Ngành logistics ra làm gì? mức lương ra sao?

18:17 13/02/2023

Trong những năm gần đây, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành nghề có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong nước. Đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng vận chuyển hàng trăm tỷ đô la hàng hóa mỗi năm. Khi các công nghệ mới phát triển, việc phát triển nguồn nhân lực của ngành nghề này càng trở nên quan trọng hơn. Vậy học ngành Logistics ra làm gì? Mức lương ra sao? Hãy cùng nhau khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Logistics là gì?
Ngành Logistics là gì?

Logistics là gì?

Logistics là quá trình lập kế hoạch cho việc thực hiện, kiểm soát quá trình vận chuyển, lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng. Nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng.

 Logistics sẽ đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành trơn tru nhất có thể
Logistics sẽ đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành trơn tru nhất có thể

Học ngành Logistics ra làm gì?

Logistics gồm nhiều dịch vụ đa dạng khác như vận tải, kho bãi, xếp dỡ…với tiềm năng to lớn để phát triển. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics. Cung cấp các dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung…Ngoài ra còn có các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn. Các công việc bao gồm như: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…

👉 Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành Logistics 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường cao đẳng đào tạo ngành Logistics tốt nhất 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường đào tạo logistics ở Hà Nội tốt nhất 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường đào tạo logistics ở TPHCM tốt nhất 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường logistics khối C00 tốt nhất  

học ngành logistics ra làm gì?
học ngành logistics ra làm gì?

Ngoài các vị trí việc làm nhân viên Logistics phổ biến, bạn có thể tham khảo thêm nhiều vị trí công việc liên quan khác như:

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và logistics.
 • Nhân viên chứng từ.
 • Nhân viên hải quan.
 • Nhân viên kho bãi, cung ứng.
 • Forwarder (Nhân viên giao/nhận vận tải).
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên thanh toán quốc tế...

Banner TNNN2 1

Mức lương ngành logistics ra sao?

Mức lương trung bình của ngành Logistic dao động từ 6 - 8 triệu/tháng. Các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ có mức lương khởi điểm khoảng 4 - 5 triệu/tháng. Cao nhất là 15 - 20 triệu/tháng cho những người có năng lực chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Có những vị trí việc làm của nhân viên trong logistics khác nhau với mức thu nhập khác nhau, cụ thể như:

 • Nhân viên Logistics: Lương trung bình 6 - 8 triệu/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh/Sales Logistics: Thu nhập bao gồm lương và doanh số được tính theo doanh thu. Có thể bắt đầu từ 10 triệu trở lên dù có ít kinh nghiệm hay chỉ vừa mới ra trường.
 • Nhân viên hiện trường Logistics: Lương trung bình từ 6 triệu trở lên tùy thuộc vào khối lượng công việc.
 • Nhân viên Telesale Logistics: Lương trung bình dao động trong khoảng 5 - 7 triệu/tháng.

Mỗi vị trí công việc của ngành Logistics sẽ đảm nhiệm các vai trò khác nhau. Bạn có thể đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý giấy tờ hải quan hoặc là giải quyết các thủ tục tại cảng, kho bãi, làm việc với bên vận chuyển...dựa vào các đầu việc và nhiệm vụ. Mức lương cũng chính vì thế mà có sự chênh lệch. Tuy nhiên, ngành Logistics nhìn chung cũng là một ngành nghề nhiều triển vọng lớn. Chúng không giới hạn cơ hội tăng lương hay lộ trình thăng tiến trong công việc.

Lộ trình thăng tiến ngành Logistic

Bên cạnh mức lương ao ước, Logistic cũng có nhiều cơ hội thăng tiến cho các bạn trẻ. Thông thường, lộ trình thăng tiến trong các công ty sẽ như sau:

 • Giám sát / Logistics Supervisor: Vị trí này thường yêu cầu từ 1-2 năm kinh nghiệm.
 • Trưởng phòng logistics / Logistics Manager: Với vị trí này, bạn cần ít nhất 3 năm kinh nghiệm cùng khả năng sử dụng ngoại ngữ lưu loát.
 • Giám đốc logistics / Logistics Director: Là người kiểm soát hoạt động logistics, bạn phải nằm lòng nghiệp vụ và có trên 8 năm kinh nghiệm.
 • Giám đốc chuỗi cung ứng / Supply Chain Director: Là người phụ trách đưa một sản phẩm, loại hàng hóa ra thị trường (có thể là từ quốc tế vào Việt Nam và ngược lại), giám đốc chuỗi cung ứng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành logistics và xuất nhập khẩu.

Lộ trình thăng tiến của ngành logistics
Lộ trình thăng tiến của ngành logistics

Với nền kinh tế hội nhập, việc hợp tác cùng với các nước khác diễn ra thường xuyên hơn. Chính điều đó đã tạo điều kiện cho ngành Logistic tại Việt Nam.

Nhân lực ngành Logistic

Dù nhiều thuận lợi nhưng nhân lực được đào tạo bài bản vẫn chưa đáp ứng được tốc độ phát triển của ngành. Có tính quốc tế cao nhất trong khối kinh doanh, Logistic yêu cầu nhân sự nắm vững kiến thức. Cũng bởi vậy, để sự nghiệp tiến xa, các bạn trẻ cần lựa chọn những cơ sở đào tạo uy tín trên thị trường.

Làm logistics cần có những kỹ năng gì
Làm logistics cần có những kỹ năng gì
Để gia nhập thị trường nhân lực ngành Logistics, bạn cần có nền tảng kiến thức vững chắc.

Tại BTEC FPT, với lợi thế ngôn ngữ và môi trường học tập chuẩn Quốc tế, sinh viên sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp. Qua các dự án thực tế trong quá trình học, sinh viên tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Tiềm năng việc làm của ngành Logistics

Hiện nay, số liệu thực tế được thống kê trên địa bàn cả nước có hơn 1500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Ngày càng mở rộng quy mô dẫn đến nhu cầu nhân lực của ngành này trở nên khan hiếm. Chính vì thế, có rất nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên tìm kiếm được một việc làm ưng ý trong lĩnh vực này ngay sau khi ra trường.

Là một khối ngành rộng lớn, để dễ hiểu hơn, ngành Logistics có thể chia làm ba mảng chính như là kho bãi, giao nhận và dịch vụ vận chuyển. Ngoài ra, Logistics còn bao gồm nhiều các lĩnh vực khác như:

 • Dịch vụ bốc vác, sắp xếp, tháo dỡ hàng hóa trên container, tàu xe…
 • Dịch vụ lưu trữ các mặt hàng
 • Cho thuê kho chứa hàng hóa
 • Dịch vụ đại lý vận tải
 • Một vài dịch vụ khác như: lưu trữ kho, quản lý thông tin vận chuyển, tiếp nhận hàng hóa, xử lý vấn đề phát sinh hàng hóa, cho thuê container chở hàng…

Những dịch vụ Logistics có liên quan đến vận tải hàng hóa bao gồm:

 • Dịch vụ vận tải qua hàng hải
 • Dịch vụ vận tải qua đường hàng không
 • Dịch vụ vận tải bằng thủy nội địa
 • Dịch vụ vận tải qua đường bộ
 • Dịch vụ vận tải qua đường sắt

Một số nhóm ngành liên quan khác của Logistics:

 • Dịch vụ bưu chính
 • Dịch vụ thương mại bán lẻ, tập hợp hàng hóa, phân phối giao hàng
 • Dịch vụ thương mại bán buôn
 • Dịch vụ kiểm tra, phân tích kỹ thuật
 • Dịch vụ hỗ trợ vận tải

Nhằm đáp ứng sự khan hiếm của ngành Logistics, Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một môi trường giáo dục đào tạo chuẩn quốc tế. Cùng đội ngũ giảng viên ưu tú, nhiệt huyết, có kinh nghiệm dày dặn với thị trường ngành Logistics.

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một môi trường giáo dục đào tạo ngành Logistics chuẩn quốc tế
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một môi trường giáo dục đào tạo ngành Logistics chuẩn quốc tế

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức nền vững chắc, kỹ năng thực tế áp dụng cho công việc. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy hiện đại chuẩn quốc tế và giáo trình học tập được cập nhật thường xuyên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên BTEC FPT sẽ có cơ hội làm việc rộng mở.

6 điều hiểu nhầm về ngành logistics

Công ty Logistics và công ty Xuất Nhập Khẩu (XNK) là giống nhau

Công ty Logistics và công ty Xuất Nhập Khẩu (XNK) hoàn toàn khác nhau. Công ty Xuất Nhập Khẩu là công ty chuyên bán các mặt hàng sản phẩm hữu hình. Ví dụ như gạo, cà phê, máy móc, đồ gia dụng, điện tử…cho các khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài. Trong công ty Xuất Nhập Khẩu sẽ có người phụ trách các hoạt động về Logistics như chuẩn bị phương tiện di chuyển, vận tải, lưu kho…Họ có thể tự làm hoặc thuê một bên công ty khác tư vấn và làm thay họ.

những điểu hiểu nhầm về ngành logistics
những điểu hiểu nhầm về ngành logistics

Còn công ty Logistics là công ty cung cấp, kinh doanh dịch vụ Logistics. Công ty Logistics phân loại với nhiều dịch vụ cùng với những lợi thế khác nhau. Có công ty sẽ có tài sản như xe, kho, cảng… và có công ty có các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Và các công ty Logistics sẽ bán giải pháp, dịch vụ làm thay cho khách hàng. Có thể ví các công ty Logistics giống như các Agency trong lĩnh vực Marketing.

Làm logistics là lao động bốc vác hàng hóa

Logistics là một ngành nghề vô cùng rộng lớn, trong đó bao gồm nhiều những đầu việc và tính chất công việc khác nhau. Một số vị trí có nhiệm vụ cần phải đi ngoài nắng và ra cảng nhiều, để đáp ứng được công việc cần có sức khỏe tốt và đam mê với công việc. Tuy nhiên, số lượng nhân sự làm trong mảng đó chỉ chiếm một phần nhỏ của ngành. Còn lại sẽ làm việc trong văn phòng tại các công ty, tập đoàn Logistics đa quốc gia…Bạn sẽ cần ăn mặc chỉn chu và gọn gàng hơn. Ví dụ ở vị trí Sales đôi khi cũng cần phải đi networking ở các events, workshop, gặp gỡ và làm việc với các đối tác bên ngoài…

Logistics bao gồm nhiều những đầu việc và tính chất công việc khác nhau
Logistics bao gồm nhiều những đầu việc và tính chất công việc khác nhau

Nghề logistics là dành cho nam

Có một sự hiểu nhầm phổ biến đối với nghề Logistics đó là nghề Logistics chỉ dành cho nam. Sự thật là khi bước vào văn phòng của đa số các công ty Logistics, bạn sẽ phát hiện ra lượng nhân sự nữ nhiều hơn nam. Trưởng phòng Logistics tại các nhà máy sản xuất, công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu có tỷ lệ nam nữ thường thấy là 60 nữ – 40 nam. Nhân viên CS, Documents, Operations tại các công ty 3PL (Third Party Logistics) : khoảng 80% là nữ. Lượng nhân viên bên mảng Sales 70 nam và 30 nữ. Giao nhận hiện trường, nhà xe… nam sẽ chiếm đa số. Ta có thể thấy rằng Logistics không thể khẳng định là một nghề dành cho nam hay nữ. Bất cứ ai cũng có thể học và làm được khi có đam mê với nghề.

Ngành Logistics không chỉ dành cho nam
Ngành Logistics không chỉ dành cho nam

Làm logistics công việc lặp đi lặp lại rất nhàm chán

Có những nhận định sai về ngành Logistics như làm Logistics rất nhàm chán. Công việc sẽ lặp đi lặp lại và cần phải có tư duy logic, giỏi toán và các con số. Tuy nhiên với tình hình ngành Logistics hiện tại ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế ở một vài khía cạnh. Trong thực tế, khi đi làm trong ngành Logistics, đòi hỏi ta phải có khả năng xử lý vấn đề. Yêu cầu khi xử lý các vấn đề đó ta phải xử lý đa dạng, muôn kiểu khó khác nhau. Chính vì vậy mà kỹ năng tự học tập là vô cùng cần thiết.  Nhờ việc học thêm cái gì đó mới để có thể xử lý các vấn đề về hàng hóa công ty. Có thể kể đến việc xử lý vấn đề cho khách hàng diễn ra rất thường xuyên.

 

Ngành Logistics đòi hỏi cao về khả năng xử lý vấn đề
Ngành Logistics đòi hỏi cao về khả năng xử lý vấn đề
Ngành Logistics đòi hỏi cao về khả năng xử lý vấn đề

Nếu làm cho cty 3PL thì bạn càng cần phải sáng tạo và biết cách xử lý vấn đề đa dạng và khéo léo hơn nữa. Vận chuyển, lưu trữ mặt hàng Food sẽ khác so với mặt hàng máy móc. Và cũng hoàn toàn khác với phụ tùng linh kiện điện tử… Ta có thể thấy rằng, làm logistics không hề nhàm chán. Ngược lại, làm việc trong nghề này bạn sẽ cần chủ động trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau.

Làm logistics là “nghèo” 

Mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics khoảng 4 – 5 triệu/ tháng và mức lương trung bình là từ 6 – 8 triệu/ tháng. Trong đó, cao nhất 15 – 20 triệu/ tháng cho những người có năng lực và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Mức lương ban đầu của nhân viên Logistics cũng tương tự ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, ưu điểm của Logistics dù bạn làm trái ngành không được đào tạo chính quy thì vẫn có thể tìm việc làm nhân viên Logistics và vẫn có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Sinh viên hiểu lầm về ngành Logistics – Bằng cấp và lợi thế của việc du học

Bằng cấp không quan trong khi làm việc trong lĩnh vực Logistics
Bằng cấp không quan trong khi làm việc trong lĩnh vực Logistics

Trong thực tế, tấm bằng nào cũng như nhau. Quan trọng hơn hết là thái độ làm việc và kỹ năng xử lý vấn đề. Có thể nói bằng cấp Cao đẳng/ Trung cấp hay tấm bằng đại học xuất sắc đều không quan trọng. Bởi ngành Logistics rất chú trọng kỹ năng và kiến thức thực tế để xử lý các vấn đề thực tế. Tại Việt Nam có những kiến thức về nghề không được ghi chép trong sách vở. Có những kỹ năng đi làm không có trường đại học nào ở cả Việt Nam và thế giới dạy. Chính vì thế, việc đi du học cũng sẽ không chắc chắn là có lợi thế hơn là học ở Việt Nam.

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là đơn vị đào tạo ngành Logistics chất lượng
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là đơn vị đào tạo ngành Logistics chất lượng

banner hoc bong 1

Nên học Logistics ở đâu?

Nhằm cung ứng nguồn nhân sự chất lượng có trình độ chuyên môn cao ngành Logistics. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với thế mạnh về chương trình học song ngữ kết hợp cùng môi trường học tập chuẩn Quốc tế. Giúp các bạn sinh viên tự tin làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên theo học tại BTEC FPT sẽ được đào tạo chuyên sâu. Về những kiến thức nền vững chắc, những kỹ năng thực tế áp dụng cho công việc trong tương lai. 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với thế mạnh về chương trình học song ngữ kết hợp cùng môi trường học tập chuẩn Quốc tế
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với thế mạnh về chương trình học song ngữ kết hợp cùng môi trường học tập chuẩn Quốc tế

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn