Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn Văn cực chuẩn

9:00 11/04/2023

Làm sao để bước vào phòng thi một cách tự tin nhằm chinh phục được điểm số tối đa nhất? Cùng BTEC FPT khám phá một số tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn Văn ở bài viết dưới đây.

Những Mẹo khi thi THPT quốc gia môn Văn

Để một bài thi Văn đạt điểm cao không chỉ dừng lại ở cách các sĩ tử sử dụng ngôn ngữ, lối tư duy mạch lạc, mà còn ở cách trình bày và cách thể hiện sự nghiêm túc trong bài làm. Dưới đây là một số Mẹo trước khi làm bài thi Văn cần lưu ý: 

Theo dõi và cập nhật các thông tin tài liệu ôn thi thpt quốc gia môn văn

Bất kỳ tài liệu ôn thi như thi học kỳ, thi thử, đề cương ôn thi Văn THPT quốc gia đều là kiến thức nền tảng giúp các sĩ tử được cọ sát với cấu trúc của bài thi chính thức trước đó. 

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu cập nhật các bộ đề thi cũng giúp các bạn thí sinh nắm được cấu trúc đề thi, các dạng kiến thức thi trước đó như thế nào. Để từ đó, các bạn sĩ tử có sự chuẩn bị không chỉ về mặt kiến thức mà còn nắm bắt được xu hướng ra đề thi và có thể khoanh vùng được những tác phẩm có khả năng xuất hiện trong đề thi.

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn văn mới nhất
👉 Xem thêm: Bộ 20 đề thi thử THPT quốc gia 2023 môn văn (Có Lời Giải)
👉 Xem thêm: Bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia 2023 môn văn ( Có Lời Giải )
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 môn văn
👉 Xem thêm: Cách học văn thi thpt quốc gia điểm cao  

Những mẹo ôn thi thpt quốc gia môn văn
Những mẹo ôn thi thpt quốc gia môn văn

Lập dàn ý đối với với phân tích tác phẩm văn học

Việc lập dàn ý trước khi bắt đầu triển khai vào bài làm chính thức rất cần thiết. Lập dàn ý giúp bài văn tập trung vào những ý chính, không bị hụt ý, lối tư duy mạch lạc và các ý văn có sự sắp xếp rõ ràng hơn, tránh sự lan man, dài dòng. 

Sự thật khi chấm thi, thay vì một bài viết có quá nhiều chữ, bạn nên tập trung vào cách triển khai các ý, những nội dung chính muốn truyền tải, tránh bị lan man và dài dòng. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo bài làm đầy đủ chi tiết, những ý quan trọng thì trong quá trình ôn luyện. Các sĩ tử nên lập một bảng kiến thức tóm tắt những nội dung nổi bật trong mỗi tác phẩm văn học để triển khai bài làm cụ thể và rõ ràng hơn. 

22 đề Nghị luận văn học dạng so sánh ôn thi THPT Quốc gia 2023

Tài luyện ôn thi thpt quốc gia môn văn của thầy Trần Quang Lộc

Trình bày quan điểm cá nhân qua bài viết

Đối với dạng bài nghị luận, việc nêu quan điểm cá nhân và đánh giá toàn bộ bối cảnh của bài là điều rất cần thiết. Đây cũng là điểm mạnh giúp thí sinh có điểm cộng tạo được ấn tượng đối với người đọc. Bên cạnh đó, văn nghị luận là một dạng văn đề rất mở và điều này đã tạo cơ hội cho thí sinh tự do, thoải mái trong lối tư duy và triển khai ý. Chỉ cần quan điểm của các thí sinh rõ ràng, phù hợp với đời sống thường nhật. 

Học thuộc những kiến thức cơ bản

Có rất nhiều những bài làm của các bạn thí sinh sai thông tin cơ bản về tác giả, những định nghĩa và thậm chí là nhầm những chi tiết nội dung của tác phẩm văn học. Đối với những nội dung cơ bản trên bắt buộc phải học thuộc, tuy cơ bản nhưng đó là những cơ hội giúp các bạn được điểm tối đa. Vì vậy, các thí sinh cần phải sắp xếp và phân bổ kế hoạch cũng như thời gian học thuộc một cách hiệu quả nhất. 

Banner TNNN2 1

Trình bày bài một cách dễ nhìn và sạch sẽ

Chữ viết không cần quá đẹp, văn không cần quá dài dòng, quan trọng bài làm được trình bày một cách dễ nhìn, sạch sẽ. Trình bày bài chỉnh chu sẽ giúp các bạn thí sinh gây được ấn tượng tích cực đối với thầy cô giáo chấm thi. Chính vì vậy, bài làm sạch, dễ đọc có thể sẽ giúp các bạn có thể đạt được điểm như mong muốn.

Do đó, trong quá trình ôn thi THPT quốc gia môn Văn, các sĩ tử đừng để mất điểm từ những chi tiết tưởng như đơn giản mà hãy cố gắng nắm chắc những yêu cầu, quy định cơ bản trước khi tham gia kỳ thi chính thức.  

Làm tài liệu ôn thi thpt quốc gia môn văn
Làm tài liệu ôn thi thpt quốc gia môn văn

Các tác phẩm có khả năng thi THPT quốc gia môn Văn 2023

Chỉ còn vài tháng nữa thôi, kỳ thi THPT quốc gia 2023 chính thức được diễn ra. Tuy nhiên, nỗi lo lắng vẫn luôn tồn đọng bên trong mỗi sĩ tử khi bước vào một kỳ thi quan trọng trong đời mình. Cụ thể, đối với bài thi môn Văn có điểm khác với những môn học còn lại vì hoàn toàn thiên về tự luận thay vì trắc nghiệm.  Dựa trên cấu trúc và những tài liệu ôn thi thpt quốc gia môn Văn năm trước, một số tác phẩm có khả năng cao xuất hiện trong kỳ thi năm nay như:

 • Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm
 • Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân
 • Vợ chồng A phủ - Tô Hoài
 • Ai đã đặt tên cho dòng sông - Hoàng Ngọc Phủ
Các tác phẩm trọng tâm thi thpt quốc gia môn văn
Các tác phẩm trọng tâm thi thpt quốc gia môn văn

Các tác phẩm ít có khả năng thi

Để khoanh vùng và rút ngắn những tác phẩm dự kiến sẽ xuất hiện trong kỳ thi năm nay thì một số tác phẩm sẽ ít có khả năng xuất hiện:

 • Sóng - đã thi năm lần 1/2021
 • Tây Tiến - đã thi năm lần 2/2021
 • Vợ nhặt - đề thi minh hoạ năm 2022
 • Chiếc thuyền ngoài xa - đã thi năm 2022
 • Hồn Trương Ba, da hàng thịt - thuộc văn học giảm tải
 • Đàn Ghita của Lorca - một số trường giáo dục thường xuyên không học
 • Rừng Xà Nu
 • Những tác phẩm nước ngoài
tác phẩm thi thpt quốc gia các năm
tác phẩm thi thpt quốc gia các năm

Tổng hợp kiến thức phần đọc hiểu môn Văn

Phần đọc hiểu có cấu trúc khác với phần làm văn và cũng là phần dễ ăn điểm nhất.  Dưới đây là một số kiến thức cơ bản có trong bài thi cần lưu ý và nắm vững nhằm trước khi làm phần đọc hiểu:

 • Nhận biết được phong cách ngôn ngữ là gì?
 • Phương thức biểu đạt trong bài là gì?
 • Biện pháp tu từ trong bài là gì?
 • Phép liên kết trong bài là gì?
 • Thể thơ trong bài thuộc thể thơ nào?
 • Nắm được tổng quan nội dung và các chi tiết chính trong bài
 • Nắm được các từ ngữ, hình ảnh diễn tả nội dung của bài

banner hoc bong 1

Những bí quyết cũng như kinh nghiệm trên đã được BTEC FPT thống kê và tổng hợp chi tiết, với mong muốn có thể động viên một chút tinh thần cũng như gửi đến các bạn thí sinh những kinh nghiệm trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2023 chính thức. Chúc các bạn vượt vũ môn thành công!

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn