Quản trị kinh doanh là gì? Có nên học không? 

14:42 30/12/2022

Hiện nay, Quản trị kinh doanh trở thành một trong những ngành học hot nhất trên thị trường. Cũng bởi vậy, ngành nhận được sự quan tâm từ đông đảo bạn trẻ. Cùng tìm hiểu Quản trị kinh doanh là gì và có nên theo học không nhé! 

Quản trị kinh doanh là gì? 

Quản trị kinh doanh là các hoạt động quản trị quá trình kinh doanh. Mục đích của việc này là để nhằm duy trì, phát triển công việc kinh doanh. Nó bao gồm: tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa năng suất và hiệu suất…

Quản trị kinh doanh là các hoạt động quản trị các hoạt động trong kinh doanh
Quản trị kinh doanh là các hoạt động quản trị các hoạt động trong kinh doanh

Những “hiểu lầm” về ngành Quản trị Kinh doanh

Học ngành Quản trị Kinh doanh ra làm “sếp”

Quả thực, đích đến cuối cùng ngành Quản trị Kinh doanh là các vị trí quản lý trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, không một doanh nghiệp có thể mạo hiểm đưa các bạn trẻ lên  khi bản thân các bạn chưa có đủ kinh nghiệm. Vì vậy, nếu muốn đạt được chức vụ ấy đòi hỏi bạn cần trau dồi, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sống không ngừng khi còn là sinh viên.

👉 Xem thêm: Quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường làm gì?
👉 Xem thêm: Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? lương bao nhiêu
👉 Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành quản trị kinh doanh 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường cao đẳng quản trị kinh doanh tốt nhất 2023
👉 Xem thêm: Top 7 trường quản trị kinh doanh ở Đà Nẵng 

Quản trị Kinh doanh chỉ dành cho người hướng ngoại

Thực tế đã được chứng minh rằng Quản trị kinh doanh luôn đa dạng và phong phú ngành nghề nên đây là ngành học dành cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người đều ẩn chứa tiềm năng riêng, phù hợp tính chất từng công việc cho nên sẽ có Mặt khác, người hướng nội cũng sở hữu nhiều tố chất bẩm sinh vượt bậc, đó chính là óc sáng tạo, tư duy đột phá, khả năng quan sát nhạy bén. Đây đều là phương tiện đáp ứng rất tốt cho các công việc đòi hỏi những tính chất ấy. Có thể kể đến như thiết kế đồ họa, 3D hoặc người sáng tạo nội dung, nghiên cứu thị trường,…

Bằng cách hiểu đúng và tìm hiểu kỹ càng mọi thứ, các bạn học sinh chắc chắn không nuối tiếc sau khi chọn ngành nghề cho bản thân
Bằng cách hiểu đúng và tìm hiểu kỹ càng mọi thứ, các bạn học sinh chắc chắn không nuối tiếc sau khi chọn ngành nghề cho bản thân

9 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh bạn nên biết

Chuyên ngành Marketing Quốc tế:

Yêu cầu công việc của chuyên ngành này đó là tổ chức và kiểm soát các hoạt động tiếp thị trên nền tảng số như Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube,… hay nền tảng truyền thống như qua báo đài, truyền hình kỹ thuật số,…. Từ đó, các bạn sẽ thực hiện phân tích phân khúc khách hàng, xác định tệp khách hàng mục tiêu, định vị thị trường, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng thông qua quảng cáo, triển khai kế hoạch đo lường phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm của công ty trong và ngoài nước.

Banner TNNN2 1

Chuyên ngành Tài chính Quốc tế:

Sinh viên học chuyên ngành Tài chính Quốc tế sẽ học những kiến thức về kế toán, nguyên tắc kinh doanh, quản lý dự án để phục vụ các mục đích của công việc như lên quy trình kiểm toán thông tin, phân tích báo cáo tài chính, xem xét kỹ lưỡng ngân sách và lập kế hoạch tài chính dài hạn cho hoạt động kinh doanh quốc tế của công ty.

Chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực (HRM):

Bạn sẽ làm được quản lý  và làm việc nguồn tài nguyên quý giá nhất của một doanh nghiệp, đó chính là con người. Là một sinh viên của chuyên ngành này, bạn sẽ tìm hiểu về luật lao động và chính sách quan hệ lao động, phân tích các vấn đề hiện tại trong công việc và việc làm, xây dựng và duy trì văn hóa công ty, tuyển dụng nhân tài, đào tạo và thúc đẩy nhân viên bằng hình thức tài chính và phi tài chính,….

Chuyên ngành Logistic-Quản lý chuỗi cung ứng:

Chương trình giảng dạy chuyên ngành Logistic-Quản lý chuỗi cung ứng sẽ xoay quanh các chủ đề quản lý vận tải quản lý hậu cần, nguyên lý thống kê, nguyên tắc kế toán,… để trang bị cho sinh viên kiến thức quản lý một số công việc như lập kế hoạch xây dựng và quản lý dây chuyền vận chuyển, phân phối sản phẩm tới khách hàng; lên kế hoạch phòng tránh các rủi ro như giá thùng cao tăng đột biến, thời gian nhập khẩu sản phẩm bị trì hoãn; quản lý hàng tồn kho và thùng hàng vận chuyển,…..

Chuyên ngành Quản trị khách sạn:

Bạn sẽ nắm giữ chức vụ quản lý, điều phối và kiểm soát nhân viên thực hiện công việc liên quan đến dịch vụ, nhà bếp, buồng phòng, lễ tân, PR, kế toán,vv.. Cụ thể như kiểm soát và theo dõi báo cáo thu chi của khách sạn; cập nhật và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của khách sạn; quản lý buồng phòng và lập kế hoạch dự bị khi hết phòng,…..

Ngành Quản trị Kinh doanh rất đa dạng và phong phú về chuyên ngành, phù hợp với tính cách mỗi người
Ngành Quản trị Kinh doanh rất đa dạng và phong phú về chuyên ngành, phù hợp với tính cách mỗi người

Chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành:

Nhiệm vụ chính của sinh viên chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là đem đến dịch vụ du lịch một cách tốt nhất cho khách hàng. Ví dụ như thiết kế các chương trình hoạt động, tổ chức các sự kiện trong ngày…. Bên cạnh đó,  triển khai công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị phương tiện đi lại; xử lý các vấn đề phát sinh trong khi thực hiện chuyến đi cho khách du lịch…. cũng là những công việc quan trọng không kém.

Chuyên ngành Phân tích kinh doanh:

Những người học chuyên ngành Phân tích kinh doanh sẽ sử dụng kiến thức về kỹ thuật phần mềm và kinh tế, tài chính để phát triển hệ thống trong công ty. Từ đó, phân tích và tổng hợp thông tin từ quá trình thu thập dữ liệu và số liệu. Bên cạnh đó, công việc của một chuyên viên phân tích kinh doanh là xử lý các vấn đề ngoài ý muốn, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và linh động trong việc thay đổi các chính sách trong hợp đồng giao dịch, mang lại kết quả hợp tác tốt đẹp cho cả hai bên.

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế:

Đối với chuyên ngành này, các bạn sẽ đảm nhận một vài công việc như cập nhật thông tin thị trường kinh doanh trong và ngoài nước; phân tích các xu hướng mới, nghiên cứu chính sách tiền tệ quốc tế; lên kế hoạch định hướng phát triển bao gồm mục tiêu theo mô hình SMART và biện pháp phòng tránh phát sinh(phương án dự bị nếu xảy ra sự cố);…..

Chuyên ngành Quản trị thương mại điện tử:

Bạn sẽ học những kiến thức về quản trị thương mại điện tử để có thể đảm nhiệm tốt các công việc kinh doanh và marketing diễn ra hoàn toàn trực tuyến. Một số công việc bao gồm quản lý và vận hành các kênh buôn bán trực tuyến; quản lý các hoạt động mua bán, hoạt động quảng bá thương hiệu sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng tiềm năng của công ty.

Không giỏi toán thì có nên học Quản trị kinh doanh không?

Việc giỏi toán không phải là yếu tố để đưa ra quyết định bạn có nên học Quản trị kinh doanh hay không. Để có thể làm việc tại lĩnh vực quản trị, bạn cần trang bị cho mình có khả năng giao tiếp tốt. Bên cạnh đó là khả năng lên kế hoạch, năng động, sáng tạo và đặc biệt là tư duy logic. Tuy nhiên, đối với những người không có kỹ năng toán học tốt, việc học một số môn liên quan đến kỹ năng như chiến lược số, thống kê,...sẽ khó khăn hơn.

Việc giỏi toán không phải là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định bạn có nên học Quản trị kinh doanh
Việc giỏi toán không phải là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định bạn có nên học Quản trị kinh doanh

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Không giỏi toán có nên học ngành Quản trị kinh doanh không?". Ngoài ra, một  yếu tố quan trọng để trở thành chuyên gia quản trị kinh doanh là khả năng làm việc nhóm. Trong quá trình học tập và thực tập, sinh viên Quản trị kinh doanh thường được chú trọng đào tạo để làm việc nhóm. Qua đó thực hành kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán. Các kỹ năng này được đào tạo và phát triển trong quá trình học tập và thực hành.

Tại sao ngành Quản trị Kinh doanh lại “hút” nhiều người học? 

Thu nhập “khủng”

Mức lương ngành quản trị kinh doanh sẽ tùy theo kinh nghiệm và khả năng của từng người, thậm chí thu nhập có thể cao hơn nữa nếu năng lực thực sự xuất sắc.

Nếu tính theo kinh nghiệm làm việc thì khởi điểm sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức lương từ 5 – 7 triệu cho vị trí thực tập hoặc 8 – 10 triệu cho công việc trợ lý. Khi bạn có thời gian làm việc từ 1 – 2 năm thì mức lương có thể tăng lên đến trên 15 triệu đồng/ tháng. Với kinh nghiệm cao hơn thì có thể nhận được mức lương từ 20 – 40 triệu đồng/ tháng.

Hoặc theo từng vị trí công việc, bạn sẽ có những mức lương khác nhau như sau:

 • Vị trí Giám đốc kinh doanh hoặc Giám đốc Marketing: Mức lương dao động từ 15 triệu đến 20 triệu đồng/ tháng hoặc cao hơn tùy vào năng lực bản thân.
 • Vị trí trưởng phòng: Mức lương dao động từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/ tháng.
 • Vị trí nhân viên Marketing: Mức lương dao động từ 8 triệu đến 10 triệu đồng/ tháng
 • Nhân viên kinh doanh: Mức lương dao động từ 10 triệu đến 12 triệu đồng/ tháng

Ngoài ra, với các nhân viên kỳ cựu, giàu kinh nghiệm, có thâm niên trong nghề từ 7 – 10 năm từ vị trí cấp trưởng phòng trở lên, mức thu nhập có thể lên tới 80 triệu đồng/ tháng

Dễ dàng làm đa ngành nghề

Quản trị Kinh doanh là tập hợp kiến thức kinh tế của rất nhiều ngành nghề liên quan bao gồm: tài chính, kế toán, luật, marketing, logistics, nhân sự…Do đó bạn sẽ có cơ hội được thử sức ở nhiều vị trí, công việc khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc ở các bộ phận khác nhau tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Bộ phận kinh doanh, bộ phận quản lý sản xuất, bộ phận tiếp thị marketing, bộ phận hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán,…với các vị trí như trưởng phòng, chuyên viên, thư ký và nhiều vị trí công việc quản lý khác.

 Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh dễ dàng làm đa ngành nghề với nhiều công việc khác nhau như marketing, sales, kế toán,…
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh dễ dàng làm đa ngành nghề với nhiều công việc khác nhau như marketing, sales, kế toán,…

Nhu cầu thị trường lao động lớn

Xu thế “toàn cầu hóa” – hội nhập quốc tế đã mở ra nhiều triển vọng để phát triển nhân lực ngành Quản trị kinh Doanh. Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TPHCM, trong giai đoạn 2020 đến 2025, riêng tại TPHCM, mỗi năm TP cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành Quản trị Kinh doanh.  Do đó, nhu cầu nhân sự ngành Quản trị Kinh doanh là vô cùng lớn.

Bạn phải có ít nhất một trong các tố chất trên để có thể theo đuổi thành công ngành Quản trị Kinh doanh. 
Bạn phải có ít nhất một trong các tố chất trên để có thể theo đuổi thành công ngành Quản trị Kinh doanh.

Những tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành Quản trị kinh Doanh

 • Đam mê kinh doanh, thích khởi nghiệp: Nếu bạn thích khởi nghiệp và không ngại thử thách bản thân, chứng tỏ bạn rất có triển vọng để trở thành một nhà quản trị giỏi.
 • Năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán: Người làm nghề này phải có một “cái đầu lạnh” để có thể tự tin đưa ra những quyết định chính xác.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt: Ngành học này đòi hỏi bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc, làm việc với nhiều người ở các phòng ban khác nhau trong công ty . Do đó, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để hoạt động giao tiếp, trao đổi thông tin đạt hiệu quả.
 • Có tư duy logic, có khả năng quan sát và nhạy bén: Người làm kinh doanh phải luôn có sự nhạy bén với những biến động của nền kinh tế. Với mỗi biến động xảy ra, tư duy logic là bắt buộc để họ có thể đưa ra những quyết định chính xác.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt: Việc thường xuyên hợp tác với khách hàng nước ngoài đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, đặt biệt là Tiếng Anh.
 • Kỹ năng nhận xét và đánh giá: Bạn phải có sự nhạy cảm để nhận định và đánh giá những xu thế của nền kinh tế thế giới trong tương lai, chứ không đơn thuần là nền kinh tế trong nước.
 • Khả năng thu thập và xử lý thông tin: Trong hoạt động giao thương quốc tế, thông tin rất đa dạng và luôn biến chuyển, người làm quản trị phải biết cách chọn lọc thông tin để đưa ra những phương án kịp thời và hiệu quả nhất.

banner hoc bong 1

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh thì làm gì? 

Quản trị kinh doanh đào tạo ra rất nhiều người có chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp. Bởi ngành này sẽ giúp bạn vẽ bức tranh toàn cảnh về các hoạt động trong công ty. Bên cạnh đó, người học sẽ có khả năng thích ứng nhanh chóng và lựa chọn nghề nghiệp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực kinh tế liên quan. 

Tất nhiên, không ai vừa ra trường có thể đạt được vị trí cao ngay lập tức mà cần “thực chiến” qua nhiều dự án. Một số công việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp như:

 • Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự, kinh doanh, marketing;
 • Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia;
 • Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại Học;
Quản trị kinh doanh đào tạo ra rất nhiều người có chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp
Quản trị kinh doanh đào tạo ra rất nhiều người có chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp

Ngoài ra, Quản trị kinh doanh có khá nhiều chuyên ngành nhỏ. Trong đó có thể kể đến: 

 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Quản trị Marketing
 • Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị Khởi nghiệp
 • Quản trị Logistic

Cũng bởi vậy, các bạn cần xác định rõ phương hướng để phát triển sự nghiệp tương lai. Thông thường, đây sẽ là chuyên ngành phù hợp với các bạn trẻ năng động. Tuy nhiên, khả năng tư duy hệ thống với tầm nhìn chiến lược và sự nhạy bén trong kinh doanh cũng là những yếu tố vô cùng cần thiết. Không chỉ đến từ quá trình học tập, quá trình rèn luyện kĩ năng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Mức lương ngành Quản trị kinh doanh

Mức lương trong ngành quản trị kinh doanh có sự biến động tùy theo các yếu tố khác nhau như kinh nghiệm, chức danh và vị trí công việc. Dưới đây là tổng hợp các mức lương theo từng yếu tố:

Mức lương trung bình của chuyên viên quản trị kinh doanh sẽ dao động từ khoảng 4.000.000 đến 21.000.000 VNĐ/tháng.

Dựa vào kinh nghiệm:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp: khoảng 3.000.000 đến 4.000.000 VNĐ/tháng.
 • 1 - 2 năm kinh nghiệm: từ 5.000.000 đến 8.000.000 VNĐ/tháng.
 • Trên 2 năm kinh nghiệm: từ 7.000.000 đến 10.000.000 VNĐ/tháng.
 • Kinh nghiệm nhiều và làm việc cho các tập đoàn lớn: từ 15.000.000 đến 20.000.000 VNĐ/tháng.

Dựa vào vị trí công việc:

 • Giám đốc: khoảng 20.000.000 VNĐ/tháng (biến động tùy vào lợi nhuận doanh nghiệp).
 • Trưởng phòng: từ 10.000.000 đến 15.000.000 VNĐ/tháng.
 • Chuyên viên: từ 8.000.000 đến 15.000.000 VNĐ/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh: từ 5.000.000 đến 7.000.000 VNĐ/tháng, có thể nhận thêm tiền hoa hồng nếu có hiệu suất bán hàng tốt.
 • Nhân viên thử việc: từ 3.000.000 đến 4.000.000 VNĐ/tháng.

Có nên theo học ngành Quản trị kinh doanh? 

Bởi có sự linh hoạt của ngành nghề nên cơ hội việc làm của sinh viên Quản trị kinh doanh rất rộng mở. Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, khẳng định: “Giai đoạn 2015 - 2025 cần tới 10.800 cử nhân tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh. Sinh viên ra trường giỏi chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ sẽ rất dễ tìm được việc làm và thăng tiến nhanh chóng”

Là một ngành nghề rộng lớn, linh hoạt nên cơ hội nghề nghiệp của sinh viên Quản trị kinh doanh rất rộng mở.
Là một ngành nghề rộng lớn, linh hoạt nên cơ hội nghề nghiệp của sinh viên Quản trị kinh doanh rất rộng mở.

Nắm bắt nhu cầu xã hội, BTEC FPT đã trở thành cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh. Với môi trường học tập chuẩn Quốc tế, trường có lợi thế về cả ngôn ngữ và kỹ năng. Ngoài ra, mô hình đào tạo thực hành qua các dự án thực tế giúp sinh viên tự tin làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, BTEC FPT còn tổ chức ký kết với những đơn vị có uy tín để gia tăng cơ hội việc làm cho học viên. Từ đây, mang đến sự an tâm, xóa tan nỗi lo lắng ra trường không có việc làm.

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn