HÉ LỘ MỨC LƯƠNG CỰC "KHỦNG" CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

10:54 02/03/2020

Mức lương của Công nghệ thông tin – một ngành được coi là khá “hot”, bao nhiêu là hợp lý – câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm? Là một trong những ngành hot, lương cao hiện nay, những con số này có khiến bạn “giật mình” và muốn học CNTT “ngay và luôn” không?
Trong bối cảnh thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh như hiện nay, có rất nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực này đã đang và sẽ có ý định xâm nhập. Báo cáo của TopDev cho biết, tính đến quý II/2018, lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012 và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Việt Nam sẽ cần đến 350.000 – 500.000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021. Tình trạng thiếu hụt lập trình viên có năng lực khiến nghề này càng trở nên “có giá” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, công nghệ thông tin là ngành có tốc độ thay đổi chóng mặt, điều này đòi hỏi ứng viên phải luôn cập nhật, học hỏi và tiếp thu cái mới để không bao giờ bị thụt lùi.

Thống kê nhu cầu nhân sự IT

Mức lương của ngành công nghệ thông tin bao nhiêu là hợp lý?
Hiện tại, lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên có mức lương 8 – 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end và 11 – 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end. Trong khi đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mức thu nhập trung bình của Developer

Nếu lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng gấp 3 lần do nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên, nhóm nhân sự này rất khan hiếm, chỉ chiếm 2 – 5% toàn thị trường.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt mức lương 12 triệu đồng hoặc hơn thế nữa nếu còn một thời sinh viên “bi tráng”, chăm chỉ “lăn xả” để dắt túi được ít kinh nghiệm và có vốn ngoại ngữ để tham gia các công ty nước ngoài. Vì vậy, sự “hợp lý” trong mức lương của lập trình viên phải dựa trên vốn có của chính bản thân họ.
Theo đánh giá của vietnamwork, website nổi tiếng về tuyển dụng tại nước ta, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, ngành công nghệ thông tin đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Điều đáng nói là ngành này đang giúp cho nhiều người lao động tại nước ta có một nguồn thu nhập cao đáng mơ ước.
Ngành công nghệ thông tin đang phủ sóng rộng rãi không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh mà còn lan ra các tỉnh lân cận với mức lương có sự chệnh lệch không quá cao chỉ từ 1,6 đến 2,1 triệu đồng.
Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng của ngành kinh tế và để đáp ứng nhu cầu tăng lên không ngừng của người dân, càng càng càng có nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập. Đồng thời thấy được mảnh đất màu mỡ tại nước ta, nhiều công ty nước ngoài cũng đã đầu tư vào Việt Nam. Điều này đã giúp đẩy mức lượng cho nhận lực nghệ thông tin trình độ cao tại nước ta tăng lên cao hơn.
Theo chuyên gia phân tích thị trường chia sẻ, nhiều công ty gia công xuất nhập khẩu phần mềm của Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao hơn gấp 2-3 lần so với những doanh nghiệp Việt Nam để tuyển được nhận sự. Những sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường nếu có bằng tiếng Nhật trong nước chỉ có mức lương là 600$ thì doanh nghiệp tại Nhật có thể đề xuất trả với mức lương là 1500$-2000$.
Làm gì để cải thiện thu nhập trong 1 năm sau khi ra trường?
Khi mới ra trường, phần lớn chúng ta ít ai đặt mức lương là yếu tố hàng đầu khi xin việc. Tuy nhiên, không có thể phủ nhận rằng, một mức lương cao sẽ có tác dụng tạo động lực rất nhiều cho người lao động khi làm việc, dù nó không phải tất cả. Vậy tại sao không “tối đa hóa” mức lương trong khả năng của bản thân mình?
Ngay khi còn trên ghế nhà trường, các lập trình viên tương lai cần:

 • Tham gia vào nhiều dự án và sản phẩm khác nhau trong quá trình học tập và ngay sau khi ra trường.
 • Đa dạng hóa các dự án: Khi tham gia nhiều dự án khác nhau, người học sẽ nâng cao được kinh nghiệm làm việc cũng như làm quen dần với nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành nghề mình theo đuổi.
 • Thường xuyên đọc và tham khảo các blog và tích cực thảo luận các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin.
 • Giao lưu, kết nối và mở rộng các mối quan hệ trong môi trường học tập và công việc.
 • Nâng cao các kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm, ngoại ngữ…).


Đến khi đi làm, với một lập trình viên front-end và lập trình viên back-end cần học những gì để có mức lương khởi điểm 8 đến 15 triệu? Một lập trình viên front-end cần thành thạo 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS, và ngôn ngữ lập trình JavaScript.  Ngoài việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên front-end cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS, để đảm bảo nội dung luôn hiển thị tốt trên mọi thiết bị khác nhau, và các thư viện như jQuery và LESS, đóng gói code vào trong một hình thức giúp tiết kiệm thời gian và hữu dụng hơn. Còn các lập trình viên back-end sử dụng các ngôn ngữ server-side như PHP, Ruby, Python, Java, và Net để xây dựng một ứng dụng, và các công cụ như MySQL, Oracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ trở lại tới người dùng trong phần front-end. Vậy ở đâu đào tạo chuẩn kiến thức để trở thành lập một trình viên front-end và lập trình viên back-end giỏi?
Vậy, nên chọn trường nào để học công nghệ thông tin?
Với sứ mệnh là cầu nối cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với chương trình đào tạo quốc tế, nền giáo dục tiến bộ và đẳng cấp trên thế giới. Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin (CNTT) tại trường tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng và các công nghệ, kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay vào giảng dạy giúp sinh viên cập nhật nhanh nhất những xu thế công nghệ mới trên toàn cầu. Ngoài ra, nhờ sự hợp tác giữa Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT và Viện nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI), sinh viên sẽ được hỗ trợ tất cả các vấn đề liên quan tới công nghệ, đào tạo và tham gia vào các dự án liên quan tới AI như lập trình và nghiên cứu Robot.

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin (CNTT) tại trường tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng và các công nghệ, kĩ thuật tiên tiến vào giảng dạy
Chỉ với hơn 2 năm sinh viên ra trường có nền tảng kiến thức, kỹ năng bền vững và chắc chắn. Trong thời gian này sinh viên được:

 • Đào tạo bài bản về các kiến thức chuyên sâu, có tư duy nền tảng tốt hơn về công nghệ thông tin, dễ dàng nắm bắt xu hướng công nghệ tương lai.
 • Có thời gian học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình mới, định hướng trở thành chuyên gia công nghệ thông tin.
 • Bằng cấp quốc tế chính quy được công nhận bởi nhiều quốc gia, các trường đại học và doanh nghiệp trên thế giới.
 • Có cơ hội để học chuyển tiếp lên các trường đại học danh tiếng trong nước và trên thế giới.
 • Học tập trong môi trường chuyên nghiệp, được làm nhiều project lớn thực tế từ doanh nghiệp.
 • Được thường xuyên tham gia các seminar, workshop chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu.

Ông Nguyễn Khánh Trình CEO Clever, đối tác cấp cao của Google Việt Nam chia sẻ: “Tôi đánh giá cao sinh viên ngành Công nghệ thông tin của BTEC FPT bởi độ nhạy bén cao, khả năng tư duy và phân tích tốt. Sinh viên BTEC FPT được rèn luyện trong môi trường học tập quốc tế chất lượng cao, nơi hướng đến việc đào tạo ra các sinh viên toàn diện, bản lĩnh, năng động và tự tin hội nhập”.
Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 
Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 25/5/2020, kéo dài đến 15/12/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập. 
Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY
Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính: 
Quản trị kinh doanh quốc tế
Thiết kế đồ họa quốc tế
Công nghệ thông tin quốc tế.
Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 0981 090 513
                + Cơ sở Đà Nẵng: 0905 888 535
                + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268 / 0931 313 329

Có thể bạn chưa đọc

Đặt câu hỏi tư vấn

Nhà trường sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn