HÀNH TRÌNH TÌM NGUỒN CẢM HỨNG SÁNG TẠO CÙNG CỦA SINH VIÊN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA BTEC FPT

14:42 27/03/2024

Nếu bạn muốn tìm một nơi để có thể khai phá nguồn cảm hứng của bản thân cũng như nâng cao tính sáng tạo trong thiết kế thì BTEC FPT là môi trường phù hợp dành cho bạn. Minh chứng ấy được thể hiện rõ ràng thông qua các sản phẩm độc đáo của BTECers ngành thiết kế đồ họa. 

Hồ Nguyễn Hải Duy - K5 BTEC FPT T.P Hồ Chí Minh

Hồ Nguyễn Hải Duy - chàng sinh viên K5 Thiết kế đồ họa của BTEC FPT TP HCM là một trong hai thí sinh ưu tú vượt qua vòng loại Cơ sở và xuất sắc giành được “tấm vé” góp mặt tại Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới ACP 2024 do Trung ương Đoàn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng với IIG Việt Nam tổ chức.

Ho Nguyen Hai Duy min
Hồ Nguyễn Hải Duy - chàng trai luôn “nhạy cảm” với các chất liệu sáng tạo

Chia sẻ về việc sáng tạo các thiết kế, Duy tâm sự rằng nguồn cảm hứng của cậu không có một lối cụ thể mà thường xuất phát từ cảm xúc trong chính cậu hoặc là sự nhạy cảm của cậu trước một sự vật, sự việc mà cậu thấy hứng thú. Quả thật, tư chất đầu tiên và cơ bản đòi hỏi phải có ở người làm sáng tạo là một tâm hồn giàu xúc động. Tuy nhiên để phát triển cảm xúc đó, ta cần phải có một người thầy dẫn tay chỉ lối. BTEC FPT là địa điểm lý tưởng giúp Duy khai phá sức sáng tạo của mình. Cậu chia sẻ: “Khi học tại BTEC FPT, mình được thầy cô khơi nguồn thông qua các kỹ năng về định hướng nghệ thuật cũng như kể chuyện hình ảnh. Nhờ đó mình dần rèn được tư duy về thiết kế.” 

Cùng điểm lại các tác phẩm nổi bật của Duy khi là sinh viên của BTEC FPT: 

The Connection min
Tác phẩm “The Connection”

“The Connection” là tác phẩm được Duy thiết kế trong lúc cảm xúc rối ren. Cậu lạc lối trong còn đường sáng tạo mình lựa chọn, không biết mình có thực sự hợp với ngành không. Ngay trong chính tấm áp phích, Duy cũng để lại dòng mô tả “ "Hình ảnh của bàn tay đang dần chìm vào làn nước sâu thể hiện sự vật lộn của một nghệ sĩ, có thể là tôi hoặc những người khác, đang rơi vào cảm giác bất lực, buông bỏ. Bàn tay ở trên biểu thị sự kiên nhẫn và đam mê với công việc, cả hai bàn tay hợp lại để tạo ra ánh sáng của sự sáng tạo." 

cailuong min
Áp phích “ Guan Yu Ascends to Saintly Glory”

Xuất phát là người con miền Tây, nơi khai sinh ra nghệ thuật cải lương nên Duy rất yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Duy đùa vui rằng, bản thân mình khá “già” so với các bạn cùng lứa tuy nhiên cậu cũng nhận định “Mỗi cá nhân đều có nhiệm vụ khác nhau, có những bạn trẻ họ có nhiệm vụ là phát triển nền nghệ thuật thành điều mới mẻ, tân tiến thì sẽ có những bạn trẻ như mình yêu thương và giữ gìn loại hình cổ xưa truyền thống.

Artboard 1 copy2x min sprinkle logo min sprinkle brand min sprinkle 2 min social post mockup min poster mockup min packaging min

cardvisit min
Bộ nhận diện thương hiệu đồ ngọt Sprinkle

Các thiết kế của Duy trước kia đều sử dụng gam màu đơn sắc, đa phần dùng hai màu trắng, đen để thiết kế nên trong bộ nhận diện lần này, câu mong muốn có thể bước ra khỏi vùng an toàn và làm một cái gì tươi vui, sống động, đa màu sắc. Cậu chia sẻ rằng y tưởng cho thiết kế này chính là sự bộc phát cảm xúc trong đêm của cậu, khiến cậu “phải dậy ngay lập tức để làm”.

Nguyễn Thị Thanh Lam - K5 Ngành Thiết kế đồ họa BTEC FPT HCM

Nguyễn Thị Thanh Lam là cô bạn sinh viên xuất sắc K5 Ngành Thiết kế đồ họa Trường cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT HCM được vinh danh trong lễ tôn vinh học kỳ Summer 2023. 

Xuất phát điểm là một “newbie” hoàn toàn không biết gì về đồ họa, sau quá trình học tập tại BTEC cùng sự nhiệt tình từ các thầy cô bạn, Lam dần có những bước căn bản và tự tin vào khả năng sáng tạo của bản thân. “Mỗi giảng viên sẽ có 1 phương pháp khác nhau. Có giảng viên sẽ nghiêm khắc để tụi em chú tâm làm bài. Có giảng viên lại rất nhẹ nhàng, nhiệt tình chu đáo. Giảng viên dạy lý thuyết, cho tụi em coi các mẫu sản phẩm, hướng dẫn tụi em thực hành rồi sửa từng chút một. Lâu lâu lại thay đổi 1 chút, cho tụi em handmade 1 sản phẩm, vừa để thư giãn, vừa phát triển tư duy.” - Lam chia sẻ

Nguyen Thi Thanh Lam min
Nguyễn Thị Thanh Lam - cô nàng nỗ lực đi tìm cảm hứng sáng tạo

Có lẽ vì thế mà BTEC FPT được coi là nơi khơi nguồn cảm hứng cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa. Nói về vấn đề này, Lam cũng tâm sự rằng, mọi sáng tạo của cô bạn đều xuất phát từ mọi thứ xung quanh, từ những sở thích hàng ngày, những thứ mong muốn có được hoặc đôi khi là xuất phát từ những chủ đề mà thầy cô trên lớp cho làm. 

Một số tác phẩm nổi bật của Lam:

1 min

2 min
Sản phẩm tạp chí hạnh phúc
bai 2 min
Bộ thiết kế nhận diện cho quán Cafe “La Fleur Café”

Đinh Gia Kiệt - K6 BTEC FPT HCM 

Đinh Gia Kiệt là chàng sinh viên điển trai K6 chuyên ngành Thiết kế đồ họa. Với niềm đam mê với màu sắc cùng với sở thích xem phim hoạt hình, Kiệt quyết định theo đuổi chuyên ngành đồ họa và rồi cậu bén duyên với BTEC FPT. Cậu chàng chia sẻ rằng: “Môi trường tại BTEC FPT mang lại cho em một trải nghiệm khá tốt về cả giảng viên, bạn bè. Giảng viên thì luôn nhiệt tình, hoà đồng với sinh viên. Các tiết học đều luôn tạo cho em bầu không khí thoải mái giúp em thư giãn đầu óc để sáng tạo tốt hơn” 

Dinh Gia Kiet 2 min
Đinh Gia Kiệt - cậu chàng kết nối mảnh ghép thông điệp trong thiết kế

Một số tác phẩm nổi bật của Kiệt: 

sp cua DGK min
“I don’t know how I survived but I am thankful I did”

Lấy cảm hứng từ cuộc sống - mỗi người khi lớn lên sẽ có những giai đoạn có nhiều thăng trầm, áp lực cuộc sống và sẽ không phải lúc nào cũng như ý muốn. Nhưng khi mà vượt qua mọi thứ và có những kinh nghiệm từ những áp lực đó, chúng ta sẽ thường nhìn lại cả quá trình và cảm thấy biết ơn với những gì mình trải qua. Đó chính là thông điệp mà Kiệt muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình. 

SP CUA DGK2 min
Bài dự thi cuộc thi vô địch Thiết kế đồ hoạ thế giới APCWC 2024 vòng trường của BTEC FPT HCM

Khi nhận được đề là chủ đề “Creativity is just connecting things”, Kiệt đã băn khoăn suy nghĩ xem mình sẽ làm cái gì, và theo Kiệt “ sáng tạo chính là sự kết nối những thứ xung quanh chúng ta lại với nhau.” Bất kỳ một thiết kế nào cũng đều cần phải đi tìm nguồn cảm hứng để thiết kế, đó chính là xương sống. Người sáng tạo sẽ phải biết lắp ghép chúng nó lại với nhau sao cho thật liên kết và để nó liền mạch thì phải luôn tìm cho mình những cảm hứng phù hợp. Cảm hứng ấy đã được Kiệt thổi hồn vào thiết kế của mình thông qua việc xây dựng hình tường một người mang theo mảnh ghép còn thiếu để ghép với những mảnh ghép còn lại - tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. 

sp cua DGK1 min
Một thiết kế trong môn Techniques and Processes chủ đề Luật pháp

Khi được giao cho đề bài Luật pháp, Kiệt quyết định khai thác mặt tối, nơi pháp luật là thú vui tiêu khiển cho kẻ có tiền đồng thời phản ánh sự bất công khi bị chèn ép của những người vô tội yếu thế.  Chia sẻ về nguồn cảm hứng thiết kế của mình, Kiệt cho rằng bản thân dù có sáng tạo đến đâu cũng sẽ có những lúc cạn kiệt vì vậy cậu luôn đi tìm kiếm các chất liệu từ cuộc sống. Không chỉ thông qua các bài học mà thầy cô BTEC FPT chia sẻ mà còn là từ những khoảnh khắc đời thường nhất mà cậu bắt gặp. Đó chính là bí quyết để cậu nâng cao khả năng thiết kế của mình mỗi ngày.

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn