Cách tính điểm xét học bạ 2023 chính xác nhất

12:01 21/04/2023

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã chấp nhận nhiều phương thức khác nhau để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học. Rất nhiều phụ huynh đang lựa chọn phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT để tìm kiếm cánh cổng Đại học cho các bạn học sinh nhà mình. Hãy cùng tìm hiểu cách tính điểm xét học bạ 3 học kỳ online và một số phương thức khác trong bài viết dưới đây nhé!

Xét tuyển học bạ là gì? 

Khi đăng ký xét tuyển học bạ thpt cần những giấy tờ gì
Khi đăng ký xét tuyển học bạ thpt cần những giấy tờ gì

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh đang tìm kiếm cách tính điểm xét học bạ 3 học kỳ online. Đây là phương thức xét tuyển được nhiều trường lựa chọn. Trước tiên, cùng tìm hiểu xét tuyển học bạ là gì nhé?

Xét tuyển học bạ là một phương thức xét tuyển Cao đẳng, Đại học dựa theo kết quả điểm của 3 năm THPT hoặc trung bình tổ hợp môn lớp 12. Hình thức xét tuyển này giúp các bạn học sinh không bị nhiều áp lực luyện đề, thi cử. Đây là một cơ hội lớn dành cho các bạn học sinh khi chuẩn bị bước vào cánh cổng Đại học. 

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

Hướng dẫn cách tính điểm xét học bạ 2023

Mỗi trường Cao đẳng, Đại học sẽ có phương thức tính điểm học bạ xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay các trường đều sử dụng một trong các công thức sau:

 • Xét tuyển dựa vào 5 học kỳ: Bao gồm điểm hai học kỳ lớp 10, hai học kỳ lớp 11 và học kỳ đầu của lớp 12.
 • Xét tuyển dựa vào 6 học kỳ: Tính điểm xét học bạ 6 kỳ bao gồm điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ THPT.
 • Xét tuyển dựa vào điểm trung bình môn năm lớp 12.
 • Xét tuyển dựa vào tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
 • Xét tuyển dựa vào điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Các cách tính điểm trên sẽ có sự khác nhau tùy theo tổ hợp môn xét tuyển. Do đó, các bạn học sinh cần cân nhắc lựa chọn cho mình phương thức phù hợp.

Banner TNNN2 1

Điểm học bạ THPT

Điểm học bạ THPT là toàn bộ điểm trung bình môn của các học kỳ bậc THPT. Điểm học bạ THPT được sử dụng để dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào Đại học. Tùy vào điều kiện tuyển sinh, các trường sẽ lựa chọn sử dụng điểm học bạ THPT dựa theo 3 kỳ, 5 kỳ hoặc 6 kỳ. 

Lợi thế khi xét tuyển đại học bằng học bạ thpt quốc gia
Lợi thế khi xét tuyển đại học bằng học bạ thpt quốc gia

Phương thức xét điểm học bạ THPT tạo điều kiện cho thí sinh giảm bớt những căng thẳng, áp lực bởi việc luyện đề, ôn tập, thi cử. Đây cũng là cơ hội rất lớn đối với các bạn thí sinh có kết quả 3 năm học tốt để bước vào cánh cổng Đại học thuận lợi nhất.

Cho đến thời điểm hiện tại, xét tốt nghiệp bằng điểm học bạ THPT không còn xa lạ đối với các trường Đại học. Với các ưu điểm dưới đây, các bạn thí sinh hay cân nhắc lựa chọn phương thức này cho mình nhé:

 • Giảm áp lực thi cử: Điều kiện để xét học bạ chính là kết quả học tập của các bạn tại bậc THPT, có thể là điểm từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ xét riêng điểm lớp 12. Như vậy, các bạn thí sinh sẽ không cần phải lo lắng khi đối mặt với kỳ thi xét tuyển khác nữa.
 • Gia tăng cơ hội vào Cao đẳng, Đại học: Không chỉ sử dụng phương thức xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT, các trường Đại học đã bắt đầu áp dụng nhiều cách xét tuyển khác để thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển. Do đó, nếu bạn trượt phương thức xét tuyển theo điểm tốt nghiệp THPT thì vẫn có thể đỗ theo phương thức xét điểm học bạ. Khi trúng tuyển theo hình thức nào thì chương trình học và quyền lợi đều như nhau nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
 • Cơ hội nhận học bổng: Ở một số trường Đại học, nếu học bạ “đẹp” thì thí sinh còn có cơ hội nhận được các học bổng giá trị, giúp giảm gánh nặng về kinh tế.
 • Thủ tục đơn giản: Hồ sơ và thủ tục xét tuyển học bạ THPT khá linh động và theo quy định riêng của các trường. Như vậy có thể thấy rằng, chỉ cần bạn có điểm học bạ THPT khá tốt là đã có cơ hội vào Đại học rồi đấy.

👉 Xem thêm: Các phương thức xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ 2023
👉 Xem thêm: Hồ sơ xét uyển đại học gồm những gì? Viết thế nào
👉 Xem thêm: Hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Cách xét tuyển đại học bằng ielts như nào? Quy đổi điểm  

Điểm thi THPT quốc gia 2022

Điểm thi THPT Quốc gia 2022 được sử dụng để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Phương thức này dựa trên điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo tổ hợp 3 môn thi ứng với ngành do thí sinh đăng ký.

Điểm dùng xét tuyển vào Đại học được tính theo tổng điểm các môn thi theo thang 10 của tổ hợp môn mà thí sinh đăng ký dự thi, cộng điểm ưu tiên, điểm khu vực (có thể có hệ số theo quy định của cơ sở đào tạo).

Công thức tính như sau:

Công thức tính điểm xét tuyển đại học theo điểm tốt nghiệp thpt quốc gia
Công thức tính điểm xét tuyển đại học theo điểm tốt nghiệp thpt quốc gia

Kết quả thi đánh giá năng lực

Hiện nay, có rất nhiều trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Đánh giá năng lực là kì thi do các trường Đại học tổ chức riêng và kết quả đó được sử dụng để xét tuyển. Kỳ thi này được coi là bài kiểm tra năng lực của các bạn thí sinh một cách toàn diện.

Bài thi đánh giá năng lực được tích hợp những kiến thức và công thức cơ bản, dưới dạng cung cấp số liệu. Điều này giúp Nhà trường đánh giá được khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh.

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ bao gồm các môn có tư duy logic, giải quyết vấn đề, phân tích số liệu và ngôn ngữ. Tùy vào mục tiêu của mỗi trường mà cấu trúc của bài thi này sẽ có điểm khác nhau và số môn cũng chênh lệch. Nhưng nhìn chung, có từ 6 đến 8 môn được lựa chọn để thi đánh giá năng lực.

 • Nhóm tư duy định lượng: Môn toán học, hóa học , vật lý, sinh học
 • Nhóm tư duy định tính: Môn ngữ văn
 • Nhóm khoa học tự nhiên: Môn lịch sử, địa lý
 • Nhóm ngôn ngữ: Tiếng anh

 

Xét tuyển dựa vào 5 học kỳ

Tính điểm xét học bạ 5 kỳ là xét kết quả học bạ của 5 kỳ đầu tiên THPT, bao gồm điểm học kỳ lớp 10, điểm học kỳ lớp 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12. Thông thường ở hình thức này, các bạn áp dụng cách tính điểm trung bình của 3 môn tổ hợp xét tuyển. Như vậy, các bạn học sinh sẽ được xét học bạ sớm khi chưa tốt nghiệp THPT.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 (TB 5 học kỳ) + Điểm môn 2 (TB 5 học kỳ) + Điểm môn 3 (TB 5 học kì)

Xét tuyển dựa vào 3 học kỳ

Phương thức tính điểm xét học bạ 3 học kỳ sử dụng điểm học bạ 2 kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Nhiều trường còn có thể xét kết quả học tập 3 học kỳ này của các môn trong tổ hợp xét tuyển.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 (TB 3 học kỳ) + Điểm môn 2 (TB 3 học kì) + Điểm môn 3 (TB 3 học kì).

Xét tuyển dựa vào 6 học kỳ

Tính điểm xét học bạ 6 kỳ là phương thức xét tuyển lấy điểm trung bình của cả 6 học kỳ bậc THPT. Công thức được tính như sau:

Điểm M = ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12 + ĐTB môn HK2 lớp 12)/6

Xét tuyển học bạ là gì
Xét tuyển học bạ là gì

Đăng ký xét tuyển học bạ như thế nào?

Để đăng ký xét tuyển học bạ, các phụ huynh và các bạn học sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển và nộp đúng thời hạn quy định. Hồ sơ xét tuyển khá đơn giản và không hề phức tạp như xét tuyển theo nguyện vọng. Hồ sơ này chỉ cần photo công chứng với các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký xét tuyển học bạ (mẫu của trường)
 • Bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia (photo công chứng). Trường hợp bạn chưa có bằng thì sẽ sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời
 • Bản photo công chứng CCCD/CMND
 • Giấy chứng nhận quyền được ưu tiên (không bắt buộc)
 • Phong bì dán tem và ghi địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường gửi thông báo kết quả xét tuyển.
 • 04 ảnh 3x4
 • Lệ phí xét tuyển học bạ THPT (tùy theo trường)

Khi nộp hồ sơ xét tuyển, các bạn thí sinh có thể gửi trực tiếp đến điểm nhận hồ sơ của trường hoặc gửi qua đường bưu điện. Tùy vào mỗi trường mà thời gian xét tuyển học bạ cũng rất linh động. Thông thường sẽ có hai đợt tiếp nhận hồ sơ vào tháng 6-8 và tháng 9-11.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thí sinh tính điểm xét học bạ 3 học kỳ online cùng một số cách tính và phương thức khác. Hiện tại, việc xét tuyển Đại học rất đa dạng hình thức. Do đó, các bạn học sinh có thể lựa chọn phương án tốt nhất cho mình. Chúc các bạn may mắn!

Để biết thêm thông tin và tham khảo điều kiện dự tuyển Cao đẳng BTEC Anh Quốc FPT, mời các bạn học sinh truy cập vào website: https://btec.fpt.edu.vn hoặc gọi đến số hotline 0329 605 828.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn