Đề thi đánh giá năng lực của bộ công an 2024

9:31 26/03/2024

Hiện nay, rất nhiều trường trong khối Công an sử dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc Gia và và bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công An. Vậy để làm tốt đề thi đánh giá năng lực của Bộ Công An cần “nằm lòng” những phần kiến thức nào? Cùng BTEC FPT tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Đề thi đánh giá năng lực của bộ công an   
Đề thi đánh giá năng lực của bộ công an

Đề thi đánh giá năng lực của bộ công an   

Trong những năm gần đây, khối ngành Công an bắt đầu sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT Quốc gia và kết quả của kỳ thi Đánh giá năng lực của Bộ Công an tổ chức. Kết quả bài thi THPT Quốc gia sẽ chiếm 40% tổng điểm, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an  sẽ chiếm 60% số điểm còn lại.

Điểm của bài thi: Tổng điểm bài thi đánh giá năng lực là 100 điểm, trong đó phần trắc nghiệm chiếm tối đa 60 điểm và phần tự luận chiếm tối đa 40 điểm.

Hình thức thi: Bắt buộc thí sinh phải làm phần thi trắc nghiệm trên phiếu trả lời trắc nghiệm và làm phần tự luận trên giấy thi theo mẫu có sẵn được phát của Bộ Công an.

Theo kết cấu, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an năm 2022 gồm 2 phần, thí sinh hoàn thiện 2 phần của bài thi trong tổng thời gian làm bài là 180 phút (trong 1 buổi):

 • Phần trắc nghiệm (90 phút)
 • Phần tự luận (90 phút)

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 4 mã đề thi như bên dưới theo nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký trong quá trình sơ tuyển:

 • CA1 (Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Anh; Phần tự luận: Toán).
 • CA2 (Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Anh; Phần tự luận: Ngữ Văn).
 • CA3 (Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc; Phần tự luận: Toán).
 • CA4 (Phần trắc nghiệm; Lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc; Phần tự luận: Ngữ văn).

Phần thi trắc nghiệm đề thi trong kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ kiểm tra kiến thức của thí sinh ở cả 3 lĩnh vực như sau:

 • Lĩnh vực khoa học tự nhiên
 • Lĩnh vực khoa học xã hội
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Trung Quốc 

Phần tự luận sẽ gồm 2 môn, bao gồm:

 • Môn Toán học
 • Môn Ngữ văn

Tham khảo đề thi đánh giá năng lực Bộ Công an 2023 tại đây:

Mã đề CA1: https://drive.google.com/file/d/1LPbx-yeYBn1mBCADI4wdMCBa9fTe0fUu/view?usp=drive_link

Mã đề CA2: https://drive.google.com/file/d/1OkIaT7a5Bv2Z0YexnVtZqzR9UGcr-wdU/view?usp=drive_link

Kiến thức cần ôn tập cho bài thi đánh giá năng lực của bộ công an 

Để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường khối ngành Công an, bài thi đánh giá năng lực Bộ Công an yêu cầu kiến thức khá rộng, ở cả khối khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và được phân hóa theo 4 cấp độ: nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.

Phần thi trắc nghiệm: 

Đối với lĩnh vực khoa học tự nhiên: bao gồm 25 câu hỏi (mỗi câu chiếm 1 điểm) tương ứng với 25 điểm. Để làm tốt bài thi thí sinh cần nắm vững kiến thức cốt lõi bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Trong đó, 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao. 

Ở lĩnh vực khoa học xã hội: bao gồm 25 câu (mỗi câu chiếm 1 điểm) tương ứng với 25 điểm. Phần khoa học xã hội kiểm tra kiến thức các môn: Lịch sử, Địa lý, Văn hóa kinh tế xã hội. Trong đó 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.

Ở phần ngôn ngữ: Đối với lĩnh vực này thí sinh được lựa chọn một trong 2 ngôn ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc để thi tuyển dựa theo nguyện vọng thí sinh đăng ký khi sơ tuyển. Bài thi ngôn ngữ bao gồm 20 câu (mỗi câu chiếm 0.5 điểm) tương ứng với 10 điểm. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.

Phần thi tự luận: 

Môn Toán học: phần thi tự luận môn Toán sẽ có từ 3 – 5 câu hỏi với tổng số 40 điểm. Trong đó 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao. 

Môn Ngữ văn: phần thi tự luận môn Văn bao gồm 2 câu với 40 điểm thuộc kiến thức lớp 12: Câu 1 – đọc hiểu với 10 điểm. Câu 2 – làm văn với 30 điểm.

Các mẹo làm bài thi của bộ công an

Bài thi ĐGNL của Bộ Công An tập trung kiểm tra kiến thức chương trình THPT hiện hành, độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT nhằm tăng khả năng phân loại thí sinh. Cho nên việc thí sinh luyện thi đề thi THPT Quốc Gia là chưa đủ, thí sinh cần luyện thêm các đề thi đánh giá của Bộ Công An để làm quen với cấu trúc và dạng bài. 

Bên cạnh đó, thí sinh phải đọc kỹ yêu cầu đề bài, tránh bị lừa bởi những câu hỏi gây nhầm lẫn. Bạn cần chú ý rằng “làm câu nào, chắc câu đó”, làm đúng những câu dễ để kéo điểm cho những câu khó.  

Cuối cùng, cần có "chiến lược" làm bài hiệu quả, tránh mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, vì đề thi gồm 120 câu làm trong 150 phút. Việc phân chia thời gian cho từng câu hỏi, từng phần bạn sẽ biết lúc nào cần bỏ qua câu hỏi, lúc nào cần chạy nước rút cho kịp những phần sau. Tuy nhiên, bạn cũng nên cố gắng rút ngắn thời gian cho các câu hỏi để dành thời gian kiểm tra lại đáp án trước khi nộp bài. 

Các mẹo làm bài thi của bộ công an
Các mẹo làm bài thi của bộ công an

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về kỳ thi và chuẩn bị sẵn sàng hành trang để bước vào kỳ thi quan trọng này. BTEC FPT chúc bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn