Ngành thiết kế đồ họa là gì? Lương có cao không?

16:56 02/03/2023

Ngành Thiết kế đồ họa được biết đến là một ngành nghề mà máy móc thông minh không thể thay thế trong tương lai. Đây cũng là một trong những loại hình nghệ thuật ứng dụng xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực. Chúng đóng vai trò quan trọng trong cả hoạt động kinh doanh. Vậy ngành Thiết kế đồ họa là gì? Lương có cao không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành thiết kế đồ họa là gì
Ngành thiết kế đồ họa là gì

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành Thiết kế đồ họa (Graphic Design) là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực của nghệ thuật và công nghệ. Thiết kế đồ họa bao gồm nghệ thuật kết hợp với nhiều yếu tố nội dung trực quan. Nhằm tạo ra các hình ảnh, ấn phẩm thiết kế truyền thông để truyền tải thông tin và thông điệp của một sản phẩm.

Ngành thiết kế đồ họa là chuyên ngành thuộc lĩnh vực của nghệ thuật và công nghệ
Ngành thiết kế đồ họa là chuyên ngành thuộc lĩnh vực của nghệ thuật và công nghệ

Công việc trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa sẽ bao gồm việc lên ý tưởng và sử dụng kỹ năng sáng tạo của mình. Thông qua các công cụ đồ họa thông minh như Photoshop hay AI. Thiết kế nên những sản phẩm đồ họa mỹ thuật có sự sắp xếp hình học, bố cục, chọn lọc màu sắc,...sao cho thẩm mỹ và thu hút nhất.

👉 Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành thiết kế đồ họa 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường đại học thiết kế đồ họa ở Đà Nẵng
👉 Xem thêm: Top 7 trường đại học thiết kế đồ họa ở Hà Nội
👉 Xem thêm: Top 7 trường đại học thiết kế đồ họa TP. Hồ Chí Minh
👉 Xem thêm: Các trường cao đẳng đồ họa tốt nhất 2023 

Ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Ngành thiết kế đồ họa vô cùng rộng lớn và đa dạng những lĩnh vực nhỏ. Bạn có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp với bản thân qua thế mạnh và sở thích. Ví dụ một số lĩnh vực phổ biến như:

 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu 
 • Thiết kế đồ họa website
 • Thiết kế bao bì, nhãn mác
 • Thiết kế đồ họa tiếp thị và quảng cáo 
 • Thiết kế đồ họa không gian
 • Thiết kế nghệ thuật và hình minh họa
 • Thiết kế phông chữ nghệ thuật

Khi làm việc trong ngành thiết kế đồ họa, dù ở bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần phải có kỹ năng sáng tạo.

Ngành thiết kế đồ họa vô cùng rộng lớn và đa dạng những lĩnh vực nhỏ
Ngành thiết kế đồ họa vô cùng rộng lớn và đa dạng những lĩnh vực nhỏ

Sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí và chức vụ khác nhau như:

 • Chuyên gia thiết kế đồ họa tại các công ty truyền thông, quảng cáo, nhà xuất bản, tạp chí…
 • Chuyên gia thiết kế đồ họa của phòng ban chuyên môn tại các cơ quan, tổ chức, công ty, doanh nghiệp…
 • Chuyên gia tư vấn thiết kế, in ấn các ấn phẩm đồ họa tại công ty thiết kế, studio cung cấp dịch vụ;
 • Làm việc tại các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế tại các công ty trong và ngoài nước;
 • Hoặc bạn có thể học liên thông Thạc sĩ, Tiến sĩ nghiên cứu sâu sau khi ra trường. Tham gia giảng dạy ở các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ.

Banner TNNN2 1

Đôi điều quan trọng nhắn gửi người theo ngành thiết kế đồ họa 

Làm thiết kế đồ họa bên ngoài môi trường thực tế sẽ khác rất nhiều so với tưởng tượng. Người thiết kế sẽ làm việc trên một số sản phẩm cụ thể và chúng sẽ phục vụ cho mục đích thương mại. Tùy thuộc vào từng công ty, người làm thiết kế đồ họa phải hoàn toàn làm việc tại công ty hay không; lương ổn định hay có thêm khoản thưởng, phụ cấp khác không. Các thiết kế phổ biến nhất là kích thích mua sản phẩm của khách hàng thông qua hình ảnh, video ngắn. Điều đó có nghĩa là sản phẩm thiết kế đồ họa ra đời khi và chỉ khi có dự án cụ thể, yêu cầu rõ ràng. Thường đó là thiết kế bao bì sản phẩm, hình ảnh khuyến mãi,…

Với những ai hướng đến việc làm thiết kế đồ họa tự do thì cần lưu ý thật kỹ về ưu – khuyết điểm. Dù thực tế bản thân có thể quyết định mức lương thiết kế đồ họa là bao nhiêu; nhưng bạn phải tốn rất nhiều thời gian để làm việc với khách hàng; chỉnh sửa bản thiết kế liên tục và deadline khá gấp rút. Sáng tạo vẫn chưa đủ, người thiết kế đồ học còn phải linh hoạt và trách nhiệm. Người thiết kế có thể đưa ra sự đa dạng trong cùng một thứ, thực hiện nhiều dự án dài hạn và đúng thời hạn. Đàm phán với khách hàng và nhà tuyển dụng – một việc không mấy dễ dàng.

Phân biệt ba nhóm người thiết kế đồ họa

Trước khi muốn xác định mức lương của mình trong tương lai, bạn cần hiểu chức danh của nghề và vì sao có được chức danh đó. Các công việc dù có khác nhau nhưng trong hầu hết ngành công nghiệp nói chung sẽ có ba chức danh. Đó là: entry – level (người mới bắt đầu), junior (người đã có kinh nghiệm), senior (người có nhiều kinh nghiệm).

ba nhóm người trong thiết kế đồ họa
ba nhóm người trong thiết kế đồ họa

Người mới bắt đầu thiết kế đồ họa

Thường người mới bắt đầu thiết kế đồ họa là những người trẻ mới ra trường, hoặc họ vừa hoàn thành một khóa học thiết kế ngắn hạn và muốn áp dụng ngay vào thực tế. Chắc chắn rằng nhóm người này chưa có kinh nghiệm thực tiễn nào trước đó. Họ vẫn đang tìm kiếm một công việc tương đối ổn định và muốn xem liệu rằng thiết kế đồ họa có phù hợp hay không.

Đối với nhà tuyển dụng, họ có thể khá dễ dàng cho nhóm người mới này cơ hội để thử sức làm việc. Bởi những ai giàu kinh nghiệm thiết kế đồ họa đều từng là những người mới. Người mới bắt đầu thiết kế đồ họa thường được giao các công việc dễ dàng, bản thân họ cũng cảm thấy không quá khó khăn với công việc. Khoảng 40% người mới nói rằng họ chỉ cảm thấy khó khăn vì phải hoàn thành công việc tại công ty, thay vì tự do như ở nhà.

Mức lương cho người mới bắt đầu thiết kế đồ họa

Đây là nhóm người có mức lương thấp nhất trong ba nhóm con số họ nhận được cao hơn các nghề khác nhưng vẫn không phải là mức thu nhập lý tưởng của ngành thiết kế đồ họa. Đối với người mới bắt đầu, thu nhập hằng tháng dao động từ 7 – 8,3 triệu đồng.
Họ bắt đầu với những nhiệm vụ đơn giản và được chỉ dạy nhiều từ những người có kinh nghiệm hơn. Họ sẽ mắc nhiều lỗi trong công việc từ đó thu nhặt kinh nghiệm cho mình.

Người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm 

Là người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, ít nhất là 2 năm. Khoảng thời gian trải nghiệm nghề nghiệp không quá dài nhưng họ đã học được không ít điều tuyệt vời của ngành và tiếp tục phát triển theo con đường này. Không chỉ có kinh nghiệm mà họ còn có không ít kỹ năng, các mối quan hệ có giá trị trong ngành.

Nhóm người thiết kế đồ họa này chiếm phần lớn nơi làm việc. Bạn có thể hiểu rằng người mới bắt đầu thì phấn đấu thành người có kinh nghiệm. Người có kinh nghiệm không ngừng phấn đấu để giữ vững tay nghề, và khoảng cách giữa người “có kinh nghiệm” và “giàu kinh nghiệm” còn rất xa; vì thế chỉ có thể gọi họ là “người có kinh nghiệm”. Thu nhập của nhóm người này phụ thuộc vào số lượng công việc và tốc độ làm việc. Rất khó để có thể nói con số chính xác thu nhập của họ.

Mức lương cho người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm 

Người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm là nhóm người đông nhất, chính vì thế khó khăn nhất trong việc thống kê mức lương trung bình. Thu nhập hằng tháng thường dao động từ 11 – 18 triệu mỗi tháng, đối với những người không có công việc làm thêm. Còn với những ai có công việc ngoài thì thu nhập sẽ dao động cao hơn.
Đa số những người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm đều có hơn một công việc bên ngoài. Những công việc ấy xuất phát từ các mối quan hệ tiềm năng có được sau thời gian cống hiến cho nghề thiết kế đồ họa.

Người thiết kế đồ họa có nhiều kinh nghiệm 

Đã thuộc nhóm người giàu kinh nghiệm thì chắc chắn họ có nhiều năm trong nghề. Là những cá nhân có nhiều ý tưởng độc đáo sáng tạo, tạo ra thành tích lớn trong từng chặng đường nghề nghiệp. Họ trải qua không ít áp lực lớn trong công việc. Đa số mọi người đều quan tâm đến mức lương của người thiết kế đồ họa giàu kinh nghiệm, nhưng hiếm có ai hỏi họ đã làm gì để có được những thứ như hiện tại.
Trước tiên, họ là những người vô cùng chăm chỉ, không chỉ công việc hành chính; mà còn hoàn thành nhiều công việc phụ khác ở nhà. Thứ hai, là người rất trách nhiệm với công việc hằng ngày, các dự án cá nhân và cả các công việc theo dõi, đào tạo người mới. Chính vì thế, bạn đừng nghĩ rằng công việc thiết kế đồ họa dễ dàng có mức lương “khủng”; nếu bạn không thể làm được những điều tối thiểu trên.

BTEC FPT là nơi đạo tạo thiết kế đồ họa uy tín
BTEC FPT là nơi đạo tạo thiết kế đồ họa uy tín

Mức lương của người thiết kế đồ họa giàu kinh nghiệm 

Đối với người giàu kinh nghiệm mức lương của họ có độ lệch cao so với hai nhóm trước đó. Những người thuộc nhóm này họ thường quản lý một nhóm người, hoặc thậm chí điều hành cả công ty chuyên về thiết kế. Họ thực hiện các dự án dài hạn nhiều vô số, chịu trách nhiệm cao nhất trong mọi việc. Đi kèm với đồng lương là trách nhiệm, áp lực cực lớn; điều này không chỉ trong ngành thiết kế đồ họa mà hầu hết các ngành nghề.

Mức lương thiết kế đồ họa sẽ được phân cấp theo kinh nghiệm
Mức lương thiết kế đồ họa sẽ được phân cấp theo kinh nghiệm

Đối với người có trên 8 năm kinh nghiệm, mức lương dao động từ 30 – 45 triệu mỗi tháng. Có đủ vốn, kinh nghiệm nghề nghiệp và khả năng quản lý nhân sự, nhiều người chọn cách làm chủ doanh nghiệp của riêng mình. Gia tăng rủi ro thách thức nhưng đây cũng là cách giúp họ tăng thu nhập nhanh nhất.

Mức lương khởi điểm cao cho thiết kế đồ họa ở nước ngoài

Mức lương tham khảo của ngành thiết kế đồ họa trên thế giới
Mức lương tham khảo của ngành thiết kế đồ họa trên thế giới

Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa. Mức lương khởi điểm của một chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể thấy rõ điều này khi lượn một vòng qua các trang tuyển dụng như Vieclam24h, Careerlink, VietnamWorks…Trong khi vừa mới ra trường, các ngành khác chỉ trả cho bạn khoảng hai triệu đến 5 triệu đồng thì ngành thiết kế sẵn sàng trả cho bạn mức lương từ sáu triệu đến 15 triệu đồng khởi điểm, miễn là bạn có thực lực, không quan trọng bạn có kinh nghiệm hay không.

Mức thu nhập dựa trên số năm kinh nghiệm

Mức thu nhập của nhà thiết kế đồ họa dựa trên năm kinh nghiệm (Số liệu trên trang web của PayScale)
Mức thu nhập của nhà thiết kế đồ họa dựa trên năm kinh nghiệm (Số liệu trên trang web của PayScale)

PayScale cũng đưa ra mức thu nhập cụ thể của mỗi nhà thiết kế tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm thường có xu hướng tăng cao tỉ lệ thuận với số năm làm việc. Tại Anh Quốc, một nhà thiết kế đồ hoạ có ít hơn 5 năm kinh nghiệm thường có mức lương 20.000 bảng (600 triệu đồng/năm). Đối với nhà thiết kế đồ hoa có 10 đến 20 năm kinh nghiệm có mức lương 26.000 bảng (780 triệu đồng/năm).

Tại Việt Nam, theo một khảo sát của Vietdesigner – Diễn đàn designer lớn nhất Việt Nam, mức lương đối với người có kinh nghiệm từ bốn đến năm là 800$ – 2000$/ (18 triệu đồng đến 45 triệu đồng/tháng). Đây là mức thu nhập cao “ngất ngưởng” và đáng mơ ước của bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Tham khảo lộ trình và cơ hội thăng tiến ngành thiết kế đồ họa

Cơ hội sự nghiệp

Học thiết kế đố hoạ, sinh viên có cơ hội được làm tại các vị trí:

 • Chuyên viên thiết kế đồ hoạ 2D, 3D
 • Chuyên viên thiết kế quảng cáo
 • Chuyên viên thiết kế game
 • Chuyên viên thiết kế website
 • Chuyên viên xử lý ảnh, phim
 • Chuyên viên quản trị sự kiện
 • Tư vấn thiết kế truyền thông
 • Phụ trách thiết kế tại các doanh nghiệp
 • Tự thành lập doanh nghiệp, công ty thiết kế, dịch vụ studio
 • Tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm
Con đường phát triển sự nghiệp của một nhà thiết kế đồ hoạ (PayScale)
Con đường phát triển sự nghiệp của một nhà thiết kế đồ hoạ (PayScale)

Thế nhưng hầu hết các chuyên gia trong ngành thiết kế đồ hoạ đều chuyển sang các công việc cao cấp khác nếu họ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này như: Giám đốc Marketing, Giám đốc sáng tạo, Giáo đốc nghệ thuật, Chuyên gia thiết kế và phát triển web…

Cơ hội làm việc đa quốc gia

Dù làm việc ở quốc gia nào, doanh nghiệp nào, thì chỉ cần bạn nắm vững kỹ năng thiết kế, khiếu thẩm mỹ tốt, và giàu tính sáng tạo, bạn chắc chắn sẽ thành công. Cũng có thể nói, cơ hội được làm việc trong môi trường đa quốc gia ở ngành này cao hơn so với ngành khác. Tại nhiều quốc gia phát triển, thiết kế đồ hoạ luôn nằm trong top những ngành nghề được trả lương cao nhất như ở Mỹ, thiết kế đồ họa đứng thứ 22 trong số 50 ngành nghề đang có thu nhập tốt nhất với mức lương trung bình là 45,846$/năm (hơn 1 tỷ đồng/năm).

Nhiều cơ hội tăng thêm thu nhập

Thiết kế đồ họa quốc tế đang là một ngành rất hot
Thiết kế đồ họa quốc tế đang là một ngành rất hot

Thời gian làm việc của ngành này khá tự do, không hề bị bó buộc thời gian, bạn có thể làm ở nhà, ở công ty, miễn là bạn có thể giao sản phẩm đúng deadline và đúng chất lượng như đối tác mong muốn. Nhiều nhà thiết kế đồ họa tự làm chủ, làm việc như các agency độc lập với từng dự án.
Bên cạnh công việc chính thức mà bạn đang làm, bạn hoàn toàn có thể nhận các đơn hàng thiết kế làm tại nhà, hay sau giờ làm, để có thể tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Các số liệu thống kê cho thấy 90% các chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ làm việc cho 1 công ty. Vì vậy, nếu là người biết tận dụng và năng lực bạn sẽ nhận được mức thu nhập khổng lồ.

Trước nhu cầu to lớn của ngành nghề này, từ năm 2017, tập đoàn FPT đã thành lập Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT triển khai chương trình đào tạo hợp tác với tổ chức giáo dục Pearson (Vương Quốc Anh) để đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ Quốc tế. Theo thỏa thuận của hai bên, sau 02 năm học, sinh viên nhận bằng cao đẳng Quốc tế BTEC và có thể chuyển tiếp sang nhiều quốc gia khác nhau như Singapore, Anh, Mỹ, Australia để hoàn thành 01 năm học còn lại và nhận bằng cử nhân Thiết kế đồ hoạ của nhiều đại học danh tiếng trên thế giới và có giá trị toàn cầu.
Sinh viên tốt nghiệp ngành này có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp không chỉ tại Việt Nam và Anh, mà còn tại nhiều quốc gia khác như Mỹ, New Zealand, Canada…Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp dựa trên nhu cầu của thị trường lao động quốc tế sẽ giúp cho các sinh viên Việt Nam tìm được công việc theo đúng khả năng, sở trường, với mức thu nhập xứng đáng.

banner hoc bong 1

Nên học ngành Thiết kế đồ họa ở đâu?

Việc có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp được hay không là do bạn. Có nhiều hình thức học Thiết kế đồ họa. Nếu bạn là người có ý thức tự học tốt, bạn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn về thiết kế đồ họa. Hoặc nếu bạn đang học một chuyên ngành khác, bạn có thể học thêm bằng cách văn bằng 2 về Thiết kế đồ họa.

Nếu bạn muốn tự học Thiết kế đồ họa, có thể tham khảo Bí kíp tự học thiết kế đồ họa từ A-Z đơn giản, hoặc tham gia các khóa học thiết kế đồ họa online miễn phí để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng về thiết kế đồ họa.

Một vài yếu tố để đánh giá về một người làm việc trong ngành Thiết kế đồ họa chính là năng lực sáng tạo, kỹ năng về màu sắc, phông chữ, thiết kế trực quan… Bạn có thể chứng minh năng lực của mình thông qua chứng chỉ thiết kế đồ họa được các tổ chức quốc tế cấp. Mức lương và triển vọng nghề nghiệp cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên để có một nền móng vững chắc và xây dựng tư duy sáng tạo trong thiết kế, bạn cần lựa chọn môi trường phù hợp. 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một đơn vị đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa và Mỹ thuật Quốc tế chuyên nghiệp
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một đơn vị đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa và Mỹ thuật Quốc tế chuyên nghiệp

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là một đơn vị đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Với lợi thế là chương trình đào tạo song ngữ và cập nhật xu hướng liên tục giáo trình giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên BTEC FPT có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa có tư duy thiết kế hiện đại, tự tin làm việc tại các doanh nghiệp cả trong nước và Quốc tế.

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính: Kỹ thuật phần mềm – Phân tích dữ liệu

Quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh – Marketing – Logistics Mua sắm và quản lý cung ứng

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

 

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn