Lộ trình tự học Digital Marketing cho người mới

10:46 02/05/2024

Bạn đang muốn tự học Digital Marketing nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Cần những kỹ năng gì? và các nguồn tài liệu uy tín để tham khảo. Đừng lo, bài viết dưới đây BTEC FPT sẽ đưa ra một lộ trình tự học Digital Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Các kỹ năng cần có để làm Digital Marketing

Các kỹ năng cần có để làm một digital marketing
Các kỹ năng cần có để làm một digital marketing

Dưới đây là một số kỹ năng mà các nhà làm Digital Marketing cần có để thành công.

 1. Hiểu Biết Về Marketing Cơ Bản

Đầu tiên, để hiểu rõ về Digital Marketing bạn cần phải hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản của Marketing, đây là cơ sở quan trọng để áp dụng chúng vào môi trường kỹ thuật số. Cách tiếp cận và tương tác với khách hàng không chỉ khác biệt trên các nền tảng truyền thống mà còn trên các nền tảng số.

 1. Kiến Thức Vững Về Các Nền Tảng Digital Marketing

Nắm vững các công cụ và nền tảng Digital Marketing như Google Ads, Facebook Ads, SEO, email marketing, và nhiều hơn nữa. Khả năng sử dụng hiệu quả các công cụ này sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến lược và đạt được kết quả tốt nhất.

 1. SEO (Search Engine Optimization)

SEO là yếu tố không thể thiếu trong Digital Marketing. Hiểu rõ cách tối ưu hóa nội dung để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google sẽ giúp nâng cao khả năng tìm thấy của nội dung và trang web của bạn.

👉 Xem thêm: Digital Marketing thi khối nào? Học những gì?
👉 Xem thêm: Nên học Digital Marketing ở đâu tốt? Học phí rẻ
👉 Xem thêm: Học digital marketing ra trường làm gì? Thu nhập bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Ngành digital marketing là gì? học những gì? ra làm gì
👉 Xem thêm: Top 7 khóa học Digital Marketing ngắn hạn  

 1. Quản Lý Chiến Dịch PPC (Pay-Per-Click)

Khả năng quản lý các chiến dịch quảng cáo trả tiền trên các nền tảng như Google Ads và Facebook Ads là một kỹ năng quan trọng. Điều này bao gồm việc thiết lập, tối ưu hóa và theo dõi hiệu suất của các quảng cáo.

 1. Content Marketing

Tạo ra nội dung chất lượng và hấp dẫn là chìa khóa để thu hút và giữ chân khách hàng. Có khả năng sản xuất và phân phối nội dung chất lượng trên nhiều nền tảng sẽ giúp tăng sự hiệu quả của chiến lược Digital Marketing.

 1. Kỹ Năng Phân Tích và Đo Lường

Có khả năng phân tích dữ liệu và đo lường hiệu suất của các chiến dịch Digital Marketing là quan trọng để điều chỉnh và tối ưu hóa chiến lược theo thời gian.

 1. Kỹ Năng Sáng Tạo

Sự sáng tạo là yếu tố quyết định giữa thành công và thất bại trong Digital Marketing. Khả năng tạo ra các ý tưởng mới và độc đáo sẽ giúp bạn nổi bật trong một môi trường cạnh tranh.

 1. Kỹ Năng Quản Lý Dự Án

Quản lý thời gian và tài nguyên là quan trọng để triển khai các chiến lược Digital Marketing một cách hiệu quả. Kỹ năng quản lý dự án giúp bạn tổ chức và điều phối các hoạt động một cách có hiệu suất cao.

 1. Thích nghi tốt và học hỏi nhanh

Đây là một kỹ năng mềm mà các nhà Digital Marketing cần có. Vì đây là một lĩnh vực chứng kiến những sự thay đổi và cập nhật nhanh chóng nhất trong tất cả các ngành nghề nói chung. Với những phần mềm, công cụ mới liên tục được cập nhật và được tạo ra để phục vụ cho sự phát triển bùng nổ của Digital Marketing. Bạn cần phải là một người dễ thích nghi và đón nhận những điều mới để có thể tiếp thu nhanh chóng những kiến thức luôn được cập nhật liên tục hằng ngày.

Các nguồn tài liệu tham khảo uy tín

Các nguồn tài liệu tham khảo uy tín
Các nguồn tài liệu tham khảo uy tín

Việc nắm vững kiến thức nền tảng cốt lõi của Marketing nói chung rất quan trọng. Khi nắm vững được những kiến thức sẽ giúp bạn hình thành được tư duy đúng đắn về ngành đồng thời tạo tiền đề cho việc tiếp thu các kiến thức về Digital Marketing một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dưới đây là 5 cuốn sách tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo:

 1. Marketing giỏi phải kiếm được tiền

Cuốn sách này được soạn bởi tác giả Sergio Zyman - Vị cựu giám đốc Marketing của tập đoàn coca-cola.

Nội dung được tác giả tổng hợp và chia sẻ những bài học quý giá về những chiến dịch, chiến thuật bài bản mà ông đã từng thực hiện và rất thành công khi còn ở công ty coca cola.

Marketing giỏi phải kiếm được tiền
Marketing giỏi phải kiếm được tiền
 1. Thế mới là Marketing

Đây là cuốn sách chia sẻ cảm xúc bức xúc của tác giả về những marketer với những suy nghĩ lệch lạc, chỉ tập trung chèo kéo, spam khách hàng thu hút sự chú ý của họ vào những sản phẩm họ không quan tâm.

Từ đó, Seth Godin đưa ra các quan điểm về việc muốn làm Marketing đúng phải đưa giá trị tốt đẹp đến đúng người, đúng thời điểm.

Thế mới là Marketing
Thế mới là Marketing
 1. Marketing trên một trang giấy

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn 1 bản kế hoạch marketing chi tiết nhất, cụ thể nhất và có một bố cục rõ ràng.

Cuốn sách này cực kì phù hợp với những người marketer mới vào nghề, các chủ doanh nghiệp hoặc một người làm marketing truyền thống mới rẽ ngang sang marketing online

Marketing trên một trang giấy
Marketing trên một trang giấy
 1. Marketing du kích trong 30 ngày - sách chiến lược về marketing

Levinson và Lautenslager là những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về marketing du kích. Trong cuốn sách này, họ đã tổng kết những kinh nghiệm của mình thành 30 bài giảng ngắn, cơ bản, giúp độc giả có thể hiểu và tự áp dụng trong 30 ngày.

Marketing du kích trong 30 ngày - sách chiến lược về marketing
Marketing du kích trong 30 ngày - sách chiến lược về marketing
 1. Content Marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm người dùng của khách hàng

Đây là một trong những cuốn sách rất hay về marketing online mà bạn không thể bỏ qua. Cuốn sách này được soạn bởi tác giả Randy Frisch với nội dung nhằm thay đổi tư duy của bạn về cách tiếp cận với khách hàng trong thời đại mới.

Content Marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm người dùng của khách hàng
Content Marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm người dùng của khách hàng

Các bước tự học digital marketing

Tự học digital marketing là một hành trình đầy thách thức nhưng cũng rất đáng giá. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và internet, việc nắm vững kỹ năng digital marketing không chỉ giúp bạn tự thúc đẩy sự nghiệp mà còn mở ra nhiều cơ hội mới. Dưới đây, BTEC FPT sẽ cùng bạn khám phá các bước tự học digital marketing hiệu quả nhất nhé

Các bước tự học digital marketing
Các bước tự học digital marketing
 1. Xác định mục tiêu và lựa chọn lĩnh vực chính

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải rõ ràng về mục tiêu cá nhân và lựa chọn lĩnh vực digital marketing mà bạn quan tâm nhất. Có thể là SEO, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, content marketing, hoặc một số kỹ năng khác. Việc này giúp bạn tập trung và hợp lý hóa quá trình học.

 1. Tìm kiếm và tiếp cận nguồn học

Internet là một kho tàng thông tin vô tận về digital marketing. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học trực tuyến, blog, video hướng dẫn, sách và diễn đàn để tự học. Các nguồn học phổ biến bao gồm HubSpot Academy, Google Digital Garage, và các blog như Neil Patel, Moz, và Social Media Examiner.

 1. Thực hành và xây dựng dự án cá nhân

Không có gì quý giá bằng việc áp dụng kiến thức vào thực tế. Hãy tạo ra các dự án cá nhân như viết blog, quản lý một trang fanpage, tối ưu hóa website cho SEO, hoặc tạo ra một chiến dịch quảng cáo trên Google Ads hoặc Facebook Ads. Việc thực hành sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các khái niệm và kỹ năng.

 1. Theo dõi và đánh giá kết quả

Luôn luôn theo dõi và đánh giá kết quả của các chiến dịch và dự án mà bạn thực hiện. Sử dụng các công cụ như Google Analytics, Facebook Insights để đo lường hiệu quả của chiến lược marketing và từ đó điều chỉnh và cải thiện chiến lược trong tương lai.

 1. Tiếp tục học hỏi và cập nhật kiến thức

Lĩnh vực digital marketing luôn thay đổi nhanh chóng do sự phát triển của công nghệ và thị trường. Hãy luôn cập nhật và mở rộng kiến thức của bạn thông qua việc đọc sách, tham gia các khóa học mới, và tham gia cộng đồng digital marketing để trao đổi kinh nghiệm với những người cùng sở thích.

BTEC FPT
BTEC FPT

Với những thông tin ở trên. Hy vọng rằng BTEC đã giúp bạn tìm được lối đi phù hợp với nhu cầu học Digital Marketing của mình

Banner TNNN2 1

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn