểm thi thpt trên trang quốc gia, thì các bạn học sinh cũng có thể sử dụng công cụ tính điểm thi thpt quốc gia 2023 trên web hocmai vô cùng thuận tiện.

điểm thi thpt quốc gia tính như nào
điểm thi thpt quốc gia tính như nào
 • Bước 1: Các bạn truy cập theo đường dẫn sau để tới trang tính điểm xét tốt nghiệp THPT trực tuyến năm 2023:

https://huongnghiep.hocmai.vn/diem-thi/tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2022-nhanh-chinh-xac-nhat 

 • Bước 2: Nhập điểm thi của các môn vào công cụ tính điểm thi thpt quốc gia 2023.

Ở phần “Đối tượng học sinh”, bạn nhấn chọn “Hệ THPT” nếu bạn theo học hệ THPT chính quy, hoặc chọn “Hệ GDTX” nếu bạn theo học hệ giáo dục thường xuyên.

 • Bước 3: Thí sinh nhấn vào mục “Tính điểm xét tốt nghiệp” sau khi hoàn tất các thao tác việc nhập điểm vào các ô.   

 

Công thức tính điểm thi 

Bên cạnh hai cách tính online trên, các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh có thể tự tính điểm thi thpt quốc gia 2023 của thí sinh theo cách tính thủ công bằng công thức sau đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Công thức tính điểm thi thpt quốc gia đối với học sinh theo học hệ giáo dục THPT chính quy

Đối với học sinh theo học hệ giáo dục THPT chính quy, điểm xét tốt nghiệp thpt quốc gia sẽ bao gồm 4 môn, trong đó: 3 bài thi độc lập là toán, văn và ngoại ngữ cùng 1 môn thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Thí sinh thi tổ hợp nào cũng đều phải làm đủ 3 bài thi của cả 3 môn có trong tổ hợp đó. Điểm môn thi tổ hợp được tính bằng trung bình cộng điểm thi của 3 môn.

banner hoc bong 1

Ví dụ: Tính điểm thi thpt quốc gia 2022 trong đó 3 bài kiểm tra độc lập của 3 môn toán, văn và ngoại ngữ có số điểm lần lượt là: 9; 9,25; 10. Thí sinh chọn tổ hợp các môn khoa học có số điểm như sau: Vật lý 9 điểm, Hóa học 7 điểm, Sinh học 7 điểm. 

Như vậy, tổng điểm 4 môn thi = (Toán + Ngữ Văn + Ngoại ngữ) + [(Vật lý + Hóa học + Sinh Học)/3] = (9 + 9,25 + 10) + [(9 + 7 + 7)/3] = 35,92

Sau đó, thí sinh có thể xem cách tính điểm trung bình thi thpt quốc gia và thực hiện tính điểm tổng kết của mình bằng cách thủ công theo công thức được xác định bên dưới đây:

Cách tính điểm kỳ thi thpt quốc gia đối với học sinh giáo dục THPT chính quy
Cách tính điểm kỳ thi thpt quốc gia đối với học sinh giáo dục THPT chính quy

Công thức tính điểm thi thpt quốc gia đối với học sinh theo học hệ giáo dục thường xuyên

Đối với học sinh theo học hệ giáo dục thường xuyên thì cũng có cách thức tính điểm tương tự. Trong đó, thí sinh phải trải qua 3 bài thi, gồm 2 bài độc lập là toán, ngữ văn và một môn thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội do thí sinh tự lựa chọn. 

Ví dụ: Tính điểm thi thpt quốc gia 2022 trong đó 2 bài kiểm tra độc lập của 2 môn toán, văn có số điểm lần lượt là: 9; 9,25. Thí sinh chọn tổ hợp các môn khoa học có số điểm như sau: Địa lý 7 điểm, Lịch sử 6 điểm, Giáo dục công dân 8 điểm. 

Như vậy, tổng điểm 3 môn thi = (Toán + Ngữ Văn) + [(Địa lý + Lịch sử + Giáo dục công dân)/3] = (9 + 9,25) + [(7 + 6 + 8)/3] = 25,25

Sau đó, các sĩ tử tính điểm kiểm tra trung bình của mình theo công thức thủ công như dưới đây: 

Cách tính điểm kỳ thi thpt quốc gia đối với học sinh giáo dục thường xuyên
Cách tính điểm kỳ thi thpt quốc gia đối với học sinh giáo dục thường xuyên

Những chú ý cần ghi nhớ khi thực hiện tính điểm thi thpt quốc gia 2023

Sau khi trải qua kỳ thi thì việc tính điểm thi tốt nghiệp của các sĩ tử là rất quan trọng. Việc nắm được công thức tính điểm thi tốt nghiệp thpt quốc gia sẽ giúp thí sinh nắm được tổng điểm tốt nghiệp của mình. Từ đó, các bạn sẽ biết chính xác cơ hội đỗ tốt nghiệp với tỷ lệ là bao nhiêu để đặt ra những kế hoạch trong học tập cũng như việc đảm bảo kết quả học tập sao cho đạt mục tiêu.

Đây là bước đầu tiên mà các sĩ tử cần thực hiện để bước sang trang mới. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thi thpt sẽ chiếm 70% tổng giá trị điểm xét tốt nghiệp cuối cùng, 30% còn lại sẽ là trung bình điểm tất cả các môn học của năm lớp 12 cộng lại. Kết quả của công thức tính trên sẽ xác định tỷ lệ tốt nghiệp của các bạn.

Khi có kết quả tốt nghiệp thi thpt quốc gia, các sĩ tử cùng phụ huynh vui lòng xem những chú ý bên dưới để xác định xem mình có đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp trung học hay không:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, trong quá trình làm bài thi không bị kỷ luật hay bị hủy kết quả thi.
 • Tất cả các bài thi và môn thi có trong bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi phải đạt từ 1,25 điểm trở lên theo thang điểm 10.
 • Tổng điểm xét tốt nghiệp phải đạt từ 5.0 điểm trở lên.
 • Điểm các môn 1, 2, 3 là điểm của các bài thi thành phần có trong bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp.
 • Điểm ưu tiên là điểm cộng cho học sinh vùng miền cùng các đối tượng học sinh nằm trong diện khó khăn.
 • Điểm khuyến khích được cộng thêm qua việc tham gia các hoạt động, các cuộc thi và có thành tích xuất sắc.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về cách tính điểm thi thpt quốc gia 2023 cũng như những điều kiện cần có để các sĩ tử đỗ tốt nghiệp. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ không còn gặp bất kỳ khó khăn nào khi muốn tính điểm thi tốt nghiệp thpt nữa. Nếu có gì thắc mắc hay cần hỗ trợ hoặc mong muốn biết thêm nhiều điều hữu ích khác, các bạn hãy liên hệ ngay với BTEC theo thông tin dưới đây để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

banner hoc bong 1

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT:

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn