Agency là gì? Học Marketing có những vị trí gì trong agency?

12:39 01/04/2023

“Agency” là một cái tên quen thuộc đối với tất cả những người làm trong lĩnh vực Marketing. Tuy nhiên, đối với các bạn newbie đây vẫn là một thuật ngữ vô cùng xa lạ. Theo xu hướng, các doanh nghiệp dần hướng đến nền tảng số  và cần đến sự hỗ trợ từ Agency. Vậy Agency là gì, học ngành Marketing sẽ làm vị trí gì trong Agency? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Agency là gì? 

Agency có thể hiểu là một công ty chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ cho một bên khác có nhu cầu về quảng cáo, truyền thông và Marketing. Nhiệm vụ chính của Agency là giúp khách hàng của mình xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm mà doanh nghiệp khách hàng ấy cung cấp.

Agency có thể hiểu là một công ty chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ về quảng cáo, truyền thông và Marketing
Agency có thể hiểu là một công ty chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ về quảng cáo, truyền thông và Marketing

Một số loại hình Agency phổ biến 

Digital Marketing Agency

Phổ biến nhất có thể kể đến là các Digital Marketing Agency. Với loại hình Agency này, họ sẽ tập trung cung cấp các giải pháp truyền thông, Marketing. Giúp doanh nghiệp thúc đẩy việc tiếp cận các đối tượng khách hàng mục tiêu qua nền tảng số. Các Agency cũng có thể xây dựng website, triển khai các hoạt động xây dựng nội dung. Tối ưu hóa chúng qua các công cụ digital marketing như SEO, SEM, Email Marketing…

Digital Marketing Agency tập trung cung cấp các giải pháp truyền thông, Marketing
Digital Marketing Agency tập trung cung cấp các giải pháp truyền thông, Marketing

Advertising Agency

Advertising chuyên xây dựng chiến dịch quảng cáo cho khách hàng của mình. Nhằm giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm, thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Advertising Agency là nơi hội tụ của sự sáng tạo, ở đây tập trung những người nhanh nhạy. Họ có khả năng nắm bắt thị trường, đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng và thị hiếu của khán giả.

👉 Xem thêm: Ngành Marketing học trường nào? Top 10 trường tốt nhất
👉 Xem thêm: Ngành marketing là gì? Những thông tin cần biết
👉 Xem thêm: Làm marketing cần học những gì?
👉 Xem thêm: Ngành Marketing ra trường làm gì? Ở đâu? Mức lương bao nhiêu?  

Market Research Agency

Để nắm bắt và đáp ứng được nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp cần có những dữ liệu cụ thể và chính xác. Chính vì thế, Market Research Agency xuất hiện với vai trò cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và khảo sát thị trường. Họ sẽ lên kế hoạch, triển khai các nghiên cứu và đưa ra các số liệu, đánh giá khách quan nhất về thị trường. Khách hàng sẽ dựa vào những số liệu thực tế mà agency cung cấp. Từ đó, đưa ra những quyết định kinh doanh hoặc định hình bước tiếp theo trên thị trường.

Brand Agency

Nhiều agency vẫn có thể đáp ứng và cung cấp dịch vụ xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, để làm bài bản và tập trung vào hoạt động này chúng ta sẽ cần đến Brand Agency. Sau khi tiếp nhận bản yêu cầu và thông tin từ khách hàng, Agency sẽ lên kế hoạch cụ thể và lên ý tưởng. Brand Agency sẽ thực hiện hóa chúng qua việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, vẽ câu chuyện thương hiệu và quảng bá…

Agency có những vị trí công việc nào?

Agency cũng có hệ thống làm việc như một công ty bình thường. Tuy nhiên, với đặc thù là một công ty Marketing cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau nên Agency sẽ có những vị trí công việc song song với chuyên môn khác nhau.

Banner TNNN2 1

Copywriter

Copy Writer là người chịu trách nhiệm sản xuất, sáng tạo nội dung với mục đích chính là bán hàng trực tiếp. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của copywriter qua các nội dung quảng cáo, các slogan của thương hiệu đó…

Content writer

Khác với Copywriter, Content writer là vị trí sáng tạo ra các nội dung trên các nền tảng khác nhau. Nội dung mang lại giá trị cho người đọc với mục đích bán hàng gián tiếp. Vị trí này sẽ góp phần quảng bá và giúp doanh nghiệp gắn kết hơn với khách hàng của mình.

Account Manager

Account Manager được coi là cây cầu nối giữa Agency và khách hàng. Họ là người phụ trách đối nội đối ngoại sao cho dự án được diễn ra đúng theo kế hoạch. Vị trí này sẽ có nhiệm vụ chính là gặp gỡ và trao đổi về yêu cầu và mong muốn của khách hàng. Sau đó, Account Manager sẽ truyền đạt lại nội dung và cùng Agency lên kế hoạch và triển khai chúng.

👉 Xem thêm: Digital Marketing thi khối nào? Học những gì?
👉 Xem thêm: Nên học Digital Marketing ở đâu tốt? Học phí rẻ
👉 Xem thêm: Học digital marketing ra trường làm gì? Thu nhập bao nhiêu? 

Account Manager được coi là cây cầu nối giữa Agency và khách hàng
Account Manager được coi là cây cầu nối giữa Agency và khách hàng

Để khách hàng nắm bắt được quá trình triển khai dự án và tiến độ, Account Manager sẽ là người nắm giữ nhiệm vụ liên lạc để báo cáo thông tin đến họ.

Media Planner

Media Planner  là một vị trí khá quan trọng trong Agency. Họ sẽ là người lập kế hoạch truyền thông cùng các phương án theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng. Để có thể lập ra được một bản kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh, họ cần thực hiện nhiều công việc khác nhau. Chẳng hạn như nghiên cứu thị trường, sản phẩm bên phía khách hàng, đối tượng mục tiêu, phân tích dữ liệu. Xem xét sự phù hợp khi triển khai dự án của các kênh truyền thông khác nhau.

Designer

Những ấn phẩm truyền thông như poster, tờ rơi, logo...đều do Designer phụ trách và sản xuất. Họ là người chịu trách nhiệm thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Dựa trên yêu cầu của khách hàng và bản kế hoạch Agency đã vạch ra.

Designer sẽ là người chịu trách nhiệm thiết kế các ấn phẩm truyền thông
Designer sẽ là người chịu trách nhiệm thiết kế các ấn phẩm truyền thông

Editor

Editor có nhiệm vụ sản xuất các video ngắn, video quảng cáo, TVC…nhằm quảng bá cho doanh nghiệp của khách hàng. Đặc biệt trong thời đại của video ngắn như Reels của Instagram, Tiktok, Facebook reels càng khẳng định tầm quan trọng của Editor.

Lời kết

BTEC FPT sẽ là một bàn đạp vững chắc cho con đường sự nghiệp của bạn
BTEC FPT sẽ là một bàn đạp vững chắc cho con đường sự nghiệp của bạn

Qua bài viết trên, bạn có thể nắm được tổng quan về Agency là gì và những vị trí công việc. Với sự năng động và linh hoạt, đây cũng là một môi trường làm việc mà các bạn trẻ hướng đến. Khi học ngành Marketing tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT, bạn không chỉ được đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà còn có định hướng rõ ràng hơn sau khi tốt nghiệp. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và giáo trình Quốc tế cập nhật hàng năm. BTEC FPT sẽ là một bàn đạp vững chắc cho con đường sự nghiệp của bạn.

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính: Kỹ Thuật Phần Mềm – Phân tích dữ liệu

Quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh – Marketing – Logistics Mua sắm và quản lý cung ứng

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn