Lộ trình học công nghệ thông tin chuẩn chỉ cho người mới

10:45 01/11/2023

Trong thời đại số hóa hiện nay, công nghệ thông tin đang là một trong những lĩnh vực hot và hấp dẫn. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhu cầu nhân lực CNTT ngày càng tăng cao. Đây là cơ hội lớn cho những bạn trẻ có đam mê và mong muốn theo đuổi ngành này.Hãy cùng BTEC FPT khám phá lộ trình học công nghệ thông tin đầy đủ và chi tiết cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Học tiếng anh đầu tiên trong lộ trình học công nghệ thông tin
Học tiếng anh đầu tiên trong lộ trình học công nghệ thông tin

Học tiếng anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có công nghệ thông tin. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hầu hết các tài liệu, tài nguyên, công cụ, phần mềm,... đều được viết bằng tiếng Anh. Do đó, nếu bạn muốn học công nghệ thông tin hiệu quả, bạn cần có nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Nhiều chương trình đào tạo CNTT chất lượng cao được giảng dạy bằng tiếng Anh. Việc nâng cao khả năng tiếng Anh sẽ giúp sinh viên CNTT có cơ hội học tập và phát triển tại các chương trình này.

👉 Xem thêm: Chứng chỉ IT quốc tế mà bạn nên có
👉 Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học khối nào? thi môn nào?
👉 Xem thêm: Công nghệ thông tin gồm những môn nào? Học bao lâu
👉 Xem thêm: Ngành khoa học máy tính là gì? học gì, ra trường làm gì?
👉 Xem thêm: Top 7 trường đào tạo khoa học máy tính tốt nhất  

Học những kiến thức lập trình căn bản

Lập trình là một kỹ năng quan trọng. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành CNTT, trước tiên bạn cần học những kiến thức lập trình cơ bản

Dưới đây là những kiến thức lập trình cơ bản mà bạn cần học:

  • Tư duy lập trình: Đây là nền tảng của lập trình. Tư duy lập trình giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động của máy tính và cách thức giải quyết các vấn đề bằng code.
  • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là các kỹ năng cần thiết để bạn có thể viết code hiệu quả và giải quyết các vấn đề phức tạp.
  • Lập trình hướng đối tượng: Lập trình hướng đối tượng là một mô hình lập trình giúp bạn viết code dễ hiểu và dễ bảo trì hơn.
  • Ngôn ngữ lập trình: Ngôn ngữ lập trình là công cụ để bạn tạo ra các chương trình máy tính. Đối với người mới bắt đầu, bạn nên học các ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ học như HTML/CSS, JavaScript, Python, Java, C/C++.

Có nhiều cách để học những kiến thức lập trình cơ bản. Bạn có thể tham gia các khóa học lập trình, tự học qua các nguồn tài liệu trực tuyến hoặc tham gia các cộng đồng lập trình.

 

Quyết định chuyên ngành sẽ theo

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn, được chia thành nhiều nhóm ngành khác nhau, mỗi nhóm ngành có những đặc thù và yêu cầu riêng về kỹ năng và kiến thức. Trước khi bắt đầu học bạn cần xác định được lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi. Dưới đây là một số nhóm ngành của CNTT mà chúng mình đã tổng hợp lại:

Khoa học máy tính là một lĩnh vực rộng lớn và thú vị trong ngành công nghệ thông tin. Nó bao gồm nghiên cứu, phát triển, và ứng dụng của các khái niệm và phương pháp liên quan đến máy tính như: lập trình máy tính, trí tuệ nhân tạo, hệ thống máy tính, cơ sở dữ liệu

Công nghệ phần mềm là một lĩnh vực chuyên nghiên cứu và phát triển các phần mềm máy tính. Công nghệ phần mềm bao gồm các hoạt động như thiết kế, phát triển, bảo trì, thử nghiệm và triển khai các phần mềm máy tính. Công nghệ phần mềm có một số chuyên ngành như: phát triển phần mềm hệ thống, phát triển phần mềm Web, phát triển game,...

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là lĩnh vực nghiên cứu về cách thức thiết kế, xây dựng và quản lý các mạng máy tính và hệ thống truyền thông dữ liệu. Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu bao gồm các hoạt động như: thiết kế và xây dựng mạng máy tính, quản lý mạng máy tính, truyền thông dữ liệu.

Kỹ thuật máy tính là một lĩnh vực trong ngành công nghệ thông tin tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các kiến thức và kỹ năng liên quan đến máy tính và hệ thống máy tính. Kỹ thuật máy tính sẽ bao gồm các hoạt động như: thiết kế và xây dựng phần cứng máy tính, phần mềm hệ thống. 

Ngoài ra, còn có một số nhóm ngành CNTT khác như: Trí tuệ nhân tạo và robot (AI & Robotics), dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain, Internet of Things. 

Banner TNNN2 1

Nghiên cứu chuyên sâu và đi thực tập

Sau khi đã có kiến thức nền tảng vững chắc, bạn nên tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào một chuyên ngành cụ thể để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau như các khóa học online, video hướng dẫn, sách, báo. Hãy lựa chọn những nguồn tài liệu uy tín phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.

Đi thực tập là cơ hội lớn để sinh viên  sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Điều này sẽ giúp các bạn  nâng cao kỹ năng lập trình, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm, tăng cơ hội cạnh tranh khi xin việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra trong quá trình thực tập, sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu với các chuyên gia trong ngành để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm từ những người đi trước.

Học công nghệ thông tin với BTEC FPT
Học công nghệ thông tin với BTEC FPT

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lộ trình học CNTT chuẩn chỉ mà BTEC FPT đã tổng hợp đến các bạn. Chúc các bạn tìm được ngành học mà mình yêu thích cũng như ngôi trường đào tạo phù hợp với bản thân, luôn may mắn và thành công trên con đường học tập.

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn