DẠY CON HIỂU TẦM QUAN TRỌNG VÀ CÁCH TÌM KIẾM MENTOR CHO MÌNH

20:05 16/04/2020

Cuộc đời người trẻ có muôn ngàn ngã rẽ, có đường ngắn đường dài lắm chông gai, đi qua nhiều thất bại chỉ để tìm kiếm thành công. Con luôn nhìn thấy nhiều tiềm năng ở từng con đường nên trong quá trình lựa chọn rất dễ loạn và có quyết định sai lầm. Là cha mẹ, hãy nói cho con nghe về mentor - “người dẫn đường” giúp con đi đúng đường, rút ngắn thời gian để phát triển bản thân và đạt thành công. 

Bài 2 1

Định nghĩa về mentor 

Có rất nhiều định nghĩa về “mentor” trong đời sống hiện nay, cách gọi sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực mà chủ thể có ý định tham gia. Nhưng “mentor” được hiểu với nghĩa đơn giản nhất là “người dẫn đường”.
Mentor là người có nhiều kinh nghiệm trong một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể, người có khả năng cao nhất trong việc đưa ra các định hướng, giới thiệu cơ hội và hỗ trợ tốt nhất cho người mới - những người mới bước vào lĩnh vực ngành nghề. Nhìn rộng hơn, mentor còn hơn cả một người bạn, một cố vấn, là người lắng nghe, hiểu những lo lắng và cho lời khuyên thích hợp từ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. 
Phụ huynh cần giúp con hiểu không ai thành công mà không cần người hướng dẫn. Con muốn khởi nghiệp, bắt đầu bất kỳ lĩnh vực nào thì hãy hiểu và tìm cho mình những người mentor “già nghề”. 

Người dẫn đường giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong đời con

Có thể khẳng định mentor là người giúp con đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng vững chắc, tạo tiền đề cho những thành công về sau. Họ không chỉ là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tiễn quý giá mà còn sở hữu mạng lưới các mối quan hệ chất lượng. Mentor đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc đời, tương lai nghề nghiệp của con. Con cần nắm rõ những lợi ích mà người mentor mang lại cho mình, từ đó áp dụng những gì học được một cách phù hợp cho mình, phát triển bản thân qua từng ngày. 
Khi quyết định dấn thân vào một lĩnh vực cụ thể con sẽ nghe đến những tên tuổi nổi bật, hãy tìm đến họ. Bởi phần kiến thức họ chia sẻ được tổng hợp từ thực tế, con sử dụng đúng và đủ, không ngừng mài giũa thì chuyên môn sẽ xây đắp càng nhanh; thậm chí chúng còn “sắc bén” và vô cùng hữu dụng cho thời đại 4.0. 

Bài 2 3

Mentor quan trọng với con vì họ từng trải, kinh nghiệm có được của họ là “trái ngọt” sau nhiều lần thất bại. Họ chứa cả kho báu về những bài học đáng giá sau mỗi lần thất bại. Mentor chia sẻ và phân tích các vấn đề nan giải một cách hiệu quả, những “ngu khờ” của con nhanh chóng bị loại bỏ. Con sẽ không mất nhiều thời gian cho các phương pháp sai kém hiệu quả, rút ngắn thời gian đạt được từng mục tiêu đặt ra. 
Mentor còn có mạng lưới rộng các mối quan hệ chất lượng. Họ giỏi nên dễ dàng kết nối với những người giỏi trong cùng lĩnh vực hoặc các lĩnh vực khác. Họ giàu kinh nghiệm thực tế nên kết giao với người giàu kinh nghiệm khác để trao đổi thông tin, mở rộng liên kết cộng tác. Một khi được các mentor yêu quý và dẫn dắt chân tình, con sẽ dễ dàng bắt mối liên kết với mạng lưới con người tài giỏi - nguồn cơ hội lớn cho tương lai.  

Dạy con tìm kiếm mentor tiềm năng quanh mình 

Con có thể tìm kiếm nhiều điều bổ ích từ những quyển sách, đừng quên đây cũng có thể được xem là “mentor”, tuy nhiên hãy chọn lọc những gì phù hợp và sát với thực tế. Đừng đọc quá nhiều quan điểm, lý luận khi nó đã không còn phù hợp thời đại. Đọc sách chỉ hữu ích khi biết cách chọn lọc và áp dụng được vào thực tế để tạo ra kinh nghiệm cho mình. 
Thầy cô, giảng viên trong ngành nghề con đang theo học được gọi là mentor - những người chuyên môn sâu. Những khoảng thời gian giảng dạy, hướng dẫn các luận án là cơ hội để con trao đổi và giải đáp các thắc mắc, khó khăn trong quá trình học tập. Kết hợp với khả năng tự học, tính chủ động trong mọi việc giúp con tiệm cận tri thức nhanh hơn. 
Phải kể đến mentor còn là các bậc anh chị khóa trên, những người gặp gỡ giao lưu trong các hoạt động giữa sinh viên và cựu sinh viên. Các anh chị đó có thể dễ kết thân và đã là những người tương đối thành công trong xã hội. Với cùng môi trường khả năng kết nối giữa người với người rất cao, con sẽ tìm được cho mình những người mentor sáng giá. 

Bài 2 2

Đến khi đi làm, con sẽ tìm thấy cho mình những mentor “lão luyện” trong nghề, bởi lẽ họ đã trải qua nhiều thất bại, rút kinh nghiệm từ thực tế rồi áp dụng cho công việc kế hoạch đang diễn ra. Sự hướng dẫn trực tiếp, những kinh nghiệm truyền đạt là những gì quý báu nhất mà con đang cần, xóa bỏ các khó khăn trong công việc, tiến bước nhanh hơn. 
Ngoài ra, con còn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn, tại đó sẽ quy tụ những cá nhân ưu tú đến từ các công ty lớn nhỏ, thuộc nhiều lĩnh vực nhưng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Rất có thể sau các khóa học con sẽ có cơ hội lớn, nâng bước tiến vượt bậc trong tương lai gần nhờ những con người đó. 
Nói tóm lại, có được “người dẫn đường” con sẽ đi đúng hướng tiến từng bước nhanh và xa hơn; việc của cha mẹ là cần nói cho con hiểu những điều đúng, giúp con nhìn ra được mentor phù hợp, đồng hành cùng con trên mọi chặng đường.
..............................................................................................................................................

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập. 
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
- Quản trị kinh doanh quốc tế
- Thiết kế đồ họa quốc tế
- Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513
                + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709
                + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn