Công nghệ thông tin học khối nào? Học những gì? 

9:03 10/05/2023

Những thí sinh tham gia kỳ thi năm nay nên học Công nghệ thông tin học khối nào? Lĩnh vực này thu hút rất nhiều sự quan tâm và chú ý từ phía các sĩ tử. Lý do là bởi thời đại số ngày càng phát triển, nhu cầu ứng dụng công nghệ vô cùng lớn. Hãy lựa chọn khối thi phù hợp với khả năng của bản thân mình để đạt kết quả tốt nhất nhé!

Ngành công nghệ thông tin là gì? 

Ngành Công nghệ thông tin (IT) là một lĩnh vực đang phát triển với tốc độ thần kì trong thời đại hiện nay. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, y tế mà còn ở hầu hết tất cả các lĩnh vực trong đời sống hàng ngày của con người.

Công nghệ thông tin (IT) là gì và ngành IT học khối nào?
Công nghệ thông tin (IT) là gì và ngành IT học khối nào?

Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực đa dạng bao gồm các chuyên ngành như lập trình (game, web, mobile), ứng dụng phần mềm, phát triển phần mềm, thiết kế đồ họa, khoa học dữ liệu và nhiều lĩnh vực khác nữa. Như vậy cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vô cùng phong phú và đa dạng.

Tuy vậy, Công nghệ thông tin được đánh giá là một ngành học khó, đòi hỏi người học có tư duy logic tốt. Vì vậy để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực, bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn làm nền tảng vững chắc. Vậy, học Công nghệ thông tin khối nào vô cùng quan trọng, hãy lựa chọn tổ hợp xét tuyển phù hợp với khả năng của bản thân mình. 

👉 Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin và những sự thật thú vị
👉 Xem thêm: Mức lương ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương bao nhiêu
👉 Xem thêm: Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin hay không?
👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất TP.HCM? 

Công nghệ thông tin học khối nào? 

Để giải đáp về thắc mắc học công nghệ thông tin học khối nào, bạn hãy tham khảo những thông tin mà BTEC chia sẻ dưới đây.

Thi ngành Công nghệ thông tin là khối nào? Khối A00, A01 được nhiều trường tuyển
Thi ngành Công nghệ thông tin là khối nào? Khối A00, A01 được nhiều trường tuyển

Như đã đề cập phía trên, Công nghệ thông tin là ngành học đòi hỏi tư duy logic cao. Chính vì vậy, ngành này thường có xu hướng xét tuyển bằng những khối thi với các môn như Toán, Vật lý, Tiếng Anh và Hóa học. Đây là những môn học cơ bản nhất để bạn có thể nắm bắt được kiến thức về công nghệ thông tin. 

Cụ thể, để tuyển sinh cho ngành Công nghệ thông tin, các trường đào tạo đại học và cao đẳng đều đang thực hiện xét tuyển một số tổ hợp khối A, khối D:

 • Khối A00 gồm 3 môn thi là Vật lý, Hóa học và Toán;
 • Khối A01 gồm 3 môn thi là Tiếng Anh, Toán và Vật lý;
 • Khối D01 gồm 3 môn thi là Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh;
 • Khối D07 gồm 3 môn thi là Hóa học, Toán và Tiếng Anh;
 • Khối D10 gồm 3 môn thi là Địa lý, Toán và Tiếng Anh. 
Xét tuyển vào đại học công nghệ thông tin thi khối nào, gồm những môn gì?
Xét tuyển vào đại học công nghệ thông tin thi khối nào, gồm những môn gì?

Ngoài Tiếng Anh, một số trường còn tuyển sinh dựa trên những ngoại ngữ khác, trong đó có thể kể đến Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Pháp, Tiếng Nga,... Tuy nhiên số lượng trường sử dụng khối D01 vẫn nhiều nhất. Khi chọn khối D01, các thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Một điều cần lưu ý đó là mỗi trường lại thực hiện những phương thức xét tuyển riêng biệt, các khối thi cũng sẽ khác nhau. Mặt khác, có thể khẳng định ngành công nghệ thông tin học khối nào phụ thuộc khá nhiều vào chương trình đào tạo của từng cơ sở đào tạo.

Ngoài giải thích về vấn đề Công nghệ thông tin gồm khối nào, BTEC đã tổng hợp được điểm chuẩn của các trường giúp cho sĩ tử 2k5 dễ dàng theo dõi:

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT

Điểm chuẩn các trường đào tạo công nghệ thông tin khu vực phía Bắc

Tên trường Điểm chuẩn năm 2022 Tổ hợp xét tuyển
Trường Đại học Thăng Long 90 điểm Tính bằng điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội 34,5 điểm Xét tuyển bằng học bạ THPT
Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội 29,15 điểm Khối A00, khối A01
Học viện Ngân hàng 26,2 điểm Khối A00, khối A01, khối D01, khối D07, xét tuyển bằng học bạ THPT
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 27 điểm Khối A00, khối A01, khối D01, khối D07
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 26,2 điểm Khối A00, khối A01, khối D01, khối D07, khối D08
Học viện Kỹ thuật Mật mã 26,6 điểm Khối A00, khối A01, khối D90
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội 26,15 điểm Khối A00, khối A01, xét học bạ THPT
Trường Đại học Thủy lợi 26,6 điểm Khối A00, khối A01, khối D01, khối D07
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông  27,25 điểm Khối A00, khối A01,
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội 25,7 điểm Khối A00, khối A01, khối D01, khối D07
Trường Đại học Xây dựng Hà Nội 25,4 điểm Khối A00, khối A01, khối D07
Trường Đại học Hà Nội 25,45 điểm Khối A01, khối D01

Banner TNNN2 1

Điểm chuẩn các trường đào tạo công nghệ thông tin khu vực phía Nam

Tên Trường Điểm Chuẩn 2022 Tổ Hợp Xét Tuyển
Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM 75.99 A00,A01
Đại học Tôn Đức Thắng 35 A00,A01,D01
Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM 28.5 A00,A01,B00,D01
Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP HCM 28.2 A00,A01,B08,D07
Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP HCM 27.9 A00,A01,D01,D07
Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP HCM 27.1 A00,A01,D01,D07
Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM 26.85 A00,A01,D01,D07
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP HCM 26.75 C00
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM 26.75 A00,A01,D01,D90

Công nghệ thông tin phải học những gì?

IT học khối nào sẽ được tiếp cận với nhiều kiến thức thực tiễn? IT học những gì?
IT học khối nào sẽ được tiếp cận với nhiều kiến thức thực tiễn? IT học những gì?

Muốn học Công nghệ thông tin nên chọn khối nào để tiếp cận được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết? Nếu muốn trở thành một chuyên gia trong ngành IT, bạn cần học:

 • Lập trình: Lập trình là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất trong ngành Công nghệ thông tin. Bạn cần phải học một hoặc ngôn ngữ lập trình như C++, Python, để có thể phát triển phần mềm và ứng dụng.
 • Cơ sở dữ liệu: Khi học kiến thức này, các bạn có thể vận dụng vào việc thiết kế và quản lý cơ sở dữ liệu của hệ thống hoặc ứng dụng.
 • Quản trị mạng: Quản trị mạng bao gồm các mảng như hệ thống mạng, cơ chế bảo mật, bảo vệ mạng,... Từ đó bạn có thể giải quyết tất cả những vấn đề liên quan. 
 • Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa cũng là một khía cạnh rất thú vị trong ngành Công nghệ thông tin. Các bạn sẽ được tiếp cận với những công cụ thiết kế chuyên nghiệp để thực hành, tạo ra những sản phẩm của riêng mình. 
 • Khoa học dữ liệu: Khoa học dữ liệu - một lĩnh vực đang phát triển rất nhanh chóng trong ngành công nghệ thông tin. Học khoa học dữ liệu là học về phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các công cụ liên quan đến xử lý và phân tích dữ liệu.

Khối Công nghệ thông tin thi khối nào tại BTEC FPT?

Khối IT thi khối nào tại BTEC FPT? Về thắc mắc học IT chuyên ngành kỹ thuật phần mềm thi khối nào tại BTEC FPT, phương thức tuyển sinh được thực hiện thông qua học bạ THPT. Chỉ cần đã tốt nghiệp THPT, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét học bạ online. Hơn nữa, khi đăng ký vào trường, thí sinh có cơ hội săn học bổng lên đến 70% học phí và được đào tạo Tiếng Anh lại từ đầu.  

Đăng ký chuyên ngành IT khối nào tại BTEC FPT là tốt nhất? 
Đăng ký chuyên ngành IT khối nào tại BTEC FPT là tốt nhất?

Một số ưu điểm khi học khối công nghệ thông tin chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại BTEC FPT:

 • Đa dạng chuyên ngành để bạn lựa chọn như: lập trình game, lập trình web, phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm,... 
 • Với mỗi chuyên ngành cụ thể, người học được trải nghiệm nhiều kiến thức và kỹ năng gắn liền với thực tế. Khi học tập tại BTEC FPT, sinh viên sau khi ra trường đảm bảo ứng dụng những gì đã học vào công việc trong tương lai.
 • Học viên có điều kiện học tập với các kỹ thuật, nền tảng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Nhờ đó, các bạn nhanh chóng cập nhật được những xu thế mới trên toàn cầu, phục vụ cho công việc.
 • Sinh viên luôn được tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất với tất cả các vấn đề liên quan tới công nghệ, chương trình học, dự án nghiên cứu,... BTEC FPT thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên ngành cùng những diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực cho sinh viên.
 • Thời gian học tập ngắn, chỉ với 2 năm (tương đương với 6 kỳ học), sinh viên có thể nhận bằng tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin. Bằng cấp bởi BTEC FPT được công nhận tại nhiều quốc gia, trường đại học và doanh nghiệp trên thế giới.
 • Triển vọng nghề nghiệp đa dạng, rộng mở: Chuyên viên Lập trình, Chuyên viên Phân tích dữ liệu, Chuyên viên Phát triển Phần mềm,... Mức lương của những ngành nghề này được đánh giá là ổn định và rất dễ thăng tiến, phát triển. 

Với các thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về học ngành Công nghệ thông tin khối nào tốt nhất. Hãy chuẩn bị thật tốt những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng với nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường công nghệ thông tin hiện nay. Theo dõi những bài viết tiếp theo của BTEC FPT và cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi năm 2023 nhé!

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn