NHỮNG TIÊU CHÍ GIÚP CHA MẸ CHỌN ĐƯỢC TRƯỜNG TỐT PHÙ HỢP VỚI CON

8:33 17/04/2020

Giữa hàng trăm trường đại học, cao đẳng thì đâu mới thật sự trường tốt cho con? Tiêu chí nào giúp phụ huynh chọn được trường tốt phù hợp? Bài viết dưới đây đưa ra các tiêu chí phù hợp nhất trong thời buổi hiện tại, giúp cha mẹ và con đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc chọn trường để học.

Bài 3 1

1.Chương trình học 

Chương trình học là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khiến cha mẹ cân nhắc rất nhiều khi chọn trường cho con. Cha mẹ và con có thể tham khảo thông tin tuyển sinh thông qua các trang mạng, chương trình tư vấn tại trường cấp 3. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý chọn trường cho con theo tiêu chí: 
Tính hữu dụng: Các môn học theo sát và phục vụ tốt nhất cho chuyên ngành, liên tục cập nhật các xu hướng phát triển của ngành. Điểm chung của các trường truyền thống thường dạy nhiều môn đại cương, các môn chuyên ngành đều là kiến thức rất cũ không còn phù hợp với xu thế phát triển. Hậu quả, người học mất nhiều thời gian nhưng kiến thức lẫn kỹ năng thực hành đều kém, khó lòng đáp ứng các tiêu chí của nhà tuyển dụng. 
Ví dụ như ngành công nghệ thông tin, có những trường tập trung các môn chuyên ngành đã được giảng dạy cách đây hơn 20 năm, khác xa với sự phát triển của công nghệ trong bối cảnh hiện tại. Nhưng cũng có những trường xoáy mạnh vào các môn chuyên ngành, giáo trình học update kiến thức liên tục; đồng thời phối hợp với các môn học liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). 
Phương pháp giảng dạy: Tập trung phát triển theo năng lực của từng cá nhân, kích thích sự tương tác trao đổi, tính chủ động và các kỹ năng làm việc nhóm, mỗi cá nhân người học dùng các dự án thực tế để làm minh chứng thực lực…Chính phương pháp giảng dạy trên mới giúp con học tập rèn luyện kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng lẫn tác phong chuyên nghiệp; khiến bản thân trở nên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. 

  1. Thời gian đào tạo

Đa số chương trình đào tạo tại các trường đều kéo dài khoảng 4 - 6 năm, mỗi năm hai học kỳ. Với khoảng thời gian như thế liệu rằng sau khi ra trường con có chậm nhịp so với xu thế? Những “ngành hot” đã chọn ban đầu liệu còn “nóng” sau 4 - 6 năm? Cha mẹ hãy ưu tiên tìm đến các trường có thời gian đào tạo ngắn từ 2 - 3 năm, con sớm ra trường đi làm, có nhiều cơ hội tích lũy kinh nghiệm hơn. 
Thời gian đào tạo ngắn tập trung vào các môn thật sự cần thiết của ngành, tuyệt đối không mất nhiều thời gian cho đại cương, quốc phòng, thể dục. Trong suốt thời gian này luôn có nhiều chương trình liên kết với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp giúp con được trao đổi, thực tập thậm chí đi làm ngay sau khi ra trường. 

Bài 3 4

  1. Hướng nghiệp, tư vấn, hỗ trợ việc làm

Các buổi hướng nghiệp, các hoạt động hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên là điều rất cần thiết; nếu muốn chọn trường tốt cho con, cha mẹ không thể bỏ qua tiêu chí này. Các trường đầu tư càng mạnh các hoạt động này chứng tỏ rất quan tâm đến chất lượng đào tạo và tương lai của từng cá nhân sinh viên. 
Các hoạt động này làm cầu nối, kéo gần khoảng cách giữa con và các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp; trực tiếp tìm kiếm cơ hội việc “ngon” cho mình. Trường có nhiều mối quan hệ mật thiết với các công ty, doanh nghiệp lớn, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho sinh viên có được cuộc sống kinh tế ổn định sau khi ra trường. 

  1. Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa ngày càng được chú trọng tổ chức, vừa giúp con giải trí lành mạnh vừa tạo cơ hội rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xây dựng các mối quan hệ. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, con được “thực tế hóa” nhiều bài giảng trên lớp, được cọ sát với thực tế, tiến gần hơn với thực tế xã hội. 
Thông qua môi trường tập thể, con ý thức cao hơn về hình ảnh cá nhân, nhu cầu hoàn thiện mình trở nên tự tin năng động và nổi bật trong đám đông. Nhiều hoạt động đó còn có sự góp mặt của nhiều nhà tài trợ, con thể hiện đủ nổi bật cũng là cách “ghi tên” trong mắt họ, tìm kiếm cơ hội trải nghiệm tại những công ty đó. 

  1. Học phí

Học phí là yếu tố khiến nhiều bậc phụ huynh chần chừ khá nhiều trong việc chọn trường tốt cho con. Có những trường học phí cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên về cơ sở vật chất, phương pháp chương trình giảng dạy, các hoạt động kết nối doanh nghiệp mạnh...Đối chiếu với tương lai con, cơ hội phát triển và sớm khẳng định vị thế cao trong xã hội vượt trội hơn hẳn. Học tập trong môi trường đào tạo bài bản, chú trọng phát triển từng cá nhân con người, con ưu tú trong mắt hàng ngàn công ty doanh nghiệp lớn ngoài kia. Khoản “lãi” thu nhận được không chỉ trong vài năm mà còn cả quãng thời gian mãi về sau. 
Gánh nặng về học phí sẽ được giảm bớt với các chương trình cấp học bổng, giảm học phí dành cho những cá nhân xuất sắc. Bên cạnh đó còn hỗ trợ về laptop, giáo trình học nhiều khoản sinh hoạt phí khác...sẽ khiến cha mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. 

Bài 3 3

Trên đây là 5 trong số nhiều tiêu chí giúp cha mẹ và con chọn được trường học tốt và phù hợp. Chọn được trường tốt là một trong những yếu tố quan trọng giúp con định hướng nghề nghiệp, xác định con đường tương lai phía trước. Vậy nên, cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước mọi quyết định, giúp con có được sự phát triển tốt nhất. 
..............................................................................................................................................

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập. 
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
- Quản trị kinh doanh quốc tế
- Thiết kế đồ họa quốc tế
- Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513
               + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709
               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn