Làm IT là làm ? Công việc, thu nhập thế nào?

9:43 24/09/2020

Làm IT thường được hiểu nôm na là quản lý hệ thống máy tính, sửa máy, làm các hệ thống đường dây, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng… Hãy đọc bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn, làm IT là làm gì, bạn nhé!

Làm IT là làm gì? Những công việc cụ thể là gì?

nh đăng FP Task 2 04

Có nhiều bạn trẻ quyết định chọn ngành công nghệ thông tin và có những tưởng tượng rất “cool ngầu” về hình ảnh nghề nghiệp của mình trong tương lai. Nhìn một cách thực tế, thông tin bên dưới đây là cụ thể những công việc mà một người IT làm: 
- Cài đặt máy trạm trong mạng và các thiết bị ngoại vi cần thiết (chẳng hạn như bộ định tuyến, máy in, máy photocopy…); và đảm bảo phần cứng máy tính như ổ cứng HDD, chuột, bàn phím… hoạt động bình thường.
- Kiểm tra, khắc phục sự cố: Có thể hiểu là sửa chữa hoặc thay thế linh kiện,...Thậm chí theo dõi, ghi chép nhật ký sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị. 
- Cài đặt và lập cấu hình phiên bản thích hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật, đồng thời xây dựng và duy trì mạng cục bộ sao cho đạt hiệu quả làm việc tối ưu.
- Cung cấp thông tin mang tính định hướng, hướng dẫn cho người mới về phương thức hoạt động của phần mềm mới và thiết bị máy tính.
- Sắp xếp quá trình vận hành các thiết bị phần mềm, lên lịch nâng cấp và bảo trì hệ thống sao cho không ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của nhân viên khác trong công ty.
- Bảo đảm tính bảo mật và riêng tư cho hệ thống mạng và máy tính; quản trị dữ liệu công ty chống lại sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài. 
- Không chỉ có thế, làm IT bạn còn phải nắm rõ số lượng máy tính và thiết bị mạng và đề xuất mua khi cần thiết cho công việc. 

👉 Xem thêm: Ngành lập trình viên học trường nào tốt nhất?
👉 Xem thêm: Học Lập trình Web ra làm gì? Lương bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Ngành lập trình máy tính là gì? Học có khó không?
👉 Xem thêm: Học ngành lập trình máy tính ra trường làm gì?

Banner TNNN2 1

Làm IT cần đáp ứng các kỹ năng, bằng cấp gì? 

vi sao 3

Đối với ngành nghề nào cũng vậy, kinh nghiệm là yếu tố bắt buộc phải có nếu bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí bất kỳ với mức lương cao. Kinh nghiệm sẽ được xây đắp song hành với kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm. Tuy vậy, làm IT đòi hỏi một số kỹ năng nhất định ngay từ khi bạn là người mới vào nghề: 
- Kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là kỹ năng không thể thiếu dù bạn ứng tuyển nhân viên IT hay bất cứ công việc gì. Giao tiếp tốt giúp bạn thuận lợi hơn trong việc kết nối với người khác, quá trình giải quyết các vấn đề công việc cũng thuận lợi nhanh chóng. Giao tiếp tốt còn giúp bạn tìm kiếm nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển. 
- Có hiểu biết tương đối sâu rộng về hệ thống máy tính và mạng: Đây là chất liệu cốt lõi giúp bạn có thể làm công việc của người IT. 
- Kỹ năng nhận biết, chẩn đoán và giải quyết vấn đề: Không chỉ trong phạm trù chuyên môn, nói rộng ra còn là những vấn đề liên quan đến giao tiếp, làm việc nhóm, các mối quan hệ...
- Am hiểu về nguyên tắc bảo mật mạng và dữ liệu: Hệ thống mạng công nghệ thông tin chứa khối lượng khủng về dữ liệu, đối với bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào thì dữ liệu nội bộ tuyệt nhiên phải được bảo mật gắt gao. Nhiệm vụ của người làm IT chính là am hiểu các nguyên tắc bảo mật, thiết lập hệ thống chặt chẽ để bảo vệ tài liệu của nơi mình làm việc. 
- Làm IT có nhàn không? Câu trả lời là không. Khoa học công nghệ biến đổi không ngừng, bản thân mỗi người phải chủ động học hỏi và thực hiện công việc mỗi ngày. Khối lượng công việc sẽ tăng lên vô số kể nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Làm IT tức bạn phải biết chính xác những gì mình cần làm, sắp xếp tổ chức từng việc một cách hợp lý. 
- Kinh nghiệm: Điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ở người lao động. Nhưng nếu bạn là người mới vào nghề thì có thể được cảm thông. Điều bạn cần tập trung chính là tranh thủ từng cơ hội có được để tích lũy kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ. 
Về bằng cấp: Hiện nay đây không là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định chọn bạn hay không. Thay vào đó, họ đánh giá bạn thông qua thái độ, cách trình bày về kinh nghiệm, các yếu tố về bản thân. Tất nhiên, những bằng cấp chứng chỉ của người làm IT sẽ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, các ngành nghề liên quan. 

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Thu nhập và triển vọng nghề nghiệp

nh đăng Web 02

Khoa học công nghệ thông tin phát triển từng ngày từng giờ. Do đó không hề có một dấu hiệu nào cho thấy lĩnh vực IT sẽ dừng tăng trưởng trong đời sống hiện đại. Công nghệ thông tin góp mặt trong hầu hết lĩnh vực trong đời sống kinh tế – xã hội. Mỗi ngày đều có những cải tiến mới trong lĩnh vực IT đòi hỏi nhân viên IT có trình độ chuyên môn cao và không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề. Mọi người đều có tiềm năng phát triển trong ngành IT và kiếm được nhiều tiền hơn cùng với sự phát triển chung của ngành.
Sinh viên mới tốt nghiệp có bằng cử nhân công nghệ thông tin, tin học ứng dụng hoặc bằng cấp liên quan sẽ rất dễ tìm kiếm việc làm với mức lương trung bình; và trong thời gian ngắn có thể nâng cao mức lương ấy lên cao hơn. Nhiều người làm IT, cụ thể là vị trí lập trình viên đã đi làm thêm và sớm có thu nhập cao ngay khi tốt nghiệp ra trường, đi làm chính thức trong các doanh nghiệp. Ở Việt Nam, lương lập trình viên dao động từ 10 - 25 triệu/tháng tùy theo vị trí, trong khi đó vị trí quản lý từ 30 - 70 triệu đồng/tháng và có xu hướng tiếp tục tăng trong tương lai.
Cùng với những công việc cụ thể của nhân viên IT, các bạn có thể tham khảo cụ thể hơn về các vị trí công việc trong ngành IT để dễ dàng phân biệt cũng như hiểu rõ hơn về ngành này nhé. 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn