Tổng hợp ngữ pháp tiếng anh thi THPT quốc gia 2023 

2:12 17/04/2023

Bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia gồm 50 câu hỏi, đánh giá thí sinh về từ vựng, ngữ pháp, khả năng đọc hiểu. Trong đó, ngữ pháp là kiến thức chiếm phần lớn đề thi. Chính vì vậy, nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh thi THPT Quốc gia 2023 chính là chìa khóa để các bạn vượt qua kỳ thi quan trọng này. Cùng ôn tập ngữ pháp tiếng anh thi THPT Quốc gia trong bài viết dưới đây nhé!

12 thì trong tiếng anh 

Trong ngữ pháp tiếng Anh thi THPT Quốc gia, 12 thì cơ bản là phần kiến thức mà các bạn học sinh cần phải nắm vững để vận dụng vào các câu hỏi trong đề thi. Cùng hệ thống lại công thức 12 thì tiếng Anh ngay dưới đây:

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn anh mới nhất (Có Đáp Án)
👉 Xem thêm: Đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn anh mới nhất
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 môn anh
👉 Xem thêm: Tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2023 môn anh mới nhất  

12 thì tiếng anh cần ghi nhớ nhất
12 thì tiếng anh cần ghi nhớ nhất

Các dạng thức của động từ

Động từ trong tiếng Anh tồn tại ở hai dạng là Danh động từ (Gerund) có đuôi “ing” và Động từ nguyên thể (Infinitives). Các dạng thức này được sử dụng để thay thế cho danh từ trong câu, thường chỉ hành động hơn là đối tượng. Ngoài ra, động từ nguyên thể còn có hai dạng là “có to” và “không có to”. 

Các dạng thức của động từ trong tiếng anh
Các dạng thức của động từ trong tiếng anh

Banner TNNN2 1

Động từ khuyết thiếu

Động từ khuyết thiếu là một dạng động từ đặc biệt, có nhiệm vụ đi kèm và bổ trợ cho động từ chính trong câu. Động từ khuyết thiếu không bao giờ đứng một mình như một động từ chính được.

Các động từ khuyết thiếu trong tiếng Anh gồm có: Can, could, may, must, might, ought to, should, shall, would, will.

Động từ khuyết thiếu trong tiếng anh
Động từ khuyết thiếu trong tiếng anh

Các loại từ

Trong ngữ pháp tiếng Anh, các loại từ bao gồm danh từ (Nouns), động từ (Verbs), đại từ (Pronouns), tính từ (Adjective), trạng từ (Adverb), giới từ (Prepositions), liên từ (Conjunctions), thán từ (Interjections), mạo từ (Articles). Mỗi loại từ được tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như sau:

9 loại từ trong tiếng anh
9 loại từ trong tiếng anh

So sánh trong tiếng anh 

Chuyên đề ngữ pháp tiếng anh thi THPT Quốc gia - Câu so sánh. So sánh trong tiếng anh có 3 dạng chính: So sánh hơn, so sánh bằng, so sánh nhất.

Cấu trúc câu so sánh trong tiếng anh
Cấu trúc câu so sánh trong tiếng anh

Câu bị động 

Câu bị động là dạng ngữ pháp tiếng anh thi THPT Quốc gia được sử dụng hàng năm. Câu bị động được sử dụng khi người nói muốn nhấn mạnh vào hành động trong câu. 

S+ finite form of to be + Past Participle

[S + tobe + V2]

Chú thích: Chủ ngữ + dạng của động từ “to be” + Động từ ở dạng phân từ 2

Bảng cấu trúc câu bị động được chia theo thì
Bảng cấu trúc câu bị động được chia theo thì

 

Câu gián tiếp 

Ôn ngữ pháp tiếng anh thi Đại học thì không thể quên cấu trúc câu gián tiếp. Câu gián tiếp là câu thuật lại lời nói của người thứ nhất mà không làm thay đổi ý nghĩa câu. Ở câu gián tiếp, thông tin sẽ đi từ người thứ nhất qua người thứ hai rồi mới đến với người thứ ba nên ngữ pháp trong câu chắc chắn sẽ có sự biến đổi.

Cấu trúc câu gián tiếp 
Cấu trúc câu gián tiếp

Câu giả định 

Câu giả định còn được gọi là câu cầu khiến. Trong câu giả định, động từ được sử dụng để diễn tả một tình huống giả định. Cùng phân tích hình thức giả định trong hai phần dưới đây.

Câu điều kiện

Trong tiếng Anh, câu điều kiện được dùng để nêu lên một giả định về một sự việc, chỉ xảy ra khi điều kiện được nói đến xảy ra. Cấu trúc câu điều kiện được liệt kê như sau:              

câu điều kiện với if
câu điều kiện với if

Câu điều ước 

Trong tiếng Anh, câu ước diễn tả diễn tả sự ao ước của người nói cho những sự việc ở những thời điểm khác nhau tồn tại ở 3 dạng.

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ là cách chia động từ thay đổi theo chủ ngữ ở dạng số nhiều hay số ít hoặc dạng không đếm được. Thông thường, chủ ngữ số ít thường đi cùng với động từ số ít và chủ ngữ số nhiều đi cùng động từ số nhiều. Cùng xem nguyên tắc sau để dễ dàng phân biệt hơn nhé. 

Quy tắc chia động từ hòa hợp với chủ ngữ 
Quy tắc chia động từ hòa hợp với chủ ngữ

Đảo ngữ

Câu đảo ngữ là dạng ngữ pháp thường được dùng để nhấn mạnh tính đặc biệt của một sự kiện và được mở đầu bằng một trạng từ (phó từ). Trạng từ đảo lên đứng ở đầu câu nhằm nhấn mạnh vào hành động.

Ngữ pháp thi tiếng anh THPT - Cấu trúc câu đảo ngữ
Ngữ pháp thi tiếng anh THPT - Cấu trúc câu đảo ngữ

Cấu tạo từ

Quy tắc cấu tạo từ là mảng ngữ pháp nền tảng mà bất cứ thí sinh thi tiếng Anh THPT cần nắm vững để nhận biết các loại từ.

Từ đơn

Một số quy tắc cấu tạo nên danh từ:

 • Động từ + ar, /er/, or” để chỉ người hoặc nghề nghiệp.
 • Động từ + ing /ion/ ment” tạo thành danh từ. 
 • Danh từ/ tính từ + dom/” tạo thành một danh từ khác.
 • Danh từ/ tính từ + hood.
 • Tính từ + ness /ty/ ity.
 • Động từ + ant.

Một số quy tắc cấu tạo tính từ:

 • V + able/ ible.
 • N + able/ ible. 
 • N + các hậu tố al, ish, y, like, ly, less, ful, ous
 • Ving/ Ved

Một số quy tắc cấu tạo trạng từ

Để tạo nên trạng từ chúng ta thêm đuôi “ly” vào sau tính từ (Ví dụ: beautifully, quickly). Tuy nhiên cũng có vài trường hợp đuổi “y” được chuyển thành “i” hoặc “i” (Ví dụ: lucky -> luckily, happy -> happily). Một quy tắc khác trong cấu tạo tính từ là trạng từ với tính từ được viết giống nhau. Chẳng hạn như late, hard, early,...

Sự kết hợp từ

Kết hợp từ (collocation) là một nhóm đứng cạnh nhau sẽ tạo ra cụm từ có nghĩa. Dưới đây là một số collocation thường gặp nhất.

Một số collocation thường gặp
Một số collocation thường gặp

Mệnh đề

Trong ngữ pháp tiếng Anh THPT, mệnh đề là một nhóm từ có chứa động từ đã chia và chủ từ của nó. Động từ đã chia là động từ hòa hợp với chủ từ của nó.

 • Mệnh đề chính là mệnh đề có ý nghĩa không phụ thuộc vào một mệnh đề khác trong cùng một câu. Trong một câu, có thể có hai hoặc nhiều mệnh đề chính được nối với nhau bằng liên từ.
 • Mệnh đề phụ là không thể đứng riêng một mình và phụ thuộc vào mệnh đề chính về ý nghĩa.
 • Mệnh đề tính ngữ có chức năng như một tính từ, để thẩm định cho danh từ được trước nó, bắt đầu bằng các đại từ liên hệ.
 • Mệnh đề trạng ngữ là mệnh đề có chức năng của một trạng từ hay phó từ. 
 • Mệnh đề danh từ có chức năng của một danh từ như làm tân ngữ của động từ, chủ từ của động từ;...

Ngữ âm

Đối với các bạn thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT Quốc gia thì việc tìm hiểu về phiên âm Tiếng Anh là ngữ pháp không thể bỏ qua. Thông thường các câu liên quan đến ngữ âm thường xuất hiện đầu tiên. 

Phiên âm tiếng Anh là những ký tự Latin được ghép với nhau để tạo thành từ. Dưới đây là bảng phiên âm IPA (IPA là viết tắt của International-Phonetic-Alphabet – bảng kí hiệu ngữ âm quốc tế) để các bạn theo dõi:

Bảng phiên âm IPA 
Bảng phiên âm IPA

Bài viết trên đây đã tổng hợp các kiến thức ngữ pháp tiếng anh thi THPT Quốc gia mà các bạn thí sinh cần nắm vững. Những kiến thức này khá nặng, tuy nhiên nếu bạn tập trung, chăm chỉ luyện đề thì việc ghi điểm trong bài thi là điều nằm trong tầm tay. Tiếng anh là môn học đang được các trường THPT định hướng phát triển cho các bạn học sinh. Đây cũng là yếu tố quan trọng để xét tuyển vào các chương trình Cao đẳng, Đại học quốc tế. Do đó, hãy ôn tập ngữ pháp tiếng anh thật chắc nhé! 

Để biết thêm thông tin về điều kiện dự tuyển Cao đẳng BTEC Anh Quốc FPT, mời các bạn học sinh truy cập vào website: https://btec.fpt.edu.vn hoặc gọi đến số hotline 0329 605 828.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn