Có nên học cao đẳng rồi chuyển tiếp lên đại học?

14:50 29/10/2020

Cùng với việc chọn một ngành nghề phù hợp các tiêu chí, suy nghĩ có nên xét tuyển đại học hay cao đẳng là thắc mắc được nhiều người trẻ và phụ huynh đặt ra. Đại học vốn không phải con đường duy nhất để thành công, tuy vậy nếu chọn học cao đẳng thì khi chuyển tiếp lên đại học có quyết định đúng đắn hay không? 

Học cao đẳng rồi chuyển tiếp lên đại học có được không? 
Học cao đẳng rồi chuyển tiếp lên đại học có được không?

Học cao đẳng có chuyển tiếp lên đại học được không?

Một trong số những câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm chính là việc chọn học cao đẳng có thể chuyển tiếp lên đại học hay không? Câu trả lời CHẮC CHẮN LÀ CÓ. 
Từ năm 2015, theo quy định đào tạo liên thông của Bộ Giáo Dục & Đào tạo sửa đổi, bổ sung thông tư 55 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên: Sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể từ hệ trung cấp, cao đẳng chuyển tiếp lên đại học ngay. Bạn nào còn chưa rõ thông tin có thể tìm đọc lại thông tư 55 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Banner TNNN2 1
Về giá trị bằng sau khi học chuyển tiếp cao đẳng lên đại học: Tại khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018, có hiệu lực từ ngày 1/07/2019 quy định bằng đại học được đào tạo theo hình thức chính quy hay tại chức, từ xa, chuyển tiếp đều có giá trị ngang nhau. Từ ngày 01/3/2020, theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học.
Như vậy các bạn trẻ không cần phải quá lo lắng về bằng cấp trong việc học cao đẳng hay đại học, điều quan trọng chính là khả năng, kinh nghiệm học có được sau thời gian học mới thật sự có giá trị với nhà tuyển dụng. 

👉 Xem thêm: Lịch thi THPT quốc gia 2023 (Chi tiết từng môn)
👉 Xem thêm: Cách tính điểm thi thpt quốc gia chuẩn xác
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Các mốc thời gian thi thpt quốc gia 2023 cần nhớ
👉 Xem thêm: Quy chế thi thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Hương dẫn đăng ký xét tuyển đại học 2023 nhanh nhất

Chọn học cao đẳng hay đại học?

Chuyển tiếp thế nào từ bậc cao đẳng quốc tế lên đại học? 
Chuyển tiếp thế nào từ bậc cao đẳng quốc tế lên đại học?

Đa số phụ huynh và học sinh vẫn giữ quan điểm học đại học có tương lai hơn, bằng cấp có giá trị hơn. Tuy nhiên, rất ít người trong số họ cũng không xác định được việc học đại học để làm gì và học đại học có phải là con đường duy nhất để thành công hay không? 
Mỗi năm có hàng triệu thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học. Tất nhiên không phải ai cũng đậu kỳ thi. Hãy hiểu: đại học vốn không phải là con đường duy nhất đi đến thành công, những người thành công, nổi tiếng không phải ai cũng có bằng đại học và họ thành công nhờ việc học đại học. 
Thực tế cho thấy, có nhiều người đã tạo dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng đại học và thực tế cũng cho thấy có bao nhiêu người có bằng, đại học vẫn thất nghiệp và không tìm kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.
Tất nhiên học đại học là tốt nhưng học như thế nào, ứng dụng ra sao thì lại là một câu chuyện dài đối với các bạn trẻ. Nếu được lựa chọn giữa việc học đại học 1 chuyên ngành không yêu thích, không tiềm năng, trường không chất lượng và học cao đẳng đúng ngành mong muốn, học thực chất thì chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ sẽ lựa chọn học cao đẳng.

banner hoc bong 1

Vì sao học cao đẳng trong khi hoàn toàn có thể đăng ký một trường đại học bất kỳ?

Học cao đẳng quốc tế - Dễ dàng chuyển tiếp đại học "xịn sò" trong nước và quốc tế. 
Học cao đẳng quốc tế - Dễ dàng chuyển tiếp đại học "xịn sò" trong nước và quốc tế.

Học cao đẳng quốc tế - Dễ dàng chuyển tiếp đại học "xịn sò" trong nước và quốc tế. 

Lợi thế về việc học cao đẳng đó chính là việc tiết kiệm thời gian, trong khoảng 2,5 năm học sinh viên vừa được học kiến thức, vừa được học thực hành. Nhiều chương trình cao đẳng chiếm tới 70% thời lượng là thực hành. Người học có được những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc, đảm bảo ra trường các bạn vẫn có thể kiếm được việc luôn nếu học hành chăm chỉ.
Sau khi học xong cao đẳng, bạn sẽ học chuyển tiếp đại học mất khoảng 1,5 năm – 2 năm. Cộng lại thì thời gian học của bạn cả hệ cao đẳng và đại học sẽ từ 4 – 4,5 năm, bằng thời gian bạn học đại học chính quy, ra trường sẽ có bằng đại học.
Có lẽ nhiều người không biết học cao đẳng bạn còn có thêm những lợi thế nhất định như tốt nghiệp được đi làm được ngay, ra trường vừa kiếm tiền vừa có thể học chuyển tiếp lấy bằng đại học chính quy, làm chủ kinh tế, đỡ gánh nặng cho gia đình.
Đại học không phải là con đường duy nhất để bước vào đời cũng chẳng phải con đường duy nhất dẫn bạn đến thành công. Đừng vì áp lực gia đình, áp lực tâm lý mà bằng mọi cách để học một trường đại học nào đó không phù hợp với tính cách, sở trường và năng lực của bản thân. Hãy lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn và phù hợp để bản thân phát huy được năng lực, sở trường và đặc biệt, cá nhân sẽ có cơ hội phát triển đúng với nhu cầu của thị trường lao động.

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn