Cách học văn thi THPT quốc gia điểm cao 

14:57 14/04/2023

Trong giai đoạn nước rút của kỳ thi tốt nghiệp thpt, ngữ văn là môn học khiến nhiều học sinh lo lắng và bối rối từ phương pháp học đến cách ôn thi. Vậy đâu là cách học văn thi THPT quốc gia hiệu quả? Các sĩ tử cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mẹo làm văn thi THPT quốc gia 

Hướng dẫn cách học văn ôn thi thpt quốc gia
Hướng dẫn cách học văn ôn thi thpt quốc gia

Cách học văn thi thpt quốc gia mà chúng tôi chia sẻ dưới đây được dựa trên kinh nghiệm rút ra từ đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, đề thi THPT quốc gia môn văn sẽ gồm ba phần như sau: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. 

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn văn mới nhất
👉 Xem thêm: Bộ 20 đề thi thử THPT quốc gia 2023 môn văn (Có Lời Giải)
👉 Xem thêm: Bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia 2023 môn văn (Có Lời Giải)
👉 Xem thêm: Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn văn cực chuẩn
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 môn văn

Hướng dẫn làm phần đọc hiểu văn thpt quốc gia 

Hướng dẫn phần đọc hiểu trong đề thi văn 
Hướng dẫn phần đọc hiểu trong đề thi văn

Phần đọc hiểu của đề thi đòi hỏi thí sinh cần đọc kỹ văn bản để có thể trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Tuy nhiên, trước khi đọc văn bản, các sĩ tử nên đọc qua các câu hỏi có trong đề. Sau đó, trong quá trình làm bài, thi thí sinh bám sát vào nội dung câu hỏi và trả lời ngắn gọn, đầy đủ theo các thông tin mà đề bài yêu cầu.

Phần đọc hiểu của đề minh họa sẽ được chia thành 8 câu hỏi nhỏ với mức độ từ dễ đến khó. Trong đó, câu 4 và câu 8 (mỗi câu 0,25 điểm) là 2 câu nâng cao dùng để phân hóa kiến ​​thức của học sinh. Cho nên, ở 2 câu này thí sinh sẽ dành nhiều thời gian hơn để viết đoạn văn từ 5 - 6 dòng. Sĩ tử chú ý rằng chỉ viết đoạn văn chứ không viết bài văn, vì vậy, các bạn phải biết tiết chế để không lãng phí thời gian cho những câu khác.

Ngoài ra, các bạn có thể trả lời các câu hỏi còn lại trước, sau đó quay lại và làm tiếp 2 câu này, vì chúng chỉ chiếm 0,5 điểm của cả đề. Và đây cũng là cách làm văn thi thpt quốc gia được nhiều giáo viên khuyến khích thực hiện. 

Banner TNNN2 1

Hướng dẫn làm văn nghị luận xã hội 

Làm văn nghị luận xã hội sao cho chuẩn nhất?
Làm văn nghị luận xã hội sao cho chuẩn nhất?

Văn nghị luận xã hội thường có hai dạng đề khác nhau, đó là nghị luận về một tư tưởng đạo lý và nghị luận về một hiện tượng đời sống. Các bạn cần phải trang bị cách học văn thi thpt quốc gia cùng khối lượng kiến ​​thức, vốn hiểu biết về cuộc sống phong phú đa dạng để có thể chinh phục được dạng bài này và đạt kết quả cao.

Ở phần này, đề bài có giới hạn số từ nhất định nên các sĩ tử cần phải cân bằng số từ với thời gian làm bài. Khi viết một bài luận xã hội dài 200 từ, thí sinh không nên tập trung quá lâu vào nhiều dẫn chứng khiến cho làm bị mất cân đối giữa các phần. Để làm tốt phần thân bài, các bạn cần nắm vững cách học văn thi thpt quốc gia theo hướng dẫn cơ bản sau đây:

Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận về một hiện tượng đời sống

 • Nêu ra hiện tượng: Ở phần này, thí sinh cần giải thích các từ ngữ nếu cảm thấy cần thiết và nêu lên hiện tượng cần bàn luận trong đoạn văn. Tiếp theo, nêu ra biểu hiện của hiện tượng đó đang diễn ra như thế nào.
 • Phân tích các ưu điểm, nhược điểm cùng các mặt đúng - sai của hiện tượng theo công thức ưu - nhược như thế nào? Đúng hay sai, vì sao? 
 • Bàn luận mở rộng: Cần nhìn nhận đa chiều, nhiều mặt của một vấn đề, sự vật, hiện tượng. Đồng thời, bàn về một hiện tượng trái ngược khác với hiện tượng được nhắc đến ở đề bài. 
 • Nguyên nhân: Ở phần này, nguyên nhân khách quan và chủ quan có thể được chia thành 2 nhóm để bài làm được chặt chẽ.
 • Quan điểm bản thân: Quan điểm, ý kiến của bản thân thường liên quan đến giải pháp. Thí sinh đưa ra giải pháp dựa trên nguyên nhân đã nêu ở trên. Đặc biệt, cần chú ý đến tính thực tiễn của giải pháp để bài viết có sức thuyết phục cao.  

Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận về một tư tưởng đạo lí

 • Giải thích từ ngữ: Đưa ra những định nghĩa chính của đoạn văn nghị luận về tư tưởng, đạo lí theo nghĩa đen, nghĩa bóng,... Trong trường hợp đề bài đưa ra một đoạn văn ngắn, thì các bạn cần chú ý đọc kỹ và rút ra tư tưởng đạo lý để bàn luận về vấn đề đó chứ không bàn trực tiếp về văn bản.
 • Bình luận: Có thể đặt ra các câu hỏi, ý kiến về tư tưởng đạo lí đó đúng hay sai? Vì sao?
 • Bàn luận mở rộng: Nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau để thấy được những điểm còn thiếu, cần bổ sung của vấn đề. Sau đó, đặt ra vấn đề ngược lại với vấn đề đang bàn để có thể phân tích, so sánh. Ví dụ: Nếu bàn về sự khiêm tốn thì nói thêm về sự kiêu căng…
 • Liên hệ bản thân: Phần này đòi hỏi thí sinh cần rút ra cho bản thân bài học nhận thức cụ thể và những hành động thực tế để có thể phát triển hoặc loại bỏ tư tưởng đạo lí đó.

 

Hướng dẫn phần làm nghị luận văn học 

Nghị luận văn học là một dạng văn bản trình bày cảm nhận về tác phẩm văn học theo suy nghĩ của người viết, dùng để đánh giá, phân tích, nghị luận về các vấn đề thuộc lĩnh vực văn học nhằm khám phá thế giới nội tâm của tác giả. Trong khuôn khổ nghị luận văn học, so sánh văn học là dạng đề mà người viết cần chú ý vì thường các bạn sẽ thấy khó và bỏ qua. 

Dưới đây là dàn ý hướng dẫn đối với dạng đề này:

Mở bài: Giới thiệu khái quát về các đối tượng so sánh mà đề bài yêu cầu.

Thân bài:  

 • Đưa ra, làm sáng tỏ đối tượng so sánh thứ nhất.
 • Đưa ra, làm sáng tỏ đối tượng so sánh thứ hai.
 • So sánh các đối tượng: Nhận xét những điểm giống và khác nhau giữa hai đối tượng về mọi mặt bao gồm chủ đề, nội dung hình thức nghệ thuật. Sau đó, các bạn tiến hành lý giải sự khác biệt. Việc triển khai hoạt động này cần dựa trên các khía cạnh: bối cảnh văn hóa, xã hội mà mỗi đối tượng từng tồn tại; phong cách sáng tác của tác giả; đặc trưng thi pháp của thời kỳ văn học...

Kết bài: Khái quát lại những điểm giống và khác nhau của hai đối tượng so sánh và kết luận.

Các bài văn nên ôn thi thpt quốc gia trọng tâm 

Đâu là tác phẩm trọng tâm nên ôn thi thpt quốc gia
Đâu là tác phẩm trọng tâm nên ôn thi thpt quốc gia

Cách học văn thi thpt quốc gia sẽ hiệu quả và phát huy tác dụng nếu bạn khoanh vùng được các tác phẩm trọng tâm nên ôn. Do đó, bạn có thể chọn lọc những tác phẩm văn học quan trọng để tập trung ôn chuyên sâu bằng cách dựa vào đề thi đã ra của những năm trước.

Tác phẩm văn học sẽ xuất hiện trong bài thi văn thpt quốc gia năm nay có thể đã từng ra trong những năm trước như:

 1. Đất Nước đã thi vào năm 2017
 2. Chiếc thuyền ngoài xa đã thi vào năm 2018
 3. Ai đã đặt tên cho dòng sông đã thi vào năm 2019
 4. Đất Nước đã thi vào năm 2020 – đợt 1
 5. Việt Bắc đã thi vào năm 2020 – đợt 2
 6. Sóng đã thi vào năm 2021 - đợt 1
 7. Tây Tiến đã thi vào năm 2021 - đợt 2
 8. Chiếc thuyền ngoài xa đã thi vào năm 2022

Hi vọng, những cách học văn thi thpt quốc gia đạt điểm cao trên đây sẽ giúp thí sinh có thêm hành trang để chuẩn bị bước vào kỳ thi sắp tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ giải đáp về kỳ thi thpt quốc gia, các bạn hãy liên hệ ngay với BTEC theo thông tin dưới đây để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT:

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn