Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương bao nhiêu

11:50 15/04/2023

Hiện nay, những bước đột phá của công nghệ tác động đến nhiều ngành nghề khác trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt là chúng ta đang sống trong thời đại kỷ nguyên số với những bước chuyển mình của công nghệ. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin trở thành một ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy học công nghệ thông tin ra làm gì? Tiềm năng phát triển tại Việt Nam sẽ như thế nào? là những câu hỏi nhiều người và các bậc phụ huynh thắc mắc. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Học công nghệ thông tin ra làm gì
Học công nghệ thông tin ra làm gì

Tổng quan của ngành công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là lĩnh vực công nghệ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet. Hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới các hình thức khác nhau. Ngành công nghệ thông tin là ngành học áp dụng các phương pháp và các công cụ để đào tạo. Sinh viên sẽ sử dụng các phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và hệ thống mạng internet. Như vậy, sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng.  Biết cách lập trình để quản lý thông tin, vận hành các hệ thống mạng và hệ thống thiết bị công nghệ.

Tổng quan của ngành công nghệ thông tin?
Tổng quan của ngành công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin học sau ra làm gì ?

Thị trường việc làm của ngành công nghệ thông tin hiện nay đang diễn ra rất sôi động. Hầu hết mọi thứ đều ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống như giao lưu, giải trí, việc làm,…Tất cả đều có thể trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ chiếc smartphone nhỏ gọn trong tay. Do đó, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng cao. Cùng với đó là nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Một số vị trí bạn có thể làm sau khi học xong ngành công nghệ thông tin như:

👉 Xem thêm: Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin hay không?
👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất TP.HCM?
👉 Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường công nghệ thông tin ở Đà Nẵng
👉 Xem thêm: Các trường cao đẳng công nghệ thông tin ở TPHCM 2023

Lập trình viên Công nghệ thông tin – IT programmer:

Lập trình viên là người xây dựng, kiểm thử và xử lý các vấn đề của chương trình trên máy tính. Họ cũng là người nâng cấp và sửa chữa các chương trình đó. Đây là một vị trí khá phổ biến trong ngành công nghệ thông tin.

 • Mức lương cho vị trí lập trình viên: 8-20 triệu

Quản trị mạng – Network Administrator:

Người làm vị trí quản trị mạng là nhân viên quản lý các mạng LAN và WAN của công ty. Họ có trách nhiệm thiết kế, thực hiện cài đặt và duy trì sự hoạt động của các mạng nói trên. Thực hiện các công việc chuẩn đoán và khắc phục các sự cố liên quan đến mạng.

 • Mức lương cho vị trí quản trị mạng: 8-15 triệu

Banner TNNN2 1

Quản trị Web – Webmaster:

Duy trì và phát triển trang web cũng như các tài nguyên của trang web. Công việc này sẽ bao gồm trách nhiệm sao lưu trang web công ty, cập nhật, xây dựng tài nguyên mới. Triển khai thiết kế và phát triển trang web, giám sát lưu lượng truy cập trên trang web. Bên cạnh đó, nhiệm vụ chính cũng là tìm những phương án để khuyến khích người sử dụng ghé thăm trang web.

Quản trị web đôi khi cũng có thể cộng tác làm việc cùng với nhân viên marketing. Giúp tăng lưu lượng truy cập trang web, tham gia vào việc phát triển quảng cáo trên website.

 • Mức lương cho vị trí quản trị web: 10-15 triệu

Lập trình viên Blockchain

Học công nghệ thông tin ra trường làm kỹ sử block chain
Học công nghệ thông tin ra trường làm kỹ sử block chain

Blockchain là một công nghệ, trong đó toàn bộ dữ liệu được mã hóa thành các khối hộp (Block) và nối với nhau thành chuỗi (chain). Mỗi khối chứa các thông tin về thời gian khởi tạo, sự liên kết giữa các khối và các dữ kiện liên quan khác. Blockchain đang rất được ưa chuộng đối với các doanh nghiệp để ứng dụng vào thiết lập khả năng tương tác, tăng tính minh bạch của thông tin và đảm bảo quy trình hoạt động… bên cạnh AI, IoT và Big Data.
Theo báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin 2019 do trang web tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam – Vietnamwork công bố, mức thu nhập của Lập trình viên Blockchain cao nhất trong khối ngành CNTT với mức lương khởi điểm từ 50 triệu và sẽ tăng dần tùy theo năng lực của mỗi người. 
Chuyên gia Đặng Minh Tuấn, Trưởng phòng Lab Blockchain – Học viện Bưu chính viễn thông nhận định rằng Blockchain là công nghệ mới, có tính ứng dụng cao và có nhu cầu lớn nên lĩnh vực này vẫn chưa có nhiều cạnh tranh và những người mới thường sẽ có cơ hội tiên phong. Chính vì thế sinh viên ra trường đủ kiến thức và kỹ năng sẽ luôn có cơ hội nghề nghiệp đối với ngành này rất cao.

 • Mức lương cho vị trí lập trình viên block chain: 20-50 triệu

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Chuyên viên phát triển và thiết kế Website

Học công nghệ thông tin làm Chuyên viên phát triển và thiết kế Website
Học công nghệ thông tin làm Chuyên viên phát triển và thiết kế Website

Thiết kế website được hiểu là việc lập trình viên dùng các ngôn ngữ lập trình kết hợp với các phần cứng công nghệ như máy chủ để tạo nên các trang web, đáp ứng nhu cầu online của các thương hiệu doanh nghiệp, đoàn thể, cơ quan, cá nhân,…
Chuyên viên phát triển và thiết kế Website có mức lương trung bình từ 20 triệu, mức tăng trưởng mỗi năm lên tới 22% cùng nhu cầu tuyển dụng luôn nằm ở mức cao. Theo báo cáo của iDesigner về nhu cầu tuyển dụng các ngành thiết kế, thiết kế web chiếm 13%, thể hiện sự quan tâm của nhà tuyển dụng cũng như của các bạn sinh viên đến chuyên ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự sáng tạo này.
Với sự lên ngôi của thương mại điện tử, mua bán online và truyền thông đa phương tiện, website vừa là phương tiện, vừa là công cụ kinh doanh hàng đầu cho các doanh nghiệp. Để tạo một hình ảnh chuyên nghiệp trước công chúng, những kỹ sư, Chuyên viên phát triển và thiết kế website luôn được các doanh nghiệp săn đón và sẵn sàng chi trả những mức lương tương xứng với giá trị mà bạn đem lại cho họ.

 • Mức lương cho vị trí chuyên viên phát triển và thiết kế web: 15-25 triệu

Lập trình phát triển ứng dụng

Lập trình phát triển ứng dụng với ngành công nghệ thông tin
Lập trình phát triển ứng dụng với ngành công nghệ thông tin

Lập trình ứng dụng điện thoại đã và đang là một trong những nghề phát triển nhanh nhất thế giới. Thế kỷ 21 – kỷ nguyên của công nghệ số và ngành công nghệp điện thoại, máy tính đã làm thay đổi cả về tác phong, phương thức làm việc cũng như nhu cầu giải trí của con người, đòi hỏi sử dụng các ứng dụng trên nền tảng của iOS hoặc Android…
Với mức lương trung bình “khủng” – 95.000 USD, dự đoán trong 10 năm tới, nghề Lập trình phát triển ứng dụng sẽ tăng khoảng 32% mỗi năm, nhu cầu tuyển dụng cho nghề này lên tới hơn 200.000 nhân sự. 
Trong tương lai, nền tảng ứng dụng Android của Google và iOS của Apple sẽ tiếp tục cung cấp những cơ hội việc làm cho các nhà Lập trình ứng dụng điện thoại, quản trị, điều hành phần mềm. Chính vì vậy, nếu đủ kỹ năng và kiến thức, bạn hoàn toàn có thể tự tin về một mức lương khả quan mà nhà tuyển dụng sẽ chi trả cho mình.

 • Mức lương cho vị trí lập trình ứng đụng điện thoại: 10-25 triệu

Quản trị mạng và bảo mật

Quản trị mạng và bảo mật đang là ngành hot cho công nghệ thông tin
Quản trị mạng và bảo mật đang là ngành hot cho công nghệ thông tin

Hiện nay, an ninh mạng cũng như vấn đề bảo mật là mối quan tâm hàng đầu đối với nhà quản lý CNTT và các doanh nghiệp. Theo báo cáo khảo sát dự báo của Computerword IT năm 2012, rất nhiều công ty đang ráo riết tìm kiếm các chuyên gia có kỹ năng an ninh thông tin, nhưng hầu hết đều gặp khó khăn trong việc tìm ra một người có năng lực thực sự. Điều này cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của những chuyên gia bảo mật trong doanh nghiệp, công ty.
Stanfordvn cho biết mức lương trung bình của một chuyên gia bảo mật là khoảng 87.000 USD, dự đoán tăng 22% mỗi năm với nhu cầu tuyển dụng lên tới 96.100 nhân sự ngành Quản trị và Bảo mật trong tương lai.
Hiện tại, kỹ năng bảo mật máy tính được cho là có nhu cầu lớn nhất khi các công ty, tổ chức, doanh nghiệp bắt đầu để ý và đầu tư hơn vào hệ thống cũng như công nghệ mới để tăng thêm hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, nhu cầu về bảo mật hoạt động, bảo mật thiết bị di động, quản lý rủi ro, đảm bảo thông tin, an ninh hóa mạng lưới và điện toán đám mây cũng tăng cao. Nếu có kỹ năng tốt về bảo mật, mức lương bạn nhận được sẽ lên tới những con số rất “khủng”.

 • Mức lương cho vị trí quản trị mạng và bảo mật: 15-20 triệu

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phân mềm luôn là lựa chọn công việc tốt cho sinh viên công nghệ thông tin
Kỹ sư phân mềm luôn là lựa chọn công việc tốt cho sinh viên công nghệ thông tin

Internet ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng đối với các kỹ sư phần mềm. Theo báo cáo của Vietnamwork, tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm tăng 56% trong năm 2020 và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2021. 
Mức lương mà các kỹ sư phần mềm nhận được khá cao so với mặt bằng chung, dao động từ 1000-1500 USD/tháng. Các kỹ sư viết chương trình, phần mềm đơn giản có thu nhập mỗi tháng từ 800-900 USD, hoặc có thể lên tới 1200 USD. Khi có năng lực tốt hơn, mức lương sẽ tăng dần từ 3000-4000 USD.

 • Mức lương cho vị trí kỹ sư phần mềm: 15-30 triệu

Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)

Nghề này bao gồm các công việc như lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hay tổ chức lại tài nguyên máy tính của một công ty nhằm mục đích tối đa hóa việc sử dụng. Kinh nghiệm làm việc thực tế với những công nghệ mới nhất sẽ được coi là lợi thế cho những người đang tìm kiếm công việc trong ngành nghề này.
Mức lương cho nghề này tại Mỹ thường giao động từ khoảng 54,500 USD tới 87,500 USD/năm.
Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Viện Dân số; Sức khỏe và Phát triển (PHAD); FPT Telecom Hà Nội; Công ty Cổ phần Truyền Thông VMG…

 • Mức lương cho vị trí chuyên gia phân tích hệ thống: 10-20 triệu

Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Công việc chủ yếu là sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. Nghề này đòi hỏi ứng cử viên phải có những kinh nghiệm làm việc thực tế với những loại công nghệ mới nhất và có kinh nghiệm về kỹ thuật.
Mức lương có thể kỳ vọng cho ngành này giao động từ 48,500 USD đến 85,500 USD/năm tại Mỹ.
Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Ngân Hàng TNHH MTV Woori Việt Nam; Công Ty CP Giải Pháp Thanh Toán Việt Nam; Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Giáo Dục Egroup; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)…

 • Mức lương cho vị trí quản trị cơ sở dữ liệu: 10-15 triệu

Quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)

quản lý hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp cũng là sự lựa chọn tốt cho ngành công nghệ thông tin
quản lý hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp cũng là sự lựa chọn tốt cho ngành công nghệ thông tin

Mức lương trung bình tại Mỹ dao động từ 79,000 USD tới 129,000 USD/năm

Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Họ là những người tạo ra và thực hiện chính sách cũng như hệ thống máy tính cho công ty. Nhà quản lý hệ thống thường là những người đã có kinh nghiệm trong việc quản lý và có nền tảng kỹ thuật số tốt. Họ còn là những người có khả năng lãnh đạo và có kỹ năng giao tiếp tốt.
Mức lương trung bình dành cho ngành nghề tại này tại Mỹ dao động từ 79,000 USD tới 129,000 USD/năm.
Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Công ty Gisa Solutions Inc, IT Business Analyst, Công ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghệ Vela, Công Ty CP Giáo Dục Đại Trường Phát…

 • Mức lương cho vị trí quản lý hệ thống thông tin: 15-30 triệu

Chuyên gia mật mã (Cryptographer)

Chuyên gia mật mã là người thiết kế hệ thống mật mã, phá vỡ hệ thống mật mã và thực hiện các nghiên các nghiên cứu về mật mã, những công việc vốn thuộc về trách nhiệm của kỹ sư bảo mật thông tin hay nhà quản trị mạng. Nhìn chung, chuyên gia mật mã là những nhà toán học, chuyên về việc tạo mã hay giải mã. Để trở thành chuyên gia mật mã, điều kiện tiên quyết là phải có bằng tiến sĩ về mật mã. Không chỉ vậy, họ phải có kinh nghiệm sâu rộng trong cả các lĩnh vực toán học và khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin.
Chuyên gia bảo mật tại Mỹ có mức lương từ 60,000 USD tới hơn 100,000 USD mỗi năm.

 • Mức lương cho vị trí chuyên gia mật mã: 15-25 triệu

Học ngành Công nghệ thông tin làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể làm việc tại:

 • Các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin;
 • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
 • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
 • Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng;
 • Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí…
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin.

Tiềm năng ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam trong tương lai tới sẽ như thế nào?

Nhu cầu về chất lượng cuộc sống của con người ngày càng cao và đòi hỏi đa dạng hơn. Nhất là về lĩnh vực công nghệ và hệ thống máy móc thông minh. Ngành công nghệ thông tin được coi là một trong những ngành có triển vọng nhất trong tương lai. Trong tất cả các lĩnh vực như kinh doanh, giáo dục, sản xuất, y tế,..

Ngoài ra, trong thời đại 4.0, Việt Nam hiện cũng đang triển khai ứng dụng các công nghệ tự động hóa trong công nghệ sản xuất. Chính vì vậy, công nghệ thông tin ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Công nghệ thông tin cũng vừa là nền tảng, vừa là động lực để bắt kịp đà phát triển của thế giới. Các hệ thống công nghệ tự động hóa thông minh là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động. Giúp tiết kiệm của nhân lực lao động của con người và chi phí sản xuất.

Ngành công nghệ thông tin chiếm vai trò quan trọng trong thời đại 4.0
Ngành công nghệ thông tin chiếm vai trò quan trọng trong thời đại 4.0
Vậy mức lương của công nghệ thông tin theo số năm kinh nghiệm thay đổi như thế nào?
Sự gắn bó dài lâu với nghề tỉ lệ thuận với mức lương, những người trên 10 năm kinh nghiệm có mức lương khá cao với xấp xỉ 35 triệu đồng. Những người có kinh nghiệm từ 5 đến 7 năm hay 7 đến 10 năm có thu nhập trung bình trên $1000. Theo sau đó những người có kinh nghiệm từ 2 đến 5 năm có mức lương với xấp xỉ $800. Với những lập trình viên mới vào nghề có kinh nghiệm dưới 2 năm sẽ có mức lương $539, khoảng tầm 12 triệu đồng, đây cũng không hẳn là mức lương quá thấp so với những người mới ra trường hoặc đối tượng thực tập sinh.

Mức lương theo số năm kinh nghiệm của ngành Công nghệ thông tin
Mức lương theo số năm kinh nghiệm của ngành Công nghệ thông tin

Khối Công nghệ thông tin nên học trường nào? 

Học công nghệ thông tin tại BTEC FPT là sự lựa chọn đúng đắn
Học khối công nghệ thông tin, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT là sự lựa chọn đúng đắn

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT được thành lập trên cơ sở liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục và khảo thí Pearson – Vương Quốc Anh, được công nhận là trường đào tạo chính thức chương trình BTEC HND tại Việt Nam.
Chương trình đào tạo khối Công nghệ thông tin, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng và các công nghệ, kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay vào giảng dạy giúp sinh viên cập nhật nhanh nhất những xu thế công nghệ mới trên toàn cầu. Ngoài ra, nhờ sự hợp tác giữa Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT và Viện nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI), sinh viên sẽ được hỗ trợ tất cả các vấn đề liên quan tới công nghệ, đào tạo và tham gia vào các dự án liên quan tới AI như lập trình và nghiên cứu Robot.

Chỉ sau 2 năm theo học, sinh viên sẽ:

 • Được đào tạo bài bản về các kiến thức chuyên sâu, có tư duy nền tảng tốt hơn về khối công nghệ thông tin, dễ dàng nắm bắt xu hướng công nghệ tương lai
 • Có thời gian học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình mới, định hướng trở thành chuyên gia khối công nghệ thông tin
 • Bằng cấp quốc tế chính quy được công nhận bởi nhiều quốc gia, các trường đại học và doanh nghiệp trên thế giới
 • Có cơ hội để học chuyển tiếp lên các trường đại học danh tiếng trong nước và trên thế giới
 • Học tập trong môi trường chuyên nghiệp, được làm nhiều project lớn thực tế từ doanh nghiệp
 • Được thường xuyên tham gia các seminar, workshop chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn