Quy chế xét tuyển đại học 2023 mới nhất 

10:34 23/04/2023

Theo như công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, so với quy chế xét tuyển đại học 2023 về cơ bản giữ nguyên như cũ, chỉ có một số điều chỉnh về mốc thời gian cụ thể. Trong bài viết dưới đây đã tổng hợp đầy đủ những thông tin quan trọng các sĩ tử 2k5 phải ghi nhớ.  

Quy chế xét tuyển đại học 2023 có gì mới? 

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 giữ nguyên như năm 2022. Tuy nhiên, những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan sẽ tiếp tục được sửa đổi, thay thế, bổ sung sao cho phù hợp nhất.

Phương thức tổ chức và quy chế thi tốt nghiệp THPT sẽ tương tự như các năm trước. Tuy nhiên, kỳ thi dần thay đổi theo hướng đổi mới, giúp các bạn học sinh phát triển phẩm chất, năng lực sáng tạo. Sự khác biệt lớn nhất là ở việc đăng ký dự thi, tất cả thí sinh sẽ đăng ký dự thi trực tuyến - điểm đổi mới ở công nghệ chuyển đổi số.

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

Quy chế xét tuyển đại học 2023 cơ bản không có gì thay đổi so với 2022
Quy chế xét tuyển đại học 2023 cơ bản không có gì thay đổi so với 2022

Quy chế về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Về nội dung đề thi, khác với quy chế xét tuyển đại học năm 2022, một số môn có sự đổi mới cấu trúc thành phần và yêu cầu để kích thích khả năng sáng tạo của thí sinh, chẳng hạn như Ngữ Văn và Lịch sử. Việc thay đổi này không gây quá “sốc” cho các thí sinh và giáo viên. Lý do là bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra lộ trình dạy và học cụ thể, bám sát với hướng ra đề năm nay. Cơ bản, đề thi dựa trên kiến thức THPT mà thí sinh đã được học tập và rèn luyện trong suốt 3 năm.

Về số lượng môn thi, quy định xét tuyển đại học 2023 có số lượng bài thi là 05 bài thi, bao gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). 

Banner TNNN2 1

Về thời gian, lịch thi đã được quy định trong hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể như sau: 

  • Ngày 27/6/2023: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi;
  • Ngày 28, 29/6/2023: Thí sinh tham gia các môn thi đã đăng ký;
  • Ngày 30/6/2023: Ngày thi dự phòng.

Về hình thức thi, quy chế xét tuyển đại học năm 2023, thí sinh làm trắc nghiệm khách quan đối với các môn Toán, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học Tự nhiên và tổ hợp Khoa học Xã hội. Riêng môn Ngữ văn, thí sinh vẫn thi theo hình thức tự luận.  

Thời gian làm bài được quy định khác nhau với từng môn thi. Thời gian hoàn thành bài thi Ngữ văn là 120 phút, môn Toán là 90 phút, Ngoại ngữ là 60 phút và tổ hợp Khoa học Tự nhiên/Khoa học Xã hội là 50 phút cho mỗi môn thành phần (tổng 150 phút).

👉 Xem thêm: Hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 chuẩn nhất
👉 Xem thêm: Cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 đơn giản
👉 Xem thêm: Mẫu thư xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hướng dẫn nộp lệ phí xét tuyển đại học 2023
👉 Xem thêm: Các tổ hợp xét tuyển đại học 2023 mới nhất  

Quy chế về phương thức xét tuyển đại học năm 2023 

Các trường đại học tuân thủ quy chế chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
Các trường đại học tuân thủ quy chế chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Theo như các thông tin được cung cấp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm 2023, nhiều trường đại học đang dần thay đổi, làm mới phương thức tuyển sinh. Chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT Quốc gia ngày càng giảm. Thay vào đó, những phương thức xét tuyển khác tập trung đánh giá năng lực của học sinh đang rất được ưa chuộng.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo không thực hiện việc xét tuyển sớm giống như năm 2022. Các phương thức xét tuyển khác sẽ có diễn ra đồng thời với việc xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Như vậy sẽ công bằng cho tất cả các thí sinh.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết mức điểm chuẩn năm nay sẽ không diễn ra tình trạng chạm trần như năm 2022 và 2021. Từ năm nay, mức điểm ưu tiên khu vực, đối tượng đối với những thí sinh đạt trên 22,5 điểm sẽ được áp dụng theo quy định mới. 

Theo chính sách đó, mức điểm ưu tiên sẽ được tính dựa trên công thức giảm tuyến tính, tức là khi đã đạt 30 điểm thì sẽ không được tiếp tục hưởng điểm ưu tiên. Việc áp dụng các quy định ưu tiên đòi hỏi sự cân nhắc và điều chỉnh để đảm bảo không làm mất đi tính công bằng cho tất cả các thí sinh. Như vậy, thí sinh có đủ năng lực và khả năng sẽ được xét tuyển vào các ngành học mong muốn.

 

File quy chế xét tuyển đại học chuẩn 

Tra cứu file thông tin quy chế xét tuyển đại học qua cổng thông tin của Bộ GD&ĐT
Tra cứu file thông tin quy chế xét tuyển đại học qua cổng thông tin của Bộ GD&ĐT

File thông tin quy chế xét tuyển đại học 2023 sẽ được cập nhật trên các trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và những trang web chính thức của các trường đại học, cao đẳng, bạn có thể truy cập vào để theo dõi các thông tin mới nhất. Ngoài ra, tùy vào cơ sở đào tạo sẽ có những quy định, quy chế riêng, sĩ tử 2k5 hãy tìm kiếm thông tin trên trang web chính thức của họ.

Tóm lại, quy chế xét tuyển đại học 2023 cơ bản vẫn không có quá nhiều thay đổi so với năm 2022. Hãy theo dõi BTEC để đón đọc những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới bạn nhé!

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn