10 LÝ DO BẠN NÊN HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH

14:15 13/01/2023

Quản trị kinh doanh là ngành học có sức hút lớn đối với các bạn trẻ năng động. Đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, trước những thông tin bất lợi dành cho những người theo học và xu hướng nghề nghiệp, không ít bậc phụ huynh và các bạn học sinh vẫn còn lo lắng liệu nên học ngành Quản trị kinh doanh hay không. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về 10 lý do bạn nên học Quản trị kinh doanh để tham khảo trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho bản thân nhé!

Quản trị kinh doanh là ngành học có sức hút lớn đối với các bạn trẻ năng động
Quản trị kinh doanh là ngành học có sức hút lớn đối với các bạn trẻ năng động

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là việc lên kế hoạch, quản lý và chịu trách nhiệm về cách thức hoạt động của một doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức. Chúng bao gồm các hoạt động hàng ngày, các kế hoạch dài hạn và các dự án của doanh nghiệp. Các công việc của một quản trị kinh doanh của một doanh nghiệp có thể bao gồm tuyển dụng nhân viên, xử lý tài chính kinh doanh, quan hệ công chúng, đàm phán…

 

Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm vận hành và phát triển một doanh nghiệp
Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm vận hành và phát triển một doanh nghiệp

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm các lĩnh vực khác như kế toán, tài chính, tiếp thị và nghiên cứu quản lý…bổ trợ và nắm được các khía cạnh quan trọng để điều hành một doanh nghiệp. 

10 lý do nên học quản trị kinh doanh

1. Cơ hội việc làm rộng mở

Đây là một trong những lý do khiến ngành Quản trị kinh doanh có sức hút với tất cả các bạn trẻ năng động. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, người học có thể làm việc ở các lĩnh vực khác nhau như kế toán, tài chính, tiếp thị, nhân sự,quản lý…Nếu quan tâm đến học thuật chuyên sâu và giảng dạy những kiến thức mình đã được học, bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trường học, trung tâm đào tạo về quản trị kinh doanh. Chính vì vậy mà thời điểm hiện tại, cơ hội việc làm luôn sẵn có dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. 

2. Kỹ năng lãnh đạo

Khi thế giới hội nhập kinh tế và phát triển, việc kinh doanh ngày càng trở nên cạnh tranh. Các doanh nghiệp phải đối mặt với việc lựa chọn đổi mới nhanh chóng hoặc tụt về sau. Việc thúc đẩy các thành viên trong nhóm đóng góp vào sự phát triển của một doanh nghiệp rất quan trọng. Do đó, một trong những kỹ năng bạn có được khi học quản trị kinh doanh là khả năng lãnh đạo nhóm sao cho hiệu quả. Bạn sẽ có được kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Ngoài ra có thể áp dụng tư duy phản biện khi phân tích và giải quyết các vấn đề gặp phải trong kinh doanh…

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng khi làm việc trong ngành quản trị kinh doanh
Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng khi làm việc trong ngành quản trị kinh doanh

3. Thu nhập hấp dẫn

Mức lương của ngành kinh tế sẽ dựa trên kinh nghiệm thực tế và cấp bậc của mỗi người. Như vậy, người có chức vụ càng cao sẽ có mức lương càng hấp dẫn. 

Các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp sẽ bắt đầu với mức thu nhập khoảng 3.000.000-4.000.000 VNĐ/tháng. Khi có kinh nghiệm 1-2 năm trong ngành này, bạn sẽ có mức lương từ 5.000.000- 8.000.000 VNĐ/tháng. Khi trên 2 năm kinh nghiệm, mức lương trung bình từ 7.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng. Ngoài ra, với những cấp bậc cao hơn như trưởng phòng, giám đốc…sẽ có mức lương trung bình từ 15.000.000-20.000.000/ tháng. Bên cạnh đó, chúng có thể  cao hơn tùy vào năng lực và lĩnh vực làm việc.

4. Trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới cho bản thân

Khi theo học Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được trang bị đa dạng những kiến thức và kĩ năng. Liên quan đến việc vận hành, duy trì và phát triển của một doanh nghiệp. Sau quá trình tích cóp và trau dồi thêm những kinh nghiệm trong thực tế, bạn sẽ có đủ khả năng để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Chẳng hạn một số kỹ năng như phân tích số liệu, xác định hiệu quả các cơ hội kinh doanh tiềm năng, giao tiếp, tư duy phản biện, quản lý, tiếp thị và kiến ​​thức về tài chính…Đây là những kỹ năng bạn cần trong công việc kinh doanh của mình. 

5. Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng. Chúng có thể được vận dụng ở bất cứ công việc hay lĩnh vực nào. Đối với quản trị kinh doanh, bạn cần thực hiện công việc quản lý, điều phối các bộ phận để đạt được các mục tiêu hoặc mục đích chung. Chính vì thế, dù bạn ở vị trí lãnh đạo hay thành viên trong nhóm, học quản trị kinh doanh sẽ giúp rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hơn.

6. Cơ hội mở rộng các mối quan hệ

“Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công”. Khi làm việc với ngành nghề quản trị kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ. Việc kết nối trong lĩnh vực kinh doanh cùng các đối tác khác cũng rất quan trọng khi phát triển một doanh nghiệp. Khi theo học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được học và làm quen với việc phát triển kỹ năng giao tiếp và làm việc cùng các đối tác khác nhau.

Bạn sẽ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ chất lượng
Bạn sẽ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ chất lượng

7. Cơ hội học nâng cao

Ngoài cơ hội làm việc rộng mở, bạn sẽ còn có cơ hội học nâng cao để trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Đây cũng được coi là bước tiến lớn trong sự nghiệp làm quản trị kinh doanh. Bạn có thể liên thông học lên cao hơn hoặc học thêm các chứng chỉ và khóa học khác nhau để hỗ trợ và phát triển hơn nữa trong công việc.

 

8. Học luôn đi đôi với hành

Quản trị kinh doanh là một ngành nghề thực tế. Chính vì vậy, khi học quản trị kinh doanh, những kỹ năng và kiến ​​thức bạn có được không chỉ giới hạn ở những lý thuyết trong sách giáo khoa. Bạn sẽ được học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm từ thực tế. Học được cách đánh giá các tình huống trong thế giới thực từ góc độ kinh doanh. Ngay sau khi ra trường, bạn sẽ có thể áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng đã được học vào công việc hoặc doanh nghiệp của mình.

9. Trải nghiệm và phát triển nghề nghiệp

Học quản trị kinh doanh bạn sẽ có sự nghiệp rộng mở trong mọi lĩnh vực. Từ lĩnh vực công nghệ thông tin cho đến các lĩnh vực như sản xuất,nông nghiệp… Hoặc bạn có thể tự sức xây dựng sự nghiệp của mình. Khi bạn đã có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Bạn có thể tiến xa hơn nữa nếu bạn có được các kỹ năng làm việc. Ví dụ như lãnh đạo, làm việc nhóm, giao tiếp và kết nối mạng…Vận dụng chúng trong quá trình làm việc.

10. Tìm hiểu và làm việc với đa dạng lĩnh vực

Bạn sẽ được học và tham gia làm việc ở nhiều lĩnh vực kinh doanh và tổ chức khác nhau. Không bị giới hạn chỉ trong một bộ phận hoặc nhóm chuyên biệt. Thực hiện các công việc giám sát khác nhau. Làm việc cùng đa dạng các lĩnh vực từ tài chính đến tiếp thị… Quá trình học tập sẽ phản ánh sự đa dạng này và cơ hội tìm hiểu về nhiều lĩnh vực bao gồm:

  • Nghiên cứu kinh doanh
  • Kinh tế và tài chính
  • Chiến lược kinh doanh
  • Nguyên tắc tiếp thị
  • Luật pháp
  • Kỹ năng quản lý và vận hành

Nên học quản trị kinh doanh ở đâu?  

Qua 10 lý do bạn nên học quản trị kinh doanh trên đây, chắc hẳn các bậc phụ huynh và các bạn trẻ đã hiểu được những lợi thế và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của ngành học này. 

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là một trong những đơn vị đào tạo Quốc tế uy tín cùng ba khối ngành “hot”
Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là một trong những đơn vị đào tạo Quốc tế uy tín cùng ba khối ngành “hot”

Hiện nay, có hơn 100 trường cao đẳng, đại học trên cả nước triển khai đào tạo ngành Quản trị kinh doanh. Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tự hào là một trong những đơn vị Quốc tế đào tạo uy tín cùng ba khối ngành “hot”. Đào tạo chú trọng với thực tế, trong suốt quá trình học, các bạn sinh viên sẽ được thực hành qua các dự án thực tế trong suốt quá trình học.Sinh viên sau khi tốt nghiệp tự tin làm việc trong môi trường Quốc tế nay sau khi tốt nghiệp.

 

BTEC FPT ĐÀO TẠO 3 KHỐI NGÀNH HOT NHẤT

Lập trình máy tính : Kỹ Thuật Phần Mềm Quốc Tế – Lập Trình trí tuệ nhân tạo Quốc Tế (AI)

Quản trị kinh doanh : Marketing Quốc Tế – Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế – Logistic Quốc Tế

Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa Quốc Tế – Thiết kế nội thất Quốc Tế

>> Đăng ký để trở thành tân sinh viên BTEC FPT tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/7e

——————

CAO ĐẲNG ANH QUỐC BTEC FPT

BẰNG QUỐC GIA ANH – HỌC NHANH, NGHỀ TỐT

Facebook: https://www.facebook.com/fptbtec

Tiktok: https://www.tiktok.com/@fpt_btec

IG: https://www.instagram.com/btecfpt

Hotline: 032 960 5828

Có thể bạn chưa đọc

Đặt câu hỏi tư vấn

BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn