Công nghệ thông tin là gì? lương bao nhiêu, ra làm gì

9:24 14/05/2024

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, đây là một trong những ngành đang được các bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay bởi độ “hot” của nó đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính, đam mê công nghệ. Vậy công nghệ thông tin là gì? lương bao nhiêu, ra làm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng BTEC FPT giải đáp thắc mắc này nhé!

BTEC FPT
BTEC FPT

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin, có thể hiểu một cách đơn giản là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Nó bao gồm một loạt các công nghệ như phần mềm, phần cứng, mạng máy tính, truyền thông và các ứng dụng khác. CNTT đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại, từ kinh doanh và giáo dục đến giải trí và y tế.

👉 Xem thêm: Tự học công nghệ thông tin cơ bản tại nhà
👉 Xem thêm: Học văn bằng 2 công nghệ thông tin tại BTEC FPT
👉 Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?
👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?
👉 Xem thêm: Top 7 trường công nghệ thông tin khối D01 2024 

Công nghệ thông tin là gì?
Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin học gì

Học ngành công nghệ thông tin, sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng ở các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin trên toàn quốc. Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Ngoài ra, tại những trường đại học/cao đẳng đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín như BTEC FPT, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết nhằm giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư IT cần phải có. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại.

Công nghệ thông tin lương bao nhiêu

Công nghệ thông tin lương bao nhiêu
Công nghệ thông tin lương bao nhiêu

Do nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin ngày càng gia tăng nên những người làm việc trong ngành này cũng có chế độ đãi ngộ cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là tổng quan về mức lương của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam. Cùng BTEC tìm hiểu nhé.

  • Sinh viên đang thực tập hoặc mới ra trường sẽ có mức lương khởi điểm từ 5-7 triệu đồng
  • Nhân viên công nghệ thông tin thông thường sẽ có mức lương dao động từ 10-25 triệu đồng/tháng và sẽ được tăng lương dần theo năng lực và kinh nghiệm.
  • Trưởng phòng hoặc giám đốc mức lương thường được tính bằng đô la mỹ(USD) dao động từ 1.500 - 3.000 USD/tháng. Tương đương khoảng 30-60 triệu đồng/ tháng

Mức lương của ngành này còn được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, nơi làm việc, technical background. Chỉ cần bạn thực sự chăm chỉ và cố gắng bạn sẽ được đền đáp với mức lương mong muốn.

Công nghệ thông tin ra trường làm gì

Công nghệ thông tin ra trường làm gì
Công nghệ thông tin ra trường làm gì

Hiện nay, hầu như mọi thứ trong cuộc sống đều liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trong đời sống xã hội như: giao lưu, giải trí, làm việc đều có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ chiếc smartphone nhỏ gọn. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành công nghệ thông tin này ngành càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,...

Một số công việc bạn có thể làm sau khi ra trường như:

  1. Phát Triển Phần Mềm:

Một trong những con đường phổ biến nhất cho sinh viên Công Nghệ Thông Tin là trở thành một nhà phát triển phần mềm. Các nhà phát triển phần mềm thường làm việc trong các công ty phần mềm, công ty khởi nghiệp hoặc tự làm việc tự do để phát triển và triển khai ứng dụng và hệ thống phần mềm.

  1. Quản Trị Hệ Thống:

Quản trị hệ thống là một lựa chọn khác cho sinh viên Công Nghệ Thông Tin. Các chuyên viên quản trị hệ thống chịu trách nhiệm quản lý và duy trì hệ thống máy tính và mạng máy tính của một tổ chức, đảm bảo chúng hoạt động một cách hiệu quả và an toàn.

  1. An Ninh Mạng:

An ninh mạng là một lĩnh vực đầy tiềm năng và ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại số hóa. Các chuyên gia an ninh mạng giúp bảo vệ thông tin và hệ thống của tổ chức khỏi các cuộc tấn công mạng và vi rút độc hại.

  1. Kỹ Sư Dữ Liệu:

 Với sự bùng nổ của dữ liệu trong kinh doanh và công nghệ, vai trò của kỹ sư dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Các kỹ sư dữ liệu phân tích và tìm hiểu dữ liệu để cung cấp thông tin chiến lược cho các tổ chức.

BTEC FPT
BTEC FPT

Bài viết trên BTEC FPT đã trả lời toàn bộ các câu hỏi mà các bạn đã thắc mắc về công nghệ thông tin là gì? công nghệ thông tin học gì? công nghệ thông tin lương bao nhiêu và sau khi ra trường thì sẽ làm gì. Hy vọng rằng, với bài viết trên bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về ngành học này và sẽ lựa chọn được một lối đi phù hợp với bản thân của mình. Chúc các bạn thành công.

Banner TNNN2 1

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn