Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2024 

9:28 27/03/2024

Kỳ thi đánh giá năng lực đang ngày một phổ biến hơn với các bạn học sinh THPT và được nhiều bạn lựa chọn làm phương thức xét tuyển vào các trường đại học. Việc xét tuyển bằng phương thức này mở ra cơ hội giúp các bạn học sinh đến gần hơn với cánh cổng đại học. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường Đại học đã công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2024. Bạn có thể tham khảo cấu trúc đề thi ĐGNL trong bài viết dưới đây.  

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia tphcm 

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2023 của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh có 120 câu hỏi, tổng thời gian làm bài 150 phút.

Đề thi đánh giá năng lực gồm 3 phần:

 • Phần một là tư duy định tính với 40 câu hỏi về văn học - ngôn ngữ cũng dưới dạng trắc nghiệm.
 • Phần hai là tư duy định lượng gồm 40 câu hỏi về toán học, thống kê và xử lý số liệu dưới dạng trắc nghiệm.
 • Phần 3 là giải quyết vấn đề gồm 40 câu hỏi thuộc một số lĩnh vực như: khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia hà nội

Bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội gồm 03 phần thi:

Phần 1: Tư duy định lượng (Toán học, 50 câu hỏi – 75 phút).

Phần 2: Tư duy định tính (Ngữ văn – Ngôn ngữ, 50 câu hỏi – 60 phút), 

Phần 3: Khoa học (Tự nhiên - Xã hội, 50 câu hỏi – 60 phút).

Kiến thức trong đề thi đánh giá năng lực được phân bổ như sau: 

Phần 1 và phần 2: Kiến thức trong chương trình lớp 10: 10%, kiến thức trong chương trình lớp 11: 20%, Kiến thức trong chương trình lớp 12: 70%.

Phần 3: Kiến thức trong chương trình lớp 11: 30%, Kiến thức trong chương trình lớp 12: 70%.

Tổng số câu hỏi chấm điểm là 150 câu hỏi trong đó có 132 câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn với 01 đáp án đúng duy nhất, 15 câu hỏi điền đáp án lĩnh vực Toán học, 03 câu hỏi điền đáp án lĩnh vực Vật Lý, Hóa học, Sinh học.

Trong mỗi phần có 50 câu hỏi chấm điểm nhưng có thể kèm thêm 1-4 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Các câu hỏi thử nghiệm (không tính điểm) được trộn vào một cách ngẫu nhiên. Bài thi có câu hỏi thử nghiệm thời gian làm bài sẽ kéo dài thêm 2-4 phút.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực đại học sư phạm

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Sư phạm Hà Nội bao gồm 8 môn đó là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Thí sinh đăng ký số môn dự thi tùy vào yêu cầu xét tuyển của ngành học mong muốn.

Thí sinh lựa chọn thi không giới hạn các môn thi trên 8 môn thi mà ĐH Sư phạm Hà Nội đưa ra, trong đó:

 • Đề thi Ngữ văn: 30% câu hỏi trắc nghiệm, 70% là tự luận.
 • Đề thi tiếng Anh: 80% câu hỏi trắc nghiệm, 20% tự luận.
 • Đề thi các môn khác: 70% câu hỏi trắc nghiệm; 30% câu hỏi tự luận.

Đề thi không có câu hỏi mức độ nhận biết mà toàn bộ là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao do đề thi tốt nghiệp THPT đánh giá được năng lực của học sinh ở mức độ nhận biết (định nghĩa, nhận dạng, liệt kê,...). Vì vậy, học sinh tránh học máy móc mà phải hiểu bản chất vấn đề. 

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực bộ công an

Theo kết cấu, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an gồm 2 phần, thí sinh hoàn thiện 2 phần của bài thi trong tổng thời gian làm bài là 180 phút (trong 1 buổi): Phần trắc nghiệm (90 phút), Phần tự luận (90 phút).

Phần thi trắc nghiệm đề thi trong kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ kiểm tra kiến thức của thí sinh ở 3 lĩnh vực, các câu hỏi được phân hóa theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.

Lĩnh vực khoa học tự nhiên: 

 • Lĩnh vực này bao gồm 25 câu hỏi (mỗi câu chiếm 1 điểm) tương ứng với 25 điểm. Vậy nên để làm tốt bài thi thí sinh cần nắm vững kiến thức cốt lõi bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học. 
 • Trong đó, 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ lớp 10, 11. 

Lĩnh vực khoa học xã hội: 

 • Lĩnh vực này bao gồm 25 câu (mỗi câu chiếm 1 điểm) tương ứng với 25 điểm. Vậy nên để làm tốt bài thi thí sinh cần nắm vững kiến thức cốt lõi bao gồm: Lịch sử, Địa lý, Văn hóa kinh tế xã hội. 
 • Trong đó 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 10, 11.

Ngôn ngữ: 

 • Đối với lĩnh vực này thí sinh được lựa chọn một trong 2 ngôn ngữ là thế mạnh của mình: tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc để thi tuyển dựa theo nguyện vọng thí sinh đăng ký khi sơ tuyển. 
 • Bài thi ngôn ngữ bao gồm 20 câu (mỗi câu chiếm 0.5 điểm) tương ứng với 10 điểm. 

Phần tự luận: Thí sinh được lựa chọn một trong hai nội dung là thế mạnh: Văn học, nghị luận xã hội hoặc giải toán.

Môn Toán học: 

 • Phần thi tự luận môn Toán sẽ có từ 3 – 5 câu hỏi với tổng số 40 điểm. 
 • Trong đó 80% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 12; 20% kiến thức được lấy từ nội dung lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: cấp độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng thấp – vận dụng cao.

Môn Ngữ văn: phần thi tự luận môn Văn bao gồm 2 câu với 40 điểm thuộc kiến thức lớp 12: Câu 1 – đọc hiểu với 10 điểm. Câu 2 – làm văn với 30 điểm.

Kỳ thi đánh giá năng lực
Kỳ thi đánh giá năng lực

Nhìn chung, đề thi đánh giá năng lực của các trường Đại học đều yêu cầu kiến thức rộng và khó, cần sự đầu tư học tập từ các bạn học sinh. Trên đây là những thông tin về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của các trường Đại học mà BTEC FPT tổng hợp được. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh. 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn