Ngành quản trị kinh doanh thi khối nào? Xét tuyển thế nào

10:56 29/04/2024

Quản trị kinh doanh là ngành có đa dạng sự lựa chọn nghề nghiệp từ tài chính, kế toán, hành chính, nhân sự… Chính bởi đặc tính này mà nhiều bạn học sinh ưu tiên lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh để theo đuổi sự nghiệp. Vậy Quản trị kinh doanh thi khối nào? Xét tuyển bằng phương thức nào? Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé! 

Quản trị kinh doanh thi khối nào
Quản trị kinh doanh thi khối nào

Quản trị kinh doanh thi khối nào 

Ngành Quản trị kinh doanh thường thuộc vào khối ngành Kinh tế, vì vậy các khối thi chính thường là khối A00, A01 và D01. Tuy nhiên, mỗi trường đại học có thể có các tổ hợp môn xét tuyển riêng dựa trên đề án tuyển sinh của mình. Dưới đây là một số tổ hợp môn xét tuyển chính của ngành Quản trị kinh doanh:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A01: Toán, Lý, Anh
 • Khối C00: Văn, Sử, Địa
 • Khối D01: Toán, Văn, Anh
 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh

Nếu như trước đây bạn chỉ có thể xét tuyển ngành Quản trị kinh doanh với khối A00, A01, D01 thì hiện nay các trường Cao đẳng - Đại học đã mở rộng khối tuyển sinh. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn khối thi phù hợp với mình.

👉 Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học trường nào? Top 8 trường tốt nhất
👉 Xem thêm: Quản trị kinh doanh là gì? Có nên học không?
👉 Xem thêm: Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh là bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Học phí quản trị kinh doanh là bao nhiêu? So sánh đầy đủ
👉 Xem thêm: Top 7 Trường Quản Trị Kinh Doanh Khối C 2024  

Các phương thức xét tuyển ngành quản trị kinh doanh 

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT

 • Phương thức xét tuyển đại học dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT được hầu hết tất cả các trường sử dụng, với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh lớn. Cụ thể, thí sinh tham dự kỳ thi sẽ sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học. 
 • Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi, các trường đại học sẽ áp dụng quy định và chỉ tiêu đã đề ra để xác định mức điểm sàn. Thí sinh đạt đủ yêu cầu sẽ nộp hồ sơ đăng ký. Mức điểm trúng tuyển được công bố sau khi đăng ký kết thúc và phụ thuộc vào chỉ tiêu ngành đã được quy định.
 • Tuỳ vào từng ngành học và số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển, các trường sẽ đưa ra tổ hợp môn xét tuyển và mức điểm chuẩn khác nhau.

Xét học bạ THPT: Trong những năm gần đây, phương thức xét tuyển học bạ được nhiều trường đại học và học sinh lựa chọn làm phương án xét tuyển. Tùy thuộc vào từng trường, tiêu chí xét tuyển có thể khác nhau. Thí sinh có thể xét tuyển bằng các hình thức sau: 

 • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình môn của lớp 12.
 • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình tổng kết môn của 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12.
 • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình tổng kết của 5 kỳ, bao gồm 2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.
 • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình của từng môn trong từng tổ hợp xét tuyển.

Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT: Bộ GD&ĐT cùng một số trường đại học quy định riêng về xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên. Thông thường, những thí sinh được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên là học sinh từng tham gia các cuộc thi quốc tế như Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế, đạt giải học sinh giỏi quốc gia, học sinh tại các huyện nghèo.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy: Đa số các trường đại học hiện nay đều sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM hoặc kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để tuyển sinh.

Xét chứng chỉ quốc tế: Với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như: IELTS, TOEIC, TOEFL, ACT, SAT,… và đạt mức điểm yêu cầu của trường sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển này.

Bạn cần cân nhắc phương thức xét tuyển phù hợp với thế mạnh của bản thân để có quá trình thi cử thuận lợi. 

Quản trị kinh doanh cần học những môn gì

Sinh viên Quản trị kinh doanh thường phải học các môn học cơ sở và môn học chuyên ngành: 

Môn học cơ sở: Môn học cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức nền tảng về kinh tế, quản lý và các lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh doanh. Các môn học cơ sở thường bao gồm: 

 • Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô: Cung cấp cho sinh viên hiểu biết về hoạt động của các đơn vị kinh tế cá nhân và cả nền kinh tế toàn cầu. Kinh tế vi mô tập trung vào các yếu tố như giá cả, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, trong khi kinh tế vĩ mô tập trung vào các yếu tố lớn hơn như tăng trưởng kinh tế, lạm phát và thất nghiệp.
 • Nguyên lý kế toán: Học về cách thu thập, phân tích và báo cáo thông tin tài chính của doanh nghiệp. Kiến thức về kế toán giúp sinh viên hiểu về cách các doanh nghiệp đo lường và báo cáo về hiệu suất tài chính của họ.
 • Hành vi tổ chức: Tập trung vào cách mà các tổ chức hoạt động, bao gồm cả cách quản lý nhân sự, tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và xử lý các vấn đề liên quan đến văn hóa tổ chức.
 • Marketing căn bản: Học về cách doanh nghiệp xác định và thu hút khách hàng, phân phối sản phẩm và dịch vụ của họ, và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.
 • Quản trị học: Nghiên cứu về các nguyên tắc và phương pháp quản lý hiệu quả trong một tổ chức. Bao gồm cả quản lý chiến lược, quản lý dự án và quản lý rủi ro.

Môn học chuyên ngành: Môn học chuyên ngành cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể của quản trị kinh doanh. Các môn học chuyên ngành thường bao gồm: 

 • Kế toán tài chính: Nghiên cứu về cách thu thập và phân tích thông tin tài chính để đánh giá hiệu suất tài chính của một doanh nghiệp.
 • Truyền thông trong Kinh doanh: Học về cách sử dụng truyền thông để xây dựng hình ảnh thương hiệu và tạo ra mối quan hệ với khách hàng.
 • Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp: Nghiên cứu về cách doanh nghiệp tích cực đóng góp vào cộng đồng và giải quyết các vấn đề xã hội.
 • Hệ thống thông tin quản lý: Học về cách doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin để quản lý thông tin và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.
 • Thị trường Chứng khoán: Nghiên cứu về cách thị trường chứng khoán hoạt động và cách doanh nghiệp có thể tận dụng thị trường này để huy động vốn.
 • Kinh doanh Quốc tế: Học về cách doanh nghiệp mở rộng hoạt động của mình sang các thị trường quốc tế và quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến việc kinh doanh trên thị trường toàn cầu.
Quản trị kinh doanh cần học những môn gì
Quản trị kinh doanh cần học những môn gì

Hy vọng những thắc mắc về khối thi, phương thức tuyển sinh của bạn đã được giải đáp trong bài viết này. BTEC FPT chúc bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

Banner TNNN2 1

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn