Tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Hóa mới nhất

1:34 21/04/2023

Cập nhật ngay tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Hoá mới nhất. Dựa vào việc phân tích cấu trúc đề thi, BTEC FPT tổng hợp lại một số kiến thức, kinh nghiệm và tài liệu luyện tập hỗ trợ các bạn học sinh ôn thi hiệu quả. Hãy cùng đọc và đừng quên ‘take note’ một vài tips hữu ích và lưu lại các tài liệu quan trọng nhé!

Kiến thức Hóa cần nhớ cho thi THPT Quốc Gia

Học sinh cần phải nắm vững các mục kiến thức bao gồm: định nghĩa, phân loại, điều chế, các phản ứng và ứng dụng của các chuyên đề trọng yếu dưới đây:

Hoá học vô cơ

- Cacbon-Silic: Lý thuyết thuộc chuyên đề xuất hiện khá nhiều, đều thuộc loại câu hỏi mức độ nhận biết, bao gồm bài tập.

- Sự điện li: Lý thuyết ở mức độ thông hiểu, chỉ có số ít câu hỏi tính toán ở mức vận dụng cao. Đặc biệt chuyên đề này có nhiều dạng bài tập thực tế trong cuộc sống và thí nghiệm. 

- Đại cương kim loại: Các câu hỏi bắt đầu có tính phân loại, chủ yếu liên quan đến tính chất, bài tập tính toán và có đủ 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

- Sắt và Crom - Hợp chất của nó: Số lượng câu hỏi lý thuyết và bài tập tương tự nhau, bao gồm cả mức độ nhận biết và mức độ vận dụng. 

- Kim loại kiềm - Kiềm thổ - Nhôm: Câu hỏi nằm ở mức độ nhận biết và thông hiểu. 

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn hóa mới nhất
👉 Xem thêm: Bộ 30 đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn hóa mới nhất
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 môn hóa chính xác

Hoá học hữu cơ

- Đại cương hóa học hữu cơ hidrocacbon: Câu hỏi nằm ở mức độ thông hiểu và vận dụng.

- Ancol-phenol, andehit, axit cacboxylic: Tập trung học tốt phần lý thuyết và thành thạo các dạng bài tập, nên tham khảo các dạng bài đã có trong đề thi ĐH-CĐ những năm trước.

- Este-lipit, amin, amino axit, protein: Có nhiều câu hỏi tính toán ở mức độ vận dụng, vận dụng cao nhưng vẫn có câu hỏi nhận biết và thông hiệu. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, sẽ có nhiều dạng câu hỏi mới xuất hiện.

- Cacbohidrat và polime: Câu hỏi hầu hết thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu. 

- Tổng hợp hoá hữu cơ, vô cơ: Chủ yếu thuộc mức độ  dụng đến vận dụng cao. Ngoài ra, cũng có một số ít câu lý thuyết tổng hợp ở mức độ nhận biết và thông hiểu. 

Banner TNNN2 1

Hình vẽ thí nghiệm

Đối với dạng bài tập dựa vào hình vẽ, học sinh cần nắm chắc lý thuyết về tính chất hóa học, hiện tượng hóa học điều chế để có thể xử lý nhanh các dạng bài tập này. 

Dạng bài tập Hoá Học hình vẽ thí nghiệm
Dạng bài tập Hoá Học hình vẽ thí nghiệm

Bài toán đồ thị

Dạng câu hỏi đã xuất hiện nhiều trong những năm gần đây, để có thể nắm rõ phương pháp làm bài, các bạn nên tập trung luyện các dạng bài tập liên quan khác nhau từ những đề sẵn có.

Minh hoạ dạng bài tập Hoá Học bài toán đồ thị
Minh hoạ dạng bài tập Hoá Học bài toán đồ thị

Phân biệt và nhận biết

Dạng câu hỏi được chia ở các mức độ khác nhau, chú ý nắm chắc các tính chất, màu sắc đặc trưng của từng chất các nhóm.

Tài liệu ôn thi THPT Quốc gia môn Hoá

Một số tài liệu ôn thi THPT Quốc gia môn Hoá chuẩn theo cấu trúc đề thi được công bố gần đây nhất. 

Tóm tắt lí thuyết hóa học lớp 12

40 đề công phá 10 điểm ôn hóa học

Tổng hợp kiến thức ôn thi thpt quốc gia môn hóa mới nhất

 

Kinh nghiệm khi ôn thi THPT Quốc gia môn Hoá

  • Học kỹ kiến thức trong Sách Giáo Khoa: Tất cả các kiến thức cơ bản chuẩn và mới nhất đều được cập nhật đầy đủ trong SGK. Vì vậy, học sinh cần học kỹ kiến thức trong sách; nắm chắc lý thuyết và các dạng bài tập. 
Tận dụng SGK trong quá trình ôn thi Hoá Học
Tận dụng SGK trong quá trình ôn thi Hoá Học
  • Làm nhiều dạng bài tập khác nhau: Tính chất môn Hoá đặc biệt có đa dạng các dạng bài tập với nhiều cách giải khác nhau. Vì vậy, học sinh cần luyện tập nhiều hơn, thử sức với các loại bài tập khác nhau. Việc này giúp học sinh linh hoạt hơn khi xử lý các tình huống bài tập trong phòng thi. Học sinh nên sưu tầm và luyện đề thường xuyên, ôn bài theo từng chuyên đề, từ dễ đến khó. Học sinh có thể tìm mua sách luyện đề hoặc sách chuyên đề. 
Minh hoạ dạng bài tập Hoá Học
Minh hoạ dạng bài tập Hoá Học
  • Luyện đề thi và tự mình chấm điểm: Mỗi ngày hãy luyện ít nhất 1 đề thi và tự chữa bài, chấm điểm cho mình, từ đó chữa lỗi sai và rút ra kinh nghiệm làm bài cho những lần sau. Việc này giúp học sinh quen với cấu trúc đề thi và tìm ra phương pháp làm bài thi hiệu quả cho chính mình. Thậm chí, học sinh có thể tự giới hạn thời gian và không gian để làm bài thi, làm quen với tâm lý phòng thi và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian khi làm bài.
Nên luyện đề thi như thế nào để đem lại hiệu quả cao
Nên luyện đề thi như thế nào để đem lại hiệu quả cao
  • Tận dụng thời gian ôn tập trên lớp: Khoảng thời gian trên lớp là lúc bạn có thể tương tác với thầy cô và bạn bè trong, việc trao đổi thông tin với bạn bè/thầy cô giúp bạn học và nhớ kiến thức lâu hơn, đặc biệt là qua những buổi tranh luận và chữa bài; thậm chí không mất quá nhiều thời gian để tự tìm cách giải đáp. 
  • Phương pháp học tập thông minh: Khối lượng kiến thức khá nhiều, nhiều môn học và lớp học, học sinh nên có phương pháp học tập thông minh và phù hợp với bản thân. Đặc biệt với tất cả các bạn học sinh, nên chia đều quỹ thời gian làm bài, tránh học tập liên tục trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi, khiến năng lượng bị tiêu hao và dễ mệt mỏi, không có thời gian hồi phục để giữ tinh thần tỉnh táo và ôn tập. 
Phương pháp duy trì hiệu quả học tập bạn phải biết
Phương pháp duy trì hiệu quả học tập bạn phải biết
Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn