"Vào đại học đi rồi tính tiếp" - Suy nghĩ sai lầm của nhiều phụ huynh

17:26 21/04/2020

Ở Việt Nam thường đặt nặng quan niệm con cái muốn thành tài thì phải vào đại học, “vào đại học đi rồi tính tiếp”. Nhiều bậc phụ huynh chọn trường, chọn ngành cho con với những tiêu chí vô cùng mông lung: điểm đầu vào thấp, trường đại học đó nổi tiếng,...Tuy nhiên, thông tin về các cử nhân đại học hạng ưu thất nghiệp vẫn nhan nhản trên các kênh thông tin. Thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt liên tục đào thải những gì xưa cũ, kể cả quan niệm trên. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp quý phụ huynh có cái nhìn khác, thay đổi tư duy và có định hướng nghề nghiệp cho con đúng đắn nhất. 

Bài 4 1

“Đại học” rất dễ “học đại” 

Có nghe các bậc cha mẹ nói chuyện với nhau mới hiểu thêm nhiều vấn đề xoay quanh việc hướng ngành hướng nghề cho con. Nhiều người trong số họ không khỏi ngạc nhiên khi con mình bao năm là học sinh chăm ngoan học giỏi, thi đậu vào trường đại học danh tiếng lại trở thành sinh viên dở tệ, thành tích học tập be bét, rớt môn rồi bỏ học. 
Thực tế là dù trường thuộc top đầu, ngành học siêu hot nhưng không phù hợp thì mọi thứ đều vô nghĩa với con. Cũng chẳng có gì ngạc nhiên vì nếu cố gắng trong lĩnh vực mình không yêu thích, bản thân không có năng lực hay bất kì khả năng nào phù hợp thì ý chí cũng bị bào mòn. Không có động lực, con chẳng thể làm tốt điều gì cha mẹ muốn. 
Việc chọn sai trường, ngành học không đúng với ước muốn và khả năng của con còn tạo bước cản lớn, hạn chế nhiều cơ hội phát triển. Chọn đại học rồi học đại, con chỉ có thể từ bỏ và quay lại ngành học mình muốn hoặc học “cho xong” rồi đi làm vài năm lấy kinh nghiệm. Chính vì chọn sai ngay từ đầu nên vừa mất tiền, thời gian lại vừa đánh mất động lực phấn đấu của con. 

Thị trường lao động đòi hỏi ngày càng cao 

Sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo hàng loạt đổi mới trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Con người trong xã hội ấy buộc lòng phải “nâng cấp” trình độ, tri thức lẫn nhiều yếu tố khác, theo đó thị trường lao động cũng thay đổi và có những đòi hỏi ngày càng cao hơn. 

Bài 4 2

Các tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia gia nhập thị trường mở ra nhiều cơ hội phát triển vô cùng hấp dẫn nhưng cũng lắm thách thức. Bởi lẽ họ chỉ lựa chọn những người có thực tài và lựa chọn đúng hướng đi từ ban đầu. Các chủ doanh nghiệp họ không muốn tốn công sức trong việc đào tạo lại từ những thứ cơ bản nhất, tốn kém thời gian tiền bạc nhưng chưa chắc sử dụng được nhân sự đó. Lựa chọn ưu tiên vẫn luôn thuộc về những người có năng lực làm việc, kinh nghiệm và mang lại lợi ích sớm nhất. 
Chọn ngành học phù hợp sở thích và khả năng, con có nhiều cơ hội gặp gỡ các mentor sáng giá, những người giàu kinh nghiệm và có nhiều mối quan hệ giá trị. Thêm vào đó con cũng chủ động hơn trong việc tìm hiểu, học tập và tích lũy kinh nghiệm. Tất cả các yếu tố trên tạo tiền đề vững chắc mở ra các hướng đi mới trong tương lai gần. 

Thời đại 4.0 - Thời đại thay đổi từng ngày từng giờ 

Như đã nói ở phần trên, thời đại 4.0 đang diễn ra và thay đổi không ngừng, liệu rằng những tính toán của cha mẹ muốn con gắn bó với kế toán, điện tử,...có theo kịp thời đại. Tất nhiên các ngành nghề “an toàn” trên sẽ không biến mất ngay, chỉ là chúng tồn tại và dần mất đi giá trị, và con người trong lĩnh vực đó rất khó xoay sở vì trượt dài trong lối mòn quá lâu. 
Công nghệ khoa học kĩ thuật phát triển như vũ bão, thực tế đã có không ít công việc được thay thế hoàn toàn bằng máy móc, nhiều ngành nghề bị loại bỏ, con người thất nghiệp. Nếu chỉ xét trên bề nổi “trường top, ngành hot” thì liệu rằng khi ra trường xã hội khi ấy còn cần? Những con người “chậm nhịp” với thời đại phải làm gì tiếp theo? 
Thay vì chọn trường nhìn tên, hãy chọn chương trình học cụ thể và tìm kiếm các tiềm năng trong đấy. Hãy ưu tiên cho con các chương trình học mà cơ hội thực hành với thực tế cao, cơ hội giao lưu học tập trong môi trường quốc tế rộng mở; cho con môi trường rèn luyện một cách tự nhiên mỗi ngày. 

Ý thức cao về sự tự lập 

“Trên đời này làm gì có công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định” - nhiều chuyên gia về tuyển dụng nhân sự khẳng định. Việc bắt ép con học với điểm số cao, thi vào trường danh giá chỉ để gia đình tự hào không mang về cho con tương lai tốt đẹp, con đánh mất động lực và “lãng quên” ý thức chủ động, tự lập trong mọi vấn đề. 

Bài 4 3

18 tuổi - cái tuổi đánh dấu con đã trưởng thành, độc lập tự chủ trong việc chọn trường ngành học giúp con rèn luyện sự chủ động, ý thức trách nhiệm với lựa chọn của chính mình. Sự tự lập mà con tự rèn luyện cho mình là nền tảng giúp lĩnh hội kiến thức, chủ động thực hành để tích lũy kinh nghiệm; từ đó nâng cao năng lực bản thân, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe của thị trường lao động. Tin chắc rằng, thế hệ trẻ đủ nhạy bén khôn ngoan để biết đâu là những gì mình thích đâu là những gì xã hội cần; từ đó có những định hướng phù hợp. 
Thật vậy, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, cha mẹ hãy hiểu rằng chọn đúng môi trường học tập, phù hợp khả năng và sự độc lập chủ động của con mới chính là “chìa khóa vạn năng” chinh phục khó khăn thành công sau này.
.................................................................................................................................................

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập. 
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
- Quản trị kinh doanh quốc tế
- Thiết kế đồ họa quốc tế
- Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513
               + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709
               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn