CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM “KHỦNG” TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Học Công nghệ thông tin ra trường làm nghề gì? Học ở đâu cho tốt? Đây là câu hỏi của không ít các bạn khi theo học công nghệ thông tin. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số lựa chọn thú vị về cơ hội nghề nghiệp trong ngành này.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm mạng lưới internet, phần mềm, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Hay nói cách dễ hiểu hơn, công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Sinh viên BTEC FPT trang bị kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Vì vậy, sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin cần trang bị những kiến thức nền tảng, cơ bản như mạng máy tính, hệ thông thông tin, phần mềm, lập trình,… Đặc biệt, kỹ năng mềm cũng là một trong những điều quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới công việc sau này, sinh viên cần chau chuốt ngoại ngữ và các kỹ năng: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, phản biện,…

Học công nghệ thông tin ra trường làm nghề gì?

 1. Lập trình viên (Công nghệ thông tin)

Công việc của một lập trình viên là tạo ra, kiểm thử và xử lý các vấn đề của các chương trình máy tính, đồng thời họ cũng nâng cấp và sửa chữa chúng. Lập trình viên thường làm việc cho các công ty về viết và bán phần mềm, nhưng cũng có những người làm việc trong các lĩnh vực khác chẳng hạn như làm việc trong một số dự án để hoàn thành một chương trình nhất định.

Lương của lập trình viên ngày nay thường dao động từ khoảng 51,500 USD tới 88,000 USD/năm tại Mỹ

Hiện nay, nhu cầu về lập trình viên làm việc cho những chức năng cơ bản của máy tính đã bị giảm. Tuy nhiên, nhu cầu về lập trình viên cho những chương trình nâng cao, chuyên biệt lại tiếp tục tăng lên. Nhà tuyển dụng thường chú ý đến nhiều đến kinh nghiệm làm việc của một lập trình viên khi xét tuyển. Đặc biệt, những lập trình viên có tính kiên nhẫn, suy nghĩ logic và cẩn thận, tỉ mỉ luôn được đánh giá cao. Thêm nữa, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho những người có khả năng truyền đạt kiến thức lại cho những người chưa biết.

Lương của một lập trình viên ngày nay thường dao động từ khoảng 51,500 USD tới 88,000 USD/năm tại Mỹ.

 1. Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)

Nghề này bao gồm các công việc như lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hay tổ chức lại tài nguyên máy tính của một công ty nhằm mục đích tối đa hóa việc sử dụng. Kinh nghiệm làm việc thực tế với những công nghệ mới nhất sẽ được coi là lợi thế cho những người đang tìm kiếm công việc trong ngành nghề này.

Mức lương cho nghề này tại Mỹ thường giao động từ khoảng 54,500 USD tới 87,500 USD/năm.

Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Viện Dân số; Sức khỏe và Phát triển (PHAD); FPT Telecom Hà Nội; Công ty Cổ phần Truyền Thông VMG…

 1. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Công việc chủ yếu là sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. Nghề này đòi hỏi ứng cử viên phải có những kinh nghiệm làm việc thực tế với những loại công nghệ mới nhất và có kinh nghiệm về kỹ thuật.

Mức lương có thể kỳ vọng cho ngành này giao động từ 48,500 USD đến 85,500 USD/năm tại Mỹ.

Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Ngân Hàng TNHH MTV Woori Việt Nam; Công Ty CP Giải Pháp Thanh Toán Việt Nam; Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Giáo Dục Egroup; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)…

 1. Nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)

Mức lương trung bình tại Mỹ dao động từ 79,000 USD tới 129,000 USD/năm

Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Họ là những người tạo ra và thực hiện chính sách cũng như hệ thống máy tính cho công ty. Nhà quản lý hệ thống thường là những người đã có kinh nghiệm trong việc quản lý và có nền tảng kỹ thuật số tốt. Họ còn là những người có khả năng lãnh đạo và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Mức lương trung bình dành cho ngành nghề tại này tại Mỹ dao động từ 79,000 USD tới 129,000 USD/năm.

Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Công ty Gisa Solutions Inc, IT Business Analyst, Công ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghệ Vela, Công Ty CP Giáo Dục Đại Trường Phát…

 1. Chuyên gia mật mã (Cryptographer)

Chuyên gia mật mã là người thiết kế hệ thống mật mã, phá vỡ hệ thống mật mã và thực hiện các nghiên các nghiên cứu về mật mã, những công việc vốn thuộc về trách nhiệm của kỹ sư bảo mật thông tin hay nhà quản trị mạng. Nhìn chung, chuyên gia mật mã là những nhà toán học, chuyên về việc tạo mã hay giải mã. Để trở thành chuyên gia mật mã, điều kiện tiên quyết là phải có bằng tiến sĩ về mật mã. Không chỉ vậy, họ phải có kinh nghiệm sâu rộng trong cả các lĩnh vực toán học và khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin.

Chuyên gia bảo mật tại Mỹ có mức lương từ 60,000 USD tới hơn 100,000 USD mỗi năm.

 1. Chuyên gia mật mã (Cryptographer)

Chuyên gia mật mã là người thiết kế hệ thống mật mã, phá vỡ hệ thống mật mã và thực hiện các nghiên các nghiên cứu về mật mã, những công việc vốn thuộc về trách nhiệm của kỹ sư bảo mật thông tin hay nhà quản trị mạng. Nhìn chung, chuyên gia mật mã là những nhà toán học, chuyên về việc tạo mã hay giải mã. Để trở thành chuyên gia mật mã, điều kiện tiên quyết là phải có bằng tiến sĩ về mật mã. Không chỉ vậy, họ phải có kinh nghiệm sâu rộng trong cả các lĩnh vực toán học và khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin.

Chuyên gia bảo mật tại Mỹ có mức lương từ 60,000 USD tới hơn 100,000 USD mỗi năm.

 1. Kỹ sư phần mềm

Sự tiến bộ của khoa học công nghệ nói chung và sự phát triển của mạng Internet nói riêng kéo theo nhu cầu về các kỹ sư phần mềm. Ví như việc phát triển của công ty điện toán đám mây và số hóa sẽ tạo ra một sự đột biến trong nhu cầu cho các kỹ sư phần mềm ứng dụng, có thể thiết kế và phát triển các chương trình trên nền web để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tương tự như vậy, nhu cầu cập nhật và nâng cấp hệ thống cho các doanh nghiệp cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho những kĩ sư phần mềm.

Lương trung bình của kỹ sư phần mềm ở mức: 90.000 USD mỗi năm.

Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Công ty Cổ phần Giải pháp Kỹ thuật Ấn Tượng; Viettel; FPT Technology Innovation – FTI…

 

 1. Phát triển và thiết kế website

Hiện nay hình thức kinh doanh bán hàng qua mạng khá phổ biến, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa các chi phí như thuế, mặt bằng, nhân sự… Sự phát triển của phương tiện truyền thông, mạng xã hội và cộng động Web đã và đang thúc đẩy nhu cầu đối với các nhà phát triển và thiết kế web.  Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang xem xét việc tham gia vào thế giới online, nhằm thu hút khách hàng thế hệ mới, thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong những nền tảng phát triển nhanh chóng. Tất nhiên là những lập trình viên thiết kế website sẽ được hưởng lợi từ việc này.

Lương trung bình của phát triển và thiết kế website ở mức: 91.000 USD mỗi năm.

Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay: Ϲông ty cổ phần phát triển dịch vụ học tậρ & giải trí trực tuyến Net2e; Công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến việt nam; Công Ty Cổ Phần Ad.Tek

 1. Quản lý công nghệ

Quản lý công nghệ là ngành có mức lương khởi điểm cao nhất trong danh sách nhưng cũng là ngành có đòi hỏi kinh nghiệm và kĩ thuật cao nhất. Những người đảm nhiệm vị trí này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo tất cả các vấn đề thông tin mạng, phần mềm, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp cũng như chịu trách nhiệm trong việc tuyển dụng các kỹ thuật viên, lập trình viên tài năng. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này sẽ tăng cao trong năm 2015 đến 2020 và xa hơn nữa.

Lương trung bình của phát triển và thiết kế website ở mức: 111.000 USD mỗi năm.

Mức lương theo số năm kinh nghiệm của ngành Công nghệ thông tin

Vậy mức lương của công nghệ thông tin theo số năm kinh nghiệm thay đổi như thế nào?

Sự gắn bó dài lâu với nghề tỉ lệ thuận với mức lương, những người trên 10 năm kinh nghiệm có mức lương khá cao với xấp xỉ 35 triệu đồng. Những người có kinh nghiệm từ 5 đến 7 năm hay 7 đến 10 năm có thu nhập trung bình trên $1000. Theo sau đó những người có kinh nghiệm từ 2 đến 5 năm có mức lương với xấp xỉ $800. Với những lập trình viên mới vào nghề có kinh nghiệm dưới 2 năm sẽ có mức lương $539, khoảng tầm 12 triệu đồng, đây cũng không hẳn là mức lương quá thấp so với những người mới ra trường hoặc đối tượng thực tập sinh.

 

Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào? Nơi nào xứng đáng để đầu tư cho tương lai?

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT được thành lập trên cơ sở liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT EducationTổ chức giáo dục và khảo thí Pearson – Vương Quốc Anh, được công nhận là trường đào tạo chính thức chương trình BTEC HND tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin (CNTT) tại Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng và các công nghệ, kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay vào giảng dạy giúp sinh viên cập nhật nhanh nhất những xu thế công nghệ mới trên toàn cầu. Ngoài ra, nhờ sự hợp tác giữa Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT và Viện nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI), sinh viên sẽ được hỗ trợ tất cả các vấn đề liên quan tới công nghệ, đào tạo và tham gia vào các dự án liên quan tới AI như lập trình và nghiên cứu Robot.

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT – Bằng Quốc tế – Việc toàn cầu

Chỉ sau 2 năm theo học, sinh viên sẽ:

 • Được đào tạo bài bản về các kiến thức chuyên sâu, có tư duy nền tảng tốt hơn về công nghệ thông tin, dễ dàng nắm bắt xu hướng công nghệ tương lai
 • Có thời gian học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình mới, định hướng trở thành chuyên gia công nghệ thông tin
 • Bằng cấp quốc tế chính quy được công nhận bởi nhiều quốc gia, các trường đại học và doanh nghiệp trên thế giới
 • Có cơ hội để học chuyển tiếp lên các trường đại học danh tiếng trong nước và trên thế giới
 • Học tập trong môi trường chuyên nghiệp, được làm nhiều project lớn thực tế từ doanh nghiệp
 • Được thường xuyên tham gia các seminar, workshop chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2020, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia.

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT.

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng.

Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây.

 


Bài viết liên quan

Nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến

Vui lòng đăng ký thông tin
Tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!

Nộp hồ sơ

Tìm văn phòng tuyển sinh

Gọi lại tư vấn cho tôi

Nhà trường sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất, cảm ơn bạn.

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Nhà trường sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn

Comments are closed here.