Ngành lập trình máy tính là gì? Học có khó không?

14:23 25/02/2023

Ngành lập trình máy tính được coi là một lĩnh vực rất phát triển và quan trọng trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường được gọi là lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm. Vậy ngành lập trình máy tính là gì? Học có khó không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường được gọi là lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm
Những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường được gọi là lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm

Ngành lập trình máy tính là gì?

Ngành lập trình máy tính là lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các phần mềm, ứng dụng và hệ thống máy tính. Những người làm việc trong ngành này sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, Python, C++, JavaScript và Ruby để viết mã. Nhằm tạo ra các ứng dụng và phần mềm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Các ứng dụng và phần mềm này có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Bao gồm máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác.

Ngành lập trình máy tính là lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các phần mềm, ứng dụng và hệ thống máy tính
Ngành lập trình máy tính là lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các phần mềm, ứng dụng và hệ thống máy tính

Ngành lập trình máy tính là một trong những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Chúng được coi là ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh nhất. Với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng phần mềm trong tương lai, ngành này còn tiếp tục phát triển. Đây là một lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ.

👉 Xem thêm: Làm IT là làm ? Công việc, thu nhập thế nào?
👉 Xem thêm: Ngành lập trình viên học trường nào tốt nhất?
👉 Xem thêm: Học Lập trình Web ra làm gì? Lương bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Học ngành lập trình máy tính ra trường làm gì? 

Ngành lập trình máy tính học xong ra làm gì?

Là ngành quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Sau khi ra trường và trang bị đủ kỹ năng lẫn kiến thức chuyên môn, bạn sẽ có đa dạng cơ hội nghề nghiệp khác nhau như:

Lập trình viên

 Lập trình viên là người chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển. Triển khai các ứng dụng phần mềm trên máy tính và các thiết bị di động. Bạn có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, Python, C ++, PHP, Ruby, JavaScript…

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là người phát triển và quản lý các phần mềm hoặc hệ thống lớn. Bạn sẽ phải tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật. Chẳng hạn như cấu trúc dữ liệu, thiết kế kiến trúc và các giải pháp lập trình phức tạp.

Chuyên gia trí tuệ nhân tạo

Chuyên gia trí tuệ nhân tạo là người phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo cho các hệ thống và ứng dụng phần mềm. Bạn sẽ phải có kiến thức sâu rộng về các thuật toán máy học, học sâu, học máy và các công nghệ trí tuệ nhân tạo khác.

Nhà phát triển trò chơi

Nhà phát triển trò chơi là người phát triển các trò chơi trên máy tính và các thiết bị di động. Bạn sẽ phải tập trung vào các kỹ năng thiết kế trò chơi, lập trình và đồ họa.

Phát triển phần mềm

Các nhà phát triển phần mềm tạo ra các ứng dụng, chương trình và hệ thống phần mềm cho các công ty. Các ứng dụng này có thể bao gồm các ứng dụng di động, phần mềm máy tính cá nhân, phần mềm doanh nghiệp, trò chơi điện tử và nhiều hơn nữa.

Banner TNNN2 1

Thiết kế web

Thiết kế web liên quan đến việc xây dựng và phát triển các trang web và ứng dụng web. Những người làm việc trong lĩnh vực này cần có kiến thức về HTML, CSS, JavaScript. Bên cạnh đó cũng cần am hiểu về các công nghệ liên quan đến web khác.

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang trở thành lĩnh vực quan trọng nhất trong ngành công nghiệp lập trình. Các chuyên gia lập trình có thể phát triển các thuật toán và mô hình để phân tích dữ liệu. Giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực như y tế, tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

An ninh mạng

 An ninh mạng là một lĩnh vực quan trọng trong lĩnh vực lập trình. Đây là nơi các chuyên gia lập trình giúp bảo vệ các hệ thống máy tính và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công và vi rút.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc trong các vị trí khác. Bao gồm một số vị trí làm việc như quản lý dự án phần mềm, phát triển web, ứng dụng di động, khoa học dữ liệu...Hoặc làm giảng viên tại trung tâm, cao đẳng, đại học có đào tạo ngành học này. Vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau với ngành lập trình máy tính.

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Ngành Lập trình máy tính học có khó không?

Học lập trình máy tính có thể nói là không hề dễ dàng. Tuy nhiên đây là một trong những ngành học đầy thách thức và tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn. Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải có một cách tiếp cận thực tế, tư duy logic và sự kiên trì. Bạn có thể bắt đầu bằng các khóa học ngắn hạn hoặc đăng ký học tại các trung tâm đào tạo lập trình, cao đẳng, đại học…

Học lập trình máy tính không hề dễ dàng nhưng nếu bạn có sự kiên trì và rèn luyện tư duy logic, bạn có thể trở thành một lập trình viên giỏi
Học lập trình máy tính không hề dễ dàng nhưng nếu bạn có sự kiên trì và rèn luyện tư duy logic, bạn có thể trở thành một lập trình viên giỏi

Học lập trình máy tính, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm chỉ cần xét học bạ tại BTEC FPT

Đối tượng tuyển sinh 

  • Thí sinh Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
  • Thí sinh có bằng tốt nghiệp hệ chính quy các trường trung cấp, sơ cấp nghề (Yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT)
  • Sinh viên hệ chính quy các trường Cao đẳng, Đại học.

Hồ sơ xét tuyển và nhập học 

  • 01 phiếu đăng ký học, theo mẫu được cung cấp tại các văn phòng tuyển sinh trên toàn quốc hoặc tải về TẠI ĐÂY.
  • 01 bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.
  • 01 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. (Thí sinh nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời phải bổ sung bản sao chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT sau khi nhận được bằng tốt nghiệp gốc). Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc kết quả khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông (tùy theo đối tượng dự tuyển).

Học ngành lập trình máy tính ở đâu?

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với phương châm “Học nhanh - Nghề tốt”. Đảm bảo thời gian học ngắn nhưng đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt chất lượng cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Môi trường học tập chuẩn Quốc tế cùng cơ sở vật chất và giáo trình được cập nhật thường xuyên theo Tổ chức Giáo dục Pearson. 

Với sự phát triển của các công nghệ và ứng dụng phần mềm trong tương lai, ngành lập trình máy tính sẽ tiếp tục phát triển xa hơn. Đây sẽ là một lựa chọn hấp dẫn dành cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ. 

banner hoc bong 1

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn