Ngành Thiết kế đồ họa và 5 sự thật

16:56 09/08/2022

Học thiết kế đồ họa có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm của dân thiết kế đồ họa có cao không? nếu không biết vẽ thì có nên theo đuổi ngành thiết kế đồ họa không?,… Là câu hỏi mà phần lớn các GENZ hiện nay thắc mắc. Cùng khám phá những sự thật về ngành Thiết kế đồ họa trong bài viết dưới đây.

Ngành thiết kế đồ họa – xu hướng mới của thời đại trực tuyến

Trước hết, ta nên hiểu “Thiết kế đồ họa” là gì? Thiết kế đồ họa là ngành nghệ thuật ứng dụng sử dụng chủ yếu cho mục đích truyền thông. Sứ mệnh của desiner là tạo ra những sản phẩm kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Nhà thiết kế sử dụng công cụ đồ họa để truyền tải ý tưởng và thông điệp của một tác phẩm.

Theo dự đoán, ngành thiết kế đồ họa sẽ ngày càng phát triển trong thập kỷ tới. Xã hội dần chuyển qua điện tử hóa, sự phát triển của internet khiến các doanh nghiệp đầu tư hơn vào marketing online. Thiết kế đồ họa tạo ra những sản phẩm đẹp sử dụng cho nền tảng kỹ thuật số, góp phần quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Vì sao ngành thiết kế đồ họa lại HOT như hiện nay?

Thiết kế đồ họa được mệnh danh là ngành “không bao giờ sợ thất nghiệp”. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành thiết kế đồ họa khi ra trường là vô cùng lớn. Trong năm 2021, Việt Nam cần 1 triệu nhân lực ngành thiết kế đồ họa. Tuy nhiên các trường tại Việt Nam chỉ đáp ứng được 40% nguồn nhân lực này.

Bên cạnh đó, Lĩnh vực truyền thông đa phương tiện bùng nổ, kéo theo các lĩnh vực liên quan đến thiết kế đồ họa như nhiếp ảnh, chỉ đạo sáng tạo nghệ thuật, phát triển game/ đồ họa …“nở rộ” càng mở ra cơ hội việc làm cho ngành này.

Thiết kế đồ họa – môn học với tương lai nghề nghiệp rộng mở

Mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến tốt cũng là nguyên nhân tạo nên “sức nóng” của ngành. Theo VietnamSalary, một chuyên viên thiết kế đồ họa có thể nhận mức lương trung bình từ 11,6 – 25,6 triệu đồng/tháng. Với những “lão làng” hay những Freelancers, mức thu nhập của họ còn cao hơn thế nữa. 

Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc trên nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều chức vụ, vị trí khác nhau như:

  • Chuyên gia thiết kế cho các công ty truyền thông, nhà xuất bản, quảng cáo, tạp chí…
  • Phục vụ các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế trong các công ty trong và ngoài nước;
  • Bạn có thể tự thành lập doanh nghiệp, dịch vụ studio, công ty thiết kế, tư vấn, giảng dạy tại các trung tâm, trường học, câu lạc bộ…
  • Sau tốt nghiệp, bạn có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ, được đào tạo chuyên môn về thiết kế đồ họa, giảng dạy trong các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu.

Ngoài ra, graphic designer sau khi trau dồi đủ kỹ năng và tầm nhìn, họ còn có thể phát triển lên các vị trí cấp quản lý cao hơn như Trưởng phòng thiết kế, Trưởng phòng Marketing, Giám đốc sáng tạo, v.v…

Không biết vẽ học thiết kế đồ họa được không?

Đầu tiên, hãy phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa hội họa và thiết kế đồ họa là gì? Hội họa sử dụng bút vẽ, màu vẽ và tạo ra sản phẩm hoàn toàn thủ công. Thiết kế đồ họa lại tạo ra sản phẩm dựa trên những phần mềm như Photoshop, Illustrator, Indesign,…Thế nên cho dù bạn không biết vẽ tay cũng không sao, vì đã có sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế. Việc cần làm là trau dồi tư duy thẩm mỹ và khả năng sáng tạo để biến các sản phẩm thành những tác phẩm hấp dẫn, thu hút người nhìn.

Bạn không giỏi vẽ tay nhưng có thể sử dụng máy để thiết kế

TOP các trường đào tạo ngành Thiết kế đồ họa

Trường Cao Đẳng Anh Quốc BTEC FPT:

Chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ và Mỹ thuật Quốc tế tại BTEC FPT được xây dựng theo chuẩn của chương trình BTEC HND. Đây là sự kết hợp của 2 nền tinh hoa FPT edu và Pearson Edu. BTEC FPT là một trong số ít trường đưa việc đào tạo tư duy mỹ thuật, sáng tạo vào chương trình học chính thức của chuyên ngành thiết kế đồ hoạ.

Thiết kế đồ họa quốc tế tại BTEC FPT

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

  • CNTT quốc tế : Kỹ Thuật Phần Mềm – Lập Trình trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Kinh tế quốc tế : Marketing – Quản Trị Kinh Doanh – Logistic
  • Thiết kế đồ họa & Mỹ thuật quốc tế: Thiết kế đồ họa – Thiết kế nội thất

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tạihttps://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————
CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT
BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Có thể bạn chưa đọc

Đặt câu hỏi tư vấn

BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn