Học ngành lập trình máy tính ra trường làm gì?

19:07 02/02/2023

Lập trình là một trong những ngành nghề luôn có nhu cầu cao về nguồn nhân sự chất lượng. Nhiều người vẫn nhầm lẫn ngành lập trình và công nghệ thông tin chính là một. Vậy học ngành lập trình ra trường làm gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Lập trình là gì?

Lập trình là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã hay các tiện ích có sẵn để tạo ra ứng dụng hoặc chương trình phần mềm hoạt động thành công. Giúp người dùng đơn giản hóa việc thực hiện mệnh lệnh với máy tính, dễ dàng sử dụng các thiết bị điện tử, chương trình phần mềm…

ngành lập trình máy tính là gì?
ngành lập trình máy tính là gì?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn lập trình và công nghệ thông tin chính là một. Tuy nhiên xét về bản chất, lập trình chỉ là phần nằm trong Công nghệ thông tin. Các lập trình viên máy tính sẽ là người tạo ra các hướng dẫn để máy tính thực thi bằng cách viết và kiểm tra mã. Cho phép các ứng dụng và chương trình phần mềm hoạt động thành công. Họ sử dụng các ngôn ngữ chuyên biệt để giao tiếp với máy tính, ứng dụng và các hệ thống khác. Khiến máy tính và mạng máy tính thực hiện một loạt tác vụ cụ thể. Các ngôn ngữ như C++, Java, Python và nhiều ngôn ngữ khác được cho phép.

👉 Xem thêm: Làm IT là làm ? Công việc, thu nhập thế nào?
👉 Xem thêm: Ngành lập trình viên học trường nào tốt nhất?
👉 Xem thêm: Học Lập trình Web ra làm gì? Lương bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Ngành lập trình máy tính là gì? Học có khó không?

Học lập trình để làm gì?

Có đa dạng nhiều vị trí làm việc với lập trình. Bạn có thể lựa chọn vị trí làm việc phù hợp với định hướng và thế mạnh của bản thân, ví dụ như: 

Lập trình trên thiết bị di động

Cơ hội việc làm của ngành lập trình vô cùng to lớn. Ngày càng có nhiều người sử dụng các thiết bị di động trong cả công việc lẫn giải trí hàng ngày. Theo số liệu thống kê của năm 2022, hơn 6 tỷ người trên thế giới sở hữu điện thoại thông minh. Vì vậy, nhiều nhà phát triển đã tập trung hơn vào thị trường game và ứng dụng trên điện thoại. Lập trình trên thiết bị di động cũng là một phần của lập trình. Được phát triển trên 2 nền tảng phổ biến nhất là iOS và Android.

Lập trình máy tính có rất nhiều cơ hội việc làm
Lập trình máy tính có rất nhiều cơ hội việc làm

Lập trình website

Website càng phức tạp và có chất lượng cao thì chi phí xây dựng càng cao. Chính vì vậy, doanh nghiệp thường có yêu cầu cao dành cho nhân viên lập trình web. Có khả năng sử dụng được đa dạng ngôn ngữ lập trình, có khả năng xây dựng website...Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bạn có thể dễ dàng tạo trang web nhờ vào các nền tảng mã nguồn mở.

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm hay còn được gọi là Tester. Họ có vai trò thực hiện các bài test để đánh giá hiệu quả. Tìm kiếm lỗi, sự cố của chương trình để báo lại cho bộ phận phát triển sản phẩm trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Banner TNNN2 1

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin

Phụ trách công việc nhập liệu các thông tin vào phần cứng, phần mềm. Với mục đích để lưu trữ và quản lý. Hệ thống thông tin chứa nhiều yếu tố có mối liên hệ mật thiết với nhau, tạo thành một chỉnh thể. Các yếu tố này vô cùng đa dạng và tạo nên khối dữ liệu khổng lồ. Cấu thành từng lĩnh vực hệ thống thông tin nhất định.

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Chuyên viên dữ liệu (Big Data)

Là một chuyên ngành mới mẻ trong số các công việc mà nhân viên lập trình có thể lựa chọn để phát triển. Những chuyên viên dữ liệu sẽ đảm nhiệm vai trò xử lý những tập dữ liệu rất lớn. Có mức độ phức tạp cao mà các hệ thống thông thường không thể xử lý được.

Chuyện viên dữ liệu đang là ngành tốt dành cho người học lập trình máy tính
Chuyện viên dữ liệu đang là ngành tốt dành cho người học lập trình máy tính

Lập trình IOT

Lập trình IOT hay còn được gọi là lập trình nhúng. Đây là lập trình với hình thức trực tiếp trên các thiết bị, các bảng mạch điện tử. Với lập trình và nạp dữ liệu trực tiếp, người dùng bình thường sẽ rất khó hoặc không thể thay đổi dữ liệu nạp vào.

Freelance

Với những người làm lập trình, freelance sẽ là một hướng đi tốt để bạn có thể chủ động được thời gian cũng như công việc của mình. Với lập trình viên, những công việc freelance không hề thiếu và đang cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mức lương của ngành lập trình ra sao?

Mức lương của ngành lập trình ra sao? Đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ trước khi lựa chọn ngành học “thời đại” này. Với số lượng lớn nhu cầu tuyển dụng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Mức lương của các vị trí làm việc trong công nghệ thông tin đều ở mức hấp dẫn.

  • Đối với các ứng viên lập trình viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, mức lương thông thường sẽ dao động trong khoảng 6-10 triệu đồng/tháng. 
  • Đối với các nhân viên lập trình sẽ có mức lương trung bình 10-25 triệu đồng/ tháng dựa trên thời gian làm việc, kinh nghiệm của bản thân.
  • Đối với cấp quản lý, giám đốc sẽ dao động từ 40-66 triệu đồng/ tháng trở lên.

Một vài doanh nghiệp sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào năng lực của lập trình viên và ngân sách của công ty.

Ngành lập trình đang là xu thế được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu của xã hội đang cần nhiều kỹ sư lập trình tốt. Do đó, mức lương của ngành lập trình trong vài năm tới chắc chắn sẽ tăng và hiện đang là 1 trong những ngành có lương cao nhất hiện tại.

Học ngành lập trình ở đâu?

Sau khi biết được chính xác những thông tin về học ngành lập trình ra làm gì, bạn sẽ có những định hướng cụ thể cho việc lựa chọn ngành học và môi trường học tập phù hợp. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là chương trình Cao đẳng Quốc tế chất lượng. Liên kết đào tạo giữa Tổ chức giáo dục FPT và Tổ chức giáo dục Pearson (Anh Quốc). Với hệ thống cơ sở vật chất chuẩn Quốc tế. Giáo trình học tập được cấp bởi Pearson, đội ngũ giảng viên với trình độ chuyên môn cao. Đảm bảo sau khi tốt nghiệp bạn có thể tự tin làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Học lập trình máy tính tại BTEC FPT sẽ là sự lựa chọn tốt
Học lập trình máy tính tại BTEC FPT sẽ là sự lựa chọn tốt

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn