Cách học địa 12 hiệu quả thi THPT quốc gia môn địa 

11:06 20/04/2023

Kỳ thi THPT Địa đang đến gần khiến nhiều sĩ tử loay hoay tìm cách học Địa 12 hiệu quả. Môn học này tuy có thể dễ dàng ăn điểm ở một mức độ nào đó, song nếu muốn đạt điểm cao thì lại rất khó. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một vài phương pháp học ôn thi tốt nghiệp THPT Địa môn Địa lý đạt điểm cao như mong muốn.

Cách học phần lý thuyết Địa 12 

Để học Địa thi THPT Địa đạt được kết quả cao thì bạn cần nắm kĩ phần lý thuyết. Nhìn chung, SGK Địa lý lớp 12 được chia làm 4 phần: Địa lý tự nhiên, Địa lý kinh tế, Địa lý dân cư và Địa lý vùng kinh tế. Các phần này đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

 • Trước hết, bạn cần có kiến thức nền trong phần tự nhiên, kinh tế, dân cư và tổng hợp trong Địa lý vùng kinh tế.
 • Khi học, bạn nên hệ thống hóa lại các bài học bằng sơ đồ tư duy, bảng hệ thống, sơ đồ hình cây,... để nắm chắc kiến thức hơn.
 • Khi không thể nhớ chính xác các số liệu thì bạn có thể nhớ gần đúng theo kiểu gần bằng, lớn hơn, khoảng,...
 • Trong phần kinh tế vùng, hãy tổng hợp nội dung của 07 vùng kinh tế vào một bảng so sánh để dễ nhớ, dễ thuộc mà không bị nhầm lẫn.

Đặc biệt, đề thi THPT Địa môn Địa lý năm nay sẽ có thêm phần cập nhật một số thông tin mang tính thời sự. Do đó, bên cạnh việc nắm chắc lý thuyết, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về một số vấn đề có tính thời sự như kinh tế, biển đảo,... qua sách báo, internet để làm bài có tính thuyết phục hơn.

👉 Xem thêm: Đề thi thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2023 môn địa mới nhất
👉 Xem thêm: Cấu trúc đề thi địa thpt quốc gia 2023 mới nhất

Thí sinh cần nắm rõ lý thuyết và biết cách vận dụng trả lời các câu hỏi
Thí sinh cần nắm rõ lý thuyết và biết cách vận dụng trả lời các câu hỏi

Các dạng câu hỏi lý thuyết 

Một trong những cách học Địa 12 hiệu quả đó chính là nắm rõ các dạng câu hỏi lý thuyết. Dưới đây là 04 dạng câu hỏi lý thuyết chính mà bạn cần nắm.

Dạng giải thích

Câu hỏi dạng giải thích thường sẽ yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi “tại sao?”. Đây được đánh giá là dạng câu hỏi khó, đòi hỏi các bạn học sinh không chỉ phải nắm vững kiến thức cơ bản mà còn phải biết vận dụng để giải thích một hiện tượng Địa lý. Với dạng câu hỏi này, học sinh cần đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ nhân quả giữa các yếu tố địa lý.

Dạng so sánh

Ở dạng câu hỏi so sánh, học sinh không nên trả lời theo kiểu trình bày lại kiến thức mà nên tổng hợp lại những gì đã học, sau đó tìm cách phân biệt sự giống và khác nhau giữa các hiện tượng địa lý.

Banner TNNN2 1

Dạng chứng minh

Tuy không thật sự khó như các dạng trên nhưng ở dạng câu hỏi chứng minh, thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức và số liệu để chứng minh theo yêu cầu đề ra. Trong bài thi, các bạn có thể nêu số liệu tuyệt đối hoặc số liệu đã được làm tròn. Nếu có số liệu cập nhật mới nhất thì bài thi sẽ càng thuyết phục, còn không thì số liệu trong sách giáo khoa, Atlat Địa lý Việt Nam cũng đã có thể giúp bạn dành được số điểm tuyệt đối.

Dạng trình bày

Dạng trình bày được đánh giá là dạng câu hỏi dễ nhất, học sinh chỉ cần trình bày theo kiến thức SGK cho thật chuẩn, sắp xếp các ý thật tốt rồi viết vào bài thi là đủ.

Hiểu rõ dạng câu hỏi để trả lời giúp thí sinh đạt điểm số như mong muốn
Hiểu rõ dạng câu hỏi để trả lời giúp thí sinh đạt điểm số như mong muốn

Bí kíp học tốt phần thực hành 

Một trong các mẹo thi Địa THPT Quốc gia đạt được điểm số cao chính là nắm vững phần thực hành và các dạng biểu đồ. Nếu đề bài chưa chỉ ra các dạng biểu đồ mà yêu cầu thí sinh phải chọn dạng biểu đồ thích hợp nhất thì bạn có thể dựa vào hai yếu tố sau: Số liệu và yêu cầu của đề. Nhìn chung, có 06 dạng biểu đồ thường gặp mà thí sinh cần nắm vững:

 • Biểu đồ tròn: Khi đề bài yêu cầu thể hiện tỉ lệ, tỉ trọng, cơ cấu của đối tượng từ 2 năm trở xuống.
 • Biểu đồ cột (cột đơn, cột đôi,...): Khi đề bài yêu cầu so sánh các đối tượng trong một năm khi chúng có cùng đơn vị hoặc thể hiện sự biến động của một đối tượng trong nhiều năm.
 • Biểu đồ đồ thị (đường biểu diễn): Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự tăng trưởng, diễn biến, thay đổi của các đối tượng khác đơn vị qua nhiều năm.
 • Biểu đồ kết hợp giữa cột và đường: Khi đề bài yêu cầu thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có sự liên kết với nhau hoặc đề bài có từ 03 số liệu trở nên mà cần biểu diễn trên cùng 01 biểu đồ.
 • Biểu đồ miền: Khi đề bài yêu cầu thể hiện rõ nhất sự sự chuyển dịch cơ cấu, tỷ trọng, sự thay đổi của hai hoặc ba nhóm đối tượng có thời gian từ 3 năm trở lên.
 • Biểu đồ cột chồng: Khi đề bài yêu cầu thể hiện tốt nhất cơ cấu và quy mô của đối tượng theo tỉ lệ % chuyển đổi.

Khi chọn biểu đồ, các bạn cần tránh các lỗi sai thường gặp như sau: Thiếu tên biểu đồ, thiếu chú giải, thiếu số liệu, chia khoảng cách sai, không ghi đơn vị tính,...

 

Một số lưu ý khi sử dụng Atlat 

Biết cách sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam chính là cách học Địa lý thi THPT đạt kết quả cao được nhiều học sinh chú trọng. Để sử dụng Atlat một cách hiệu quả, học sinh cần lưu ý các vấn đề như sau:

 • Nắm chắc các ký hiệu được dùng trong Atlat.
 • Hiểu rõ câu hỏi để có thể dùng đúng bản đồ trong Atlat.
 • Biết khai thác các biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat.
 • Biết sử dụng đủ số lượng bản đồ trong Atlat cho một câu hỏi.
Biết cách sử dụng allat sẽ hỗ trợ thí sinh rất nhiều khi thi thpt quốc gia
Biết cách sử dụng allat sẽ hỗ trợ thí sinh rất nhiều khi thi thpt quốc gia

Một số lưu ý khi làm bài thi 

Tập làm thử nhiều đề thi trắc nghiệm để rút ra được kinh nghiệm quý báu cho bản thân chính là cách học Địa lý thi THPT hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi làm bài thi Địa lý mà các sĩ tử không nên bỏ qua.

 • Thời gian làm bài thi môn Địa lý là 50 phút cho tổng số 40 câu hỏi. Như vậy, thời gian làm bài trung bình cho mỗi câu hỏi là khoảng từ 1phút 15 giây – 1 phút 25 giây.
 • Nếu quá khoảng thời gian đã định mà bạn vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thì hãy bỏ qua để sang làm một câu hỏi khác dễ hơn. Như vậy sau khi hoàn thành các câu hỏi dễ, bạn sẽ có cơ hội quay lại làm các câu hỏi khó lần thứ hai.
 • Khi làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lý, hãy đọc kỹ một lượt các câu hỏi, cảm thấy câu hỏi nào dễ thì nhanh chóng làm ngay.
 • Đối với các câu hỏi khó, nếu không tìm ra được đáp án đúng thì hãy sử dụng kỹ năng loại trừ các phương án nhiễu và phỏng đoán để tìm ra đáp án mình cho là đúng nhất.
 • Tuyệt đối không bỏ trống bất cứ câu hỏi nào bởi trong bài thi trắc nghiệm bạn vẫn có thể có điểm dựa vào yếu tố may mắn.
Không nên bỏ trống câu trả lời khi thi trắc nghiệm địa lý
Không nên bỏ trống câu trả lời khi thi trắc nghiệm địa lý

Một số công thức cần nắm vững 

Nắm vững công thức tính toán chính là cách học Địa 12 hiệu quả mà các sĩ tử không nên bỏ qua. Dưới đây là một số công thức thường gặp mà bạn có thể tham khảo.

 • Mật độ dân số = Dân số/diện tích (Đơn vị: Người/km2).
 • Tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên = Tỷ suất sinh – Tỷ suất tử (Đơn vị: %)
 • Biên độ nhiệt trong năm = Nhiệt độ tháng cao nhất – Nhiệt độ tháng thấp nhất
 • Độ che phủ rừng = (Diện tích rừng x100)/Diện tích tự nhiên
 • Bình quân lương thực/người = Sản lượng/dân số (Đơn vị: kg/người)
 • Năng suất lúa = Sản lượng/Diện tích (Đơn vị: tạ, tấn/ha).

Trên đây là một số cách học Địa 12 hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết giúp ích đến bạn trong quá trình ôn luyện thi THPT môn Địa lý của mình. Bạn đọc cần tư vấn kỹ hơn về các vấn đề tuyển sinh, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0329605828 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn