Con gái có nên học ngành logistics không?

9:53 16/12/2022

Vì là một ngành nghề đặc thù nên mọi người thường cho rằng chỉ có nam mới làm được hoặc nữ không nên học ngành này. Vậy con gái có nên học ngành Logistics không? Đây có lẽ là một trong số những câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ khi tìm hiểu về ngành Logistics. Để có được câu trả lời, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngành Logistics là gì?

Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người sử dụng nhanh nhất. Nói theo cách khác, dịch vụ vận chuyển hàng một cách tối ưu từ nơi cung cấp/ sản xuất đến tay người tiêu dùng. Bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa, xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, hoạch định cung cầu, quản trị tồn kho, thực hiện đơn hàng…Bên cạnh đó, Logistics cũng đảm nhiệm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào. Lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng...

Con gái có nên học logistics không
Con gái có nên học logistics không

Ngành Logistics phù hợp với ai? 

Năng động, nhạy bén và có tư duy về logic tốt

Đây là yếu tố quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến kết quả của việc quản lý chuỗi cung ứng. Nếu có được những tố chất này bạn sẽ quản lý tốt những vấn đề như chi phí, chất lượng và thời gian.

👉 Xem thêm: Ngành logistics học trường nào tốt, học phí rẻ?
👉 Xem thêm: Logistic và quản lý chuỗi cung ứng học gì? Ra làm gì?
👉 Xem thêm: Ngành Logistics thi khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào?
👉 Xem thêm: Ngành logistics ra làm gì? mức lương ra sao? 

Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc

Khi học ngành Logistics, việc có khả năng sáng tạo, lên kế hoạch và biết quản lý thời gian...Sắp xếp các công việc là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn có những tố chất này, bạn có thể sẽ trở thành một nhà Quản trị Logistics giỏi. Đem lại được những hiệu quả và thành công trong công việc.

 

Con gái rất phù hợp với nghành logistics hiện nay
Con gái rất phù hợp với nghành logistics hiện nay

Có niềm đam mê với nghề

Trong bất kỳ lĩnh vực học tập hay làm việc, yếu tố đam mê với nghề nghiệp là yếu tố cần thiết. Bởi chỉ khi bạn có đam mê và yêu thích với việc học ngành đó, bạn mới có thể phát triển bản thân và chịu khó học hỏi, tìm tòi. Đam mê là một trong các yếu tố quyết định sự thành công. Đó cũng là động lực thúc đẩy bạn có thể vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và làm việc của mình

Banner TNNN2 1

Khả năng thích nghi tốt, chịu được áp lực cao

Quản trị Logistics cần phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, đối tác cùng nhiều tính cách khác nhau. Có vô số tình huống sẽ gây khó khăn, trở ngại khi làm việc trong lĩnh vực này. Chính vì thế, nếu không có khả năng thích nghi tốt hoăc chịu được những áp lực trong công việc. Bạn sẽ rất khó có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

con gái làm logistics đôi khi cũng phải chịu áp lực rất lớn
con gái làm logistics đôi khi cũng phải chịu áp lực rất lớn

Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục và trình bày vấn đề

Việc trang bị cho mình kỹ năng đàm phán, thuyết phục và trình bày vấn đề. Khi trao đổi với các đối tác sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Góp phần không nhỏ vào việc phát triển hay hỗ trợ doanh nghiệp công ty.

Có tố chất của người quản lý và khả năng giao tiếp tốt

Để học ngành Logistics, tố chất không thể thiếu chính là tố chất của nhà quản lý. Bên cạnh đó bao gồm kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp hay với khách hàng. Đây cũng chính là một lợi thế vô cùng lớn.

Con gái có nên học logistics không?

Trong mọi ngành nghề, con gái đều luôn có những thế mạnh riêng. Đối với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng vậy. Bạn có thể tham khảo một vài lợi thế như:

Giao tiếp, xử lý khéo léo các vấn đề: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành nghề kết nối nhiều nhà sản xuất và người tiêu dùng với nhau. Vì vậy nên cần phải giao tiếp liên tục. Con gái thường tinh tế, khéo léo hơn trong giao tiếp và xử lý các tình huống. Đây là một phần của câu hỏi con gái có nên học ngành Logistics không?

Kỹ năng tổ chức: Phái nữ sẽ thường có tư duy sắp xếp, tổ chức các công việc rõ ràng. Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh gọn hơn đàn ông. Với một ngành nghề đòi hỏi kỹ năng tổ chức tốt như logistics và quản lý chuỗi cung ứng thì phái nữ đã có thêm cho mình một lợi thế lớn nữa.

Những vị trí phù hợp với con gái khi theo học ngành Logistics 

Logistics cũng có thể nói là một ngành nghề có mức thu nhập rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để thăng tiến nhanh và nhận mức lương ngành Logistics cao thì cần phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Vậy con gái có nên học ngành Logistics không? Nếu bạn là nữ, có đam mê và muốn dấn thân vào ngành Logistics thì bạn có thể tham khảo một số vị trí sau đây:

Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu 

Công việc của vị trí này chủ yếu là bán và tiếp thị vé tàu, tư vấn cước tàu. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm các khách hàng, liên hệ làm việc cùng các công ty, tập đoàn xuất nhập khẩu...Các bên vận tải biển để bán các dịch vụ về cước tàu.

Nhân viên kinh doanh Logistics tại các công ty forwarder

Là một nhân viên kinh doanh Logistics tại các công ty forwarder. Vị trí làm việc của bạn vô cùng đa dạng. Một số công việc có thể kể đến như: thực hiện các thủ tục hải quan và chứng từ hàng hóa, kinh doanh cước tàu…Vị trí này rất phù hợp với những bạn năng động và có kỹ năng sales tốt.

Nhân viên kinh doanh tại các công ty xuất khẩu

Công việc này sẽ đòi hỏi nhiều về trình độ ngoại ngữ của bạn phải chắc. Vì khi làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu, bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp của bạn cũng phải được trau dồi liên tục. Khéo léo ứng xử để có thể hiểu được mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Nhân viên thanh toán quốc tế

Ở các công ty và tập đoàn lớn, khi hợp tác với nhau hoặc liên kết với các công ty nước ngoài sẽ có bản hợp đồng thương mại Quốc tế. Vì vậy nên cần có một bộ phận có chức năng thanh toán Quốc tế chuyên biệt. Nhiệm vụ của bộ phận này sẽ là giúp khách hàng thực hiện các thủ tục đăng ký và thanh toán Quốc tế. Do đặc thù công việc cấp Quốc tế nên ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc ở vị trí này.

banner hoc bong 1

Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Để trở thành một đại diện cho một công ty xuyên quốc gia thì bạn cần phải có tố chất nổi bật. Như là trình độ chuyên môn, kỹ năng rất giỏi. Trong lộ trình phát triển công việc, sau khi làm việc nhiều năm ở nhiều vị trí mới có thể đảm nhận vị trí này. Đây cũng có thể được xem là một mục tiêu cho các bạn nữ khi làm việc trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

 

Con gái học logistics ở BTEC FPT là sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt
Con gái học logistics ở BTEC FPT là sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt

Với chương trình học thực tế, cân bằng giữa cả kiến thức, kĩ năng ứng dụng trong thực tế. Kết hợp đào tạo tiếng anh chuyên ngành bài bản. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là đơn vị đào tạo Logistics với định hướng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng. Chương trình đào tạo giúp các bạn sinh viên đạt chuẩn công dân toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực tốt cùng cơ hội việc làm rộng mở.

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn