Khối R25 gồm những môn nào? học trường nào, làm ngành gì

9:24 31/08/2023

Bộ giáo dục và đào tạo luôn tạo cơ hội cho các bạn học sinh có thêm nhiều lựa chọn hơn với những tổ hợp môn phù hợp với bản thân. Trong đó có khối R25 là một tổ hợp năng khiếu thuộc khối R mới được đưa vào làm tổ hợp xét tuyển thi THPT Quốc gia trong những năm gần đây. Nếu bạn có năng khiếu và đam mê theo đuổi các chuyên ngành như báo chí, truyền hình,...thì hãy tìm hiểu rõ hơn khối R25 gồm những môn nào qua bài viết dưới đây nhé!

Khối R25 gồm những môn nào

Tương tự như những tổ hợp thi năng khiếu khác, khối R25 gồm có 2 môn văn hóa và 1 môn năng khiếu là Ngữ văn - Khoa học tự nhiên - Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm. Với môn Văn và Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), thí sinh vẫn cần phải tham gia thi xét tuyển theo hình thức và quy chế thi của kỳ thi THPT Quốc gia. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo là một trong các chứng chỉ sau: Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP và TOEFL iBT (do tổ chức Educational Testing Service cấp) và chứng chỉ IELTS (Do tổ chức British Council hoặc International Development Program cấp)

👉 Xem thêm: Khối M00 gồm những môn nào? học trường nào, làm ngành gì?
👉 Xem thêm: Khối M01 gồm những môn gì? học trường nào, làm ngành gì?
👉 Xem thêm: Khối N00 gồm những môn nào? học trường nào, làm ngành gì?
👉 Xem thêm: Khối S00 gồm môn gì? học trường nào, làm ngành gì?
👉 Xem thêm: Khối R26 gồm những môn nào? Học trường nào, làm ngành gì? 

STT Mức điểm chứng chỉ tiếng Anh Điểm quy đổi để xét tuyển sinh
TOEFL iTP TOEFL iBT IELTS
1 475 - 499 53 - 60 4.5 7,0
2 500 - 524 61 - 68 5.0 8,0
3 525 - 549 69 - 76 5.5 9,0
4 ≥ 550 ≥ 77 ≥ 6.0 10,0
Khối R25 gồm những môn nào
Khối R25 gồm những môn nào

Khối R25 học ngành nào 

Dưới đây là danh sách các ngành xét tuyển đối với khối R25:

Mã ngành Ngành Chuyên ngành
7320101 Báo chí Báo in
Ảnh báo chí
Báo phát thanh
Báo truyền hình
Quay phim truyền hình
Báo mạng điện tử
7310206 Quan hệ Quốc tế Thông tin đối ngoại
Quan hệ chính trị và Truyền thông Quốc tế
Quan hệ Quốc tế và Truyền thông toàn cầu - CLC
7320108 Quan hệ công chúng Quan hệ công chúng chuyên nghiệp
Truyền thông Marketing - CLC
7220201 Ngôn ngữ Anh
7320107 Truyền thông Quốc tế
7320110 Quảng cáo

Ta có thể thấy với các ngành học thuộc khối R25 được liệt kê ở trên đều là những ngành học có chuyên môn cao cùng với cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn là một người đam mê viết lách hay có thế mạnh với môn Ngữ Văn thì những ngành học trên rất có thể sẽ phù hợp với bạn.

Ngành Báo chí

Ngành Báo chí đối với thị trường lao động là một trong những ngành nghề chưa bao giờ có dấu hiệu bão hòa hoặc kém thu hút các thí sinh đăng ký, bởi ngành Báo chí được nhận định là một ngành học hot, có mức thu nhập cao và dễ xin việc. Khi theo học ngành Báo chí, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội được làm việc trong những tòa soạn, đài truyền hình, đài phát thanh lớn tại Việt Nam. Đặc biệt trong giai đoạn công nghệ thông tin lên ngôi cùng với lĩnh vực kinh tế nhiều biến động, ngành Báo chí và Truyền thông ngày càng khẳng định vai trò của mình. Chính vì vậy mà các bạn sinh viên theo đuổi ngành Báo chí sẽ có nhiều cơ hội việc làm đầy triển vọng trong tương lai.

 • Phóng viên
 • Biên tập viên
 • Chuyên viên thu thập tin tức
 • Phóng viên bản tin
 • Người dẫn chương trình

Ngành Quan hệ Quốc tế

Trong giai đoạn hội nhập Quốc tế, ngành Quan hệ Quốc tế là ngành học “hot” mà các thí sinh khối R25 có thể tham khảo. Do đặc thù đào tạo của ngành học, các bạn sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế sẽ không chỉ có nền tảng kiến thức mà còn có khả năng ngoại ngữ cao. Vì vậy mà ngoài các kỹ năng phục vụ cho nghề như đàm phán, ngoại giao, bạn còn có thể có cơ hội làm các công việc liên quan đến các lĩnh vực như truyền thông và chính trị.

 • Chuyên viên nghiên cứu văn hóa thị trường Đa Quốc gia
 • Chuyên viên đối ngoại

Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn Ngữ Anh là một ngành học phổ biến, cho đến thời điểm hiện tại Ngôn ngữ Anh vẫn là sự lựa chọn của phần lớn các  bạn trẻ khi tham gia xét tuyển đại học. Dù cho các ngành nghề khác dễ dàng bị ảnh hưởng bởi xu hướng phát triển thì ngành Ngôn ngữ cũng sẽ giúp bạn có được vị trí chắc chắn trong bất cứ lĩnh vực nào.

 • Giáo viên, giảng viên tiếng Anh
 • Biên - Phiên dịch viên
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên truyền thông
 • Trợ lý

Banner TNNN2 1

Ngành Quảng cáo

Ngành Quảng cáo là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang có khoảng 6000 doanh nghiệp kinh doanh cùng sự phát triển đáng kinh ngạc nhờ vào các chiến lược Quảng cáo và Marketing. Chính vì vậy mà thị trường lao động của lĩnh vực này liên tục đòi hỏi lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn và khả năng sáng tạo, mở ra cho các bạn sinh viên của ngành Quảng cáo có nhiều cơ hội việc làm hơn.

 • Chuyên viên quảng cáo
 • Chuyên viên thiết kế

Khối R25 học trường nào 

Hiện tại, khối R25 đang được triển khai xét tuyển và đào tạo duy nhất tại Học viện Báo chí - Tuyên truyền. Đây cũng là một trong những trường đại học uy tín hàng đầu Việt Nam trong đào tạo ngành báo chí và những lĩnh vực liên quan.

Khối R25 học trường nào
Khối R25 học trường nào

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “Khối R25 gồm những môn gì? Học trường nào, làm ngành gì?”. Hy vọng rằng, với bài viết và những thông tin đã được cung cấp ở bài viết, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về khối R25 và lựa chọn được khối thi phù hợp với năng khiếu, đam mê của bản thân mình nhé!

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn