Ngành công nghệ thông tin và những sự thật thú vị

8:37 23/09/2022

Trong giai đoạn công nghệ hiện đại lên ngôi, chắc hẳn nhắc đến công nghệ thông tin ai cũng sẽ biết đây là một ngành học rất hot và đầy tiềm năng. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này. Dưới đây là những sự thật về ngành công nghệ thông tin chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Tỷ lệ giới tính trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong số những ngành nghề có tỷ lệ chênh lệch giới tính khá cao. Vì là một ngành kỹ thuật cao, nên công nghệ thông tin được coi là ngành học chỉ dành riêng cho con trai. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Là một trong những ngành nghề tiềm năng phát triển, thu hút hơn 11% sinh viên nữ theo học mỗi năm. Điều này cho ta thấy rằng, không chỉ nam mà các bạn nữ vẫn có thể theo học và làm việc. Họ vẫn có thể chinh phục ngành học khô khan và cứng nhắc này.

Nữ giới chiếm 11% nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin
Nữ giới chiếm 11% nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin

Dưới đây là một số vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin có tính chất nhẹ nhàng, dễ theo học cho các bạn nữ tham khảo: 

 • Kiểm tra phần mềm (Tester): Thực hiện tìm những lỗi phát sinh trong các phần mềm theo quy trình.
 • Kiểm soát chất lượng phần mềm: Đảm bảo chất lượng sản phẩm lập trình cần phải đạt chuẩn trước khi bàn giao đến tay khách hàng.
 • Phân tích nghiệp vụ: Phân tích nghiệp vụ phần mềm để hỗ trợ trong suốt quá trình sản xuất hoặc là trong lập trình.
 • Lập trình viên Front End: Xây dựng Website theo yêu cầu 
 • Tiến hành quản lý hệ thống thông tin.
 • Làm việc tại bên tuyển dụng nhân sự cho ngành lập trình

👉 Xem thêm: Mức lương ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương bao nhiêu
👉 Xem thêm: Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin hay không?
👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất TP.HCM?
👉 Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin 2023

Lương ngành công nghệ thông tin

Dù là một ngành học vô cùng hot ở thời điểm hiện tại, lọt top những ngành nghề có mức lương nhất cao tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn còn khá hạn chế. Chính vì vậy, đây là cơ hội để tìm được một công việc có mức lương cao. Đặc biệt là những ai đam mê ngành kỹ thuật nói chung và ngành Công nghệ thông tin nói riêng. Ngoài ra, bạn sẽ cần vận dụng tư duy nhiều thì mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Do đó, mức lương tốt như vậy hoàn toàn tương xứng. Bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình ở các vị trí làm việc như sau:

 • Khoa học dữ liệu: 1300 – 1400$.
 • Thiết kế UX/UI: 1100 – 1200$.
 • Phát triển phần mềm: 1500 – 1800$.
 • Phần cứng/ mạng: 1100 – 1200$.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 1300 – 1400$.
 • Quản lý dự án/ Sản phẩm: 1700 –2000$.
 • QA/QC: 1100 – 1200$.

Banner TNNN2 1

Nhu cầu tuyển dụng

Theo các số liệu thống kê, nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam liên tục tăng cao. Trong những năm gần đây, cụ thể là năm 2021, Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Trong khi đó, số lượng lập trình viên chỉ đạt khoảng 430.000 người. Cho đến thời điểm hiện tại, năm 2022, nước ta sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực ngành này khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người. 

Ngành công nghệ thông tin luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực chất lượng cao
Ngành công nghệ thông tin luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực chất lượng cao

7 nhóm ngành công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng phổ biến nhất trên thị trường lao động bao gồm: Phát triển phần mềm, quản lý dự án/ sản phẩm, thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện (UI), khoa học máy tính, kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC. Trong đó, nhóm ngành phát triển phần mềm chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành.

Ngành công nghệ thông tin vẫn luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực chất lượng cao. Dù nhu cầu tuyển dụng trên đà tăng trưởng nhanh và mạnh như vậy, mức lương của nhân viên công nghệ thông tin sẽ được phân loại theo trình độ của họ. 

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Ngành công nghệ thông tin không chỉ là mỗi viết code

Nhiều người nghĩ rằng công nghệ thông tin sẽ chỉ bao gồm mỗi viết code khô khan. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm cả những vị trí làm việc khác nhau khác. Chúng sẽ ít hoặc không phải đụng đến code, bạn có thể tham khảo như: 

 • Quản lý chương trình
 • Quản lý sản phẩm
 • Thiết kế giao diện Web
 • Chuyên gia nghiên cứu người dùng
 • Tester
Ngành công nghệ thông tin không chỉ là viết code
Ngành công nghệ thông tin không chỉ là viết code

Bằng cấp không thực sự quan trọng

Bạn sẽ “bật ngửa” khi biết được sự thật này của lĩnh vực công nghệ thông tin. Là một ngành nghề đầy tiềm năng và khan hiếm nhân lực nhưng một số người mới tốt nghiệp cấp bậc trung học phổ thông vẫn có thể làm. Nhóm nhân lực này chiếm 3% trong tổng số nhân lực trong ngành ở nước ta.

Theo khảo sát năm 2022 Stack Overflow, 25% lập trình viên hiện đang làm việc tại các công ty lớn không có bằng cấp nào. Dù chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn vẫn có thể làm trong lĩnh vực này. Bạn cần học hỏi và cập nhật kiến thức liên tục nếu muốn có cơ hội gắn bó và phát triển hơn nữa.

Nếu bạn tốt nghiệp và được đào tạo bài bản bởi các trường đào tạo chất lượng, chúng sẽ giúp bạn nhận được mức lương hấp dẫn và con đường thăng tiến trở nên dễ dàng hơn.

Những lầm tưởng về ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin chỉ dành cho dân khối A ?

Khi nhắc đến công nghệ thông tin, các bạn học sinh đều sẽ nghĩ rằng đây là ngành học dành riêng các bạn giỏi toán và khối khoa học tự nhiên. Có thể nói, vì tính chất của ngành học này vốn đặc thù nên đối với những người giỏi tư duy logic và toán học, đây sẽ là một lợi thế lớn. Như vậy, không có nghĩa là bạn cần phải học giỏi toán hay theo học khối A mới được học được ngành này mà bất kỳ ai cũng có thể học.

Ngành công nghệ thông tin không chỉ là ngành học dành cho dân khối A
Ngành công nghệ thông tin không chỉ là ngành học dành cho dân khối A
Ngành công nghệ thông tin không chỉ là ngành học dành cho dân khối A

Ai học ngành công nghệ thông tin ra đều làm việc giống nhau?

Thường được gọi chung là ngành công nghệ thông tin và ta nghĩ rằng những ai cùng học đều có cùng một chương trình đào tạo nên kiến thức và kỹ năng đều sẽ giống như nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, lĩnh vực công nghệ thông tin khá rộng lớn. Chúng bao gồm nhiều chuyên ngành cũng như các vị trí làm việc khác nhau. Trong đó sẽ yêu cầu về cả thế mạnh và những yêu cầu khác nhau trong công việc.

Học công nghệ thông tin khó có cơ hội thực tập dự án thực tế?

Chúng ta thường nghĩ rằng công nghệ thông tin là một ngành nghề đặc thù. Chúng đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng lẫn kinh nghiệm thực tế khi đi làm. Vì vậy, khi đi thực tập, các bạn sinh viên sẽ khó để áp dụng kiến thức lý thuyết đã được học khi làm việc vì sợ ảnh hưởng đến các dự án của công ty và doanh nghiệp đó.

 Học ngành công nghệ thông tin không khó để có cơ hội thực tập dự án thực tế
Học ngành công nghệ thông tin không khó để có cơ hội thực tập dự án thực tế

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo, trường học đưa việc thực hành chú trọng việc áp dụng kiến thức đã được học và thực hành ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Giúp sinh viên làm quen được với công việc qua các dự án thực tế trong suốt quá trình học tập.

Học ngành hot là Auto có việc?

Bên cạnh những hấp dẫn về mức thu nhập “khủng”, sức hút và sự khan hiếm về nhân lực, công nghệ thông tin cũng khiến chúng ta lầm tưởng rằng chỉ cần theo học là ra trường auto có việc làm. Dẫn đến việc các bạn trẻ “đổ xô” đăng ký học ngành này như một trào lưu. Học với tinh thần đối phó và chỉ cần có bằng cấp mà quên đi chất lượng và kỹ năng cho công việc về sau. Ngược lại, chính vì sức hút và nhu cầu nhân lực quá lớn nên sự cạnh tranh ở lĩnh vực công nghệ thông tin rất cao.

Để có một việc làm tốt và phát huy được năng lực của bản thân trong lĩnh vực này sau khi ra trường, sinh viên cần không ngừng trau dồi kiến thức bởi công nghệ luôn cập nhật liên tục. Trang bị kiến thức chuyên môn, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm và nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Học công nghệ thông tin sẽ trở thành coder

Có rất nhiều vị trí làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, khi nhắc đến, ta sẽ nghĩ ngay tới lập trình viên hay còn được gọi là coder. Tuy nhiên, lập trình viên chỉ là một trong những hướng đi nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học chuyên sâu và những hướng đi khác. Chẳng hạn như Kiểm thử phần mềm, quản trị viên hệ thống thông tin, phát triển phần mềm,….phù hợp mới thế mạnh và đam mê của bản thân mình.

Lĩnh vực công nghệ thông tin đa dạng nhiều vị trí làm việc khác nhau
Lĩnh vực công nghệ thông tin đa dạng nhiều vị trí làm việc khác nhau

Banner TNNN2 1

Nên học khối Công nghệ thông tin, ngành thiết kế phần mềm ở đâu ?

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là trường cao đẳng quốc tế chuẩn Anh Quốc đầu tiên tại Việt Nam. Nằm trong hệ thống của tổ chức giáo dục FPT Education. Với mục tiêu đào tạo ra những nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cùng nền tảng kiến thức vững chắc. Trang bị cho sinh viên những kĩ năng thực tế trong công việc. Môi trường học được trang bị cơ sở vật chất đạt chuẩn, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chương trình học được tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới và tập trung thực hành qua các dự án tại các lớp học. 

HUY 6964 1 – Da sua
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là nơi đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

 • CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic
 • Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tạihttps://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn