Mức lương ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu?

10:54 15/04/2023

Mức lương ngành Công nghệ thông tin – một ngành được coi là khá “hot”, bao nhiêu là hợp lý – câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm? Là một trong những ngành hot, lương cao hiện nay, những con số này có khiến bạn “giật mình” và muốn học CNTT “ngay và luôn” không?

Trong bối cảnh thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh như hiện nay, có rất nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực này đã đang và sẽ có ý định xâm nhập. Báo cáo của TopDev cho biết, tính đến quý II/2018, lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012 và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Việt Nam sẽ cần đến 350.000 – 500.000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021. Tình trạng thiếu hụt lập trình viên có năng lực khiến nghề này càng trở nên “có giá” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, công nghệ thông tin là ngành có tốc độ thay đổi chóng mặt, điều này đòi hỏi ứng viên phải luôn cập nhật, học hỏi và tiếp thu cái mới để không bao giờ bị thụt lùi.

Mức lương của ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu
Mức lương của ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu

Mức lương của ngành công nghệ thông tin bao nhiêu

Mức thu nhập trung bình của Developer
Mức thu nhập trung bình của Developer

Mức thu nhập trung bình của ngành công nghệ thông tin:

 • Fresher Developer: 7 - 10 triệu. Mức kinh nghiệm: < 1 năm
 • Mobile Developer: 10 - 13 triệu. Mức kinh nghiệm: > 1 năm
 • Front-End Developer: 10 - 15 triệu. Mức kinh nghiệm: > 1 năm
 • Back-End Developer: 12 - 16 triệu. Mức kinh nghiệm: > 1 năm
 • Senior Developer: 16 - 32 triệu. Mức kinh nghiệm: > 3 năm
 • Full-Stack Developer: 32 - 40 triệu. Mức kinh nghiệm: > 3 năm
 • IT Manager: 48 - 72 triệu. Mức kinh nghiệm: > 5 năm

Hiện tại, lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên có mức lương 8 – 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end và 11 – 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end. Trong khi đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương bao nhiêu
👉 Xem thêm: Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin hay không?
👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất TP.HCM?
👉 Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường công nghệ thông tin ở Đà Nẵng

Nếu lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng gấp 3 lần do nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên, nhóm nhân sự này rất khan hiếm, chỉ chiếm 2 – 5% toàn thị trường.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt mức lương 12 triệu đồng hoặc hơn thế nữa nếu còn một thời sinh viên “bi tráng”, chăm chỉ “lăn xả” để dắt túi được ít kinh nghiệm và có vốn ngoại ngữ để tham gia các công ty nước ngoài. Vì vậy, sự “hợp lý” trong mức lương của lập trình viên phải dựa trên vốn có của chính bản thân họ.
Theo đánh giá của vietnamwork, website nổi tiếng về tuyển dụng tại nước ta, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, ngành công nghệ thông tin đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Điều đáng nói là ngành này đang giúp cho nhiều người lao động tại nước ta có một nguồn thu nhập cao đáng mơ ước.
Ngành công nghệ thông tin đang phủ sóng rộng rãi không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh mà còn lan ra các tỉnh lân cận với mức lương có sự chệnh lệch không quá cao chỉ từ 1,6 đến 2,1 triệu đồng.
Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng của ngành kinh tế và để đáp ứng nhu cầu tăng lên không ngừng của người dân, càng càng càng có nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập. Đồng thời thấy được mảnh đất màu mỡ tại nước ta, nhiều công ty nước ngoài cũng đã đầu tư vào Việt Nam. Điều này đã giúp đẩy mức lượng cho nhận lực nghệ thông tin trình độ cao tại nước ta tăng lên cao hơn.
Theo chuyên gia phân tích thị trường chia sẻ, nhiều công ty gia công xuất nhập khẩu phần mềm của Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao hơn gấp 2-3 lần so với những doanh nghiệp Việt Nam để tuyển được nhận sự. Những sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường nếu có bằng tiếng Nhật trong nước chỉ có mức lương là 600$ thì doanh nghiệp tại Nhật có thể đề xuất trả với mức lương là 1500$-2000$.

Banner TNNN2 1

Một số yếu tố chi phối mức lương khi vừa ra trường của sinh viên

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn sẽ ảnh hưởng tới mức lương vừa mới trường của bạn
Kiến thức chuyên môn sẽ ảnh hưởng tới mức lương vừa mới trường của bạn

“Không yêu cầu kinh nghiệm” là câu bạn sẽ thấy tràn ngập trên các trang tuyển dụng dù là bất cứ ngành nào. Tuy nhiên, không yêu cầu kinh nghiệm cũng đồng nghĩa với việc mức lương sẽ rất thấp.
Mặt khác, nếu như bạn có kỹ năng chuyên môn chuyên ngành tốt, vừa giúp bạn sẽ học hỏi nhanh chóng, vừa giúp bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng khiến nhà tuyển dụng “sợ mất bạn”. Ngành CNTT, nhân lực rất nhiều nhưng người làm được việc thì cực ít. Vì thế, hãy mài dũa và thực hành đủ nhiều để ra trường sẽ không còn bỡ ngỡ.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm khá quan trọng với sinh viên ngành công nghệ thông tin
Kỹ năng mềm khá quan trọng với sinh viên ngành công nghệ thông tin

Kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, đàm phán, thuyết trình…) ngày càng chứng minh được sức ảnh hưởng của mình đối với sự thành công hay thất bại trong công việc và cuộc sống của mỗi cá nhân. “Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những Kỹ năng mềm họ được trang bị” – Wikipedia.

Tuy nhiên tầm quan trọng của chúng lại không mấy khi được sinh viên để ý và chú trọng. Cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều sức ép và tính cạnh tranh, sở hữu kỹ năng mềm chuyên nghiệp sẽ là yếu tố giúp bạn được đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác và dễ dàng có được mức lương mong muốn.

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Năng lực ngoại ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ của toàn thế giới, rất nhiều ngành nghề yêu cầu phải có tiếng Anh để làm việc, trong đó có CNTT. Hiện nay, hầu hết các tài liệu chuyên ngành CNTT đều được viết bằng tiếng Anh, các công cụ hỗ trợ lập trình hoàn toàn sử dụng tiếng Anh, các công ty đa quốc gia ngày càng mở rộng và tiếp cận thị trường Việt Nam… Chính vì vậy, có vốn hiểu biết về Tiếng Anh vừa giúp bạn hiểu tường tận và thành thạo kiến thức chuyên môn, mở ra cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, nhà tuyển dụng cũng sẵn sang chi trả một mức lương hợp lý cho một ứng viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh như bạn.

Văn bằng đặc thù

Văn bằng chính là yếu tố đại diện cho kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có được trong khoảng thời gian được đào tạo ở giảng đường đại học. Sở hữu một tấm bằng chuyên ngành sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn tăng cơ hội “tối đa hóa” mức lương khởi điểm của mình.

Làm gì để cải thiện thu nhập trong 1 năm sau khi ra trường?

Khi mới ra trường, phần lớn chúng ta ít ai đặt mức lương là yếu tố hàng đầu khi xin việc. Tuy nhiên, không có thể phủ nhận rằng, một mức lương cao sẽ có tác dụng tạo động lực rất nhiều cho người lao động khi làm việc, dù nó không phải tất cả. Vậy tại sao không “tối đa hóa” mức lương trong khả năng của bản thân mình?
Ngay khi còn trên ghế nhà trường, các lập trình viên tương lai cần:

 • Tham gia vào nhiều dự án và sản phẩm khác nhau trong quá trình học tập và ngay sau khi ra trường.
 • Đa dạng hóa các dự án: Khi tham gia nhiều dự án khác nhau, người học sẽ nâng cao được kinh nghiệm làm việc cũng như làm quen dần với nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành nghề mình theo đuổi.
 • Thường xuyên đọc và tham khảo các blog và tích cực thảo luận các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin.
 • Giao lưu, kết nối và mở rộng các mối quan hệ trong môi trường học tập và công việc.
 • Nâng cao các kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm, ngoại ngữ…).
Làm gì để cải thiện thu nhập trong 1 năm sau khi ra trường?
Làm gì để cải thiện thu nhập trong 1 năm sau khi ra trường?

Đến khi đi làm, với một lập trình viên front-end và lập trình viên back-end cần học những gì để có mức lương khởi điểm 8 đến 15 triệu? Một lập trình viên front-end cần thành thạo 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS, và ngôn ngữ lập trình JavaScript.  Ngoài việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên front-end cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS, để đảm bảo nội dung luôn hiển thị tốt trên mọi thiết bị khác nhau, và các thư viện như jQuery và LESS, đóng gói code vào trong một hình thức giúp tiết kiệm thời gian và hữu dụng hơn. Còn các lập trình viên back-end sử dụng các ngôn ngữ server-side như PHP, Ruby, Python, Java, và Net để xây dựng một ứng dụng, và các công cụ như MySQL, Oracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ trở lại tới người dùng trong phần front-end. Vậy ở đâu đào tạo chuẩn kiến thức để trở thành lập một trình viên front-end và lập trình viên back-end giỏi?

Nên chọn trường nào để học công nghệ thông tin?

Với sứ mệnh là cầu nối cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với chương trình đào tạo quốc tế, nền giáo dục tiến bộ và đẳng cấp trên thế giới. Chương trình đào tạo khối Công nghệ thông tin, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại trường tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng và các công nghệ, kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay vào giảng dạy giúp sinh viên cập nhật nhanh nhất những xu thế công nghệ mới trên toàn cầu. Ngoài ra, nhờ sự hợp tác giữa Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT và Viện nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI), sinh viên sẽ được hỗ trợ tất cả các vấn đề liên quan tới công nghệ, đào tạo và tham gia vào các dự án như lập trình và nghiên cứu Robot.

Nên chọn trường nào để học công nghệ thông tin?
Nên chọn trường nào để học công nghệ thông tin?
Học công nghệ thông tin, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm với BTEC FPT để có mức lương tốt nhất

Chỉ với hơn 2 năm sinh viên ra trường có nền tảng kiến thức, kỹ năng bền vững và chắc chắn. Trong thời gian này sinh viên được:

 • Đào tạo bài bản về các kiến thức chuyên sâu, có tư duy nền tảng tốt hơn về công nghệ thông tin, dễ dàng nắm bắt xu hướng công nghệ tương lai.
 • Có thời gian học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình mới, định hướng trở thành chuyên gia công nghệ thông tin.
 • Bằng cấp quốc tế chính quy được công nhận bởi nhiều quốc gia, các trường đại học và doanh nghiệp trên thế giới.
 • Có cơ hội để học chuyển tiếp lên các trường đại học danh tiếng trong nước và trên thế giới.
 • Học tập trong môi trường chuyên nghiệp, được làm nhiều project lớn thực tế từ doanh nghiệp.
 • Được thường xuyên tham gia các seminar, workshop chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu.

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn