Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 đơn giản 

1:24 17/04/2023

Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 có lượng tìm kiếm vô cùng khủng khi mùa thi gần kề. Bởi viết hồ sơ thi tốt nghiệp không phải là điều dễ dàng, việc có quá nhiều thông tin trong một bộ hồ sơ dễ khiến các học sinh bối rối và rất dễ viết sai, thiếu sót. Cùng tìm hiểu cách viết hồ sơ thi tốt nghiệp THPT chuẩn xác và cực đơn giản qua bài viết sau đây bạn nhé!

Hồ sơ thi THPT quốc gia là gì?

Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 là một trong những điều mà các bạn học sinh cần nắm để có một kỳ thi thành công. Bởi hồ sơ thi THPT quốc gia là một tập hợp các giấy tờ cần thiết để đăng ký thi tốt nghiệp THPT hay gọi đơn giản là thi đại học.

Hồ sơ thi THPT quốc gia bao gồm nhiều giấy tờ và thông tin quan trọng của các thí sinh
Hồ sơ thi THPT quốc gia bao gồm nhiều giấy tờ và thông tin quan trọng của các thí sinh

Ngoài việc chuẩn bị đủ các giấy tờ hồ sơ, việc viết hồ sơ thi THPT quốc gia đúng cách, chính xác sẽ đảm bảo thời gian nhận hồ sơ đúng quy định. Khi không có các sai sót trong hồ sơ, các thí sinh sẽ không phải mất thời gian để chỉnh sửa, viết hồ sơ mới.

Các loại giấy tờ mà thí sinh cần chuẩn bị trong hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 gồm có:

  • Phiếu đăng ký thi THPT quốc gia
  • Bản sao giấy CMND hoặc CCCD của thí sinh dự thi, yêu cầu hai mặt đều cùng nằm trên một mặt giấy.
  • 2 ảnh 4*6 được chụp trong vòng 6 tháng trở lại, mặt sau bức ảnh sẽ điền đầy đủ các thông tin họ tên thí sinh, ngày tháng năm sinh.
  • 1 ảnh 4*6 để dán vào góc của mặt trước bìa đựng giấy tờ và phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia.

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 

Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 đúng và đủ giúp các bạn học sinh nhanh chóng chuẩn bị được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT là giấy tờ rất quan trọng trong quá trình đăng ký dự thi, những thông tin của người dự thi sẽ được thể hiện một cách chính xác và đầy đủ nhất ngay trong hồ sơ này. 

Viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 cần nắm rõ phiếu đăng ký thi tốt nghiệp sẽ có 02 phiếu. 1 phiếu sẽ được lưu lại ở nơi đăng ký dự thi, phiếu còn lại sẽ được thí sinh giữ lại và tất nhiên 2 phiếu điều do thí sinh tự điền theo đúng quy định.

Banner TNNN2 1

Mẫu phiếu số 01 trong hồ sơ thi THPT quốc gia
Mẫu phiếu số 01 trong hồ sơ thi THPT quốc gia

Cách ghi hồ sơ dự thi THPT quốc gia sẽ bao gồm các mục như sau:

Mục Sở GDĐT……….Mã sở ở bên trái của góc phiếu sẽ được điền theo nơi thí sinh đăng ký dự thi. Sau đó, dò theo bảng quy định mã Sở GDĐT ứng với Sở đó để điền tên hai chữ số vào chỗ trống.

Số phiếu: Ô số phiếu là nơi để nơi tiếp nhận đăng ký dự thi tốt nghiệp điền, ô này thí sinh bỏ trống.

Mục 1 và 2: Thí sinh điền thông tin cá nhân chính xác theo hướng dẫn được thể hiện trên phiếu đăng ký.

Mục 3 gồm có 4 phần, thí sinh điền chính xác từng phần theo thứ tự:

  • Mục a) Nơi sinh: Thí sinh đăng ký dự thi ghi tên tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, không cần điền chi tiết. Trường hợp thí sinh thi THPT là người nước ngoài chỉ cần điền tên quốc gia.
  • Mục b) Dân tộc: Mục thông tin này sẽ được điền chính xác dựa trên thông tin ở giấy khai sinh.
  • Mục c) Quốc tịch nước ngoài: Mục này chỉ có những ai là người có quốc tịch nước ngoài thì mới cần đánh dấu X vào ô bên cạnh.

👉 Xem thêm: Thời gian làm hồ sơ thi thpt quốc gia 2023
👉 Xem thêm: Thi THPT quốc gia gồm những môn nào? Thời gian ra sao
👉 Xem thêm: 10 Cách ôn thi thpt quốc gia hiệu quả nhất
👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách phúc khảo điểm thi thpt nhanh chóng
👉 Xem thêm: Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học 2023 mới nhất  

Mục 4: Số CCCD hoặc số CMND sẽ được điền vào các ô tương ứng, mỗi một số sẽ là một con số và điền theo chiều trái sang phải.

Mục 5: Nơi hộ khẩu thường trú: Các thí sinh cần tra đúng mã tỉnh/ thành phố, quận/huyện, xã/phường nơi đăng ký dự thi để đưa mã số đó vào ô tương ứng. Sau đó điền đủ các thông tin hộ khẩu thường trú vào các dòng bên dưới ngay ô mã số tỉnh thường trú.

Mục 6: Điền tên trường học ứng với các năm học vào ô trống. Tiếp đến điền mã tỉnh, mã trường vào các ô bên cạnh.

Mục 7: Mục này khá quan trọng, thí sinh cần điền đúng và đầy đủ thông tin cá nhân như số điện thoại, email để nhận thông báo (mã OTP) về số điện thoại, thông báo liên quan đến tình trạng hồ sơ cũng như kết quả hay các vấn đề liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Mục 8: Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 yêu cầu các thí sinh ghi rõ thông tin liên hệ của mình để sau này nhận giấy thông báo trúng tuyển.

Mục 9: Ở mục này, thí sinh nào dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét vào các trường đại học, cao đẳng sẽ điền dấu X vào ô bên cạnh.

Mục 10: Cách điền hồ sơ thi THPT quốc gia với các thí sinh dự thi học chương trình THPT sẽ phải điền dấu X vào ô trống, nếu học chương trình GDTX cấp THPT sẽ điền dấu X ở ô bên cạnh.

 

Mục 11: Ở mục này, các thí sinh đăng ký dự thi tự do sẽ đánh dấu X vào 1 trong 2 ô nhằm xác định được thí sinh đăng ký dự thi đã tốt nghiệp hay là chưa.

Mục 12: Thí sinh đăng ký thi ở Hội đồng thi nào cần ghi đúng và đủ tên Hội đồng thi đó vào chỗ trống, tiếp đến tra đúng mã Hội đồng thi để điền vào chỗ trống bên cạnh.

Mục 13: Với các thí sinh đang học 12 tại những trường thì điền nơi đăng ký dự thi là tên trường học đang theo học. Với những trường hợp khác, nộp phiếu đăng ký dự thi tại các điểm do Sở Giáo dục quy định. Mã đơn vị đăng ký dự thi được điền theo quy định của nơi nhận hồ sơ đăng ký dự thi.

Mục 14: Các thí sinh học lớp 12 chưa thi tốt nghiệp THPT bao giờ yêu cầu đánh dấu X vào ô ở mục a. Các môn thi bắt buộc thí sinh đánh dấu X là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và sẽ phải lựa chọn tổ hợp môn KHTN hoặc KHXH. Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 yêu cầu các học sinh chỉ được chọn 1 trong 2 tổ hợp. Còn đối với mục b dành cho thí sinh tự do sẽ có quyền lựa chọn môn thi theo mong muốn. 

Mục 15: Viết hồ sơ thi THPT quốc gia ở mục này cần các thi sinh điền đủ thông tin môn học ngoại ngữ muốn miễn thi do đã sở hữu các chứng chỉ quốc tế vào ô bên cạnh.

Mục 16: Đây là thông tin dành cho các thí sinh thi tự do đã từng thi THPT quốc gia trước đó muốn bảo lưu điểm. Ở đây, các thí sinh ghi điểm số đã từng đạt được vào ô trống.

 

Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia chuẩn giúp các thí sinh điền thông tin nhanh chóng hơn
Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia chuẩn giúp các thí sinh điền thông tin nhanh chóng hơn

Cách nộp hồ sơ thi THPT quốc gia

Cùng với các hướng dẫn viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023, quy trình nộp hồ sơ thi cũng là điều quan trọng để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo Dục. Quy trình nộp hồ sơ thi THPT quốc gia như sau:

  • Bước 1: Thí sinh mua phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và điền đầy đủ thông tin trên 2 tờ phiếu theo hướng dẫn.
  • Bước 2: Thí sinh đăng ký dự thi cần chuẩn bị đủ các hồ sơ cần thiết.
  • Bước 3: Với các thí sinh đang theo học lớp 12 ở các trường THPT thì bì đựng hồ sơ yêu cầu có giáp lai của đơn vị đó để xác nhận. Với những thí sinh tự do cần có xác nhận của Công an xã hoặc phương nơi cư trú.
  • Bước 4: Thí sinh nộp bì đựng phiếu dự thi với đầy đủ 2 phiếu cùng các giấy tờ liên quan khác. Tiếp đến, nơi tiếp nhận đăng ký dự thi sẽ trực tiếp đóng dấu, giữ lại bị đựng và phiếu số 1, giấy tờ khác và phiếu số 2 sẽ được trả lại thí sinh.
  • Bước 5: Thí sinh dự thi chờ thông báo đăng ký thành công, sau đó nhận mã OTP để truy cập vào hệ thống.
Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia chuẩn giúp các thí sinh điền thông tin nhanh chóng hơn
Cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia chuẩn giúp các thí sinh điền thông tin nhanh chóng hơn

Khi nộp hồ sơ THPT quốc gia 2023, những người đã học xong chương trình THPT ngay trong năm tổ chức kỳ thi sẽ nộp trực tiếp tại trường đang theo học. Với những người đã học xong nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp hay bất kỳ trường hợp nào khác sẽ nộp tại điểm do Sở GDĐT quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách viết hồ sơ thi THPT quốc gia 2023 chuẩn xác. Hy vọng những nội dung này sẽ cần thiết với các bạn sĩ tử để có thể điền hồ sơ nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất. Chúc các bạn sẽ thành công trong kì thi sắp tới và đạt được kết quả vượt mong đợi.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn