10 Cách ôn thi thpt quốc gia hiệu quả nhất 

1:38 17/04/2023

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi vô cùng quan trọng trong chặng đường học tập của các sĩ tử. Và những cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 có thể nắm vững kiến thức cũng như phấn chấn tinh thần để làm bài thi tốt nhất. Dưới đây sẽ là 10 cách luyện ôn thi tốt nghiệp THPT hứa hẹn mang đến kết quả cao cho kì thi sắp tới mà các thí sinh không nên bỏ qua. 

Có mục tiêu học tập rõ ràng 

Cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả và giúp các bạn học sinh đi đúng hướng chính là xác định mục tiêu học tập một cách rõ ràng nhất. Bởi chỉ cần bỏ ra 20 phút để lập kế hoạch ôn luyện sẽ tiết kiệm được đến 80% thời gian hoàn thành 

Theo đó, bạn nên xác định mình sẽ thi trường nào, điểm số mong muốn đạt được là bao nhiêu. Tiếp đến, hãy lên danh sách các công việc, các bài học cần ôn tập để có thể đạt được mục tiêu. Sắp xếp các bài học một cách khoa học, việc nào quan trọng cần làm trước, bài nào đã hoàn thành thì đánh dấu và tiếp tục những môn học khác.

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất 

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng là cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả
Xác định mục tiêu học tập rõ ràng là cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả

Học chắc kiến thức cơ bản 

Bí quyết ôn thi cực kỳ hiệu quả để các sĩ tử ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng trọng tâm cho kỳ thi, tránh lan man chính là nắm chắc các kiến thức cơ bản. Các định nghĩa, kỹ năng làm bài thi… sẽ là những vũ khí tuyệt vời giúp các bạn tránh bị quá tải bài học.

Quá trình ôn luyện kiến thức cần đảm bảo học đến đâu chắc đến đó, không cần học nhanh mà nên học thật kỹ. Bởi dù bạn có nắm hết các cấu trúc ôn luyện, sự phân bổ kiến thức nhưng không nắm chắc các kiến thức cơ bản thì cũng rất khó để đạt điểm cao như mong đợi.

Banner TNNN2 1

Học những tip trick giải đề nhanh 

Ôn thi THPT quốc gia ngoài các kiến thức cơ bản cần nắm chắc bạn còn cần giải đề thi các năm trước, đề thi thử hay đề thi của nhiều giáo viên để biết rõ cấu trúc. Bên cạnh đó, trong các bài thi trắc nghiệm thường sẽ ẩn chứa nhiều mẹo để bạn giải đề nhanh hơn. Do đó hãy tìm học các tip trick để có thể giải bài tập một cách nhanh chóng nhất.

Có nhiều tip trick để giải đề, với những môn thi yêu cầu tính toán sẽ có những cách bấm máy tính cầm tay ra được kết quả vô cùng thần kì. Thế nên bạn đừng bỏ lỡ những mẹo giải đề này để có thể dành thời gian cho những bài khó nhé!

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách phúc khảo điểm thi thpt nhanh chóng
👉 Xem thêm: Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký xét tuyển học bạ 2023
👉 Xem thêm: Cách đăng ký xét tuyển học bạ online đơn giản
👉 Xem thêm: Cách tính điểm xét tuyển đại học 2023 

Tip trick giải đề nhanh giúp các bạn học sinh rút ngắn thời gian làm bài
Tip trick giải đề nhanh giúp các bạn học sinh rút ngắn thời gian làm bài

Ăn uống, sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khỏe 

Việc ăn uống, sinh hoạt cũng là những yếu tố đặc biệt quan trọng để hoạt động ôn thi trở nên hiệu quả hơn. Bởi các bạn học sinh thường hay âu lo, có áp lực thi cử nên muốn dành nhiều thời gian cho việc học, quên ăn, quên ngủ. Điều này dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, stress và mất đi sự tập trung.

Chính vì thế, hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Những chất kích thích như cà phê hay nước tăng lực cần phải giảm và tránh lạm dụng.

Bên cạnh ăn uống, sinh hoạt điều độ cũng là điều mà các sĩ tử cần quan tâm. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra khả năng hoạt động hiệu quả của trí óc cao nhất là vào buổi sáng, giảm dần đến cuối ngày. Cách để ôn thi THPT quốc gia hiệu quả chính là ôn bài vào buổi sáng. Sau 22h không nên thức, học tiếp vì đầu óc lúc này cần được thư giãn.

Luyện đề thường xuyên để làm quen với cấu trúc đề 

Ngoài các kiến thức cơ bản hay nâng cao được học trong SGK, học từ trường lớp, việc luyện đề thi thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với cấu trúc đề. Bạn có thể bắt đầu bằng việc giải một số đề dễ, chắc chắn rằng sẽ đạt 6 điểm căn bản để củng cố kiến thức.

Luyện đề thường xuyên giúp các thí sinh dễ dàng nắm chắc cấu trúc đề thi
Luyện đề thường xuyên giúp các thí sinh dễ dàng nắm chắc cấu trúc đề thi

Khi đã luyện đề thành thục, bạn có thể nắm vững 70% kiến thức của kỳ thi THPT quốc gia. Cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả là nên sửa ngay các lỗi sai để tránh quên kiến thức, những lần sau gặp lại không còn mắc những sai lầm như trước.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội 

Hiện nay, điện thoại được xem như vật bất ly thân của rất nhiều bạn trẻ. Có thể thấy thời gian các bạn dành cho điện thoại để chơi game, lướt mạng xã hội còn nhiều hơn học tập. Tuy nhiên, trong giai đoạn ôn thi này các thí sinh cần hạn chế sử dụng điện thoại, mạng xã hội.

Nếu bạn đầu tư quá nhiều thời gian vào điện thoại, game, mạng xã hội thì sẽ rất dễ bị cuốn và sự hấp dẫn của những yếu tố này. Điều đó dẫn đến việc ôn luyện cho kì thi THPT kém hiệu quả, kết quả thi chắc chắn sẽ bị giảm sút.

 

Cùng học nhóm để bổ sung kiến thức 

Có câu “Học thầy không tày học bạn”, việc học hỏi bạn bè mang đến rất nhiều lợi ích. Và đây cũng là cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả mà chúng tôi muốn nhắc đến. Ngoài thời gian học ở lớp, tự học ở nhà, bạn có thể tổ chức các buổi học nhóm để thông qua đó có thể thảo luận với nhau nhằm tìm ra đáp án cho các bài thi. Nếu gặp những bài khó hay lỗi sai có thể dễ dàng góp ý và sửa sai với nhau.

Cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả là học nhóm để cùng bạn bè trao đổi thêm kiến thức
Cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả là học nhóm để cùng bạn bè trao đổi thêm kiến thức

Rèn luyện khả năng tự học 

Khi ôn thi đại học, khả năng tự học là điều mà các sĩ tử cần chú trọng rèn luyện bởi điều đó dễ giúp các bạn học sinh trở nên giỏi mọi thứ. Với nhiều tài liệu hay và chuẩn được cung cấp trên mạng, các bạn có thể dễ dàng tải bất cứ thứ gì muốn học.

Khi học trên trường lớp, thầy cô chỉ là những người truyền đạt kiến thức và hướng dẫn phương pháp giải bài tập. Thế nên, nếu muốn nhớ bài học thật lâu, thật sâu thì phải bắt tay vào thực hành. Thông qua việc tự học, bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhiều kiến thức để có thể giải bài tập, ôn thi nhanh chóng hơn.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý 

Khi học thi THPT quốc gia, không phải cứ đầu tư nhiều thời gian để ôn luyện là sẽ tốt. Thay vào đó, cách để ôn thi THPT quốc gia hiệu quả chính là cần sắp xếp thời gian học và nghỉ giải lao cũng như làm các công việc khác sao cho thật hợp lý.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý để có thể luyện ôn thi thật hiệu quả
Sắp xếp thời gian biểu hợp lý để có thể luyện ôn thi thật hiệu quả

Khoảng thời gian mà não bộ tập trung tốt nhất thường là 5h - 6h, 7h30 - 10h30, 14h - 16h30, 20h - 22h. Các sĩ tử hãy tập trung tinh thần và công lực của não bộ vào khoảng thời gian này, học khoảng 45 - 50 phút rồi giải lao 5 phút sẽ nhớ lâu hơn, ôn thi hiệu quả hơn. Đừng nên cố gắng học thêm, học liên tục mà không nghỉ bởi điều này sẽ làm cho bộ não thêm phần gánh nặng.

Cân bằng việc học và xả stress

Một trong những cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ chính là biết cân bằng học tập và xả stress. Thời gian học tốt nhất là khoảng 45 phút, sau đó dành chút ít thời gian để đầu óc thư giãn, nâng cao hiệu quả quá trình ôn thi. Những phút giải lao này, có thể lựa chọn đi dạo hoặc giải trí bằng các trò chơi nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh.

Có nhiều cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả mà các sĩ tử nên nắm vững để có thể đảm bảo đủ kiến thức, vững tinh thần cho lần vượt vũ môn sắp tới. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ là hành trang giúp các bạn chinh phục thành công kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 đầy cam go.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn