Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp thời đại 4.0

16:41 03/11/2022

Trong thời đại phát triển của 4.0, doanh nghiệp hiện nay ngày càng đang trong trạng thái sẵn sàng thay đổi và cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Marketing dần trở thành một bộ phận không thể thiếu trong sự tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Dù được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo học thế nhưng có nhiều bạn vẫn chưa có cái nhìn chính xác về Marketing. Vậy vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp thời đại 4.0 như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Marketing là một lĩnh vực vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0
Marketing là một lĩnh vực vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Marketing là gì?

Marketing là một hình thức tiếp thị giúp kết nối khách hàng và doanh nghiệp với nhau. Mục đích chính của Marketing là thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng về một loại sản phẩm, dịch vụ nào đó. Marketing bao gồm nhiều lĩnh vực hoạt động và quản trị khác nhau, nhằm truyền tải thông điệp, thu hút khách hàng đến với thương hiệu và xây dựng duy trì mối quan hệ ấy.

Chức năng của Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing là một ngành nghề vô cùng rộng lớn, chính vì thế mà chức năng của chúng cũng rất đa dạng như:

Bán hàng

Công việc bán sản phẩm cho khách hàng cũng là nhiệm vụ của Marketers. Tuy nhiên, thay vì bán hàng truyền thống, công việc này sẽ được thực hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bạn sẽ bán hàng gián tiếp thông qua các hoạt động Marketing. Mục tiêu cuối cùng của Marketing vẫn chính là tăng doanh số bán hàng.

👉 Xem thêm: Ngành Marketing học trường nào? Top 10 trường tốt nhất
👉 Xem thêm: Ngành marketing là gì? Những thông tin cần biết
👉 Xem thêm: Làm marketing cần học những gì?
👉 Xem thêm: Ngành Marketing ra trường làm gì? Ở đâu? Mức lương bao nhiêu?  

Mục tiêu cuối cùng của Marketing vẫn chính là tăng doanh số bán hàng
Mục tiêu cuối cùng của Marketing vẫn chính là tăng doanh số bán hàng

Ngoài ra, Marketers cũng cần chăm sóc các khách hàng tiềm năng. Sau đó định hướng qua các kênh bán hàng. Theo cách như vậy, khả năng mua hàng của người dùng được thúc đẩy hơn.

Khuyến mại

Chức năng này có nghĩa là phòng ban Marketing sẽ có nhiệm vụ thông báo về chương trình giảm giá của doanh nghiệp đó. Từ đó, khuyến khích người tiêu dùng mua sản phẩm trong một thời gian ngắn. Chức năng này còn góp phần giúp doanh nghiệp cải thiện được doanh số. Tuy nhiên, khuyến mãi còn phụ thuộc vào ngân sách ở thời điểm hiện tại của doanh nghiệp/ công ty đó.

Định giá sản phẩm

Tiếp thị giúp mang lại những thông tin hỗ trợ cho việc định giá sản phẩm. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ biết được khách hàng đã đánh giá như thế nào về sản phẩm của mình. Chức năng này cho phép doanh nghiệp nghiên cứu và phân tích rõ đối thủ cạnh tranh. Tạo cơ sở cho việc định giá sản phẩm sao cho phù hợp hơn. 

Banner TNNN2 1

Quản lý sản phẩm

Các Marketer sẽ đảm nhiệm vai trò khảo sát nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng/ thị trường và thiết kế các sản phẩm/ dịch vụ dựa trên khảo sát đó. Như vậy, ta sẽ tạo ra được những sản phẩm/ dịch vụ mang giá trị riêng, phù hợp với thị trường hơn. Ngoài ra, nhờ những đánh giá kết quả, khảo sát, các sản phẩm/ dịch vụ được quản lý hiệu quả hơn.

 

Marketing cũng có chức năng quản lý sản phẩm
Marketing cũng có chức năng quản lý sản phẩm

Phân phối

Đây là chức năng khá quan trọng đối với lĩnh vực Marketing. Phân phối có vai trò tối ưu hóa quá trình vận chuyển sản phẩm. Từ lúc sản xuất đến khi được giao cho các cửa hàng bán lẻ hoặc người tiêu dùng.

Trước khi chọn nơi phân phối, ta cần đặt ra 3 câu hỏi:

  • Khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp là ai?
  • Khách hàng mong muốn điều gì ở doanh nghiệp?
  • Khách hàng có thể mua sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu?

👉 Xem thêm: Sự khác nhau giữa truyền thông và Marketing
👉 Xem thêm: CV thực tập sinh Marketing như thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng?
👉 Xem thêm: Agency là gì? Học Marketing có những vị trí gì trong agency?  

Vai trò của Marketing trên nền tảng online đối với doanh nghiệp

Những lợi ích mà việc Marketing trên nền tảng online đem đến cho doanh nghiệp, công ty đã khẳng định rõ ràng được vai trò quan trọng của hình thức quảng cáo trực tuyến ở thời điểm hiện tại. Ta có thể điểm qua một vài lợi ích trong thực tế mà Marketing Online đem lại như:

Marketing online là phương thức hiệu quả nhằm thu hút khách hàng

Trước khi tiếp cận các khách hàng qua nền tảng Online, mọi doanh nghiệp đều tìm các phương án để thu hút được tệp khách hàng mục tiêu của mình. Ngoài ra, việc cung cấp cho khách hàng các thông tin về sản phẩm trước khi chào hàng là bước cần thiết. Làm sao cho khơi gợi được nhu cầu hoặc tính tò mò của khách hàng ấy. Chính vì vậy, Marketing Online sẽ giúp cho quá trình tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời với đó, Marketing truyền thông hay Marketing Online đều giúp tăng độ nhận diện với khách hàng.

Marketing online là phương thức hiệu quả nhằm thu hút khách hàng
Marketing online là phương thức hiệu quả nhằm thu hút khách hàng

Marketing online giúp gia tăng doanh số cho doanh nghiệp

Mục đích chính của các hoạt động Marketing chính là thúc đẩy bán hàng, gia tăng doanh số của công ty/ doanh nghiệp đó. Với mỗi sản phẩm, Marketing thường nghiên cứu sâu về khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng, đề xuất và triển khai các chiến dịch quảng cáo sản phẩm, các chiến lược giảm giá, ưu đãi,...

Khi thực hiện quy trình như vậy, sẽ góp phần thúc đẩy giúp sản phẩm, dịch vụ đó bán được số lượng nhiều hơn. Khi khách hàng hài lòng về sản phẩm cũng như dịch vụ, điều đó sẽ giúp bạn xây dựng được hình ảnh uy tín của thương hiệu. Đồng thời với đó là doanh thu tăng cao, tối ưu được các chi phí.

Marketing online giúp xây dựng thương hiệu uy tín và phát triển doanh nghiệp bền vững

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, các công ty/ doanh nghiệp đều muốn đưa sản phẩm của mình lên chiếm lĩnh thị phần, thị trường. Để làm được như vậy, ta cần kết hợp thực hiện các chiến lược Marketing truyền thống lẫn Marketing Online một cách hiệu quả. Nhằm phát triển mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại, tạo nền móng vững chắc cho tương lai bằng việc duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ và mở rộng tệp khách hàng mới. Như vậy sẽ đảm bảo được nguồn khách hàng dồi dào và chất lượng cho doanh nghiệp.

Nên học Marketing ở đâu? 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là một đơn vị quốc tế đào tạo ngành Marketing uy tín. Đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành Marketing chất lượng cho thị trường việc làm hiện nay. Với lợi thế về ngôn ngữ và môi trường học tập chuẩn quốc tế, sinh viên Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT sẽ được trang bị phương pháp làm việc cũng như các kỹ năng cần có trong quá trình học áp dụng khi làm việc trong lĩnh vực Marketing. Để sinh viên có thể tự tin bước chân vào ngành nghề rộng lớn, việc được trải nghiệm qua các dự án thực tế rất quan trọng.

 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là một đơn vị quốc tế đào tạo ngành Marketing uy tín
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là một đơn vị quốc tế đào tạo ngành Marketing uy tín

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn