Cha mẹ phải làm thế nào giúp con lựa chọn đúng ngành học?

19:22 21/04/2020

Một khi đã xác định được lĩnh vực mình muốn học thì bước tiếp theo chọn ngành học rất quan trọng. Ví như con muốn bước vào lĩnh vực và phát triển tương lai theo con đường công nghệ hiện đại, vậy nên con có thể chọn học ngành công nghệ thông tin. Trong quá trình học con sẽ hiểu hơn, lựa chọn một ngành nghề cụ thể cho mình. Bài viết dưới đây đưa ra hai tiêu chí quan trọng giúp cha mẹ và con có định hướng đúng đắn, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn chính xác ngành học cho mình. 

Bài 5 1

Thứ nhất: Nắm rõ danh sách các môn học 

Việc tìm hiểu các thông tin về ngành mình lựa chọn là rất cần thiết, tuy vậy không nhiều người tìm hiểu về các môn mình sẽ học. Tìm hiểu về danh sách các môn học sẽ giúp con hình dung cụ thể về ngành đã chọn, cũng từ đây phần nào xác định được một vài công việc có thể làm trong tương lai sau khi ra trường. Đối với các ngành hot thì cha mẹ càng phải lưu tâm nhiều hơn, danh sách môn học là yếu tố cực quan trọng giúp đánh giá con có phù hợp với ngành; và sau khi ra trường có nhiều lựa chọn hướng phát triển hay không. 
Khi tìm hiểu về các môn học, cha mẹ cần chú ý đến các kỹ năng cứng đi kèm của ngành, đây vốn là các kỹ năng chuyên môn cần thiết để con thực hiện công việc trong ngành đó. Xét về tầm quan trọng, kỹ năng cứng sẽ giúp con làm tốt công việc, khẳng định năng lực chuyên môn và tìm được nhiều cơ hội thăng tiến. Nhận biết sớm và rèn luyện ngay khi có thể sẽ giúp con giành lấy nhiều ưu thế, tăng sức cạnh tranh để lọt vào “mắt xanh” các nhà tuyển dụng. 
Ví dụ: Ngành an ninh thông tin là ngành nghề hấp dẫn, luôn cần thiết cho thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, nhưng thật sự rất khó hình dung con sẽ học những môn gì vì không phải là người có chuyên môn. Nhờ có danh sách môn học, con định hướng cụ thể những gì mình cần học, nắm rõ về nó. Suốt quá trình học tập, từ kiến thức đến kỹ năng thực hành tạo nền tảng tư duy tốt, khả năng giải quyết công việc cao. 

Bài 5 2

Phụ huynh và con hoàn toàn có thể tham khảo danh sách môn học, chương trình học và nhiều thông tin chi tiết về BTEC FPT thông qua website, đội ngũ tư vấn tuyển sinh của trường. Mỗi năm trường có nhiều tổ chức hoạt động hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành và liên kết du học, cha mẹ dễ dàng nắm kỹ các thông tin từ đó lựa chọn ngành học phù hợp và ghi danh cho con. 

Thứ hai: Tìm hiểu mô tả công việc mong muốn 

Bản mô tả công việc là bức tranh cụ thể hóa công việc con sẽ làm trong môi trường thực tế, tất nhiên chỉ mang tính tương đối vì còn phụ thuộc vào quy mô, môi trường làm việc. Dựa vào đây con có thể hình dung tương lai của mình như thế nào: mình sẽ làm những công việc cụ thể nào, mình cần có những gì để có thể làm tốt nhất những công việc đó. Giữa một lĩnh vực rộng thì các ngành nghề cụ thể có những điểm giao thoa nào, những điểm khác biệt nào. Nắm bắt đầy đủ các yếu tố sẽ giúp con có những định hướng cụ thể, chuẩn bị tốt nhất cho lựa chọn ngành học của mình. 
Nhiều người dễ lầm tưởng các ngành nghề với nhau vì chúng thuộc một lĩnh vực, tuy nhiên nếu có bản mô tả công việc thì sẽ nhận ra điểm khác biệt. Chẳng hạn như: 
- Nếu nói “làm IT”: Rất có thể con làm công việc chuyên về công nghệ thông tin nhưng kiêm nhiều vị trí nghề trong đó. Thường các công ty, doanh nghiệp nhỏ thì mỗi nhân viên đều đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. 
- Nếu nói “làm an ninh thông tin”: Con chỉ tập trung vào đúng ngành này, giải quyết tất cả các công việc lớn nhỏ phục vụ chung cho nghề an ninh thông tin. 
Có một điều cần lưu ý chính là mỗi nơi làm việc khác nhau sẽ có sự mô tả về công việc và chức danh khác nhau. Chính vì thế cha mẹ và con cần tham khảo nhiều bản mô tả công việc, từ đó có những đánh giá khách quan nhất, đảm bảo biết được các yếu tố cần và đủ mà con cần phải có khi quyết định dấn thân vào ngành học. 

Bài 5 3

 
Cha mẹ có thể tiến hành ngay việc chọn trường cho con theo các tiêu chí như: chương trình học, phương pháp giảng dạy, thời gian đào tạo, hoạt động liên kết doanh nghiệp,...Hãy ưu tiên các trường có chương trình đào tạo quốc tế chuyên nghiệp, giúp con vững kiến thức, kinh nghiệm, ngoại ngữ; sau khi ra trường dễ dàng tìm được việc làm trong các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia. 

Kết luận 

Với những thông tin trên chắc hẳn cha mẹ và con cũng đã lựa chọn được ngành học phù hợp. Chọn được một ngành học đúng theo khả năng, ý muốn và có nhiều hướng phát triển, con mừng 1 nhưng cha mẹ vui sướng đến gấp trăm lần. Một môi trường đào tạo tốt nhất làm bệ phóng vững chắc, giúp con phát triển trong tương lai không xa.
...............................................................................................................................................

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập. 
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
- Quản trị kinh doanh quốc tế
- Thiết kế đồ họa quốc tế
- Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513
               + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709
               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn