Công nghệ thông tin gồm những môn nào? Học bao lâu

9:53 04/11/2023

Với sự bùng nổ của công nghệ và internet, CNTT đang trở thành một ngành học và ngành nghề hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khi bắt đầu tìm hiểu về CNTT, bạn có thể cảm thấy mình bối rối bởi sự đa dạng của các môn học và thời gian cần để hoàn thành chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ thông tin gồm những môn nào và thời gian học tập mà bạn cần.

Công nghệ thông tin gồm những môn nào
Công nghệ thông tin gồm những môn nào

Công nghệ thông tin gồm những môn nào

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là ngành khoa học kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối, xử lý dữ liệu cũng như lưu trữ, trao đổi và sử dụng thông tin. Tùy theo từng chuyên ngành cụ thể, các môn học trong ngành công nghệ thông tin có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các môn học cơ bản trong ngành công nghệ thông tin bao gồm:

 • Kiến thức cơ bản về máy tính: Đây là những môn học cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về máy tính, bao gồm cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu,...
 • Các kỹ năng chuyên môn: Các môn học này cung cấp cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực cụ thể của CNTT, chẳng hạn như lập trình, thiết kế web, bảo mật thông tin,...
 • Các môn học bổ trợ: Các môn học này giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề.

Dưới đây là danh sách các môn thi ngành CNTT:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A01: Toán, Lý, Anh
 • Khối D01: Toán, Văn, Anh
 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
 • Khối D10: Toán, Địa, Anh
 • Khối D90: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên

👉 Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm điểm chuẩn là bao nhiêu?
👉 Xem thêm: Con gái có học được ngành kỹ thuật phần mềm không? 
👉 Xem thêm: Ngành khoa học máy tính là gì? học gì, ra trường làm gì?
👉 Xem thêm: Top 7 trường đào tạo khoa học máy tính tốt nhất
👉 Xem thêm: Sự khác nhau giữa khoa học máy tính và công nghệ thông tin 

Công nghệ thông tin học những chuyên ngành gì?

Ngành CNTT bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, mỗi chuyên ngành lại có những đặc điểm và yêu cầu riêng. Một số chuyên ngành phố biến của CNTT như: 

 • Khoa học máy tính.
 • Kỹ thuật máy tính.
 • Kĩ thuật phần mềm.
 • Hệ thống thông tin.
 • Truyền thông và mạng máy tính.

Thời gian học các môn là bao lâu

Thời gian học các môn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình học tập, mức độ đào tạo, và cấp độ học vấn mà bạn lựa chọn. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về thời gian học cho một số cấp độ và loại hình học tập:

Cao đẳng và Đại học:

   - Cao đẳng: Thường kéo dài từ 2 năm.

   - Đại học: Thường kéo dài từ 3 đến 4 năm để đạt bằng cử nhân.

Sau đại học:

   - Thạc sĩ: Thường kéo dài thêm 1-2 năm sau khi hoàn thành đại học.

   - Tiến sĩ: Phải dành từ 3 đến 5 năm hoặc hơn tùy thuộc vào nghiên cứu và luận án tiến sĩ.

Khóa học trực tuyến và tự học: Thời gian học ở các khóa học trực tuyến và tự học có tính linh hoạt và phụ thuộc vào tốc độ học của bạn. Có thể hoàn thành trong vài tháng đến vài năm.

Các công việc với công nghệ thông tin

Các công việc trong lĩnh vực CNTT có sự đa dạng về kiến thức và kỹ năng, cho phép bạn lựa chọn theo đuổi lĩnh vực phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Lập trình viên (Software Developer/Engineer): Phát triển phần mềm và ứng dụng sử dụng ngôn ngữ lập trình, công cụ, và nền tảng phù hợp. Công việc này bao gồm viết mã, kiểm thử, và bảo trì phần mềm.

Chuyên viên bảo mật thông tin (Information Security Analyst): bảo vệ hệ thống và dữ liệu khỏi các loại tấn công mạng. Họ thực hiện kiểm tra bảo mật, giám sát hoạt động mạng, và đưa ra các biện pháp bảo mật.

Quản trị mạng (Network Administrator): Người quản trị mạng thiết lập, cấu hình, và duy trì hệ thống mạng của tổ chức, đảm bảo rằng mạng luôn hoạt động một cách ổn định.

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst): Nghiên cứu và xử lý dữ liệu để trích xuất thông tin quan trọng và thực hiện các phân tích thống kê.

Chuyên viên trí tuệ nhân tạo (AI Specialist): Nghiên cứu, phát triển và triển khai các hệ thống AI và máy học.

Quản trị hệ thống (System Administrator): Đảm bảo hệ thống máy tính và máy chủ hoạt động ổn định, bảo dưỡng phần cứng và phần mềm.

Chuyên viên phát triển web (Web Developer): Xây dựng trang web và ứng dụng web bằng sử dụng các ngôn ngữ lập trình web như HTML, CSS, và JavaScript.

Kỹ sư phần cứng (Hardware Engineer): Thiết kế và phát triển các thành phần phần cứng máy tính và thiết bị điện tử.

Các công việc với công nghệ thông tin
Các công việc với công nghệ thông tin

Để theo học ngành CNTT, sinh viên cần có tư duy logic, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Sinh viên cũng cần có tinh thần học hỏi và thích ứng với sự thay đổi của công nghệ. Hy vọng với những thông tin mà chúng mình mang lại sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân.

Banner TNNN2 1

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn