Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa mới nhất 

13:36 14/05/2023

Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa đã được cập nhật rất nhiều trên các nền tảng internet. Các bạn học sinh có thể tìm kiếm để học ôn thi chỉ với vài bước tìm kiếm tài liệu. Bên cạnh tài liệu, đề thi thử thì các phương pháp ôn thi cũng cần được chú trọng nếu muốn đạt điểm cao. Cùng bài viết dưới đây cập nhật ngay bộ tài liệu ôn thi THPT môn địa cũng như kinh nghiệm và các phương pháp ôn thi bạn nhé!

Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa 

Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa hoàn toàn thuộc khối kiến thức lớp 12. Do đó, bạn cần nắm vững hầu hết các kiến thức nền tảng địa lý có trong sách giáo khoa để có thể tự tin làm bài thư được tốt nhất. Và kiến thức địa lý được chia thành nhiều chuyên đề, các tài luyện chuyên đề bạn nên học có thể kể đến như:

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi địa thpt quốc gia 2023 mới nhất
👉 Xem thêm: Cách học địa 12 hiệu quả thi thpt quốc gia

Tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2023 môn địa có rất nhiều chủ đề
Tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2023 môn địa có rất nhiều chủ đề
 • Chuyên đề địa lý tự nhiên: Tài liệu ôn thi THPT quốc gia môn địa về chuyên đề này là những nội dung kiến thức về vị trí địa lý, đặc điểm chính của tự nhiên Việt Nam. Trong đó, phần khí hậu và gió cần hiểu rõ tính nhiệt đới - ẩm - gió mùa cũng như giải đáp được những yếu tố gây mưa nhiều hay khô hạn cho từng khu vực vào từng thời gian cụ thể.
 • Chuyên đề địa lý dân cư: Lượng kiến thức này sẽ có 3 câu hỏi tương ứng trong đề thi. Tài liệu bạn ôn thi sẽ là những kiến thức về mối tương quan giữa dân số và lao động, việc làm và tình hình độ thị hóa. Cùng với đó, các biện pháp giải quyết việc làm giữa thành thị và nông thôn cũng là kiến thức quan trọng cần nắm bắt.
 • Chuyên đề địa lý các ngành kinh tế: Nội dung về các ngành kinh tế với khối kiến thức liên quan: vai trò, thế mạnh, tình hình, hạn chế và những biện pháp cụ thể để phát triển kinh tế.
 • Chuyên đề địa lý vùng kinh tế: Các tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa giúp bạn xác định được vị trí và phạm vi của 7 vùng kinh tế trên bản đồ. Trong đó, mỗi vùng sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng biệt để vận dụng vào việc giải thích các thế mạnh, hạn chế và đưa ra biện pháp phát triển cho mỗi vùng.
 • Tài liệu về kỹ năng thực hành địa lý: Ngoài các kiến thức lý thuyết, tài liệu ôn thi còn đưa ra các phương pháp rèn luyện kỹ năng nhận xét biểu đồ, nhận dạng biểu đồ, đọc bảng số liệu và xem Atlat.

1050 câu hỏi trắc nghiệm địa lí 12 theo chủ để

Tổng hợp 300 câu trắc nghiệm atlat địa lí Việt Nam

Hệ thống hóa kiến thức cơ bản môn địa lý 12

Địa lý 12 phần địa lý tự nhiên

1090 câu hỏi trắc nghiệm địa lý 12 theo bài

Tóm tắt kiến thức cơ bản môn địa lý lớp 12

Banner TNNN2 1

Kinh nghiệm ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa 

Cùng với tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa, việc nắm vững những kinh nghiệm trong quá trình ôn luyện sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Những kinh nghiệm ôn thi sẽ giúp việc ôn bài trở nên nhanh hơn, học nhớ lâu hơn và có thể làm thử đề thi một cách chính xác và đạt được điểm cao. 

Ôn thi THPT quốc gia môn địa nên bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục
Ôn thi THPT quốc gia môn địa nên bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục

Một số kinh nghiệm ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa chính là:

 • Thu thập kiến thức địa lý mỗi ngày và học theo phương pháp cuốn chiếu. Nghĩa là nắm chắc từng bài học, từng nội dung kiến thức liên quan đến từng vùng miền khác nhau.
 • Quá trình ôn thi THPT quốc gia môn địa cần củng cố kiến thức ngay khi học, bằng cách làm đề, trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến kiến thức vừa ôn.
 • Khi đã nắm vững kiến thức từng bài, từng chuyên đề thì nên làm thật nhiều đề thi thử liên quan đến nội dung đó.
 • Rèn tư duy tổng hợp nhằm xâu chuỗi lại kiến thức của các phần đồng thời luyện kỹ năng phân tích, nhận xét để có thể giải quyết các câu hỏi liên quan.
 • Khi ôn thi các phần kiến thức về biểu đồ, nên nắm các cụm từ đề dẫn của từng dạng biểu đồ khác nhau để có thể nhận biết một cách nhanh nhất.
 • Ghi nhớ rõ ràng đặc điểm riêng biệt của từng vùng miền khi ôn thi để tránh sự sai sót, nhầm lẫn khi làm bài tập.
 • Ôn thi THPT quốc gia môn địa cần bám sát cấu trúc đề thi minh họa để định hướng đúng về các kiến thức ôn luyện.

Phương pháp ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa

Khi đã có tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa, được chia sẻ những kinh nghiệm về phân chia tài liệu, vậy làm thế nào để có thể ôn thi một cách hiệu quả nhất? Phương pháp ôn thi là một trong những yếu tố giúp các bạn học sinh học bài dễ dàng và tránh được trường hợp không biết ôn tập từ đâu. Dưới đây là các phương pháp ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa mà các bạn có thể tham khảo:

Nắm vững những kiến thức cơ bản

Lượng kiến thức môn địa lý mà các bạn cần nắm vững hoàn toàn thuộc sách giáo khoa lớp 12. Do đó, để dễ ôn thi hơn, các bạn có thể hệ thống hóa kiến thức bằng các sơ đồ tư duy và hoàn thiện kiến thức theo từng chủ đề, chuyên đề. Ở mỗi chủ đề, bạn nên nắm vững các nội dung cốt lõi để giải quyết các vấn đề. Đây là phương pháp học tập khoa học và có hiệu quả cao trong việc nắm bắt và tránh sai sót kiến thức.

Ôn thi theo sơ đồ tư duy giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, ghi nhớ lâu hơn
Ôn thi theo sơ đồ tư duy giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, ghi nhớ lâu hơn

Bám sát vào cấu trúc của đề minh họa

Tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa cần bám sát vào cấu trúc của đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và đào tạo công bố. Trong bộ đề thi này, sẽ có khoảng 25% câu hỏi mức độ vận dụng và vận dụng cao, thuộc nội dung các vùng kinh tế. Tuy nhiên, các bạn nên có sự linh hoạt trong thu nạp kiến thức và tránh học tủ để có kiến thức bao quát hơn, rộng hơn và dễ dàng đạt điểm cao.

Rèn kỹ năng dùng Atlat

Đề thi THPT quốc gia 2023 môn địa có 15 câu liên quan đến bản đồ. Vì thế, xem Atlat thuần thục là bí quyết để có thể đạt điểm cao môn học này. Hãy rèn luyện xem Atlat thật nhiều lần để có phản xạ xác định vị trí các vùng, các tỉnh, đối tượng địa lý một các nhanh nhất. Bên cạnh đó, nắm rõ các ký hiệu khi đọc bản đồ và phối hợp Atlat để trả lời câu hỏi cũng là điều cực kỳ cần thiết.

Rèn luyện kỹ năng sử dụng Atlat giúp làm đề thi nhanh hơn
Rèn luyện kỹ năng sử dụng Atlat giúp làm đề thi nhanh hơn

Luyện kỹ năng nhận xét, phân tích, đọc số liệu và nhận dạng biểu đồ

Biểu đồ, bảng số liệu là những yếu tố quen thuộc với tần suất xuất hiện tương đối nhiều trong bài thi. Do đó, để không mất điểm phần thi này bạn cần nắm vững kiến thức cũng như đặc tính của từng loại biểu đồ, bảng số liệu. Hãy quan sát thật kỹ bảng số liệu tất cả các chiều trên cơ sở áp dụng công thức tính toán rồi đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Luyện đề thường xuyên

Học theo chủ đề là một trong những phương pháp ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa hiệu quả giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn, kỹ hơn. Quá trình luyện đề cần được thực hiện thường xuyên và nên ghi lại những lỗi sai, các kiến thức thiếu hụt để bổ sung và củng cố kịp thời. Việc tăng cường luyện đề giúp tăng khả năng phản xạ với các câu hỏi trong đề thi, đồng thời biết phân bố thời gian hợp lý cũng đáp ứng yêu cầu tốc độ làm bài.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2023 môn địa và các phương pháp ôn thi hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích và giúp bạn luyện tập tốt hơn để có thể đạt điểm cao môn địa lý trong kỳ thi THPT 2023 sắp tới.

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT 

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT 

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn