Thiết kế nội thất ra trường làm gì? học ngành gì?

12:02 01/09/2022

Nhu cầu về đời sống vật chất của con người ngày càng tăng cao. Ngoài những lĩnh vực như công nghệ, nhà hàng, mua sắm,...phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, một lĩnh vực nữa không kém phần quan trọng xu thế hiện tại là ngành thiết kế nội thất. Nhiều người vẫn nghĩ đơn giản chỉ là đưa ra một bản vẽ, sắp xếp đồ đạc trong ngôi nhà. Vậy thực tế thiết kế nội thất học gì? học ngành thiết kế nội thất ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành này hiện nay ra sao? cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Ngành thiết kế nội thất ngày càng phát triển nhờ nhu cầu đời sống vật chất của con người ngày càng cao
Ngành thiết kế nội thất ngày càng phát triển nhờ nhu cầu đời sống vật chất của con người ngày càng cao

Tổng quan ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của các yếu tố nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa các màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc. Các vật trang trí nhằm tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn,...đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian. 

Ngành thiết kế nội thất là ngành thu hút sự quan tâm của phần lớn các bạn trẻ
Ngành thiết kế nội thất là ngành thu hút sự quan tâm của phần lớn các bạn trẻ

Đây là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của phần lớn các bạn trẻ, nhất là những bạn trẻ đam mê lĩnh vực mỹ thuật. Yêu thích sáng tạo và trang trí cho các không gian. Ở vị trí là một kiến trúc sư, bạn sẽ cần hình ảnh hóa những ý tưởng và thông điệp của khách hàng. Góp phần giúp cho căn nhà của họ tiện nghi và thích dụng hơn. Giúp cho khách hàng và người dùng có thể cảm nhận được sự thoải mái. Sử dụng không gian sống của mình và cảm thấy yêu không gian ấy hơn.

👉 Xem thêm: Học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp không?
👉 Xem thêm: Các trường cao đẳng thiết kế nội thất tốt nhất 2023
👉 Xem thêm: Học thiết kế nội thất nhanh, bằng quốc tế
👉 Xem thêm: Top 7 khóa học thiết kế nội thất online bạn nên biết
👉 Xem thêm: Tự học thiết kế nội thất từ A - Z đơn giản  

Tầm quan trọng của nhà thiết kế nội thất 

Các nhà thiết kế nội thất phải đảm bảo rằng không gian nội thất họ đang thiết kế sẽ phải luôn tiện dụng. Bao gồm an toàn và đẹp mắt cho mọi loại công trình. Từ nhà ở, siêu thị, công ty, trung tâm thương mại cho đến các quán cà phê, nhà hàng. Là một nhà thiết kế nội thất, họ cũng có thể chọn màu sắc, tư vấn vật liệu, kết cấu, đồ nội thất, sàn, giấy dán tường, ánh sáng. Tìm hiểu và tư vấn các vật liệu khác cho mọi không gian nội thất hoặc công trình. Điều này đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của thiết kế nội thất.Ngành thiết kế nội thất học khối nào gì?

Banner TNNN2 1

Ngành thiết kế nội thất sẽ thuộc vào khối năng khiếu H và V. Cụ thể những môn khối V là:

 • V00: Toán- Vật lý- Vẽ hình họa mỹ thuật
 • V01: Toán- Ngữ văn- Vẽ hình họa mỹ thuật
 • V02: Toán- Tiếng Anh- Vẽ mỹ thuật
 • V03: Toán- Hóa- Vẽ mỹ thuật
 • V05: Ngữ văn- Lý- Vẽ mỹ thuật
 • V06: Toán- Địa – Vẽ mỹ thuật
 • V07: Toán- Tiếng Đức- Vẽ mỹ thuật
 • V08: Toán- Tiếng Nga- Vẽ mỹ thuật
 • V09: Toán- Tiếng Nhật- Vẽ mỹ thuật
 • V10: Toán- Tiếng Pháp- Vẽ mỹ thuật
 • V11: Toán- Tiếng Trung- Vẽ mỹ thuật

Những môn khối H tham khảo như:

 • Khối H00 (Ngữ văn – Vẽ hình họa người – Vẽ trang trí màu)
 • Khối H01 (Toán – Ngữ văn – Vẽ)
 • Khối H02 (Toán –  Vẽ hình họa mỹ thuật – Vẽ trang trí màu)
 • Khối H03 (Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu)
 • Khối H04 (Toán – Tiếng Anh – Vẽ năng khiếu)
 • Khối H05 (Ngữ văn – Khoa học xã hội – Vẽ năng khiếu)
 • Khối H06 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật)
 • Khối H07 (Toán – Hình họa – Trang trí)
 • Khối H08 (Ngữ văn – Lịch sử – Vẽ mỹ thuật)

Điểm chuẩn ngành thiết kế nội thất

Từng cơ sở đào tạo sẽ có điểm chuẩn khác nhau. Mức điểm trúng tuyển sẽ dao động từ 15 điểm đến 27 điểm. Đặc biệt, một số nơi sẽ có tiêu chí phụ như: Chênh lệch điểm giữa các NV, điểm môn HHMT ≥ 6.0… Vì thế, không ít các bạn trẻ đã chuyển hướng sang phương thức xét học bạ.

Nhiều bạn trẻ đã sử dụng phương thức xét tuyển học bạ để có thể “chắc suất”
Nhiều bạn trẻ đã sử dụng phương thức xét tuyển học bạ để có thể “chắc suất” cho ngành thiết kế nội thất.

Học thiết kế nội thất ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, sinh viên đủ kỹ năng và có khả năng sẽ làm việc trên nhiều lĩnh vực như:

 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế nội - ngoại thất của các dự án công trình xây dựng kiến trúc: nhà ở, biệt thự, chung cư, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại,...tìm hiểu nhu cầu khách hàng; trình bày ý tưởng, kế hoạch, chi phí thiết kế với khách hàng; tư vấn đơn vị thiết kế và nhà cung cấp cho khách hàng
 •  Chuyên viên thiết kế tại các công ty thiết kế nội thất, xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất: thiết kế không gian – màu sắc – vật liệu nội thất; thiết kế, lựa chọn trang thiết bị, đồ trang trí nội thất; thiết kế ánh sáng
 • Ngoài ra, làm thiết kế tự do (freelancer) là một hướng đi được nhiều bạn trẻ ưa chuộng với ưu điểm không bị gò bó về thời gian, không gian làm việc, thu nhập cao
 • Tự thành lập công ty nội thất riêng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc.
 • Tư vấn thiết kế kinh doanh tất cả các hạng mục nội – ngoại thất
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có khả năng học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Đào tạo chuyên môn về thiết kế đồ họa, giảng dạy trong các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu.

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế nội thất hiện nay 

Hiện nay, ngành thiết kế nội thất trở thành một ngành có sự khan hiếm về nhân lực. Cùng với đó, đối tượng khách hàng đều thuộc phân khúc cao. Dưới đây là một số lý do khiến thiết kế nội thất trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta: 

Thiết kế nội thất giúp cải thiện không gian của ngôi nhà

Ở cấp độ cơ bản nhất, một không gian có thiết kế nội thất tốt sẽ cải thiện không gian đó rất nhiều. Bằng cách làm cho chúng phù hợp hơn với mục đích của chúng. Ví dụ, khi ta thiết kế phòng ngủ, ta sẽ đưa ra các quyết định thiết kế giúp nó trở nên thư giãn hơn. Đối với không gian làm việc, thiết kế phù hợp sẽ làm nó tập trung và hiệu quả hơn.

Khi một không gian được thiết kế tốt, nó không chỉ làm người dùng cảm thấy đẹp mắt, thoải mái. Thiết kế hoàn hảo và đồ nội thất sang trọng không chỉ dùng để trang trí theo thuận mắt người ở. Chúng ta cần đảm bảo rằng mọi thứ trong phòng đó đều phục vụ một chức năng.

Người Việt ngày càng quan tâm tới thiết kế nội thất 

Ngành thiết kế nội thất ngày nay đóng một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của con người. Chúng giúp cho phong cách sống trở nên hiện đại và phong phú hơn. Bên cạnh đó, ở trong một không gian được thiết kế tinh tế, đẹp mắt còn cho ta trải nghiệm thoải mái. Giúp nâng cao chức năng trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, thiết kế nội thất ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng. Hỗ trợ phục hồi sức khỏe và tinh thần làm việc của mỗi người.

Người Việt ngày càng chú trọng vào thiết kế nội thất cho các không gian trong căn nhà của mình
Người Việt ngày càng chú trọng vào thiết kế nội thất cho các không gian trong căn nhà của mình

Không chỉ áp dụng được thiết kế cho nhà ở, trường học hay công ty. Tại các cửa hàng, nhà hàng, quán cafe, địa điểm vui chơi giải trí cũng là nhóm khách hàng tiềm năng. Những xu hướng thiết kế hiện đại ngày càng được du nhập với những xu hướng hiện đại. Thiết kế nội thất độc đáo cũng giúp thu hút nhiều lượt khách hơn. Có thể nói, thiết kế nội thất giúp tạo ra sự cạnh tranh lớn. Chúng thể hiện được thiện cảm, khát vọng, mơ ước và thẩm mỹ của con người.

Xu hướng thiết kế nội thất giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn 

Các nhà thiết kế nội thất phải đảm bảo rằng không gian nội thất họ đang thiết kế sẽ phải luôn tiện dụng, đẹp mắt. Đặc biệt phải đảm bảo được sự an toàn cho mọi loại công trình dù nhỏ hay lớn. Là một nhà thiết kế nội thất, họ cũng có thể chọn màu sắc, tư vấn vật liệu. Am hiểu về kết cấu, đồ nội thất, sàn, giấy dán tường, ánh sáng và các vật liệu khác cho mọi không gian nội thất hoặc công trình. 

Các nhà thiết kế nội thất sẽ phải đảm bảo rằng không gian nội thất họ đang thiết kế luôn tiện dụng, đẹp mắt và an toàn cho mọi công trình
Các nhà thiết kế nội thất sẽ phải đảm bảo rằng không gian nội thất họ đang thiết kế luôn tiện dụng, đẹp mắt và an toàn cho mọi công trình

Bên cạnh đó là làm người cố vấn, tối ưu chi phí sao cho hợp lý. Đáp ứng được sự phù hợp với nhu cầu của chủ nhà. Điều này đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của thiết kế nội thất.

banner hoc bong 1

Nên học ngành thiết kế nội thất ở đâu ?

Nhằm đem lại một môi trường học ngành thiết kế nội thất chất lượng dành cho các bạn sinh viên. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với chương trình học tích lũy kiến thức thông qua việc thực hành. Vận dụng kiến thức làm những dự án thực tế trong suốt quá trình học tập. Đây chính là bước đệm đầy tiềm năng và vững chắc cho con đường sự nghiệp lâu dài về sau. Là một đơn vị quốc tế đào tạo uy tín, có chất lượng từ quá trình hình thành, cơ sở học tập và giảng viên dày dặn kinh nghiệm,...BTEC FPT chú trọng đến chất lượng đầu ra. Xây dựng một nền tảng vững chắc cho sinh viên tự tin khi bước chân trên con đường sự nghiệp.

xDMT08215 scaled.jpg.pagespeed.ic .jHaMCvJCAW
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT với chương trình học tích lũy kiến thức thông qua quá trình thực hành, những dự án thực tế trong suốt quá trình học

Sau tốt nghiệp, các bạn sinh viên ngành thiết kế nội thất sẽ có được cái nhìn tổng quan về ngành. Rèn luyện được tư duy, nâng cao sự thẩm mỹ - sáng tạo.

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

 • CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic
 • Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tạihttps://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

 

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn