Bí kíp tự học thiết kế đồ họa từ A-Z đơn giản

10:24 09/10/2023

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực sáng tạo và hấp dẫn, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Để có một công việc ổn định và mức thu nhập cao, bạn cần có kiến thức và kỹ năng vững vàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để học tại các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm giảng dạy. Vì vậy, việc có thể tự học thiết kế đồ họa cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Làm thế nào để tự học thiết kế đồ họa hiệu quả? Trong bài viết này, hãy cùng BTEC FPT giải đáp thắc mắc này để giúp bạn có những bí kíp tự học thiết kế đồ họa từ A-Z đơn giản nhé!

Những kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa cần thiết
Những kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa cần thiết

Những yếu tố cơ bản về thiết kế đồ họa cần biết

 1. Nguyên tắc thiết kế

Hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản của thiết kế, bao gồm cân đối, sắp xếp các phần tử một cách hợp lý, sự thống nhất và sự tương phản. Điều này giúp bạn tạo ra các tác phẩm có tính thẩm mỹ và hấp dẫn.

 1. Màu sắc

Nắm vững lý thuyết màu sắc, bao gồm cách sử dụng màu cơ bản, màu phụ, màu tương phản, dùng màu sắc để gợi lên, kích thích cảm xúc của người xem. Biết cách sử dụng bảng màu và các công cụ chỉnh sửa màu sắc.

 1. Hình ảnh và Typography

 Hiểu cách sử dụng hình ảnh và văn bản để truyền đạt thông điệp. Tìm hiểu về loại hình ảnh, độ phân giải, định dạng hình ảnh và cách lựa chọn phông chữ phù hợp.

 1. Phần mềm Thiết kế

Làm quen với các công cụ thiết kế đồ họa phổ biến như Adobe Photoshop, Illustrator và InDesign. Đây là các phần mềm mạnh mẽ giúp bạn tạo ra các tác phẩm đồ họa chuyên nghiệp.

 1. Nguyên tắc cơ bản của thiết kế

Một số nguyên tắc Thiết kế đồ họa cơ bản sau sẽ theo bạn suốt quá trình học tập và trải nghiệm với nghề, vì vậy bạn cần nắm rõ:

 • Line – Đường kẻ
 • Shape – Hình dạng
 • Form – Hình khối
 • Texture – Chất liệu
 • Balance – Độ cân bằng

👉 Xem thêm: Graphic Design là gì? Thi khối nào, ra làm gì?
👉 Xem thêm: Top 7 trường thiết kế đồ họa khối A1 tốt nhất 2024
👉 Xem thêm: Top 7 trường thiết kế đồ họa khối A00 tốt nhất 2024
👉 Xem thêm: Con gái có nên học thiết kế đồ họa không?
👉 Xem thêm: Top 7 trung tâm dạy đồ họa tại TP HCM  

Những công việc cần làm để tự học thiết kế đồ họa

Làm quen và tìm hiểu các phần mềm thiết kế

Hiện nay có rất nhiều phần mềm thiết kế chuyên dụng, ví dụ như: Photoshop, Adobe illustrator, Coret Draw,.... Việc làm chủ và biết cách sử dụng sẽ là yếu tố quan trọng để bạn trở thành 1 designer chuyên nghiệp. Bởi công việc thiết kế đồ họa sẽ yêu cầu nhiều về việc bạn phải thuần thục các công cụ này.

Luyên tập khả năng vẽ tay

Trước khi bắt đầu thiết kế, việc vẽ tay và lên ý tưởng sơ bộ là 1 việc mà hầu như những thiết kế chuyên nghiệp nào cũng sẽ làm. Do đó, việc luyện tập khả năng vẽ tay là rất cần thiết để đảm bảo các ý tưởng được truyền đạt và thiết kế đúng nhất với những hình dung mà người thiết kế muốn mang đến.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về đồ họa

Các kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố từ hình ảnh, màu sắc, ý tưởng, phông chữ, phông nền..... Nhưng việc nẳm rõ, chắc chắn những thứ căn bản sẽ là điều rất cần thiết để bạn có thể phát triển thêm những kỹ năng nâng cao và phục vụ tốt nhất cho công việc thiết kế đồ họa của mình.

Mở rộng vốn kiến thức về nghệ thuật và thiết kế

Việc có thêm kiến thức về các mảng nghệ thuật và thiết kế sẽ rất quan trọng để bạn phát triển công việc này trong tương lai. Nắm vững những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn làm đc việc, nhưng để có thể mang tới những sản phẩm chất lượng hơn và có giá trị cao hơn thì yếu tố nghệ thuật là điều rất cần thiết. Do đó, việc trau dồi thêm những kiến thức trên là hết sức cần thiết.

Luôn luôn thực hành và tìm tòi cái mới

Việc thực hành trong bất cứ công việc nào đều rất quan trọng. Thực hành sẽ giúp bạn làm thuần thục các công việc và làm chủ các kỹ năng của mình. Từ đó sẽ giúp bạn có nền móng vững chắc về kỹ năng thiết kế đồ họa để phục vụ công việc của bản thân sau này. Và sau đó, khi đã có kỹ năng vững chắc, việc tìm tòi và phát triển thêm cũng là điều rất cần thiết.

Tự học vẽ tay trong thiết kế đồ họa
Tự học vẽ tay trong thiết kế đồ họa

Các vật dụng cần có để học thiết kế đồ họa

Để học thiết kế đồ họa, ngoài những kiến thức cơ bản ra thì bạn cần một số vật dụng và trang thiết bị quan trọng để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc. Dưới đây là danh sách các vật dụng cần có:

Máy tính : Một máy tính có cấu hình cao là cần thiết để chạy các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop, Illustrator, hoặc CorelDRAW. Đảm bảo máy tính của bạn đáp ứng yêu cầu tối thiểu của các phần mềm này.

Màn hình chất lượng cao: Một màn hình chất lượng cao với độ phân giải tốt giúp bạn thấy rõ hình ảnh và màu sắc một cách chính xác.

Bảng vẽ (Tablet): Bảng vẽ kỹ thuật số (hoặc tablet đồ họa) cho phép bạn vẽ và thiết kế bằng cách sử dụng bút stylus trên màn hình. Điều này giúp bạn làm việc tự nhiên hơn và tạo ra các nét vẽ chính xác hơn.

Máy ảnh hoặc máy quay phim: Đối với việc xử lý hình ảnh hoặc dự án đa phương tiện, có một máy ảnh chất lượng hoặc máy quay phim là hữu ích.

Sổ tay và bút ghi chú: Sổ tay và bút ghi chú có thể giúp bạn vẽ và ghi chú ý tưởng nhanh chóng khi chúng xuất hiện.

Banner TNNN2 1

Các kênh học thiết kế đồ họa online miễn phí

Để tìm hiểu sâu và trực quan hơn về những kiến thức cơ bản về Thiết kế đồ họa trên bạn có thể tham gia một số Web với khóa học online MIỄN PHÍ nổi bật như: 

Coursera là một trang web giáo dục trực tuyến nổi tiếng cung cấp hàng ngàn khóa học từ các trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu trên khắp thế giới. Trang web này không chỉ cung cấp các khóa học về thiết kế đồ họa mà còn về nhiều chủ đề khác nhau. Coursera hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục uy tín trên khắp thế giới như Stanford University, Yale University. Tại đây cung cấp khóa học miễn phí và trả phí. Nếu bạn chọn khóa học trả phí, bạn có cơ hội nhận được chứng chỉ hoặc văn bằng đại học.

Link khóa học: https://www.coursera.org/

Udemy là một nền tảng giáo dục trực tuyến nổi tiếng, cho phép người học truy cập và tham gia vào hàng ngàn khóa học về nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thiết kế đồ họa. Udemy cung cấp một số khóa học miễn phí, nhưng hầu hết các khóa học đòi hỏi bạn phải mua. Giá của các khóa học trên Udemy thường rất hợp lý và có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể so với việc học tại các trường học truyền thống.

Link khóa học: https://www.udemy.com/

Để chứng minh năng lực thiết kế đồ họa của mình với các nhà tuyển dụng, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí của các tổ chức quốc tế uy tín để lấy chứng chỉ thiết kế đồ họa.

Tham khảo thêm một số khóa học thiết kế đồ họa online miễn phí.

Tự học thiết kế đồ họa với BTEC FPT
Tự học thiết kế đồ họa với BTEC FPT

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn nên biết trước khi quyết định tự học Thiết kế đồ họa. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng mình đem lại sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp. BTEC FPT chúc các bạn sẽ luôn gặp được nhiều may mắn và đạt được nhiều thành công trên hành trình đi đến tương lai.

 

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn