ĐÀO TẠO THEO DỰ ÁN - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HIỆU QUẢ

17:40 25/04/2020

Đào tạo theo dự án là phương pháp được áp dụng rộng rãi trong bối cảnh hiện tại, xuất hiện ngày một nhiều lĩnh vực đời sống và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo theo dự án giúp tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng các tiêu chí cao tại doanh nghiệp, thỏa mãn yêu cầu khắt khe của thị trường tuyển dụng. 

dao-tao-theo-du-an-btec-fpt

Project-based learning - Phương pháp đào tạo theo dự án được áp dụng rộng rãi. 

Khái niệm phương pháp đào tạo theo dự án 

Trong Tiếng Anh “project” có nguồn gốc từ tiếng Latinh, có nghĩa là “dự án”, một đề án hay bản kế hoạch cần thực hiện để đạt các mục đích đặt ra. Khái niệm “dự án” được dùng ngày càng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội: quản lý, doanh nghiệp, sản xuất...và cả giáo dục. Phương pháp đào tạo theo dự án trong giáo dục ra đời từ rất sớm tại các nước châu Âu; dần dần sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 
Project-based learning (đào tạo theo dự án) là phương pháp đào tạo thật sự không mới nhưng không phải cơ sở giáo dục nào cũng áp dụng. Các bài tập, bài thi của nhóm hay cá nhân sinh viên đều thực hiện trên một dự án có thật, mô phỏng thực trạng đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp, công ty. Phương pháp này giúp người học xóa bỏ cảm giác bỡ ngỡ khi bước chân ra môi trường làm việc thực tế. 
Phương pháp đào tạo theo dự án lấy người học làm trung tâm, đưa họ từ thế học bị động sang chủ động, mọi kiến thức kinh nghiệm thu được đều do bản thân họ nỗ lực có được. Và để phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất, giảng viên đều phải là người có nhiều kinh nghiệm, đã và đang thực hiện nhiều dự án bên ngoài tại các doanh nghiệp công ty lớn nhỏ. Chính vì những kết quả to lớn mang lại, đào tạo theo dự án được áp dụng chiếm đến 70% thời gian đi học của sinh viên. 

Đặc điểm của phương pháp đào tạo theo dự án

So với các phương pháp đào tạo trong giáo dục trước đây, đào tạo theo dự án giúp thay đổi cục diện trong việc đào tạo trình độ tri thức con người. Nhờ đó các cá nhân được đào tạo dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc thực tế. Đào tạo theo dự án có các đặc điểm như sau: 

Nhắm vào các vấn đề thực tế

Đề tài dự án xuất phát từ các tình huống vấn đề thực tế tại các công ty doanh nghiệp. Với từng quy mô và chủ đề cụ thể của đề tài phù hợp với khả năng, trình độ của người thực hiện. 

dao-tao-theo-du-an-btec-fpt

Sinh viên được hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm khi học tại BTEC FPT nhờ đào tạo theo dự án. 

Mang lại ý nghĩa thực tiễn

Các dự án giúp kéo gần khoảng cách giữa bài học và thực tiễn cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, các dự án có thể triển khai sâu rộng và phổ biến rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thực tiễn về sau. 

Thực hiện hóa lý thuyết

Quá trình thực hiện dự án là sự vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, qua đó kiểm tra, củng cố và mở rộng lý thuyết ở nhiều góc độ hơn. Hơn thế nữa còn giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc, vận dụng những gì đã học vào thực tế sao cho hiệu quả nhất. 

Tính phức hợp

Để thực hiện dự án mà giảng viên đưa ra, sinh viên phải vận dụng kiến thức của nhiều môn học khác nhau để giải quyết từng vấn đề bên trong dự án đó. 

Sinh viên “tự thân vận động”

Để có thể hoàn thành các dự án, sinh viên mỗi người đều cần chủ động tìm kiếm tài liệu, thông tin và trao đổi với giảng viên thường xuyên. Điều này giúp mỗi người có trách nhiệm hơn, tự lập chủ động và sáng tạo hơn trong quá trình thực hành. Giảng viên lúc này đóng vai trò tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ khi cần thiết. 

Sự cộng tác trong công việc

Các dự án thường được giao theo nhóm, khi đó buộc phải có sự phân công và phối hợp làm việc giữa các cá nhân trong nhóm. Thông qua các dự án, mỗi người đều rèn luyện tính chủ động, kỹ năng cộng tác, giao tiếp với người khác trong công việc. 

Định hướng sản phẩm

Đằng sau một dự án sẽ cho ra sản phẩm hoặc một chiến dịch hoạt động nhằm giải quyết vấn đề thực tế. Sau khi kết thúc dự án, những gì thu được có thể được áp dụng lâu dài, được phát triển mở rộng hơn nữa nếu có nhiều tiềm năng.  
dao-tao-theo-du-an-btec-fpt

Các dự án đều xuất phát từ thực tế doanh nghiệp. 

Ưu - nhược điểm của phương pháp đào tạo theo dự án

Bất kỳ một phương pháp nào cũng tồn tại nhiều ưu - khuyết điểm, đào tạo theo dự án bên cạnh việc mang lại những ưu điểm nổi bật cũng có khuyết điểm đang được các nhà chuyên môn, giảng viên nghiên cứu và hoàn thiện. 

Ưu điểm

- Kéo gần khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, thúc đẩy tư duy và hành động. Việc thực hiện các dự án thực tế tại doanh nghiệp giúp tăng cường liên kết nhà trường với doanh nghiệp. 
- Phát huy tính tự lực, chủ động, trách nhiệm và niềm hứng thú học tập thực hành của sinh viên.
- Phát huy tối đa sự sáng tạo của người thực hành. 
- Rèn luyện năng lực giải quyết các vấn đề phức tạp. 
- Tăng cường sự bền bỉ, kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực cao. 
- Nâng cao kỹ năng giao tiếp và hợp tác làm việc, phát triển năng lực đánh giá. 

Nhược điểm

- Phương pháp đào tạo theo dự án không phù hợp với các môn học truyền thụ tri thức mang tính trừu tượng, nặng nề về triết lý. 
- Đào tạo theo dự án đòi hỏi ở người học rất nhiều thời gian. Muốn dự án hoàn thành đúng hạn sinh viên phải nỗ lực chủ động tìm hiểu và thực hiện các công việc rất nhiều. 
- Đào tạo theo dự án cần nhiều hơn về kinh phí và phương tiện vật chất để thực hiện. 
Phương pháp đào tạo theo dự án đã và đang được áp dụng ngày càng rộng rãi chính vì những giá trị thực tiễn to lớn mang lại. Bên cạnh những khó khăn trong suốt quá trình thực hiện, sinh viên sẽ tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể trong thời gian ngắn bằng chính nỗ lực của mình. 

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT đào tạo nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng 

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT được thành lập trên cơ sở liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục và khảo thí Pearson – Vương Quốc Anh, được công nhận là trường đào tạo chính thức chương trình BTEC HND tại Việt Nam. 
Đào tạo chương trình cao đẳng chuẩn quốc tế, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng giàu kinh nghiệm, kỹ năng, ngoại ngữ có khả năng hội nhập cao trong môi trường doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia. Phương pháp giáo dục toàn diện, đào tạo theo dự án giúp sinh viên học tập và thực hành liên tục, nâng cao kỹ năng kinh nghiệm trong suốt quá trình học. Đến khi ra trường, mỗi sinh viên trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. 
Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề, không ngừng cập nhật kiến thức mới và truyền đạt cho sinh viên. Đưa ra các dự án từ thực tế doanh nghiệp kích thích sự chủ động sáng tạo, rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho từng đối tượng sinh viên. 

dao-tao-theo-du-an-btec-fpt

Sinh viên BTEC FPT tự tin hội nhập môi trường quốc tế. 

Bên cạnh đó, trường còn tổ chức rất nhiều hoạt động seminar, workshop chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu; hoạt động liên kết doanh nghiệp giúp sinh viên có cơ hội giao lưu học hỏi thực tế nhiều hơn, sớm tìm kiếm được “bến đỗ” làm việc cho mình.

Theo nhận xét của bà Trần Minh Phương (đại diện Học viện TMC tại Việt Nam):

“Chương trình học của BTEC FPT rất linh hoạt về đầu ra, các bạn sau khi tốt nghiệp xong có thể đi làm trong doanh nghiệp hoặc những bạn muốn học cao hơn có thể tham gia chương trình cử nhân năm cuối tại các trường đại học danh tiếng tại trong và ngoài nước.”

Ông Lê Ngọc Tuyển (Giám đốc công ty NashTech chi nhánh Hà Nội):

“Với ý thức và sự vươn lên của sinh viên BTEC, các em sẽ có niềm tin rất lớn từ phía doanh nghiệp. Bản thân tôi thấy các em rất tuyệt vời và đặc biệt mong muốn trong các chương trình fresher của NashTech có thể nhận sinh viên của BTEC FPT vào ngay.”
…………………………….............................................................................................................

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập.
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
- Quản trị kinh doanh quốc tế
- Thiết kế đồ họa quốc tế
- Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513
               + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709
               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn