Hướng dẫn cách phúc khảo điểm thi THPT quốc gia nhanh chóng 

10:43 20/04/2023

Phúc khảo điểm thi THPT Quốc Gia 2023 không phải là một thủ tục phức tạp. Tất cả các thí sinh đã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia đều có thể sử dụng quyền phúc khảo kết quả thi. Điều này có nghĩa rằng trường hợp thí sinh không hài lòng với kết quả điểm thi do Sở GD&ĐT công bố thì có thể làm đơn phúc khảo công khai. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn thí sinh cách phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023 và các thông tin về thủ tục này nhé! 

Phúc khảo điểm thi THPT là gì?

Phúc khảo bài thi thpt như thế nào
Phúc khảo bài thi thpt như thế nào

Phúc khảo điểm thi THPT Quốc Gia 2023 là cụm từ được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Đây là hoạt động kiểm tra lại, chấm lại và công bố lại điểm thi đã được chấm lần đầu. Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định rằng những thí sinh nào tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đều được quyền phúc khảo bài thi của mình trong thời gian cho phép. Việc phúc khảo sẽ giải đáp thắc mắc của thí sinh khi kết quả có sai lệch so với năng lực bản thân, bảo vệ quyền lợi của thí sinh.

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

Hướng dẫn thủ tục phúc khảo bài thi THPT quốc gia 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thủ tục phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023 được hướng dẫn như sau:

 • Cán bộ nơi thí sinh đăng ký dự thi (Trường THPT địa phương) sẽ tiếp nhận đơn xin phúc khảo điểm thi của thí sinh trong 15 ngày tính từ ngày công bố điểm thi (từ ngày 24/7 đến hết ngày 3/8).
 • Sau khi tiếp nhận đơn xin phúc khảo, Nhà trường sẽ cập nhật tình trạng vào phần mềm quản lý điểm thi và gửi danh sách lên Sở GD&ĐT và Hội đồng chấm thi. Theo đó, trong thời hạn 15 ngày, Hội đồng chấm thi sẽ phải công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh.
 • Kết quả phúc khảo sẽ được công bố đúng thời hạn và gửi kết quả tới thí sinh. Điểm sau phúc khảo là kết quả cuối cùng và có thể được nâng lên hoặc hạ xuống.

Nộp đơn phúc khảo điểm thi THPT ở đâu?

Thí sinh đã dự thi THPT Quốc gia tại trường THPT nào thì sẽ thực hiện thủ tục phúc khảo điểm thi tại nơi đó. Theo đó, Nhà trường sẽ tiếp nhận đơn xin phúc khảo từ ngày 24/7 đến hết ngày 3/8. Do đó, thí sinh nào có nguyện vọng phúc khảo cần lưu ý khoảng thời gian này. Nếu nộp đơn sau thời gian quy định thì yêu cầu của thí sinh sẽ không được chấp nhận.

Banner TNNN2 1

Các bước phúc khảo bài thi

Như đã đề cập ở trên về quy định và thủ tục phúc khảo bài thi THPT Quốc gia, các bạn thí sinh cần nhớ các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thí sinh làm đơn yêu cầu phúc khảo và nộp tại nơi đã đăng ký dự thi trong thời hạn Bộ GD&ĐT quy định.
 • Bước 2: Hội đồng nơi thí sinh đã đăng ký dự thi sẽ tiếp nhận đơn phúc khảo của thí sinh và chuyển danh sách đến Sở GD&ĐT và Hội đồng thi.
 • Bước 3: Hội đồng thi có trách nhiệm phải công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn phúc khảo. Vì vậy, kết quả phúc khảo sẽ là kết quả thi cuối cùng của thí sinh.

Các trường hợp nhận kết quả 

Sau khi tiếp nhận và hoàn thành việc chấm lại bài thi, sẽ xảy ra 2 trường hợp thí sinh nhận được kết quả như sau:

👉 Xem thêm: Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký xét tuyển học bạ 2023
👉 Xem thêm: Cách đăng ký xét tuyển học bạ online đơn giản
👉 Xem thêm: Cách tính điểm xét tuyển đại học 2023
👉 Xem thêm: Cách tính điểm xét học bạ 2023 chính xác nhất  

Hai trường hợp kết quả phúc khảo bài thi của thí sinh
Hai trường hợp kết quả phúc khảo bài thi của thí sinh
 • Trường hợp 1: Thí sinh được nâng điểm lên so với điểm chấm công bố lần đầu: Khi chấm thi có những sai sót như ghi nhầm điểm, cộng điểm sai, lỗi kỹ thuật trong bài trắc nghiệm thì thí sinh có thể được nâng điểm so với lần công bố đầu tiên. Nếu điểm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm lần công bố đầu tiền từ 0,25 trở lên thì được điều chỉnh điểm thi. Nếu điểm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm lần đầu từ 0,5 điểm trở lên thì hội đồng thi tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo.
 • Trường hợp 2: Thí sinh bị hạ điểm so với điểm chấm công bố lần đầu: Khi ban phúc khảo phát hiện ra thêm một số sai sót của thí sinh, điểm của thí sinh sẽ bị hạ xuống. Điểm phúc khảo sẽ có khả năng thấp hơn điểm đã được công bố. Vì vậy, thí sinh cần chắc chắn về bài làm và năng lực của bản thân trước khi gửi đơn phúc khảo.

Quy định chấm phúc khảo bài thi của Bộ GD&ĐT

Khi tiếp nhận và thực hiện phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023, ban phúc khảo cũng cần tuân thủ chính xác quy định của Bộ GD&ĐT:

Phúc khảo bài thi tự luận

 • Hai cán bộ được của chấm độc lập trên một bài thi.
 • Cán bộ phải chấm bằng bút có mực màu khác với màu mực đã được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh.
 • Nhận kết quả điểm phúc khảo khi kết quả chấm của hai cán bộ phúc khảo là giống nhau.
 • Nếu kết quả chấm của hai cán bộ có sự chênh lệch thì sẽ rút bài thi giao cho Trưởng ban phúc khảo xem xét và chỉ định cán bộ thứ ba chấm trực tiếp.

 

Phúc khảo bài thi trắc nghiệm

 • Tổ chấm phúc khảo và bộ phận giám sát được yêu cầu có mặt đầy đủ.
 • Cán bộ đối chiếu từng câu hỏi và đáp án mà thí sinh đã tô trên phiếu trắc nghiệm với kết quả đã quét trên máy tính.
 • Khi điểm chấm phúc khảo có chênh lệch với điểm chấm lần đầu thì điểm phúc khảo là điểm cuối cùng của bài thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2023 là một dấu mốc quan trọng đối với các bạn học sinh. Chính vì vậy, để đảm bảo sự công bằng cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã quy định rất rõ về quy định chấm thi và quyền được phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023. Như vậy, thí sinh sẽ nhận được kết quả đúng nhất để đánh giá năng lực học tập của bản thân. Đây cũng sẽ là chìa khóa để các bạn bước vào các chương trình học cao hơn. Để biết thêm thông tin về cách phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023 và tham khảo điều kiện dự tuyển Cao đẳng BTEC Anh Quốc FPT, mời các bạn học sinh truy cập vào website: https://btec.fpt.edu.vn hoặc gọi đến số hotline 0329 605 828.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn