NHỮNG CÔNG VIỆC “HÁI RA TIỀN” CHO SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

16:33 21/04/2021

Công nghệ thông tin (CNTT) hay còn gọi là IT là một trong những nghề hot nhất hiện nay, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Chính vì thế, “Những nghề có mức lương cao nhất ngành CNTT” là vấn đề mà các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh đang tìm lời giải đáp.
1. Lập trình viên Blockchain
Blockchain là một công nghệ, trong đó toàn bộ dữ liệu được mã hóa thành các khối hộp (Block) và nối với nhau thành chuỗi (chain). Mỗi khối chứa các thông tin về thời gian khởi tạo, sự liên kết giữa các khối và các dữ kiện liên quan khác. Blockchain đang rất được ưa chuộng đối với các doanh nghiệp để ứng dụng vào thiết lập khả năng tương tác, tăng tính minh bạch của thông tin và đảm bảo quy trình hoạt động… bên cạnh AI, IoT và Big Data.

Theo báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin 2019 do trang web tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam – Vietnamwork công bố, mức thu nhập của Lập trình viên Blockchain cao nhất trong khối ngành CNTT với mức lương khởi điểm từ 50 triệu và sẽ tăng dần tùy theo năng lực của mỗi người. 
Chuyên gia Đặng Minh Tuấn, Trưởng phòng Lab Blockchain – Học viện Bưu chính viễn thông nhận định rằng Blockchain là công nghệ mới, có tính ứng dụng cao và có nhu cầu lớn nên lĩnh vực này vẫn chưa có nhiều cạnh tranh và những người mới thường sẽ có cơ hội tiên phong. Chính vì thế sinh viên ra trường đủ kiến thức và kỹ năng sẽ luôn có cơ hội nghề nghiệp đối với ngành này rất cao.
2. Chuyên viên phát triển và thiết kế Website
Thiết kế website được hiểu là việc lập trình viên dùng các ngôn ngữ lập trình kết hợp với các phần cứng công nghệ như máy chủ để tạo nên các trang web, đáp ứng nhu cầu online của các thương hiệu doanh nghiệp, đoàn thể, cơ quan, cá nhân,…

Chuyên viên phát triển và thiết kế Website có mức lương trung bình từ 20 triệu, mức tăng trưởng mỗi năm lên tới 22% cùng nhu cầu tuyển dụng luôn nằm ở mức cao. Theo báo cáo của iDesigner về nhu cầu tuyển dụng các ngành thiết kế, thiết kế web chiếm 13%, thể hiện sự quan tâm của nhà tuyển dụng cũng như của các bạn sinh viên đến chuyên ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự sáng tạo này.
Với sự lên ngôi của thương mại điện tử, mua bán online và truyền thông đa phương tiện, website vừa là phương tiện, vừa là công cụ kinh doanh hàng đầu cho các doanh nghiệp. Để tạo một hình ảnh chuyên nghiệp trước công chúng, những kỹ sư, Chuyên viên phát triển và thiết kế website luôn được các doanh nghiệp săn đón và sẵn sàng chi trả những mức lương tương xứng với giá trị mà bạn đem lại cho họ.
3. Lập trình phát triển ứng dụng
Lập trình ứng dụng điện thoại đã và đang là một trong những nghề phát triển nhanh nhất thế giới. Thế kỷ 21 – kỷ nguyên của công nghệ số và ngành công nghệp điện thoại, máy tính đã làm thay đổi cả về tác phong, phương thức làm việc cũng như nhu cầu giải trí của con người, đòi hỏi sử dụng các ứng dụng trên nền tảng của iOS hoặc Android…

Với mức lương trung bình “khủng” – 95.000 USD, dự đoán trong 10 năm tới, nghề Lập trình phát triển ứng dụng sẽ tăng khoảng 32% mỗi năm, nhu cầu tuyển dụng cho nghề này lên tới hơn 200.000 nhân sự. 
Trong tương lai, nền tảng ứng dụng Android của Google và iOS của Apple sẽ tiếp tục cung cấp những cơ hội việc làm cho các nhà Lập trình ứng dụng điện thoại, quản trị, điều hành phần mềm. Chính vì vậy, nếu đủ kỹ năng và kiến thức, bạn hoàn toàn có thể tự tin về một mức lương khả quan mà nhà tuyển dụng sẽ chi trả cho mình.
4. Quản trị mạng và Bảo mật
Hiện nay, an ninh mạng cũng như vấn đề bảo mật là mối quan tâm hàng đầu đối với nhà quản lý CNTT và các doanh nghiệp. Theo báo cáo khảo sát dự báo của Computerword IT năm 2012, rất nhiều công ty đang ráo riết tìm kiếm các chuyên gia có kỹ năng an ninh thông tin, nhưng hầu hết đều gặp khó khăn trong việc tìm ra một người có năng lực thực sự. Điều này cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của những chuyên gia bảo mật trong doanh nghiệp, công ty.

Stanfordvn cho biết mức lương trung bình của một chuyên gia bảo mật là khoảng 87.000 USD, dự đoán tăng 22% mỗi năm với nhu cầu tuyển dụng lên tới 96.100 nhân sự ngành Quản trị và Bảo mật trong tương lai.
Hiện tại, kỹ năng bảo mật máy tính được cho là có nhu cầu lớn nhất khi các công ty, tổ chức, doanh nghiệp bắt đầu để ý và đầu tư hơn vào hệ thống cũng như công nghệ mới để tăng thêm hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, nhu cầu về bảo mật hoạt động, bảo mật thiết bị di động, quản lý rủi ro, đảm bảo thông tin, an ninh hóa mạng lưới và điện toán đám mây cũng tăng cao. Nếu có kỹ năng tốt về bảo mật, mức lương bạn nhận được sẽ lên tới những con số rất “khủng”.
5. Kỹ sư phần mềm
Internet ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng đối với các kỹ sư phần mềm. Theo báo cáo của Vietnamwork, tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm tăng 56% trong năm 2020 và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2021. 

Mức lương mà các kỹ sư phần mềm nhận được khá cao so với mặt bằng chung, dao động từ 1000-1500 USD/tháng. Các kỹ sư viết chương trình, phần mềm đơn giản có thu nhập mỗi tháng từ 800-900 USD, hoặc có thể lên tới 1200 USD. Khi có năng lực tốt hơn, mức lương sẽ tăng dần từ 3000-4000 USD.

Trang Anh

 

Có thể bạn chưa đọc

Đặt câu hỏi tư vấn

Nhà trường sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn