Hồ sơ xét tuyển đại học gồm những gì? Viết thế nào? 

14:41 21/04/2023

Cùng với hoạt động điền phiếu đăng ký dự thi, việc chuẩn bị hồ sơ xét tuyển đại học là điều vô cùng sôi nổi mỗi mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng đến gần. Và hồ sơ này cực kỳ quan trọng, đòi hỏi đầy đủ và đúng thông tin, giấy tờ để không ảnh hưởng đến việc xét tuyển đại học. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu trong hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học có gì và viết như thế nào đúng chuẩn bạn nhé!

Hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì? 

Hồ sơ xét tuyển đại học là thủ tục không thể thiếu với các thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học. Mẫu hồ sơ này bao gồm nhiều giấy tờ cần thiết dựa trên quy định tuyển sinh chung của các trường đại học xét tuyển. Tuy nhiên, có nhiều loại hồ sơ xét tuyển được ban hành và phù hợp với từng đối tượng thí sinh. Khi chuẩn bị những bộ hồ sơ này, các thí sinh cần chú ý:

 • Thí sinh học lớp 12 mua và nộp hồ sơ xét tuyển đại học ngay tại trường THPT đang theo học.
 • Những thí sinh tự do cần mua hồ sơ tại các nhà sách hoặc trực tiếp tạo phòng GD&ĐT và đăng ký xét tuyển tại phòng giáo dục tại địa phương đang sinh sống  để thuận tiện tiến hành các thủ tục khác.
 • Khi thực hiện các thủ tục hồ sơ xét tuyển cần chuẩn bị đủ các giấy tờ như CMND, CCCD và ảnh thẻ…
 • Trường hợp các thí sinh có mong muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cần có email, số điện thoại chuẩn xác khi đăng ký.

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

hồ sơ xét tuyển đại học gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau
hồ sơ xét tuyển đại học gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau

Vậy tóm lại, hồ sơ xét tuyển đại học gồm những gì, các thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ nào để hoàn tất thủ tục làm hồ sơ? Những giấy tờ cần thiết của bộ hồ sơ này bao gồm:

Đối với thí sinh là học sinh lớp 12 

Với các bạn học sinh đang theo học lớp 12 sẽ tiến hành làm hồ sơ xét tuyển đại học và hồ sơ thi tốt nghiệp cùng lúc. Quá trình nộp hồ sơ xét tuyển đại học 2023, các bạn học sinh sẽ được thầy cô tận tình hướng dẫn. Tuy nhiên, các thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và việc thông tin một cách cẩn thận bởi nếu có sai sót sẽ phải chỉnh sửa lại tất cả rất mất thời gian.

Hồ sơ xét tuyển đại học dành cho các bạn học sinh lớp 12
Hồ sơ xét tuyển đại học dành cho các bạn học sinh lớp 12

Để quá trình chuẩn bị hồ sơ được nhanh chóng, thuận tiện và không xảy ra sai sót, các bạn học sinh có thể lưu lại một số giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • 2 phiếu đăng ký dự tuyển.
 • Bản photo CMND hoặc CCCD, 2 ảnh thẻ 4*6 và ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh phía sau ảnh.
 • Chuẩn bị 2 phong bì đã dán tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của mình, kèm theo đó là các giấy chứng nhận hợp lệ để có thể hưởng chế độ ưu tiên…

Banner TNNN2 1

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

Mẫu hồ sơ xét tuyển đại học được chia thành nhiều loại với từng nhóm đối tượng khác nhau. Với những thí sinh tự do, chưa tốt nghiệp THPT sẽ được thành 2 nhóm:

 • Nhóm đã dự thi THPT quốc gia những năm trước nhưng chưa tốt nghiệp.
 • Thí sinh chưa đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia những năm trước.

Theo đó, các bạn thí sinh này cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng như:

 • 2 phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia
 • 2 ảnh 4*6 được đựng trong 1 phong bì nhỏ, phía sau ảnh ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh.
 • Bản photo CMND và CCCD có công chứng, 2 mặt thẻ đều được photo ngay trên 1 mặt giấy.
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ liên lạc thí sinh.
 • Các thí sinh cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng nhận hợp lệ để có thể hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích. 
 • Chuẩn bị học bạ THPT, học bạ theo hình thức tự học đối với các thí sinh học GDTX.
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trường trung cấp, giấy tờ xác nhận bảo lưu điểm do Hiệu trưởng phổ thông nơi thí sinh dự thi năm trước xác nhận.

👉 Xem thêm: Hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Cách xét tuyển đại học bằng ielts như nào? Quy đổi điểm
👉 Xem thêm: Cách viết bài luận xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Quy chế xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Mẫu thư xét tuyển đại học 2023 mới nhất  

Đối với các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT 

Hồ sơ xét tuyển đại học cho những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ lâu và có mong muốn học đại lại cần phải thi kỳ thi THPT quốc gia để có kết quả xét tuyển. Khi đã mua được bộ hồ sơ, các thí sinh cần chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ như sau:

 • 2 phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia.
 • Bản photo bằng THPT hoặc bằng trung cấp có công chứng.
 • Giấy đăng ký nguyện vọng đại học kèm 2 ảnh thẻ 4*6 và ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh phía sau ảnh.
 • Chuẩn bị 2 phong bì đã dán tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của mình.
 • CMND hoặc CCCD photo cùng 1 mặt có công chứng.
Hồ sơ xét tuyển đại học cho các thí sinh tự do đã tốt nghiệp thpt
Hồ sơ xét tuyển đại học cho các thí sinh tự do đã tốt nghiệp thpt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xét tuyển đại học, các thí sinh liên hệ phòng hoặc sở giáo dục địa phương để nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

 

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học

Nội dung trên là những thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ xét tuyển đại học. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, việc ghi hồ sơ đăng ký xét tuyển đòi hỏi rất nhiều sự cẩn thận, tỉ mỉ để không xảy ra sai sót. 

Ghi hồ sơ xét tuyển đại học không phải là điều dễ dàng yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ
Ghi hồ sơ xét tuyển đại học không phải là điều dễ dàng yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ

Dưới đây là hướng dẫn cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học chuẩn xác và đầy đủ nhất mà các bạn thí sinh có thể tham khảo:

Khi ghi hồ sơ xét tuyển đại học tại Mục Sở GDĐT… Mã Sở, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu sẽ ghi tên Sở GD tại địa điểm đó. Tiếp đến điền 2 chữ số biểu thị mã của Sở GD đó vào ô tiếp theo, yêu cầu điền đúng quy định mã sở. Đối với phần Mục số phiếu thì các thí sinh cần bỏ trống.

Mục 1: Mục họ và tên cần thí sinh đăng ký xét tuyển đại học viết đúng theo giấy khai sinh và bằng chữ in hoa có dấu. Với phần giới tính, số 1 sẽ là nữ, số 0 sẽ là nam.

Mục 2: Ngày tháng năm sinh điền theo giấy khai sinh, phần năm sinh chỉ cần viết đúng 2 số cuối.

Mục 3: Mục này chia thành 3 phần. Phần a) Nơi sinh ghi rõ tỉnh hoặc thành phố được sinh ra, nếu ở nước ngoài chỉ cần điền tên quốc gia. Phần b) Dân tộc ghi đúng theo giấy khai sinh và Phần c) Quốc tịch nước ngoài thì đánh thêm dấu (X).

Mục 4: Phần này cần thí sinh ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối ở bên phải, 3 ô đầu tiên để trống đối với các mẫu CMND, nếu là CCCD thì ghi đủ 12 số.

Mục 5: Tra cứu nơi đăng ký dự thi để điền thông tin chính xác nhất về mã tỉnh, huyện và xã nơi hộ khẩu thường trú. Mã số thuộc khu vực I theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Mục 6: Tiếp đến trong hồ sơ xét tuyển đại học, thí sinh ghi tên trường, địa chỉ đến quận (huyện), thành phố (tỉnh) của trường. Mã tỉnh ghi vào 2 ô đầu, mã trường ở 3 ô tiếp theo. Trường hợp mã trường có 2 chữ số thì 2 ô đầu tiên ghi 0, 2 chữ số thì chỉ ô đầu tiên ghi 0.

Mục 7: Nộp hồ sơ xét tuyển đại học 2023 các thí sinh cần điền đúng số điện thoại và địa chỉ email. Với các thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến, cần đăng ký số điện thoại di động cá nhân để được cung cấp OTP qua tin nhắn.

Mục 8: Viết rõ thông tin người liên hệ như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà. Đây là thông tin để nhận giấy báo trúng tuyển nếu thí sinh trúng tuyển.

Mục 9: Các thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển thì đánh dấu (X) ở ô bên cạnh.

Mục 10: Thí sinh đăng ký bắt buộc đánh dấu (X) 1 trong 2 ô để biểu thị thí sinh theo học chương trình THPT hay GDTX.

Mục 11: Với những thí sinh thi tự do cần đánh dấu (X) vào 1 trong 2 ô để phân biệt đã tốt nghiệp hoặc chưa tốt nghiệp THPT.

Mục 12: Thí sinh đăng ký dự thi ở Hội đồng thi (HĐT) nào thì điền tên HĐT và mã HĐT đó do Bộ GDĐT đã quy định.

Mục 13: Khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học 2023, học sinh học lớp 12 THPT ở trường nào thì nộp ĐKDT tại trường đó, những đối tượng khác nộp ĐKDT ở những địa điểm do Sở GD&ĐT quyết định, mã đơn vị ĐKDT ghi theo hướng dẫn nơi ĐKDT. 

Mục 14: Với thí sinh đang học lớp 12 chưa THPT phải đăng ký bài thi ở điểm a, không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b.

Mục 15: Với thí sinh có nguyện vọng miễn thi ngoại ngữ hay đăng ký xét tuyển sinh cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn phí. Thí sinh cũng có thể ghi rõ thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ để xét tuyển.

Mục 16: Thí sinh đã thi THPT năm trước nếu có bài thi đủ điều kiện bảo lưu và muốn bảo lưu điểm môn nào thì điền môn thi đó vào ô tương ứng. Với những bài thi tổ hợp, thi sinh được quyền bảo lưu kết quả của từng môn thì thành phần đủ điều kiện và phải ghi điểm của tất các các môn thi trong bài tổ hợp đó. 

Mục 17: Khi điền hồ sơ xét tuyển đại học, thí sinh tự xác định đối tượng ưu tiên và ghi đúng theo quy định. Nếu khai thiếu trung thực sẽ bị xử lý theo quy định, những thí sinh thuộc diện ưu tiên cần nộp đủ giấy tờ chứng minh hợp pháp.

Mục 18: Với thí sinh có mục đích xét tuyển CĐ, ĐH cần ghi mã khu vực các các ô trống: Khu vực (KV) 1 điền chữ số 1, Khu vực 2 nông thôn điền 2NT, KV2 điền chữ số 2, KV3 điền chữ số 3. 

Mục 19: Các bạn học sinh điền thông tin đúng theo hướng dẫn trên phiếu ĐKDT.

Mục 20: Với những ai sử dụng kết quả để xét học liên thông cần đánh dấu (X) ở ô đã tốt nghiệp bậc học tương ứng.

Mục 21: Phần này trong hồ sơ xét tuyển đại học dành cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Thí sinh cần tìm hiểu thông tin của các trường có nguyện vọng học để điền thông tin chính xác nhất.

Hồ sơ xét tuyển đại học gồm có rất nhiều mục và cần điên đủ thông tin vào các mục đó
Hồ sơ xét tuyển đại học gồm có rất nhiều mục và cần điên đủ thông tin vào các mục đó

Trên đây là tổng hợp những thông tin về hồ sơ xét tuyển đại học và các ghi hồ sơ đúng và đầy đủ. Hy vọng những điều vừa cung cấp sẽ hỗ trợ các bạn học sinh thuận tiện hơn trong việc điền hồ sơ cho kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn có một kỳ vượt vũ môn thành công và đạt kết quả vượt mong đợi.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn