Cấu trúc đề thi Địa THPT Quốc gia 2023 mới nhất 

9:41 06/05/2023

Dựa vào cấu trúc đề thi Địa THPT Quốc gia 2023 có thể nhận thấy kiến thức ôn thi THPT Quốc gia môn Địa lý chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12. Nhằm giúp các sĩ tử chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia 2023 sắp đến, bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cấu trúc đề thi môn Địa cùng các bí kíp học tập, làm bài giúp sĩ tử đạt điểm cao.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Địa 2023 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Địa gồm 40 câu trắc nghiệm, phân hoá từ mức độ nhận biết đến mức độ vận dụng cao. Thí sinh có thể tham khảo chi tiết cấu trúc đề thi môn Địa lí dưới đây:

Chuyên đề Địa lí tự nhiên Địa lí dân cư Địa lí các ngành kinh tế Địa lí các vùng kinh tế Atlat Bảng số liệu và biểu đồ
Nhận biết 2 2 4 2 12 2
Thông hiểu 1 0 3 0 2 2
Vận dụng thấp 0 0 1 3 0 0
Vận dụng cao 1 2 0 3 0 0
Tổng số câu 4 4 8 8 14 4
Nắm chắc cấu trúc môn Địa THPT Quốc gia giúp các sĩ tử làm bài thật tốt
Nắm chắc cấu trúc môn Địa THPT Quốc gia giúp các sĩ tử làm bài thật tốt

Banner TNNN2 1

Các nội dung chính cần tập trung ôn thi THPT Quốc gia môn Địa

Chuẩn bị kiến thức thật vững vàng sẽ giúp thí sinh làm bài đạt kết quả cao. Dưới đây là một số nội dung chính mà các sĩ tử cần tập trung ôn tập:

  • Địa lý tự nhiên: Thí sinh cần nắm chắc các kiến thức về Địa lý và các đặc điểm chính của tự nhiên Việt Nam.
  • Địa lý dân cư: Thí sinh cần nắm được mối tương quan giữa dân số với lao động, việc làm và tình hình đô thị hoá hiện nay,...
  • Địa lý các ngành kinh tế: Thí sinh nên học theo từng ngành kinh tế. Trong mỗi ngành cần phải nắm bắt khái quát được các ý chính như: Thế mạnh, hạn chế, vai trò, tình hình và biện pháp phát triển.
  • Địa lý các vùng kinh tế: Chuyên đề này thường xuất hiện nhiều câu hỏi có tính vận dụng và vận dụng cao. Chính vì thế, trước hết thí sinh cần phân biệt và xác định được vị trí, phạm vi của 7 vùng kinh tế thông qua Atlat. Đồng thời, thí sinh cần học theo các vấn đề nổi bật, phân biệt được các đặc điểm tự nhiên và kinh tế  – xã hội của từng vùng. Từ đó, vận dụng vào để giải thích các điểm mạnh, điểm hạn chế và biện pháp phát triển của mỗi vùng.
  • Kỹ năng thực hành Địa lý: Thí sinh cần rèn luyện kỹ năng nhận xét biểu đồ, phân tích bảng số liệu, nhận dạng các loại biểu đồ và trau dồi kỹ năng sử dụng Atlat.

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Cách học địa 12 hiệu quả thi thpt quốc gia

Bí kíp thi Địa đạt điểm cao

Để thi Địa THPT đạt điểm cao, ngoài việc nắm rõ cấu trúc đề thi Địa THPT Quốc gia 2022, thí sinh cần trang bị các mẹo để làm bài hiệu quả. Dưới đây là bí kíp thi Địa đạt điểm cao mà thí sinh có thể tham khảo.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để thi Địa đạt điểm cao, trước hết thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản được đề cập trong sách giáo khoa. Các bạn cần hệ thống hóa lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy, hoàn thiện các phần kiến thức, kỹ năng phân tích đề, kỹ năng xem Atlat và ôn tập lại theo chủ đề: Địa lý tự nhiên, Địa lý dân cư, Địa lý các vùng kinh tế.

Bám sát cấu trúc đề thi minh họa

Bám sát cấu trúc đề thi minh hoạ cũng là một cách giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT sắp tới. Đề minh hoạ môn Địa do Bộ GD&ĐT công bố gồm 38 câu thuộc chương trình lớp 12 và 2 câu kiến thức lớp 11. Về độ khó, khoảng 25% câu hỏi trong đề thi sẽ nằm ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, chủ yếu là nội dung các vùng kinh tế.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Địa lý gồm hai phần:

  • Phần lý thuyết: Bao gồm 21 câu hỏi thuộc các chủ đề: Địa lý tự nhiên, Địa lý dân cư, Địa lý ngành kinh tế, Địa lý vùng kinh tế.
  • Phần kỹ năng: Bao 19 câu hỏi gồm 15 câu khai thác Atlat, 2 câu kỹ năng bảng số liệu và 2 câu kỹ năng biểu đồ. 

Luyện kỹ năng sử dụng Atlat

Theo như đề minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố, bài thi Địa lý THPT Quốc gia có 15 câu khai thác kỹ năng sử dụng Atlat. Do đó, để đạt được điểm cao, thí sinh nên rèn luyện cách xem bản đồ và phản xạ nhanh sao cho thuần thục và chính xác. Ngoài ra, các bạn cũng cần nắm rõ các ký hiệu để đọc bản đồ một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời phối hợp nhiều trang Atlat để trả lời một câu hỏi.

Sử dụng Atlat thành thạo có thể giúp sĩ tử đạt điểm cao
Sử dụng Atlat thành thạo có thể giúp sĩ tử đạt điểm cao

Rèn kỹ năng làm các câu biểu đồ, bảng số liệu

Để không mất điểm ở những câu hỏi liên quan đến kỹ năng nhận xét, phân tích, nhận dạng biểu đồ thì thí sinh phải nắm vững kiến thức về đặc tính thể hiện của từng loại biểu đồ: Biểu đồ tròn, biểu đồ cột, biểu đồ đồ thị, biểu đồ miền và biểu đồ kết hợp. 

Giải đề thường xuyên

Giải đề thường xuyên khi ôn thi THPT Quốc gia môn Địa lý giúp các sĩ thử nhận ra những lỗ hổng kiến thức của mình, từ đó bồi dưỡng, trau dồi và học hỏi thêm. Lên một kế hoạch luyện đề chi tiết, có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp các thí sinh có động lực để ôn luyện chăm chỉ. 

Trên đây là một số thông tin về cấu trúc đề thi Địa THPT Quốc gia 2022 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn đọc cần được tư vấn về các vấn đề tuyển sinh hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0329605828 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn